Chat with us, powered by LiveChat

Bạn đang muốn tìm mua một chiếc laptop cũ nhưng không biết cách kiểm tra bàn phím laptop thế nào? Hoặc trong quá trình sử dụng bàn phím máy tính, bạn nhận thấy bàn phím đang có trục trặc và muốn biết nguyên nhân do đâu? Đừng bỏ qua bài viết này nhé, Hapigo sẽ chia sẻ các phương pháp kiểm tra chất lượng bàn phím chuẩn xác nhất dành cho bạn. Mặc dù việc kiểm tra sẽ hơi tốn thời gian một chút nhưng nó sẽ giúp bạn biết chắc chắn tình trạng sử dụng của bộ phận này. Từ đó có cách xử lý tốt nhất, đồng thời cũng tránh tình trạng mua laptop cũ nhưng không dùng đến hoặc phải sửa chữa nhiều lần.

Kiểm tra bàn phím laptop online

Lý do cần test chất lượng bàn phím máy tính thì chắc chắn là ai cũng biết rồi. Theo đó người dùng có thể sử dụng hai phương pháp là kiểm tra bàn phím laptop bằng phần mềm online, hoặc tải phần mềm trực tiếp về máy tính để kiểm tra. Với cách đầu tiên, bạn có thể thực hiện rất đơn giản và tiện lợi.

Yêu cầu duy nhất ở phương pháp kiểm tra này chính là đòi hỏi máy tính của bạn phải được kết nối với internet. Hãy sử dụng đường truyền mạng ổn định để quá trình kiểm tra không bị gián đoạn nhé.

Test bàn phím qua Keyboardtester.com

Phần mềm online Keyboardtester.com chắc chắn là gợi ý tuyệt vời nếu bạn đang tìm kiếm một phương pháp kiểm tra chất lượng bàn phím nhanh chóng và tiện lợi. Các bước thực hiện như sau:

Bước 1: Trên thanh tìm kiếm của Google, tìm kiếm Keyboardtestercom. Trên trang chủ của ứng dụng này, bạn click chuột vào Launch the Tester để tiến hành test bàn phím ngay.

Kiểm tra bàn phím laptop
Kiểm tra bàn phím laptop

Bước 2: Trên màn hình máy tính sẽ hiển thị một cửa sổ mới. Tại đây sẽ có một bàn phím máy tính ảo tương thích với bàn phím mà bạn đang sử dụng. Lúc này người dùng chỉ cần nhập từng phím muốn test vào. Nếu phím đó hoạt động bình thường thì phím sẽ sáng lên với viền màu xanh. Ngược lại nếu phím bị lỗi thì sẽ không sáng màu.

Kiểm tra bàn phím laptop tại En.key-test.ru

En.key-test.ru cũng là một phần mềm online hỗ trợ test chất lượng bàn phím rất hiệu quả được đông đảo người dùng ứng dụng. Về cơ bản thì trang web này chỉ khác với Keyboardtester.com ở giao diện, còn cách thực hiện kiểm tra không có gì khác cả.

Người dùng có thể thực hiện kiểm tra bàn phím laptop như sau:

Bước 1: Truy cập vào trang web En.key-test.ru.

Kiểm tra bàn phím laptop
Kiểm tra bàn phím laptop

Bước 2: Sau khi truy cập giao diện của trang web này sẽ được hiển thị ngay. Lúc này bạn cũng tiến hành nhập các phím cần kiểm tra chất lượng vào là được. Tương tự như trên, phím nào vẫn còn hoạt động tốt thì sẽ sáng màu. Còn phím nào không hoạt động tốt sẽ không hiển thị màu sáng lên.

Test bàn phím với keyboardchecker.com

Tương tự với hai phần mềm online ở trên, cách kiểm tra bàn phím laptop trên Keyboardchecker.com cũng rất đơn giản và nhanh chóng.

Bước 1: Đầu tiên truy cập vào trang web Keyboardchecker.com

Kiểm tra bàn phím laptop
Kiểm tra bàn phím laptop

Bước 2: Khi giao diện website hiển thị bàn phím ảo, bạn tiến hành nhập các phím muốn kiểm tra. Nếu phím nào còn hoạt động bình thường thì đèn ở phím sẽ sáng xanh lên.

Kiểm tra bàn phím máy tính trực tiếp

Bên cạnh các website cho phép kiểm tra bàn phím laptop online, người dùng có thể test chất lượng trực tiếp bằng các phần mềm tại máy tính.

Test bàn phím bằng Control Panel

Có thể bạn vẫn đang sử dụng bàn phím máy tính một cách bình thường, nhưng không có nghĩa là mạch điện tử của bàn phím vẫn đang hoạt động ổn định. Theo đó người dùng có thể sử dụng Control Panel định kỳ để kiểm tra bàn phím laptop xem có gặp trục trặc gì hay không.

Các bước kiểm tra chất lượng tiến hành như sau:

Bước 1: Trong thanh tìm kiếm của laptop, bạn nhập Control Panel rồi click chuột truy cập vào.

Bước 2: Cửa sổ của Control Panel hiện ra, bạn tiếp tục click chuột chọn System and Security. Rồi tiếp tục nhấn chuột chọn System.

Kiểm tra bàn phím laptop
Kiểm tra bàn phím laptop

Bước 3: Lúc này một cửa sổ System mới sẽ hiện ra, bạn click chuột chọn Device Manager.

Bước 4: Trong cửa sổ mới xuất hiện, bạn tìm kiếm và click chuột phải tại Keyboard rồi chọn Scan for Hardware Changes. Nếu có biểu tượng lỗi xuất hiện thì có nghĩa là bàn phím laptop của bạn đang gặp trục trặc nào đó. Người dùng có thể kiểm tra lỗi cụ thể bằng cách nhấn chuột phải lên bàn phím rồi chọn Properties.

Kiểm tra bàn phím máy tính bằng Keyboardtest

Keyboardtest là một trong những phần mềm kiểm tra phần cứng cho máy tính thông dụng nhất. So với cách test online thì phương pháp kiểm tra bàn phím laptop này khả quan và có nhiều chức năng hơn hẳn.

Kiểm tra bàn phím laptop
Kiểm tra bàn phím laptop

Tương tự với cách test như với Control Panel, cách sử dụng Keyboardtest cũng rất đơn giản và tương tự như vậy. Theo đó kết quả kiểm tra sẽ được hiển thị ngay lập tức, giúp bạn tìm hiểu nguyên nhân một cách rõ ràng và chi tiết.

Sau khi hoàn tất kiểm tra, phần mềm này sẽ hiển thị màu xanh lá với phím hoạt động bình thường. Ngược lại sẽ không sáng màu với các phím không còn hoạt động.

Cách xử lý khi gặp lỗi bàn phím

Bàn phím gặp lỗi sẽ ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập, giải trí và công việc hàng ngày của bạn. Vì vậy tùy từng trường hợp và mức độ hư hỏng sẽ có những cách xử lý phù hợp.

Với các lỗi nhẹ và đơn giản, bạn có thể tìm hiểu cách tự khắc phục tại nhà. Ví dụ người dùng có thể tham khảo cách sửa bàn phím bị loạn, sửa bàn phím bị liệt…Còn trong trường hợp bị lỗi nặng không thể khắc phục, hãy mang đến trung tâm sửa chữa uy tín, chất lượng để được hỗ trợ kịp thời.

Đặc biệt nếu không có kỹ năng và chuyên môn, người dùng không nên tự ý kiểm tra và mở trực tiếp bàn phím máy tính lên nhé.

Tạm kết

Trên đây là các cách kiểm tra bàn phím laptop thông dụng, hiệu quả nhất mà Hapigo muốn chia sẻ tới người dùng. Nếu bạn đang muốn test tình trạng sử dụng của laptop, hay muốn mua laptop cũ thì lưu ngay bài viết này nhé. Bên cạnh đó, nếu bạn đang còn thắc mắc nào muốn được giải đáp, hãy liên hệ trực tiếp với Hapigo để được tư vấn kịp thời. Và đừng quên chia sẻ bài viết này nếu thông tin Hapigo cập nhật hữu ích, chính xác nhé.

Share.

Leave A Reply