Chat with us, powered by LiveChat

Laptop bị chậm là tình trạng gây bất tiện và khó chịu rất nhiều người gặp phải. Nếu máy tính Laptop bị chậm của bạn không nhanh như trước đây, có rất nhiều cách để bạn có thể làm cho nó hoạt động như mới.

Khi Laptop bị chậm, có thể nó đã bị nhiễm phần mềm độc hại hoặc bạn có thể có hệ điều hành lỗi thời. Ngoài ra, có thể có quá nhiều chương trình khởi động hoặc quá nhiều tệp tạm thời. Nếu bạn có một chiếc laptop cũ hơn, bạn có thể phải thay thế ổ cứng hoặc thẻ nhớ. Dưới đây hapigo mách bạn 8 lý do phổ biến nhất khiến máy tính Laptop bị chậm và cách để bạn có thể khắc phục tình trạng này nhanh chóng nhất. 

Nhiều chương trình chạy trong nền cùng lúc

Nguyên nhân

Nếu máy tính laptop bị chậm, một trong những điều đơn giản nhất bạn có thể làm ngay lập tức là đóng càng nhiều chương trình đang chạy càng tốt.  Đối với máy tính Laptop, có một số chương trình vẫn tiếp tục chạy ở chế độ nền ngay cả sau khi bạn đóng chúng. Các chương trình này có thể ngốn hết tốc độ xử lý của máy tính và là nguyên nhân khiến cho Laptop bị chậm đi trông thấy.

Cách khắc phục

 Bạn có thể sử dụng Windows Task Manager để đóng các chương trình đang chạy ngầm khiến cho Laptop bị chậm. Để thực hiện cách này, hãy nhấn tổ hợp Ctrl + Alt + Delete trên bàn phím của bạn và chọn “Trình quản lý tác vụ”. Sau đó, nhấp vào “Chi tiết khác” ở góc dưới cùng bên trái. Điều này cho phép bạn xem chương trình nào đang sử dụng hết CPU, bộ nhớ của máy tính và nhiều thông tin quan trọng khác.

Sử dụng google tag manager
Sử dụng google tag manager để tắt các ứng dụng chạy ẩn

Bạn có thể sắp xếp tất cả các chương trình đang chạy trên máy tính xách tay của mình từ tốn nhiều tài nguyên nhất đến ít tốn tài nguyên nhất bằng cách nhấp vào tiêu đề của bất kỳ cột nào. Sau đó, bạn có thể chọn một chương trình và nhấp vào Kết thúc tác vụ ở góc dưới cùng bên phải của cửa sổ để buộc thoát khỏi chương trình.

Tuy nhiên, hãy chú ý rằng có thể có một số chương trình chạy ngầm cần thiết để máy tính xách tay của bạn hoạt động bình thường. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng bạn biết chương trình là gì trước khi chọn buộc laptop thoát khỏi chương trình đó.

Một cách khác để tắt nhanh phần mềm chạy ẩn trọng Window:

tat pham mem chay an trong laptop
B1: Nhấn tổ hợp phím “Windows + R” > mở hộp thoại Run > gõ msconfig
tắt phần mềm chạy ẩn trong nền trên window
tắt phần mềm chạy ẩn trong nền trên window bằng cách tìm và bỏ chọn những ứng dụng không cần dùng tới hoặc chưa từng sử dụng trong tab server

Laptop bị chậm do có quá nhiều chương trình khởi động

Nguyên nhân

Laptop bị chậm cũng có thể do máy tính đang có quá nhiều chương trình cùng mở khi máy tính bắt đầu được khởi động. Một số chương trình này yêu cầu quyền chạy khi bạn khởi động máy tính để bạn sử dụng chúng thường xuyên hơn. Tuy nhiên, có một số chương trình sẽ tự động chạy mỗi khi bạn bật máy tính mà không cần xin phép.

Cách khắc phục

Để tìm hiểu chương trình nào được thiết lập để chạy khi bạn khởi động máy tính xách tay của mình, hãy chuyển đến tab “Khởi động” ở đầu cửa sổ “Trình quản lý tác vụ”. Tại đây, bạn sẽ thấy tên ứng dụng, trạng thái và tác vụ khởi động của nó.

Nhấp vào tiêu đề của cột “Tác động khởi động” để xem ứng dụng nào đang khiến cho laptop bị chậm. Sau đó, chọn một chương trình và nhấp vào “Tắt” ở góc dưới cùng bên phải của cửa sổ.

Bạn cũng có thể tăng tốc quá trình khởi động của mình bằng cách đóng tất cả các chương trình trước khi tắt máy tính. Bằng cách này, bạn sẽ không có các ứng dụng cố khởi động mỗi khi khởi động máy tính xách tay của mình dẫn tới tình trạng Laptop bị chậm.

trinh quan ly tac vu window
“Khởi động” >> “Trình quản lý tác vụ

Bạn cần cập nhật hệ điều hành

Nguyên nhân

Nếu bạn chưa cập nhật OS (hệ điều hành) của mình trong một thời gian dài, bạn có thể bỏ lỡ các bản cập nhật trình điều khiển mới và các bản vá phần mềm. Điều này có thể làm laptop bị chậm và khiến bạn không được bảo vệ máy tính khỏi các lỗ hổng bảo mật mà tin tặc sử dụng để lây nhiễm vào máy tính của bạn.

Thông thường, Windows tung ra các bản cập nhật tính năng lớn hai lần một năm. Mặt khác, các bản vá để cải thiện bảo mật và sửa lỗi được phát hành hàng tháng. Nếu máy tính xách tay của bạn có vẻ chạy chậm hơn bình thường, hãy đảm bảo rằng hệ thống của bạn đã được cập nhật.

Cách khắc phục

Để tìm hiểu xem bạn có cần cập nhật hệ điều hành của mình hay không, hãy nhấp vào biểu tượng kính lúp ở góc dưới cùng bên trái của màn hình và tìm kiếm “cập nhật”. Sau đó nhấp vào Mở và chọn Tải xuống nếu có bất kỳ bản cập nhật nào có sẵn cho hệ thống của bạn.

Sau đó, bạn sẽ được yêu cầu khởi động lại máy tính xách tay của mình để các thay đổi có hiệu lực. Bạn có thể thực hiện việc này bằng cách nhấp vào Khởi động lại ngay khi tải xong các tệp cập nhật.

Bị nhiễm phần mềm độc hại

Nguyên nhân

laptop bi nhiem pham mem doc hai
Chọn lựa máy xay cầm tay cần phải tính đến tính năng

Nếu bạn thấy quảng cáo bật lên trên máy tính xách tay của mình hoặc các chương trình bị lỗi ngẫu nhiên, máy tính của bạn có thể bị nhiễm phần mềm độc hại (phần mềm độc hại). Điều này không chỉ khiến cho laptop bị chậm mà còn dẫn đến rất nhiều hệ lụy nghiêm trọng khác cho chiếc máy tính xách tay. Máy tính của bạn có thể bị nhiễm khi bạn mở email từ những người gửi không xác định hoặc tải xuống tệp từ các trang web đáng ngờ.

Có nhiều loại phần mềm độc hại khác nhau có thể khiến máy tính xách tay của bạn chạy chậm vì nhiều lý do khác nhau. Một số phần mềm độc hại có thể lây nhiễm vào bộ nhớ máy tính xách tay của bạn và lây lan sang các chương trình và tệp khác trên máy tính của bạn. Tin tặc cũng sử dụng phần mềm độc hại để lấy cắp thông tin cá nhân của bạn, chẳng hạn như chi tiết ngân hàng hoặc địa chỉ nhà riêng của bạn.

Cách khắc phục

Để xóa phần mềm độc hại khỏi máy tính của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng kính lúp ở góc dưới cùng bên trái của màn hình. Sau đó, nhập Bảo mật vào hộp tìm kiếm và nhấp vào Mở . Tiếp theo, chọn Bảo vệ khỏi mối đe dọa và vi-rút rồi nhấp vào Quét nhanh .

Bạn cũng có thể sử dụng các ứng dụng của bên thứ ba, chẳng hạn như phiên bản MalwareBytes miễn phí để quét phần mềm độc hại trên máy tính xách tay của bạn để tránh tình trạng Laptop bị chậm. Hoặc, nếu bạn đang muốn được bảo vệ nhiều hơn nữa, bạn cũng có thể cài đặt một chương trình chống vi-rút.

Sử dụng phần mềm malwarebytes
Sử dụng phần mềm malwarebytes để quét và loại bỏ virus cho laptop

Có quá nhiều tệp tạm thời

Nguyên nhân

Các tệp tạm thời được lưu trữ trên máy tính xách tay của bạn bất cứ khi nào bạn tạo hoặc sửa đổi tệp. Thông thường, những tệp này có tên kết thúc bằng “.tmp” hoặc bắt đầu bằng dấu ngã hoặc dấu đô la. Các tệp tạm thời thường bị xóa sau khi bạn đóng một chương trình hoặc một ứng dụng.

Tuy nhiên, đôi khi máy tính xách tay của bạn không tự động xóa các tệp này. Do đó, chúng có thể chiếm dung lượng trên ổ cứng của bạn và khiến laptop bị chậm. Để tránh điều này bạn có thể tự mình thực hiện cách xóa những tệp tạm thời không cần thiết.

Cách khắc phục

Để xóa các tệp tạm thời trên máy tính xách tay của bạn, hãy nhấp vào biểu tượng kính lúp ở góc dưới cùng bên trái của màn hình. Sau đó gõ “Disk cleanup” vào thanh tìm kiếm và nhấp vào “Mở”. Tiếp theo, bạn hãy chọn ổ đĩa mà bạn muốn dọn dẹp và nhấp vào OK. Cuối cùng, chọn hộp bên cạnh Tệp tạm thời và nhấp vào OK .

Từ đây, bạn cũng có thể xóa các tệp internet tạm thời, tệp tải xuống và hơn thế nữa. Bạn cũng có thể nhấp vào Dọn dẹp tệp hệ thống để xóa nhiều tệp tạm thời hơn. Từ đó máy tính của bạn sẽ nhẹ hơn và không còn tình trạng Laptop bị chậm. Sau đó, bạn cũng có thể chọn tab More Options để loại bỏ các chương trình bạn không sử dụng thường xuyên và các điểm khôi phục hệ thống cũ.

xoa file trong may tinh
xoa file trong may tinh

Các tệp bị phân mảnh làm laptop bị chậm

Nguyên nhân

Bất cứ khi nào bạn tạo, xóa hoặc chỉnh sửa tệp trên máy tính của mình, một số dữ liệu đó sẽ bị phân mảnh. Điều đó có nghĩa là các phần của tệp được lưu trữ trong các phần khác nhau của ổ cứng của bạn. Theo thời gian, điều này có thể khiến máy tính xách tay của bạn chạy chậm lại vì ổ đĩa của bạn phải nhảy xung quanh để tìm từng phần dữ liệu.

Để hợp nhất và sắp xếp dữ liệu trên ổ đĩa, bạn có thể chống phân mảnh máy tính của mình. Và, mặc dù Windows 10 tự động chống phân mảnh tệp mỗi tuần một lần, bạn cũng có thể thực hiện việc này theo cách thủ công bất kỳ lúc nào bạn muốn.

Cách khắc phục

Để chống phân mảnh ổ đĩa, hãy nhấp vào biểu tượng kính lúp ở góc dưới bên trái của màn hình. Sau đó gõ Defrag vào thanh tìm kiếm và nhấp vào Mở. Trong cửa sổ bật lên, nhấp vào Phân tích để kiểm tra xem các tệp bị phân mảnh trên ổ cứng của bạn chiếm bao nhiêu dung lượng.

Nếu có nhiều tệp bị phân mảnh, hãy nhấp vào Tối ưu hóa. Cuối cùng, đợi ổ đĩa đạt đến 0% bị phân mảnh trước khi bạn bắt đầu sử dụng các chương trình hoặc mở lại tệp.

Tuy nhiên, bạn chỉ nên chống phân mảnh ổ đĩa của mình nếu nó được dán nhãn là ổ đĩa cứng trong Loại phương tiện. Nếu bạn thấy ổ đĩa của mình được gắn nhãn là ổ đĩa trạng thái rắn, việc chống phân mảnh nó thực sự có thể làm mòn ổ đĩa của bạn nhiều hơn.

Ngoài ra, có thể thực hiện chống phân mảnh bằng các bước theo hình dưới đây:

chong phan manh o cung
B1: Vào My Computer > chọn ổ Win ( thường là ổ C) > Click chuột phải chọn Properties.
chong phan manh o cung 2
B2: Chọn Tools > click vào Optimize.
chong phan manh o cung 3
B3: Mở cửa sổ Optimize > Analyze ( phân tích tình trạng ổ cứng của bạn)
chống phân mảnh ổ cứng
B4: Nhấn và Optimize để bắt đầu chống phân mảnh ổ cứng cho laptop của bạn.

Chưa cập nhật ổ cứng của mình

Nguyên nhân

Nếu bạn vẫn đang sử dụng ổ đĩa cứng truyền thống (HDD), bạn có thể muốn nghĩ đến việc nâng cấp lên một ổ đĩa thể rắn (SSD) mới. Một ổ cứng HDD thường có tuổi thọ từ ba đến năm năm vì nó sử dụng đĩa từ (hoặc đĩa cứng) để lưu trữ dữ liệu. Một cánh tay đặt trên đầu các đĩa này và đọc và ghi dữ liệu khi đĩa quay với tốc độ hàng nghìn RPM (số vòng quay mỗi phút).

Mặt khác, SSD được tạo thành từ các chip nhớ flash, vì vậy nó không có bất kỳ bộ phận chuyển động nào. Do đó, nó có thể đọc và ghi dữ liệu nhanh hơn nhiều lần so với ổ cứng. Ngoài ra, ổ SSD ít ồn hơn và tiêu thụ ít điện năng hơn ổ cứng HDD.

Cách khắc phục

Nhiều máy tính xách tay ngày nay có khe cắm M.2 trống cho phép bạn dễ dàng cài đặt ổ SSD. Tất cả những gì bạn cần để cài đặt những ổ cứng nhỏ bé này là một chiếc tua vít.  Và, nếu máy tính xách tay của bạn có khe cắm M.2 mở, bạn thậm chí có thể giữ kết nối ổ cứng cũ của mình và sử dụng nó như một ổ đĩa dự phòng.

Tuy nhiên, nếu máy tính xách tay của bạn không có khe cắm M.2 trống, có thể  sẽ phức tạp hơn để tìm cách thay thế ổ cứng của bạn. Để biết cách thay ổ cứng trong máy tính xách tay, tốt nhất bạn nên tham khảo sách hướng dẫn sử dụng hoặc tra cứu hướng dẫn trực tuyến.

Tuy nhiên nếu muốn áp dụng cách này để khắc phục tình trạng Laptop bị chậm, bạn nên nhờ sự can thiệp từ các thợ sửa chữa hoặc chuyên gia để tránh hỏng hóc không đáng có.

nâng cấp ổ cứng SSD
nâng cấp ổ cứng SSD

RAM bị quá tải khiến Laptop bị chậm

Nguyên nhân

Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên (RAM) là bộ nhớ tạm thời cho máy tính xách tay của bạn. Nó giữ cho máy tính của bạn ở chế độ chờ. Sau đó, khi đến thời điểm, nó có thể nhanh chóng lấy thông tin và giao cho bộ xử lý của bạn. Từ đó khiến cho Laptop bị chậm.

Đối với các tác vụ cơ bản như xử lý văn bản và lướt web, bạn có thể sử dụng RAM 2-4 GB. Tuy nhiên, đối với các chương trình đa tác vụ hoặc đồ họa chuyên sâu, bạn có thể cần RAM 8-16 GB trở lên. Mặc dù việc bổ sung thêm RAM không phải lúc nào cũng tăng tốc máy tính xách tay của bạn, nhưng bạn cần phải có nhiều hơn số lượng RAM tối thiểu để các chương trình nhất định chạy đúng cách.

nhung chuong trinh dang chay tren laptop
Có quá nhiều chương trình chạy ẩn cùng tác vụ khiến RAM của laptop quá tải

Cách khắc phục

Để biết laptop bị chậm có phải do RAM hay không, hãy thử kiểm tra dung lượng RAM trong máy tính của mình. Để thực hiện, hãy nhấp vào biểu tượng kính lúp ở góc dưới bên trái của màn hình. Sau đó, nhập Giới thiệu vào thanh tìm kiếm và nhấp vào Mở. Sau đó, bạn sẽ thấy mình có bao nhiêu RAM trong thông số thiết bị bên cạnh RAM đã cài đặt .

Nếu bạn muốn nâng cấp RAM, trước tiên bạn cần đảm bảo rằng máy tính xách tay của bạn cho phép bạn hoán đổi thẻ RAM. Với một số máy tính xách tay, thẻ RAM được hàn vào bo mạch chủ, điều này khiến bạn không thể hoán đổi chúng.

Ngoài ra, hãy kiểm tra thông số kỹ thuật RAM của bạn trên trang web của nhà sản xuất máy tính xách tay của bạn. Tìm hiểu dung lượng RAM tối đa có thể được cài đặt và bạn đã sử dụng hết bao nhiêu khe cắm RAM. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng bạn đang lắp đúng loại thẻ RAM; nếu không, chúng sẽ không hoạt động.

Xem thêm cách khắc phục một số lỗi của máy tính xách tay như laptop bị mất tiếng, laptop bị liệt phím, bị rè loa… tại các bài viết tiếp theo của Hapigo nhé.

Nếu bạn đã thử tất cả các bước trên mà máy tính laptop bị chậm vẫn không được khắc phục thì hãy mang tới các cửa hàng sửa chữa hoặc bảo hành của hãng để được kiểm tra và khắc phục nhanh chóng.

Share.

Leave A Reply