Kiểm tra pin Laptop là một bước rất quan trọng. Không có cục pin nào có thể cung cấp năng lượng mãi mãi. Cũng như bao thiết bị điện tử khác, chúng cũng có vòng đời của riêng mình và vòng đời chắc chắn sẽ kết thúc sau khi đã sử dụng một thời gian đủ dài.

Không có cách nào để khắc phục tình trạng này để pin tồn tại mãi mãi. Thế nhưng bạn hoàn toàn có thể kiểm tra pin laptop thường xuyên để theo dõi sức khỏe của chúng. Khi đó, bạn có thể chủ động biết đâu là thời điểm mình cần thay pin cho chiếc Laptop của mình và tránh tình trạng pin chết đột ngột.

Bài viết dưới đây hướng dẫn cách kiểm tra tuổi thọ pin máy tính Window và MacBook. Hãy cùng kiểm tra tuổi thọ pin theo những cách được hướng dẫn dưới đây. 

Tại sao cần kiểm tra pin laptop?

Ngày nay, hầu hết các máy tính xách tay hiện có trên thị trường đều sử dụng một loại pin tên là lithium-ion làm nguồn điện. Theo nguyên tắc chung của loại pin này, chúng cũng có xu hướng bị mất khả năng sạc. Điều này lý giải cho việc máy tính laptop của bạn vốn đã được sạc đầy 100% nhưng lại bị giới hạn ở mức 30% theo thời gian.

Đáng tiếc thay, đầy là điều ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất sử dụng máy tính của người dùng cũng như hiệu quả đem lại từ chiếc máy tính. Máy tính xách tay được thiết kế với công dụng chính được yêu thích là sự di động, nhỏ gọn có thể di chuyển tới bất cứ đâu.

Tuy nhiên khi pin không thể sử dụng được nữa, bạn chỉ có thể dùng máy tính laptop khi được kết nối nguồn điện sạc trực tiếp. Điều này ảnh hưởng rất lớn tới sự hữu ích của chiếc máy tính laptop.

Tại sao cần kiểm tra pin laptop?
Tại sao cần kiểm tra pin laptop?

Để tránh tình trạng sớm hỏng pin, nhiều người cho rằng nên giảm chu kỳ sử dụng Laptop. Tuy nhiên với việc sử dụng Laptop thường xuyên, bạn không thể không sạc pin, giảm chu kỳ sử dụng. Cách duy nhất có thể làm lúc này là thường xuyên kiểm tra pin Laptop. Thực hiện cách này sẽ giúp cho bạn ý thức được về mức độ lạm dụng pin máy tính của mình, hạn chế việc sử dụng sai cách và giúp bạn chủ động hơn trong việc thay pin Laptop của mình.

Dưới đây là những cách kiểm tra pin Laptop bị hỏng hoặc kiểm tra pin laptop mới mua dễ dàng và nhanh chóng nhất hiện nay mà bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện tại nhà.

Cách kiểm tra pin Laptop của bạn nhanh chóng và dễ dàng nhất

Tùy vào từng loại máy khác nhau mà các bước kiểm tra tình trạng pin sẽ được thực hiện qua những bước khác nhau. Thông thường việc kiểm tra này nếu được thực hiện trên Macbook thì sẽ dễ dàng hơn so với việc kiểm tra pin trên máy tính hệ điều hành Window.

Cách kiểm tra tình trạng pin Laptop hệ điều hành Window 

Cách 1: Sử dụng thiết bị đầu cuối Windows PowerShell (Windows 8 trở lên).

Để kiểm tra pin Laptop theo cách này, bạn chỉ cần sử dụng một lệnh vô cùng đơn giản từ thiết bị Windows Powershell ngay trên máy tính của bạn.

Bước 1: click chuột vào biểu tượng kính lúp tại vị trí màn hình góc trái của laptop

Bước 2: Trên thanh tìm kiếm nhập “PowerShell” và mở cửa sổ PowerShell.

Bước 3: Tại cửa sổ hiển thị, nhập lệnh powercfg/batteryreport rồi nhấn Enter.

Bước 4: Trong thư mục tài khoản người dùng các bạn có thể tra cứu thông tin bằng cách truy nhập báo cáo.

Ngoài ra, nếu muốn kiểm tra pin laptop các bạn cũng có thể tìm kiếm cmd trên thanh công cụ tìm kiếm của laptop. Sau đó thực hiện tổ hợp lệnh Ctrl + Shift + Enter rồi nhập lệnh power/batteryreport rồi thực hiện các bước tương tự như trên.

Cách kiểm tra tình trạng pin Laptop bằng Windows PowerShell
Cách kiểm tra tình trạng pin Laptop bằng Windows PowerShell

Kiểm tra pin laptop theo các trên cho phép người dùng tạo một báo cáo đầy đủ vê fthoong tin của máy tính, bao gồm cả việc kiểm tra thông tin máy tính về cấu hình, dòng máy,…

Khi kiểm tra báo cáo, hãy cuộn chuột xuống phía dưới để thấy được các thông tin đầy đủ về tình trạng pin, công suất,… Ngoài ra, khi kiểm tra, laptop sẽ đưa ra một tiểu mục nhằm ước tính tuổi thọ pin, điều này giúp cho việc sử dụng laptop được hiệu quả hơn, ước tính đucợ thời gian sạc cũng như kiểm tra pin có bị chai hay không.

Phương pháp này có thể sử dụng để kiểm tra pin laptop Win 10 hoặc kiểm tra pin laptop trên Win 10.

Cách 2: Sử dụng Báo cáo pin, cho phép bạn kiểm tra pin Laptop của mình (Cách này phù hợp cho máy tính xách tay cũ)

  • Để thực hiện cách kiểm tra pin Laptop sống hay chết này, bạn nhấn phím Windows + X để mở menu Win + X.
  • Click chuột để chọn Command Prompt để sử dụng với tư cách quản trị viên trên laptop.
  • Tại cửa sổ Command Prompt, nhập lệnh powercfg/batteryreport để kích hoạt báo cáo.

Cách làm này cho phép laptop macbook truy xuất về tình trạng pin của thiết bị tại địa chỉ C:\Users [YourUsername]. Trên báo cáo của thiết bị sẽ hiển thị tất cả các thông tin về pin số seri, mức độ chai pin,…

Cách kiểm tra tình trạng pin Laptop bằng Báo cáo pin
Cách kiểm tra tình trạng pin Laptop bằng Báo cáo pin

Bạn có thể sử dụng các này kiểm tra pin laptop Dell hoặc các dòng máy thuộc đời cũ hơn một chút. Với phương pháp này, các bạn có thể sử dụng để kiểm tra độ chai pin laptop Win 7.

Cách kiểm tra pin MacBook

Việc kiểm tra pin laptop MacBook sẽ đơn giản hơn rất nhiều so với việc kiểm tra pin laptop Window. Để kiểm tra pin Laptop  có bị chai hay không hãy thực hiện theo những bước dưới đây:

  • Đầu tiên, hãy giữ phím Option và nhấp vào menu của Apple.
  • Trỏ chuột đến mục Thông tin hệ thống .
  • Tiếp tục đến từng mục Phần cứng> Nguồn> Đếm chu kỳ .
Cách kiểm tra pin MacBook
Cách kiểm tra pin MacBook

Phần “Đếm chu kỳ” sẽ cung cấp cho bạn số lần chắc chắn pin máy tính xách tay của bạn đã hoàn thành chu kỳ pin và bạn có thể sử dụng số này để hiểu rõ hơn về vị trí của pin MacBook trong vòng đời của nó. Tại đây các thông tin về pin như dung lượng, thời gian sạc, số seri,… tất cả sẽ được cập nhật đầy đủ.

Việc kiểm tra pin laptop Macbook cực kỳ quan trọng bởi không phải loại máy nào cũng có thông tin giống nhau. Với việc kiểm tra kỹ lưỡng những thông tin này, chúng ta có thể biết được laptop đó đá sử dụng được bao lâu, chu kỳ pin đạt bao nhiêu và thời gian sử dụng còn dài không. Đây là thao tác cực kỳ quan trọng trong những trường hợp bạn muốn mua lại máy cũ hoặc máy đã qua sử dụng.

Tuy nhiên, khi kiểm tra pin laptop mà tình trạng pin đã sắp hết vòng đời, điều đó không có nghĩa là bạn không thể sử dụng tiếp thiết bị nữa. Lựa chọn tốt nhất lúc này chính là thay pin cho laptop. Có rất nhiều loại pin thay thế có sẵn để duy trì hoạt động của máy tính xách tay của bạn và có rất nhiều cách để giúp duy trì tuổi thọ pin tổng thể.

Trên đây là những cách đơn giản nhất để kiểm tra pin Laptop đang ở tình trạng như thế nào cho máy hệ điều hành IOS và Window. Chúc các bạn có những trải nghiệm thật tốt trên chiếc máy tính của mình. 

Share.

Leave A Reply