Chat with us, powered by LiveChat

Laptop hiện nay đang là một trong những công cụ phục vụ làm việc và giải trí phổ biến nhất trên thế giới. Từ học sinh, sinh viên đến nhân viên văn phòng, những người làm việc tại nhà, mọi người đều sử hữu cho mình một chiếc laptop để phục vụ nhu cầu cá nhân của mình. Tuy nhiên, nhiều người dùng vẫn chưa hiểu rõ về cách sử dụng chuột laptop sao cho hiệu quả nhất. Vậy, hãy cùng Hapigo tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau đây!

Chuột laptop là gì?

Đúng như tên gọi của nó, chuột laptop là bộ phận mang chức năng điều khiển con trỏ chuột trên màn hình laptop. Chuột laptop thường được nhà sản xuất thiết kế là một ô chữ nhật nhỏ nằm dưới vị trí bàn phím và được đặt ở vị trí giữa để người dùng có thể thao tác một cách dễ dàng nhất. Tuy nhiên, đó có phải là loại chuột laptop duy nhất?

cách sử dụng chuột laptop
cách sử dụng chuột laptop

Các loại chuột laptop

Thông thường, khi nghĩ đến chuột laptop, người dùng chỉ nghĩ đến ô cữ nhật nhỏ nằm dưới vị trí bàn phím laptop. Tuy nhiên, trên thực tế, các đến 3 loại chuột laptop đó nhé:

 • Touchpad: Hay còn được gọi là chuột cảm ứng cho laptop. Touchpad là một bảng hình chữ nhật nằm dưới vị trí bàn phím laptop, tích hợp sẵn với laptop có chức năng cảm nhận được ngón tay của người dùng. Từ đó di chuyển chuột trên màn hình để tương ứng với các chuyển động của ngón tay đó. Loại chuột này có chức năng như một chiếc chuột máy tính thông thường, có đầy đủ các nút chuột phải, chuột trái.
cách sử dụng chuột laptop
cách sử dụng chuột laptop
 • Chuột laptop gắn ngoài: Đây là loại chuột vô cùng phổ biến và có thể nói đó chính là các loại chuột máy vi tính thông thường. Loại chuột này thường kết nối với laptop thông qua thông qua một cổng USB. Khi laptop đã nhận kết nối, người sử dụng có thể sử dụng chuột này như một con chuột máy tính thông thường. Loại chuột này chia là m 2 loại phổ biến: Chuột laptop gắn ngoài có dây và chuột laptop gắn ngoài không dây. Bên cạnh đó, khi sử dụng loại chuột này, có thể gặp phải lỗi laptop không nhận chuột
cách sử dụng chuột laptop
cách sử dụng chuột laptop
 • Mini Mouse (trackpoint): Nếu bạn chưa biết, đây cũng là một loại chuột được tích hợp sẵn trên laptop. Loại chuột này thường được thiết kế dưới dạng một hình tròn nhỏ được tích hợp ở chính giữa bàn phím laptop, với chu vi chỉ xấp xỉ một viên bi cỡ nhỏ. Loại chuột này có chức năng khá hạn chế, chỉ dùng để di chuột trên màn hình mà không có chức năng ấn chọn.
cách sử dụng chuột laptop
cách sử dụng chuột laptop

Cách sử dụng chuột laptop nhạy bén

Cách sử dụng chuột cảm ứng (touchpad) trên Laptop

Dù thiết kế khác hoàn toàn với chuột máy tính thông thường, nhưng chuột cảm ứng trên laptop lại có cách sử dụng vô cùng phong phú, vô cùng tiện lợi cho người sử dụng.

Thực tế cho thấy, hiện nay nhiều người chỉ biết sử dụng Touchpad theo cách thông thường: Đó là lấy ngón tay di trên Touchpad để di chuyển con chuột đến nơi cần thiết, sau đó thao tác nút chuột phải chuột trái để có được tác dụng giống như trên chuột máy tính. Đây cùng là cách sử dụng Touchpad cơ bản nhất mà mọi người dùng laptop đều nắm bắt được.

Tuy nhiên hiện nay, nhiều nhà sản xuất laptop cũng như hệ điều hành đã tích hợp thêm rất nhiều chức năng cho Touchpad vô cùng tiện dụng Với chuột cảm ứng trên laptop, người dùng có thể thao tác với 2 ngón, 3 ngón tay để tạo ra những tác vụ vô cùng nhanh chóng gọn lẹ. Tuy nhiên, việc cài đặt sử dụng những chức năng này của Touchpad không phải laptop nào cũng giống nhau. Vậy Hapigo xin đưa ra một số cách sử dụng chuột cảm ứng trên laptop như sau:

Cách sử dụng chuột cảm ứng trên laptop win 10

Laptop khi chạy win 10 sẽ mặc định được hỗ trợ những tính năng hay nhất của Touchpad bởi win 10 đã tích hợp sẵn tính năng của Touchpad vào trong hệ điều hành. Theo đó, để bật những tính năng đặc biệt của chuột cảm ứng trên window 10, người dùng có thể làm theo cách sau đây:

 • Mở Start menu trên Window 10, chọn Setting – là biểu tượng có hình con ốc vít
cách sử dụng chuột laptop
cách sử dụng chuột laptop
 • Sau khi đã vào được trình Setting của Window 10, người dùng chọn ô Device
cách sử dụng chuột laptop
cách sử dụng chuột laptop
 • Trong mục Device, người chọn Tab Mouse and Touchpad. Ở trong Tab này, người dùng có thể tuỳ ý bật, tắt một số chức năng đặc biệt của Touchpad.

Theo đó, Win 10 hỗ trợ những tính năng sau đây của chuột cảm ứng (touchpad):

 • Chọn mục bất kì: Chạm nhẹ vào touchpad
 • Cuộn màn hình (VD: Một văn bản có nhiều trang mà người dùng muốn cuộn từ trên xuống dưới hoặc ngược lại): Người dùng có thể dùng hai ngón chạm vào touchpad, sau đó nhẹ nhàng kéo hai ngón tay đồng thời lên hoặc xuống để cuộn màn hình theo như ý muốn

Lưu ý: chức năng này trên một số laptop có thể ngược nhau. Ví dụ, trên laptop ASUS, khi người dùng kéo hai ngón tay xuống thì văn bản sẽ đi lên trong khi với các laptop khác, văn bản sẽ đi theo chiều ngón tay của người dùng

 • Phóng to hoặc thu nhỏ: Thao tác này để phóng to màn hình window tại một thời điểm bất kì. Người sử dụng có thể phóng to hoặc thu nhỏ màn hình window 10 theo cách sau đây: Đặt 2 ngón tay trên Touchpad, nếu muốn phóng to màn hình, người dùng di chuyển hai ngón tay ra hai phía xa nhau. Ngược lại, nếu muốn thu nhỏ màn hình, người dùng di chuyển hai ngón tay lại gần nhau trên touchpad.
cách sử dụng chuột laptop
cách sử dụng chuột laptop
 • Nhấn phải chuột, nếu người dùng không muốn phải thêm một ngón để nhấn vào nút trên phải trên touchpad, người dùng có thể làm theo cách sau đây: Trên bàn di của touchpad, chạm nhẹ 2 lần ngón tay vào touchpad để có tác dụng thay thế nút chuột phải
 • Mở TaskView: Trên win 10, taskview là chức năng hiển thị các chương trình đang chạy trên máy tính để người dùng có thể dễ dàng quản lý, tắt chương trình không cần thiết. Để mở nhanh Taskview trên Win 10 bằng touchpad, người dùng đơn giản chỉ cần đặt 3 ngón tay trên Touchpad rồi trượt lên
cách sử dụng chuột laptop
cách sử dụng chuột laptop
 • Show Desktop: Đây là chức năng hiện màn hình chính của máy tính để người dùng có thể dễ dàng truy cập vào chương trình mới. Để sử dụng chức năng này, người dùng có thể đặt 3 ngón tay trên touchpad, sau đó trượt xuống.
 • Chuyển qua lại các cửa sổ đang mở: Đây chức năng chuyển nhanh giữa các chương trình đang mở. Có thể hiểu đây là chức năng Alt + Tab mà người dùng vẫn hay biết đến. Để sử dụng chức năng này, người sử dụng đặt 3 ngón tay lên Touchpad, sau đó trượt trái hoặc trượt phải.

Cách sử dụng chuột cảm ứng trên laptop Macbook (Apple)

Nhắc đến Apple là nhắc đến sự trang trọng, tinh tế và luôn đặt trải nghiệm sử dụng của khách hàng lên hàng đầu. Vì vậy, không có lý gì mà laptop Macbook của Apple lại không hỗ trợ những chức năng tuyệt vời của chuột cảm ứng đúng không nào.

Trên thực tế, Apple chính là đơn vị khai sinh ra các chức năng mở rộng trên chuột cảm ứng, đưa trải nghiệm sử dụng chuột cảm ứng lên một tầm cao mới, từ đó các hãng khác mới học theo để đem lại trải nghiệm Touchpad cho người sử dụng.

Chức năng mở rộng của Touchpad đã được tích hợp sẵn trên mọi laptop Macbook của Apple. Người dùng có thể sử dụng theo cách như sau:

 • Để click chuột trái: Chạm nhẹ 1 ngón là click chuột
cách sử dụng chuột laptop
cách sử dụng chuột laptop
 • Để click chuột phải: Chạm nhẹ 2 ngón tay là click chuột phải
cách sử dụng chuột laptop
cách sử dụng chuột laptop
 • Smartzoom: Đây là chức năng phóng to màn hình như trên window 10. Người dùng có thể chạm nhẹ 2 lần với 2 ngón tay để phóng lớn và thu nhỏ màn hình
Optimized cach su dung chuot laptop 1
cách sử dụng chuột laptop
 • Cuộn màn hình: Cách sử dụng tương tự như trên laptop win 10. Người sử dụng giữ 2 ngón tay trên Touchpad và kéo lên hoặc xuống để cuộn chuột.
cách sử dụng chuột laptop
cách sử dụng chuột laptop
 • Xoay hình ảnh: Người sử dụng đặt 2 ngón và xoay theo chiều kim đồng hồ để có thể xoay hình ảnh theo như chiều xoay
cách sử dụng chuột laptop
cách sử dụng chuột laptop
 • Next hoặc back: Đặt 2 ngón tay và kéo qua trái hoặc qua phải để có thể chuyển qua lại giữa hai trang web người dùng vừa truy cập hoặc giữa các app chia trang như Ibook.
 • Mở thanh thông báo: Thanh thông báo là một chức năng vô cùng tiện dụng trên laptop của Apple. Để mở thanh thông báo, người dùng đặt 2 ngón tay từ mép phải của Touchpad và vuốt qua trái để mở nhanh thanh thông báo.
cách sử dụng chuột laptop
cách sử dụng chuột laptop
 • Kéo thả items: Để kéo thả items trên macbook, chạm 3 ngón tay lên item cần kéo thả và giữ như vậy để kéo item đến bạn muốn. Thả item ra bằng cách click chuột
 • Lookup: Đây là tính năng tìm kiếm vô cùng tiện dụng trên macbook, có thể thay thế từ điển hoặc tìm kiếm tin nhắn, điện thoại. Người dùng có thể nhấn và giữ 3 ngón tay trên 1 từ sẽ kích hoạt từ điển hoặc kích hoạt hành động khác nếu đó là ngày tháng, địa chỉ, số điện thoại.
cách sử dụng chuột laptop
cách sử dụng chuột laptop
 • Mở nhanh Desktop: Người dùng có thể búng 4 ngón tay theo hướng mở ra trên thanh touchpad để mở nhanh Desktop. Macbook cũng là laptop duy nhất hỗ trợ thao tác touchpad lên đến tận 4 ngón tay
 • Mở nhanh Launchpad: Búng 4 ngón tay theo hướng chụm lại trên thanh Touchpad đển mở nhanh Launchpad
Optimized cach su dung chuot laptop 6
cách sử dụng chuột laptop
 • Mở nhanh Misson Control: Để mở nhanh Misson Control, người dùng có thể đẩy 4 ngón tay lên trên để mở công cụ này.
 • App Expose: Đây giống như chức năng TaskView trên win 10. Người dùng có thể sử dụng chức năng này bằng các đẩy 4 ngón tay xuống dưới để hiển thị tất cả chương trình đang chạy trên Macbook
 • Switch app: Chức năng này giống chức năng đổi nhanh giữa 2 app trên win 10. Để làm điều này trên Macbook, người dùng đẩy 4 ngón tay qua phải hoặc trái để đổi nhanh giữa 2 desktop hoặc các app đang chạy.
cách sử dụng chuột laptop
cách sử dụng chuột laptop

Cách sử dụng chuột cảm ứng trên laptop không chạy Win 10

Nếu laptop không chạy win 10 cũng như không phải là Macbook, đừng lo lắng, người dùng hoàn toàn có thể sử dụng chức năng tuyệt vời của touchpad nếu thương hiệu Laptop của bạn có hỗ trợ.

Đến thời điểm hiện tại, các thương hiệu Laptop nổi tiếng trên thị trường như: ACER, ASUS, DELL, HP,.. đều đã có những phần mềm riêng để người sử dụng có thể tuỳ ý sử dụng chức năng touchpad mà không cần phải nâng cấp lên phiên bản win 10 mới nhất. Người dùng của từng hãng có thể truy cập vào trang chủ của hãng để cài đặt và sử dụng phần mềm touchpad được thiết kế riêng cho laptop của mình để có những trải nghiệm touchpad tuyệt vời nhất.

Đa số, các phần mềm này đều có cách sử dụng tương tự nhau, Hapigo xin lấy ví dụ về cách tải về và sử dụng chuột cảm ứng trên Laptop ASUS:

 • Bước 1: Xác định model laptop đang dùng. Người dùng có thể kiểm tra mẫu laptop đang dùng bằng công cụ DirectX Diagnostic Tool được tích hợp sẵn trên window 10. Các khởi động công cụ này như sau. Người dùng vào start menu, tìm và khởi chạy “run”. Trong công cụ “run”, người dùng gõ cụm “dxdiag” để bật công cụ DirectX Diagnostic Tool. Công cụ khi khởi chạy sẽ hiển thị tất cả mọi thông số của máy. Trong đó, dòng System model chính là dòng hiển thị model laptop bạn đang dùng.
cách sử dụng chuột laptop
cách sử dụng chuột laptop
 • Bước 2: Bạn truy cập vào trang chủ của ASUS, trong đó tìm kiếm cụm từ Touchpad.
 • Bước 3: Trong màn hình hiển thị kết quả tìm kiếm, Trang chủ ASUS sẽ hiển thị đường link tải về phần mềm ASUS Smart Gesture, đây là phần mềm chuyển biệt của laptop ASUS để điều chỉnh chức năng Touchpad. Người dùng có thể tiến hành tải về và cài đặt phần mềm như những phần mềm thông thường
Cách sử dụng chuột laptop
Cách sử dụng chuột laptop

Lưu ý: Người dùng cần lưu ý phải tải về trực tiếp phần mềm từ trang chủ của hãng Laptop để đảm bảo an toàn cho lpatop của mình. Tránh tải về phần mềm từ những link không rõ nguồn gốc, dễ kèm theo virus, phần mềm độc hại cho máy tính.

 • Bước 4: Sau khi đã cài đặt xong, người dùng cần khởi động lại laptop của mình để phần mềm có hiệu lực. Khi khởi động lại, phần mềm sẽ tự khởi động kèm theo laptop. Giao diện chính của phần mềm như sau. Trong đó, phần mềm hiện ba mục chính là “one finger”, “two Finger” và “Three Finger” tương ứng với chức năng touchpad khi sử dụng 1 ngón tay, 2 ngón tay và 3 ngón tay. Người dùng có thể tự điều chỉnh theo ý muốn để có trải nghiệm sử dụng Touchpad phù hợp nhất
cách sử dụng chuột laptop
cách sử dụng chuột laptop

Cách sử dụng chuột không dây, có dây gắn ngoài trên laptop

Cách sử dụng chuột laptop có dây

Sử dụng chuột laptop gắn ngoài trên laptop thực tế là vô cùng đơn giản. Thông thường, chuột laptop có hai dạng là chuột có dây và không dây. Đối với chuột có dây, người dùng đơn giản chỉ cần cắm chuột vào laptop, chờ khoảng vài giây để máy tính nhận diện và có thể sử dụng như một chiếc chuột máy tính thông thường

cách sử dụng chuột laptop
cách sử dụng chuột laptop

Cách sử dụng chuột laptop không dây

Đối với chuột không dây, người dùng cần lưu ý trước khi gắn đầu USB vào laptop cần khởi động chuột không dây trước. Thông thường, nếu chuột không dây nhấp nháp đèn tín hiệu có nghĩa là đã sẵn sàng để kết nối USB với laptop. Việc kết nối chuột không dây cũng sẽ chỉ mất vài giây để laptop nhận diện và người dùng có thể sử dụng như chuột thông thường.

cách sử dụng chuột laptop
cách sử dụng chuột laptop

Tuy nhiên cần lưu ý, việc sử dụng chuột gắn ngoài vào laptop đòi hỏi laptop phải có đầy đủ driver phù hợp. Nếu chưa, bạn có thể tham khảo cách cài driver cho máy tính, laptop nhanh nhất

Cách sử dụng Mini Mouse (Trackpoint) trên laptop

Mini Mouse trên laptop là con chuột mini dưới dạng hình tròn phẳng, được đặt chính giữa ở bàn phím laptop. Mini Mouse thường có công dụng để hỗ trợ di chuyển chuột đến một đoạn trên văn bản bất kì tỏng khi gõ văn bản. Giúp người dùng tiết kiệm thời gian khi gõ văn bản, Excel.

Theo đó, người dùng chỉ cần dùng đầu ngón tay ấn nhẹ lên Mini Mouse và hướng ngón tay di chuyển chuột đến nơi cần đến. Rất đơn giản phải không nào. Tuy nhiên, nhược điểm của Mini Mouse là không hỗ trợ nút chuột trái, chuột phải, không phù hợp để sử dụng thường ngày.

cách sử dụng chuột laptop
cách sử dụng chuột laptop

Trên đây là bài viết “cách sử dụng chuột laptop” của Hpaigo. Hapigo hy vọng rằng, thông qua bài viết này, người đọc có thể biết cách sử dụng các loại chuột laptop một cách thành thạo, phù hợp nhất.

Share.

Leave A Reply