Chat with us, powered by LiveChat

Khi sử dụng máy tính, nếu thấy trường hợp bàn phím gõ số thành chữ hoặc chữ thành số, xuất hiện các ký tự lạ. Thì rất có thể bàn phím laptop đã bị loạn. Đây không phải lỗi hiếm gặp khi sử dụng máy tính với nhiều nguyên nhân khác nhau. Nhưng sẽ gây ra sự bất tiện cho bạn khi sử dụng cũng như trong công việc. Cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục bàn phím laptop bị loạn cùng mình ngay sau đây.

Nguyên nhân khiến bàn phím laptop bị loạn

Laptop là thiết bị điện tử quan trọng, giúp ích rất nhiều trong công việc và cuộc sống của mỗi người. Vì vậy nếu có bất kỳ lỗi nào xảy ra cũng đều gây gián đoạn và sự phiền toái cho bạn. Lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ tuy không phải là lỗi phức tạp, nhưng nếu không tìm hiểu được nguyên nhân thì rất khó để khắc phục triệt để. Dưới đây là 4 nguyên nhân chính khiến cho bàn phím bị loạn nút bạn cần biết:

Tác động ngoại lực đến bàn phím máy tính

Tác động bên ngoài khi va chạm, rơi hoặc bị nước đổ vào rất dễ khiến cho bàn phím bị loạn chữ. Theo đó trong quá trình sử dụng máy, rất có thể bạn đã khiến cho máy bị rơi, va đập vào bề mặt cứng hoặc đổ chất lỏng (nước, đồ ăn,…) vào. Hãy kiểm tra ngay để xem bàn phím laptop bị loạn chữ hay không để tìm cách khắc phục kịp thời nhé.

bàn phím laptop bị loạn
Bàn phím laptop bị loạn

Driver bàn phím gặp lỗi

Lỗi bàn phím máy tính bị loạn chữ cũng có thể xuất hiện từ nguyên nhân do driver bàn phím đã bị lỗi hoặc quá cũ. Với nguyên nhân này thì cách khắc phục cũng rất đơn giản, nên bạn không cần quá lo lắng đâu. Tiếp tục theo dõi bài viết để cập nhật nguyên nhân và cách khắc phục cùng mình nhé.

Pin yếu gây loạn bàn phím

Pin là bộ phận quan trọng, ảnh hưởng rất lớn đến các chức năng của máy tính. Tình trạng pin yếu, cũ hoặc bị chai đều có thể là nguyên nhân khiến cho bàn phím laptop bị loạn. Khi xuất hiện tình trạng này, bạn có thể dựa vào đây để tìm nguyên nhân và giải pháp khắc phục triệt để nhất.

Bàn phím laptop bị loạn
Bàn phím laptop bị loạn

Virus gây ra lỗi bàn phím bị loạn chữ

Một trong những nguyên nhân cuối cùng mà mình muốn chia sẻ chính là lỗi virus khiến cho bàn phím máy tính bị loạn. Trong trường hợp này bạn có thể tự khắc phục bằng cách tải phần mềm diệt virus, khởi động lại máy nếu có chuyên môn. Hoặc nếu không thể tự làm hãy đến với các địa chỉ uy tín để được hỗ trợ kịp thời nhé.

Cách khắc phục lỗi bàn phím laptop bị loạn chữ

Nếu bạn đang sử dụng laptop và gặp tình trạng bàn phím bị loạn chữ, khoan đến các cơ sở sửa chữa, hãy tự khắc phục bằng những cách này xem có hiệu quả không nhé.

Bàn phím laptop bị loạn
Bàn phím laptop bị loạn

Bàn phím xuất hiện ký tự lạ

Trong quá trình sử dụng, nếu bạn thấy bàn phím hoạt động một cách bất thường. Đặc biệt là gõ chữ và số thành các ký tự lạ không đúng với ngôn ngữ bàn phím thì tham khảo cách khắc phục sau. Đảm bảo tình trạng này sẽ được cải thiện ngay lập tức mà bạn không cần tốn thời gian và công sức mang laptop đến trung tâm bảo hành. Cụ thể:

Bước 1: Bên phải thanh công cụ, bạn click chuột vào biểu tượng Language ở góc dưới.

Bước 2: Click chuột lựa chọn ngôn ngữ English

Bước 3: Tiếp theo đó bật tính năng gõ Tiếng Việt là máy tính đã có thể sử dụng bình thường, không bị gián đoạn nữa rồi.

Bàn phím laptop bị loạn chữ thành số

Bấm chữ ra số, và ngược lại là tình trạng khá phổ biến khi sử dụng bàn phím laptop. Vì vậy nếu bạn gặp trường hợp này cũng không cần quá lo lắng. Đối với bàn phím laptop có phím Numlock riêng thì việc khắc phục chỉ trong vòng một nốt nhạc.

Bàn phím laptop bị loạn
Bàn phím laptop bị loạn

Cách khắc phục bàn phím laptop bị loạn cực kỳ đơn giản như sau: nhấn tổ hợp phím Fn + Insert (NumLOCK).

Bàn phím loạn do driver

Như đã đề cập ở trên, bàn phím laptop gặp vấn đề có thể do lỗi driver bàn phím đã cũ hoặc gặp lỗi. Trong trường hợp này, bạn cần kiểm tra xem drive còn tiếp tục sử dụng được nữa hay không. Hoặc nếu đã quá cũ thì hãy nâng cấp phiên bản mới nhất để khắc phục. Trình tự thực hiện như sau:

Bước 1: Bạn mở Control panel

Bước 2: Tìm kiếm và chọn mục Device manager

Bước 3: Lựa chọn mục Keyboards

Bước 4: Click chuột phải vào bàn phím laptop đang sử dụng Standard PS/2 Keyboard. Tiếp đó lựa chọn mục Update driver

Bước 5: Cuối cùng bạn click chuột chọn mục Search Automatically for drives. Hệ thống sẽ tự động cập nhật lại driver bàn phím và bạn có thể sử dụng lại bình thường mà không bị gián đoạn.

Sửa lỗi do pin hoặc virus

Pin yếu, chai hoặc đã hỏng có thể khiến cho laptop hoạt động chậm, bàn phím gặp lỗi loạn chữ và số. Vì vậy bạn nên kiểm tra chất lượng pin bằng cách sạc đẩy và thử lại. Nếu vẫn không được hãy tiến hành thay pin mới để laptop hoạt động trơn tru hơn nhé.

Trong trường hợp laptop bị virus khiến cho bàn phím gặp lỗi. Nếu bạn có chuyên môn có thể tự cài đặt phần mềm diệt virus. Sau khi hoàn tất thì khởi động lại máy là đã có thể sử dụng bình thường rồi. Còn nếu không thể tự làm hãy đến với kỹ thuật viên có chuyên môn để được hỗ trợ nhé.

Bàn phím bị loạn do ngoại lực, chất lỏng

Khi vô tình khiến cho laptop bị rơi, hoặc nước đổ vào bàn phím trước hết bạn cần phải nhanh chóng lau khô và kiểm tra bàn phím. Với chất lỏng tinh khiết, người dùng cần lau thật sạch nước trên bề mặt. Có thể dùng tăm bông để thấm nước từ trong các kẽ nhỏ của bàn phím. Khi bàn phím laptop bị va chạm, hãy kiểm tra xem các nút có thể rơi hoặc lỏng ra hay không. Tiếp đó kiểm tra xem bàn phím có bị loạn chữ, loạn số hay không để khắc phục kịp thời.

Bàn phím laptop bị loạn
Bàn phím laptop bị loạn

Tuy nhiên trong khi sử dụng, bạn nên cẩn thận để không bị va đập hay đổ nước vào máy tính nhé. Lỗi này không chỉ khiến cho bàn phím laptop bị loạn mà còn trực tiếp gây ra nhiều lỗi khác nghiêm trọng hơn cho máy tính đấy. Ví dụ như: vỡ màn hình, vỡ máy tính, hư hại cấu hình máy, hỏng pin,…

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ thông tin về nguyên nhân và cách sửa bàn phím laptop bị loạn mà bạn cần biết. Tình trạng bàn phím máy tính bị loạn chữ, loạn số không hiếm gặp, nhưng thực sự vẫn là một lỗi gây ra nhiều sự phiền toái. Nếu bạn đang gặp tình trạng giống như vậy, hãy bình tĩnh tự khắc phục. Nếu không hiệu quả có thể mang đến trung tâm sửa chữa và bảo hành uy tín để được tư vấn, hỗ trợ kịp thời.

Share.

Leave A Reply