Chat with us, powered by LiveChat

Máy tính win 10, đặc biệt là win 10 64 bit khi chạy được 1 thời gian sẽ dần trở nên chậm chạp, ì ạch. Người dùng do đó thường quyết định cài đặt lại một bản win 10 64 bit để máy trở nên sạch sẽ, gọn gàng hơn. Tuy nhiên, trong quá trình này, nhiều người thắc mắc làm sao để cài driver nói chung và driver âm thanh win 10 64 bit nói riêng. Vậy, hãy cùng Hapigo tìm hiểu về vấn đề này trong bài viết sau đây nhé!

Driver âm thanh là gì? Tại sao lại cần phải cài đặt driver âm thanh?

Trên laptop, máy tính để bàn của mỗi chúng tôi đều có vô số những linh kiện khác nhau. Các linh kiện có thể kể tới như bàn phím, chuột, loa, màn hình, chip, bộ nhớ,.. Tuy nhiên, hệ điều hành trên máy tính không mặc nhiên có thể kết nối được với các linh kiện này để tạo thành một máy tính hoàn chỉnh.

Để hệ điều hành của máy tính có thể giao tiếp được với các linh kiện, mỗi linh kiện cần có phần mềm nhỏ riêng kèm theo để máy tính nhận biết linh kiện cũng như cách linh kiện giao tiếp, điều khiển máy tính. Phần mềm đó nhỏ đó được gọi là driver (trình điều khiển)

Có thể lấy ví dụ như sau: Khi kết nối chuột máy tính vào một chiếc máy tính, driver (trình điều khiển) sẽ khởi chạy và cho máy tính biết rằng đang có một chiếc chuột máy tính kết nối vào hệ điều hành, ra lệnh cho máy tính hiển thị trên màn hình đúng những gì mà người dùng đang thao tác trên chuột. Nếu máy tính đó không có driver của chuột vừa cắm, hệ điều hành của máy tính sẽ không nhận diện được chuột, chuột máy tính sẽ không sử dung được

Driver âm thanh cũng giống như vậy. Driver âm thanh hay nói cách khác là trình điều khiển loa của máy tính sẽ có vai trò kết nối máy tính với bộ phận loa của máy, từ đó giúp loa phát ra được âm thanh mà hệ điều hành đang yêu cầu phát ra. Nói cách khác, chỉ khi có driver âm thanh, loa trên máy tính mới có thể sử dụng được.

Vì vậy, việc cài driver âm thanh nói riêng và các driver trên máy tính nói chung là việc vô cùng quan trọng, đảm bảo cho người dùng có thể sử dụng máy tính ổn định.

driver âm thanh win 10 64 bit
driver âm thanh win 10 64 bit

Nguyên nhân dẫn đến thiếu, lỗi driver âm thanh win 10 64 bit và cách nhận biết

Thực ra, không chỉ win 10 64 bit mà mọi hệ điều hành đều có khả bị thiếu. lỗi driver âm thanh. Vậy, nguyên nhân nào dẫn tới việc thiếu, lỗi driver âm thanh win 10 64 bit?

 • Do người dùng chưa biết cách cài, quên cài driver âm thanh cho win 10 64 bit. Đây có thể nói là nguyên nhân phổ biến nhất dẫn đến tình trạng thiếu, lỗi driver âm thanh trên win 10 64 bit. Rất nhiều người dùng, thâm chí là thợ sửa máy tính khi cài mới hệ điều hành win 10 64 bit nghĩ rằng cài đặt xong hệ điều hành lên máy tính tức là công việc đã hoàn thành. Thực tế không phải như vậy, bởi hệ điều hành thực chất chỉ là một phần mềm lớn tổng quát. Để sử dụng hệ điều hành một cách trơn tru, ổn định nhất cần cài đặt những phần mềm nhỏ hơn, điển hành như driver âm thanh.
 • Do linh kiện âm thanh của chưa hỗ trợ hệ điều hành win 10 64 bit. Rất nhiều linh kiện âm thanh như loa, tai nghe, đặc biệt là những linh kiện đã cũ không hỗ trợ cho những hệ điều hành mới như win 10 64 bit. Win 10 64 bit là một trong những bản window mới nhất của Microsoft và được cập nhật thường xuyên nên thường có những mã code mới trong nhân hệ điều hành. Chính vì vậy, nhiều hãng linh kiện cũ chưa kịp tung ra phần mềm driver cho thiết bị của họ để phù hợp với bản cập nhật win 10 64 bit mới nhất. Tuy nhiên, đây chỉ là trường hợp thiếu số trong các trường hợp bị thiếu, lỗi driver win 10 64 bit.
 • Do người dùng vô tình gỡ cài đặt driver âm thanh win 10 64 bit. Nghe qua thì có vẻ khó tin, nhưng đây lại là trường hợp mà rất nhiều người gặp phải đó các bạn à. Xảy ra tình trạng này là bởi, một số driver âm thanh phổ biến hiện nay là hiển thị trên máy người dùng với một cái tên khá kì cục mà người dùng chưa từng nghe tới như Realtek High Definition Audio Driver hay Contextant Audio Driver khiến người dùng tưởng rằng đây là những phần mềm rác, phần mềm virus gây chậm máy và gỡ cài đặt.

Để nhận biết máy tính win 10 64 bit của bạn có bị thiếu Driver hay không, bạn chỉ cần thử một bài nhạc bất kì, nếu loa máy tính không thể phát nhạc hoặc bị tắt đột ngột, mất biểu tượng điều chinh volume trên màn hình, laptop không nhận tai nghe thì rất có thể máy tính đó đang thiếu Driver âm thanh win 10 64 bit.

driver âm thanh win 10 64 bit
driver âm thanh win 10 64 bit

Cài đặt driver âm thanh win 10 64 bit có an toàn không? Gây nguy hiểm cho máy tính không?

Bản chất của driver mà phần mềm để giao tiếp giữa hệ điều hành với các linh kiện máy tính. Vì vậy, việc cài đặt driver âm thanh win 10 64 bit cũng như các driver khác đòi hỏi người dùng phải có ít nhiều hiểu biết về kĩ thuật máy tính bởi nếu cài đặt sai driver, hệ điều hành của máy tính có nhận diện sai linh kiện phần cứng của máy tính, từ đó khiến hệ điều hành máy tính bị chậm, thậm chí không thể sử dụng được do bị hỏng hoàn toàn.

Một trong lỗi hệ điều hành khi cài đặt sai driver máy tính mà người dùng thường gặp nhất đó là lỗi “màn hình xanh chết chóc” (Blue screen of death), khiến máy tính không thể sử dụng được và buộc phải khởi động lại máy, máy sẽ không thể lưu lại được những công việc mà bạn thực hiện trên máy tính. Màn hình xanh chết chóc thường hiện ra khi người dùng sử dụng đến linh kiện bị cài đặt sai driver.

driver âm thanh win 10 64 bit
driver âm thanh win 10 64 bit

Ví dụ: khi bạn cài driver âm thanh sai, khi bạn nghe một bài hát, do hệ điều hành bị lỗi giao tiếp với linh kiện loa trên máy tính nên sẽ đột ngột nhảy đến màn hình xanh. Trong trường hợp nặng, máy tính sẽ không thể khởi động và bạn buộc phải cài lại một bản hệ điều hành mới.

Cách cài driver âm thanh win 10 64 bit an toàn, chính xác nhất

Chắc hẳn khi đọc tới đây, bạn sẽ không dám tự mình cài driver âm thanh win 10 64 bit do lo sợ máy sẽ bị hỏng phải không? Đừng lo lắng, Hapigo xin giới thiệu với bạn một trong những cách cài driver âm thanh win 10 64 bit hiệu quả, an toàn nhất hiện nay, đó là cài thông chức năng Windows Update được tích hợp sẵn trong win 10 64 bit.

Như đã biết, win 10 64 bit là một trong những hệ điều hành mới nhất và được cập nhật nhiều nhất của Microsoft. Vì vậy, hãng rất chú trọng tới trải nghiệm người dùng và thường xuyên cập nhật những driver mới nhất cho máy tính thông qua chức năng Windows Update. Đến 90% máy tính bị lỗi, thiếu driver âm thanh nói riêng và driver nói chung sẽ được khắc phục qua cách này. Để tiến hành, bạn đọc có thể làm theo những bước sau đây

 • Bước 1: Chọn biểu tượng window trên thanh Start menu, sau đó chọn Setting (là biểu tượng có hình răng cưa)
driver âm thanh win 10 64 bit
driver âm thanh win 10 64 bit
 • Bước 2: Trong cửa sổ Setting, bạn chọn mục Update & Security
driver âm thanh win 10 64 bit
driver âm thanh win 10 64 bit
 • Bước 3: Khi cửa sổ Windows Update được mở ra, bạn chọn Check for Updates. Lúc này, hệ điều hành win 10 64 bit sẽ tự động kiểm tra hệ thống, các driver trên máy đã đầy đủ, được cập nhật mới nhất hay chưa. Nếu chưa, hệ thống sẽ tự động tải về driver và cài đặt.
driver âm thanh win 10 64 bit
driver âm thanh win 10 64 bit

Lưu ý: Trong lúc Windows Update đang hoạt động, bạn nên tránh sử dụng máy tính để việc update được diễn ra một cách nhanh và an toàn nhất. Sau khi tải về bản cập nhật, thông thường, bạn cần phải tiến hành khởi động lại máy tính để driver có hiệu lực.

Cách cài driver thông qua phần mềm của bên thứ ba

Trong một số trường hợp, hệ thống cập nhật của win 10 64 bit sẽ không phát hiện được linh kiện bạn đang sử dụng hoặc phát hiện ra, nhưng hệ thống lại không chứa driver của linh kiện âm thanh này. Trường hợp này thường xảy ra khi bạn dùng linh kiện âm thanh của những hãng ít tên tuổi.

Tuy nhiên, điều này không phải là không có cách giải quyết, trên thị trường hiện nay có rất nhiều phần mềm của hãng thứ ba giúp bạn cài đặt driver một cách hoàn toàn tự động chỉ qua một nút bấm. Những phần mềm này đều đạt chứng chỉ an toàn và được người dùng tin tưởng sử dụng lâu năm nên bạn an tâm hoàn toàn không có virus nhé. Hapigo xin đề xuất đến 2 phần mềm cài driver âm thanh win 10 64 bit tốt nhất như sau:

WanDriver cho win 10 64 bit (Easy Driver Pack)

WanDriver là một phần mềm Driver đến từ Trung Quốc. Nhưng đừng vì thế mà nghi ngờ chất lượng của phần mềm này. Đây là một trong những phần mềm chứa đầy đủ driver nhất trên máy tính win 10 64 bit hiện nay. Phần mềm này được cung cấp hoàn toàn miễn phí.

Lưu ý: chọn đúng phiên bản dành cho Win 10 64 bit để tránh những xung đột phần cứng, phần mềm không đáng có

Theo đó, khi tải về, bạn chỉ việc giải nén và mở phần mềm lên, chờ phần mềm xác định những driver nào còn thiếu. Sau khi phần mềm đã xác định xong, bạn ấn vào ô “Extra an install Driver” để phần mềm tiến hành cài driver hoàn toàn tự động. Xong khi cài đặt xong, phần mềm sẽ tự động khởi động lại máy tính để hệ điều hành có thể nhận diện lại được những phụ kiện mới được cài đặt driver.

driver âm thanh win 10 64 bit
driver âm thanh win 10 64 bit

Driver Booster cho win 10 64 bit

Bên cạnh WanDriver, Driver Booster cũng là một trong những phần mềm cài đặt driver cho máy tính tốt nhất từng được biết đến. Driver Booster đến từ Iobit – hãng phần mềm với một loạt phần mềm tối ưu máy tính cực kì nổi tiếng như Advanced System Care.

Driver Boostercũng được cung cấp hoàn toàn miễn phí tại trang chủ của Iobit. Bạn hoàn toàn có thể tải về cài đặt, sau đó nhấn nút “Find Driver” và để phần mềm làm nốt tất cả những công việc còn lại. Quá đơn giản phải không nào?

Lưu ý: Bản miễn phí của Driver Booster sẽ có tốc độ tải về Driver khá chậm, bạn có thể mua Driver Booster Premium để tăng tốc độ Downlaod và ủng hộ nhà sản xuất

driver âm thanh win 10 64 bit
driver âm thanh win 10 64 bitTai

Cài driver thông qua trang chủ của hãng linh kiện, laptop

Nếu bạn dùng laptop, việc tải về Driver thông qua trang chủ của hãng laptop đó là cách tốt nhất để có được driver chính hãng, an toàn. Việc tìm Driver cho cho win 10 64 bit sẽ phải tuỳ thuộc vào từng hãng. Trước khi lên trang chủ của laptop để tìm kiếm Driver, bạn cần xác định xem model laptop bạn đang sử dụng là model gì. Bạn có thể xác định model laptop đang sử dụng bằng cách sau đây:

 • Bước 1: Gõ run vào thanh tìm kiếm của win 10 64 bit, khởi chạy công cụ Run
 • Bước 2: Trong công cụ run của window, gõ từ khoá “dxdiag” để khởi chạy công cụ phân tích đọc thông tin laptop (Diagnostic Tool)
driver âm thanh win 10 64 bit
driver âm thanh win 10 64 bit
 • Bước 3: Trong công cụ phân Diagnostic Tool, ở bảng System Information, tìm mục system model, đây chính là model laptop mà bạn đang sử dụng.
Optimized driver am thanh win 10 64 bit 6
driver âm thanh win 10 64 bit
 • Bước 4: Sau khi đã nắm được thông tin model window, người dùng có thể lên trang chủ của hãng laptop mà mình đang sử dụng, tìm kiếm từ khoá là tên model laptop, sau đó chọn mục Supported Driver để tìm những Driver cho máy và tải về.

Thông thường, những driver này thường để dưới dạng một gói cài đặt (exe), vì vậy, người dùng có thể cài đặt bình thường như những phần mềm khác, sau đó khởi động lại máy tính để driver phát huy tác dụng.

Một số đường link của các hãng laptop để bạn có thể tự tìm kiếm Driver:

Cài đặt driver âm thanh Win 10 64 bit thủ công

Đây là cách cài đặt trực tiếp driver thông qua số hiệu linh kiện, Cách này đòi hỏi người dùng phải có am hiểu về kỹ thuật máy tính. Các bước thực hiện như sau:

 • Bước 1: Tìm kiếm và khởi chạy phần mềm Device Manager được tích hợp sẵn trong win 10 64 bit
driver âm thanh win 10 64 bit
driver âm thanh win 10 64 bit
 • Bước 2: Trong cửa sổ Device Manager, chọn vào mục Sound, video and game controllers.
driver âm thanh win 10 64 bit
driver âm thanh win 10 64 bit

Lưu ý: Nếu driver âm thanh bị thiếu, tại mục này sẽ có một dấu chấm than vàng, còn nếu không, có thể driver đã được cài đầy đủ.

 • Bước 3: Thông thường, do còn thiếu driver, bên trong mục Sound, video and game controllers sẽ hiện Unkown Device. Lúc này, bạn nhấp chuột phải vào mục Unknown Device và chọn Properties, chọn tab Detail
driver âm thanh win 10 64 bit
driver âm thanh win 10 64 bit
 • Bước 4: Tại tab Detail, bạn lựa chọn “Hardware Ids”, sau đó copy dòng value đầu tiên hiện dưới. Dòng value này chính là số hiệu linh kiện đang bị thiếu Driver
Optimized driver am thanh win 10 64 bit 24
driver âm thanh win 10 64 bit
 • Bước 5: Tìm kiếm trên Google dòng value trên. Thông thường, Google sẽ cho ra kết quả là các trang web tải về driver tướng ứng với các Value này. Khi đã tìm được, các bạn tiến hành file Driver này về

Lưu ý: Nên quét virus file driver tải về bởi những file Driver này thường là những file do người dùng chia sẻ, tiềm ẩn nguy cơ chứa virus máy tính.

File được tải về thường là một folder chứa 1 file duối sys và một số file con khác. Lúc này, người dùng cần nhớ rõ nơi chứa folder này, quay lại chương trình Device Manager ban đầu, kích chuột phải vào mục Unknown Driver ban đầu và chọn Update Driver Software, sau đó chọn mục “Browse my computer for Driver software và chọn đúng folder có chưa file đuổi sys vừa tải về. Lúc này, Driver còn thiếu sẽ tự động được cài đặt. Sau khi cài đặt, bạn nên khởi động lại máy tính để driver có hiệu quả.

driver âm thanh win 10 64 bit
driver âm thanh win 10 64 bit

Trên đây là bài viết “driver âm thanh win 10 64 bit”. Hy vọng, qua bài viết này, bạn có thể tự mình cài đặt Driver âm thanh cho win 10 64 bit một cách an toàn, nhanh chóng nhất nhé.

Share.

Leave A Reply