Chat with us, powered by LiveChat

Trong quá trình sử dụng laptop chắc hẳn bạn sẽ có lúc gặp phải tình trạng máy bị mất tiếng, mất âm thanh. Vậy tại sao laptop lại gặp phải các tình trạng như vậy? Cùng mình tìm hiểu ngay cách khắc phục tình trạng laptop mất tiếng đơn giản, nhanh chóng nhất nhé.

1. Tìm hiểu nguyên nhân laptop bị mất tiếng

Tình trạng laptop bị mất tiếng có thể gây khá nhiều phiền phức và khó chịu cho người sử dụng. Tuy nhiên để nắm được cách khắc phục tình trạng đó, bạn sẽ cần phải biết nguyên nhân khiến cho laptop của bạn bị mất tiếng là gì.

Thực tế có rất nhiều nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng mất tiếng trên laptop. Bạn sẽ cần tìm hiểu đúng nguyên nhân để đảm bảo có thể đưa ra các phương hướng sửa chữa nhanh chóng, hiệu quả nhất. Dưới đây sẽ là những nguyên nhân thường xuyên xảy ra nhất khiến laptop bị mất tiếng.

Laptop chưa được kích hoạt Playback Devices

Một trong những yếu tố đầu tiên mà bạn cần quan tâm khi laptop bị mất tiếng chính là tính năng Playback Devices. Đây là một trong những tính năng để bạn có thể điều chỉnh âm thanh từ loa trên laptop của mình.

Có thể trong quá trình thực hiện các thao tác trên laptop, bạn sẽ vô tình nhấn nhầm một phím nào đó làm tắt mất Playback Devices đi hoặc có thể tính năng này của bạn đang gặp một vài trục trặc nào đó. Để kiểm tra, bạn có thể vào mục có biểu tượng âm thanh ở góc phải của màn hình, sau đó chọn mục Playback Devices để kích hoạt âm thanh từ loa. Loa khi được bật sẽ có màu xanh.

Laptop bị mất tiếng do xung đột phần mềm

Một trong những nguyên nhân tiếp theo có thể khiến laptop của bạn bị mất tiếng có thể là do các phần mềm trên máy đang xung đột với nhau. Thực tế có rất nhiều phần mềm có thể gây xung đột trên máy tính của bạn mà bạn không hề biết trước. Theo đó, nó sẽ làm một vài chức năng trên máy không thể hoạt động, trong đó hẳn sẽ có phần âm thanh.

Nguyên nhân khiến laptop bị mất tiếng
Nguyên nhân khiến laptop bị mất tiếng

Do phần cứng bị lỗi

Thông thường các máy tính sau một thời gian dài sử dụng có thể bị hư hỏng một vài linh kiện hay phím vật lý nào đó. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân khá cơ bản có thể gây nên tình trạng laptop bị mất tiếng.

Một vài lỗi chủ quan của người dùng

Ngoài ra, dù ít nhưng đôi khi vẫn sẽ có tính là từ các nguyên nhân chủ quan của người dùng. Trước khi tìm kiếm các nguyên nhân từ chính bên trong máy thì bạn nên để ý đến các vấn đề như giắc cắm loa có bị lỏng hay không, loa đã được bật chưa hay bạn đang để loa ở chế độ im lặng,… Đây cũng là một trong rất nhiều trường hợp mà người dùng hầu hết đều gặp phải.

Việc xác định nguyên nhân là vô cùng quan trọng để bạn có thể khắc phục vấn đề này một cách nhanh chóng nhất. Theo đó bạn sẽ cần phải kiểm tra thật kĩ từ bên ngoài lẫn bên trong để đảm bảo nắm được chính xác nguyên nhân của vấn đề.

2. Cách sửa laptop bị mất tiếng thế nào?

Kiểm tra âm lượng

Điều đầu tiên mà bạn cần làm khi laptop của mình gặp phải tình trạng mất tiếng chính là kiểm tra mục âm lượng trên máy. Trong quá trình sử dụng bạn có thể vô tình tắt đi âm thanh của máy tính. Vì vậy bạn sẽ cần phải kiểm tra lại xem âm lượng đã được bật chưa khi không thấy laptop phát ra tiếng.

Tại phần âm thanh trên Task Bar , nếu loa đã được bật thì biểu tượng hình loa sẽ có màu xanh hoặc bạn có thể kéo âm lượng lên mức cao hơn để đảm bảo âm thanh có thể rõ ràng hơn. Bên cạnh đó bạn cũng cần phải ý đến các thiết bị kết nối bên ngoài như giắc cắm, nguồn điện,… để đảm bảo không có bất cứ vấn đề gì.

Cách sửa laptop bị mất tiếng
Cách sửa laptop bị mất tiếng

Kiểm tra các ứng dụng cần phát âm thanh

Thông thường một số laptop sẽ mặc định tắt âm thanh khi bạn truy cập vào các ứng dụng, phần mềm trên laptop. Chính vì vậy nhiều người dùng không biết lại đi chỉnh âm thanh của máy còn các ứng dụng thì vẫn không hề được bật tiếng.

Ví dụ khi bạn muốn phát các bài hát trên Windows Media Player, bạn sẽ cần phải nhấn vào nút có biểu tượng hình âm lượng để bật âm thanh và điều chỉnh âm lượng theo mong muốn của mình.

Khởi động lại Windows để sửa lỗi laptop bị mất tiếng

Sau khi đã kiểm tra các mục cài đặt âm thanh trên máy mà laptop vẫn bị mất tiếng thì chắc hẳn bạn sẽ cần chạy lại khởi động windows trên máy là tốt nhất. Việc khởi động lại máy sẽ giúp cho hệ thống được reset lại hoàn toàn, khôi phục mọi vấn đề do hệ điều hành hay xung đột phần mềm.

Nếu đúng là do các vấn đề đó gây ra thì sau khi khởi động lại máy bạn sẽ thấy âm thanh của loa đã được khôi phục lại như bình thường.

Kiểm tra trình điều khiển âm thanh

Kiểm tra trình điều khiển âm thanh khi laptop bị mất tiếng
Kiểm tra trình điều khiển âm thanh khi laptop bị mất tiếng

Một trong những cách khắc phục tình trạng laptop bị mất tiếng mà bạn có thể thử chính là kiểm tra lại phần trình điều khiển âm thanh. Để kiểm tra mục này, bạn chỉ cần nhấp chuột vào biểu tượng âm thanh ở góc phải màn hình, khu vực Task bar.

Sau khi cửa sổ mới hiện lên, bạn nhấp chọn mục Playback devices để truy cập vào mục cài đặt. Sau đó bạn nhấn chọn tiếp mục Speakers rồi chọn đến Properties.

Tại cửa sổ mới, bạn nhấp vào mục Use this device (enable) rồi chọn OK là xong.

Sử dụng Microsoft FixIt Troubleshooters

Hiện nay nhà sản xuất Microsoft đã đưa ra cho các sản phẩm của mình những cách khắc phục suwjj cố âm thanh vô cùng đơn giản, hữu hiệu. Để sử dụng tính năng này bạn sẽ cần phải thực hiện một vài bước như sau:

Bước 1: Bạn truy cập vào Control Panel tại mụ Start trên laptop. Sau đó bạn tiếp tục nhấp chọn mục Troubleshooting.

Sửa lỗi laptop bị mất tiếng
Sửa lỗi laptop bị mất tiếng

Bước 2: Tiếp theo, tại cửa sổ mới, bạn nhấp chọn Hardware and Sound rồi sau đó tiếp tục chọn Troubleshoot audio playback.

Bước 3: Để tiếp tục, bạn nhấn vào ô Next để hệ thống bắt đầu chạy chương trình sửa lỗi âm thanh trên máy. Lúc này bạn sẽ phải chờ vài phút để máy chạy chương trình sửa lỗi và ngay sau đó mọi vấn đề về âm thanh trên máy sẽ được khắc phục.

Cài đặt lại Sound Driver

Một trong những cách mà bạn có thể tự làm để sửa lỗi laptop bị mất tiếng chính là gỡ tính năng Sound Driver trên máy.

Để gỡ Sound Driver, bạn truy cập vào mục Control Panel và chọn tiếp Device Manager. Sau đó, tại mục Sound, video and game controllers. Tiếp theo, bạn lựa chọn thử mục đã được xổ xuống bên dưới là High Definition Audio Device rồi nhấp chuột phải và chọn Uninstall là xong.

Cài đặt lại mục Sound Driver
Cài đặt lại mục Sound Driver

Cuối cùng bạn chỉ cần khởi động lại máy tính của mình để Sound Driver được tự động cài đặt lại và khắc phục lỗi âm thanh trên máy tính của bạn.

Xem thêm: Cách khắc phục loa laptop bị nhỏ tiếng cực hiệu quả

Lỗi âm thanh là điều khó tránh đối với người dùng laptop hiện nay. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của mình sẽ giúp bạn nắm được nguyên nhân cũng như cách khắc phục lỗi laptop bị mất tiếng đơn giản, nhanh chóng mà hiệu quả nhất.

Share.

Leave A Reply