Chat with us, powered by LiveChat

Laptop là thiết bị điện tử cực kỳ quan trọng đối với cuộc sống và công việc của mọi người. Vì vậy nếu bàn phím laptop gặp trục trặc sẽ gây ra cảm giác phiền toái và ảnh hưởng lớn đến quá trình xử lý công việc của bạn. Bài viết hôm nay cùng mình tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục hiệu quả tại nhà khi bàn phím laptop bị liệt nhé.

Bàn phím laptop bị liệt phím số

Thiết kế bàn phím máy tính dành cho chữ và số riêng biệt. Vì vậy trong trường hợp đang sử dụng mà chữ gõ được còn số không gõ được thì có thể bạn vô tình đã tắt chức năng bấm phím số đi. Bạn không cần quá lo lắng hay mang đến cơ sở sửa chữa làm gì cả bởi cách khắc phục tình huống này rất đơn giản.

Bàn phím laptop bị liệt
Bàn phím laptop bị liệt

Sửa bàn phím laptop bị liệt như sau: Bấm nút NumLk (NumLock) trên bàn phím. Khi đèn sáng tức là chức năng này đã được bật trở lại. Bây giờ bạn chỉ cần thử lại với bàn phím laptop của mình xem đã được chưa là xong rồi.

Bàn phím bị liệt do ngoại lực

Bụi bẩn bám lâu ngày trên bàn phím không được vệ sinh định kỳ thường sẽ bị kẹt ở chân phím. Đây cũng là tác nhân khiến cho các phím và bảng mạch điện tử bên trong không thể tương tác tốt. Đôi lúc bạn nhầm tưởng bàn phím laptop bị liệt nhưng thực chất là bị kẹt do bụi bẩn. Bên cạnh bụi bám lâu ngày thì các vật thể nhỏ, vụn bánh kẹo,… cũng là nguyên nhân dẫn đến tình trạng này.

Cách khắc phục như sau:

Với bàn phím có thể tháo rời, người dùng có thể dùng thiết bị chuyên dụng để mở các nắp phím lên. Sau đó sử dụng khăn khô hoặc chổi chuyên dụng để tiến hành vệ sinh sạch sẽ. Còn với bàn phím liền với laptop, trước hết bạn phải tắt nguồn để đảm bảo an toàn. Tiếp đó mới tiến hành vệ sinh bụi bẩn bằng bộ cọ chuyên dùng cho máy tính.

Bàn phím laptop bị liệt
Bàn phím laptop bị liệt

Bàn phím laptop bị liệt do dính nước

Đang sử dụng laptop mà bạn vô tình đổ nước, café, hoặc các chất lỏng khác lên bàn phím cũng khiến cho các phím bị liệt. Không những thế, nước hoặc chất lỏng còn ảnh hưởng trực tiếp đến các bộ phận khác của máy tính. Vì thế khi sử dụng các thiết bị điện tử như máy tính bạn phải hết sức cẩn thận nhé.

Cách sửa bàn phím bị liệt như sau:

Trước hết bạn cần phải nhanh chóng tắt máy tính để tránh các mạch điện tử bị chập hoặc hư hỏng nặng hơn. Nếu lượng chất lỏng ít, hãy nghiêng bàn phím để nước chảy ra. Tiếp đó dùng khăn khô thấm nước nhanh để làm sạch hẳn. Trước khi lau hết nước bạn khoan hẵng mở laptop sử dụng ngay nhé.

Bàn phím laptop bị liệt
Bàn phím laptop bị liệt

Ngược lại nếu lượng chất lỏng nhiều, bạn phải tiến hành làm khô nước trước. Sau đó trước khi lắp bàn phím lại phải tiến hành làm khô khô mạch điện tử. Trong trường hợp không tự tin về kỹ năng này, bạn có thể nhờ sự hỗ trợ từ kỹ thuật viên có chuyên môn.

Lỗi bàn phím bị khóa chức năng

Bàn phím bị khóa chức năng cũng là một nguyên nhân phổ biến dẫn đến tình trạng này. Rất có thể trong quá trình sử dụng bạn vô tình nhấn vào tổ hợp phím tắt bất kỳ. Sau đó khiến cho laptop khởi động chứng năng Make the keyboard easier to use.

Thông thường bạn có thể dễ dàng phát hiện ra lỗi này khi phím chữ và số không gõ được, còn hàng phím chức năng trên cùng vẫn sử dụng bình thường.

Cách khắc phục lỗi này như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào Start, chọn Setting rồi chọn Ease of Access

Bước 2: Tiếp tục chọn Keyboard, trong ô Ignore brief or repeated keystrokes and change keyboard repeat rates của Use Filter Keys bật On.

Bước 3: Bỏ tích ở Show the Filter Keys icon on the taskbar là xong.

Bây giờ hãy thử lại xem bàn phím của bạn đã hoạt động bình thường chưa nhé.

Bàn phím bị liệt do driver bị lỗi

Driver bàn phím gặp trục trặc cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến khiến cho bàn phím laptop bị liệt hoặc bị loạn. Hơn nữa driver gặp lỗi cũng khiến cho bàn phím không tương thích với các phần mềm được cài đặt trên laptop, gây ảnh hưởng lớn đến quá trình làm việc, giải trí của người dùng.

Bàn phím laptop bị liệt
Bàn phím laptop bị liệt

Cách sửa liệt bàn phím trong trường hợp này như sau:

Bước 1: Trong thanh tìm kiếm của laptop gõ Device Manager.

Bước 2: Trong cửa số Keyboards nhấn chuột phải rồi click chuột chọn Update Driver.

Bước 3: Bạn tiến hành chọn Search automatically for updated driver software. Lúc này Windows sẽ tự động tìm kiếm driver mới nhất cài đặt lại cho laptop của bạn.

Trên đây là 5 nguyên nhân thường gặp và cách khắc phục hiệu quả nhất khi bàn phím laptop bị liệt mà bạn có thể tự xử lý được. Trong một số trường hợp bàn phím bị liệt do virus hay lỗi phần cứng, bạn hãy mang đến cơ sở sửa chữa laptop uy tín để được khắc phục kịp thời nhé. Nếu còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp với Hapigo để được giải đáp chi tiết nhất.

Share.

Leave A Reply