Chat with us, powered by LiveChat

Chậu trồng rau thủy canh có gì đặc biệt mà nhiều người quan tâm đến vậy? Hiện nay nhu cầu trồng rau tại nhà, tận dụng các không gian còn sót lại để có được những cây rau sạch là nhu cầu của rất nhiều người. Và giải pháp để tối ưu hóa không gian mà vẫn cho ra sản phẩm chất lượng nhất đó chính là trụ trồng rau thủy canh. Cùng Hapigo khám phá những thông tin thú vị liên quan tới sản phẩm này nhé.

Thông tin chung về trụ trồng rau thủy canh

Trồng rau thủy canh là một khái niệm xuất hiện từ khá lâu, hiện nay đã trở nên quen thuộc hơn, đặc biệt là với những người sống ở thành phố lớn. Mô hình trồng rau thủy canh phổ biến nhất hiện nay đó là sử dụng trụ trồng rau thủy canh, vậy sản phẩm này là gì và có gì đặc biệt? Cùng chúng mình khám phá ngay thôi nào.

Trụ trồng rau thủy canh là gì?

Trụ trồng rau thủy canh còn được gọi với những cái tên như thủy canh chậu đứng, trụ thủy canh, trụ thủy canh đứng hồi lưu… tựu chung thì đây đều là cùng một dòng sản phẩm.

Trụ trồng rau thủy canh có cấu tạo gồm hệ thống thùng chứa và bơm tuần hoàn có tác dụng vận chuyển chất dinh dưỡng đi qua các ống trồng rau. Các chất dinh dưỡng sẽ được vận chuyển luân phiên từ dưới lên trên sau đó chảy ngược lại, đảm bảo cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng nuôi cây.

Hiện nay phương pháp trồng rau bằng trụ trồng rau thủy canh đã được sử dụng khá rộng rãi bởi không cần sử dụng đất nên vô cùng sạch sẽ. Các cây rau sẽ được trồng trực tiếp trong các khay chứa dung dịch thủy canh, nhờ đó cây sẽ hấp thụ được các chất dinh dưỡng, hoàn toàn không cần sử dụng tới chất dinh dưỡng trong đất.

Các sản phẩm trụ trồng rau thủy canh hiện nay được lòng khách hàng bởi các thiết kế vô cùng tiện lợi, đẹp mắt và hiệu quả khi sử dụng. Các sản phẩm rau trồng bằng phương pháp thủy phân được đánh giá cao hơn khi trồng trên đất. Vấn đề duy nhất của phương pháp này đó chính là chưa thể nhân rộng quy mô như những phương pháp thủy canh, khí canh trên giàn lắp ghép.

Trụ trồng rau thủy canh là gì?
Trụ trồng rau thủy canh là gì?

Cấu tạo của mô hình thủy canh trụ đứng

Phương pháp trồng rau bằng trụ trồng rau thủy canh áp dụng kỹ thuật thủy canh hồi lưu, đó là lý do tại sao những sản phẩm này có thiết kế rất đặc biệt.

Một mô hình trụ trồng rau thủy canh trụ đứng đầy đủ sẽ bao gồm các bộ phận quan trọng như:

  • Trụ đứng riêng biệt hoặc được kết nối với nhau
  • Hệ thống luân chuyển các dung dịch thủy canh
  • Bể chứa dung dịch thủy canh ở dưới thân trụ thủy canh
  • Các khay để trồng rau phân bố đều trên thân trụ
  • Giá thể thủy canh
  • Các đường ống vận chuyển chất dinh dưỡng
  • Bộ thùng chứa các chất dinh dưỡng
  • Rọ thủy canh
  • Dung dịch dinh dưỡng thủy canh

Hiện nay có 2 dạng trụ trồng rau thủy canh phổ biến nhất là loại có bình chứa riêng và loại sử dụng bình chứa lớn cho nhiều trụ khác nhau. Tuy theo nhu cầu, diện tích mà gia đình bạn có để lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất nhé.

Cách lắp đặt trụ trồng rau thủy canh

Cách lắp đặt trụ trồng rau thủy canh
Cách lắp đặt trụ trồng rau thủy canh

Các sản phẩm trụ trồng rau thủy canh hầu hết đều rất dễ lắp đặt và sử dụng. Đầu tiên các bạn cần đặt trụ thủy canh trên mặt phẳng, tiến hành lắp đặt các bộ phận còn lại theo hướng dẫn của nhà sản xuất. Chú ý lắp đặt theo thứ tự để sản phẩm có thể sử dụng và đạt hiệu quả tốt nhất.

Sau khi lắp đặt các bộ phận trên thân trụ trồng rau thủy canh, tiếp đến chúng ta cần lắp máy bơm có công suất nhỏ dưới đáy trụ. Thiết bị này sẽ giúp luân chuyển các chất dinh dưỡng từ dưới lên trên cao để nuôi dưỡng cây trồng. Nhờ có máy bơm mà dung dịch thủy canh sẽ được phân tán đều, không tập trung vào bất kỳ khay chứa rau nào. Đó là lý do dù các cây ở trên cao, xa bể chứa dung dịch thủy sinh vẫn có thể phát triển đồng đều, không bị thiếu chất.

Ngoài ra, trong quá trình vận hành, máy bơm luân chuyển dung dịch sẽ giúp cho oxy trong nước liên tục được tạo ra và cung cấp trực tiếp cho cây. Với cách vận hành như vậy, các loại rau trồng bằng trụ trồng rau thủy canh sẽ phát triển nhanh hơn phương pháp trồng rau thông thường.

Các loại cây trồng phù hợp

Cách lắp đặt trụ trồng rau thủy canh
Cách lắp đặt trụ trồng rau thủy canh

Phương pháp trồng rau bằng trụ trồng rau thủy canh rất tiện lợi và phu fhopwj với hầu hết các loại rau. Các loại rau được trồng phổ biến nhất có thể kể đến như rau ăn lá, hoa quả avf cả các loại củ. Một số người còn thử trồng cả hoa và cây cảnh đều khá thành công.

Khi trồng các loại rau khác nhau, điểm cần lưu ý đó chính là chế độ dinh dưỡng cho mỗi laoij cây sẽ khác nhau. Do đó nếu muốn trồng nhiều loại rau thì các bạn nên chuẩn bị nhiều trụ trồng rau thủy canh khác nhau. Với mỗi trụ sẽ có chế độ dinh dưỡng riêng cho từng loại cây, như vậy sẽ dễ dàng chăm sóc cây hơn.

Bên cạnh việc chọn cây trồng phu fhowpj thì các bạn cũng nên tham khảo các dung dịch thủy canh đảm bảo chất lượng, an toàn và phù hợp với loại cây bạn muốn trồng nhé.

Ưu thế của trụ trồng rau thủy canh

Sử dụng phương pháp trồng rau bằng trụ trồng rau thủy canh đem đến rất nhiều ưu điểm vượt trội, dưới đây là một vài ưu điểm lớn của sản phẩm.

Tiết kiệm diện tích, tối ưu không gian

Cách lắp đặt trụ trồng rau thủy canh
Cách lắp đặt trụ trồng rau thủy canh

Một trong những lý do khiến nhiều người sử dụng trụ trồng rau thủy canh đó chính là không có không gian rộng rãi để trồng rau bằng đất. Do đó sự ra đời của sản phẩm này chính là giải pháp tốt nhất giúp các gia đình tiết kiệm không gian nhưng vẫn có những cây rau sạch để sử dụng.

Với thiết kế tối ưu, mỗi trụ trồng rau thủy canh sẽ không chiếm quá nhiều diện tích, nhất là về chiều ngang. Đây là phương án cực kỳ tối ưu so với những phương pháp trồng rau truyền thống khác.

Năng suất trồng rau cao

Mỗi trụ trồng cây thủy canh đều phát triển không gian theo chiều dọc, trên mỗi trụ sẽ có rất nhiều khay chứa cây, do đó người trồng rau có thể trồng rất nhiều cây trên một trụ. Chỉ với một không gian nhỏ như vậy nhưng vẫn có thể trồng được nhiều cây, như vậy năng suất đã vượt trội hơn trồng rau thổ canh rất nhiều.

Kiểm soát tối đa lượng dinh dưỡng

Với phương pháp trồng rau bằng trụ trồng rau thủy canh, dung dịch thủy canh được luân chuyển đều đặn lên trên sau đó lại được trả về khay chứa ở dưới. Với bất kỳ khay chứa rau nào cũng sẽ được phân bổ một lượng chất dinh dưỡng vừa đủ, phần dư lại đều được chuyển về bể chứa. Đó là lý do vì sao cây luôn phát triển đồng đều, không bị dư cũng không thiếu dưỡng chất.

Trụ đứng trồng rau thủy canh
Trụ đứng trồng rau thủy canh

Nhờ có quy trình vận hành này mà nguồn dinh dưỡng trong các loại rau trồng bằng trụ trồng rau thủy canh đều luôn đạt mức an toàn, luôn cho chất lượng và năng suất tốt nhất.

Bên cạnh những điểm lợi thế thì sản phẩm này cũng sẽ có những hạn chế nhất định. Trụ trồng rau thủy canh không thể sử dụng tại những ban công có không gian quá nhỏ, quá chật hẹp. bên cạnh đó, nguồn nước cung cấp cho cây cũng phải luôn đảm bảo sạch và an toàn, không chứa các kim loại nặng. Có thể thấy chi phí để đầu tư một bộ sản phẩm sẽ tương đối lớn, do đó không thể nhân rộng mô hình trồng rau này được.

Cách làm trụ trồng rau thủy canh tại nhà

Trụ trồng rau thủy canh có thiết kế không quá phức tạp, do đó chỉ với những dụng cụ đơn giản các bạn cũng có thể tự làm tại nhà được. Tuy nhiên, muốn làm được trụ trồn rau thủy canh cũng đòi hòi người làm có một chút khéo léo để sản phẩm đẹp và hoàn thiện nhất.

Nguyên vật liệu chủ yếu để tạo ra sản phẩm là các ống nhựa có đường kính lớn để làm bể và trụ, các đường ống nhỏ để làm ống dẫn nước, máy bơm công suất nhỏ. Bên cạnh đó, để làm được trụ trồng rau thủy canh đẹp các bạn cũng cần chuẩn bị cưa, máy khò, bút đánh dấu,…

Cách làm trụ trồng rau thủy canh các bạn có thể tham khảo theo hướng dẫn dưới đây.

Cách làm trụ trồng rau thủy canh tại nhà

Một số mô hình trụ trồng rau thủy canh nổi bật hiện nay

Trụ trồng rau thủy canh Bio 50 hốc

Trụ trồng rau thủy canh Bio 50 hốc
Trụ trồng rau thủy canh Bio 50 hốc

Mô hình trụ trồng rau thủy canh Bio hiện nay được rất nhiều người ưa chuộng bởi sản phẩm có những ưu điểm rất nổi bật. Thùng chứa dung dịch thủy sinh có dung tích lên tới 52 lít, do đó mỗi tuần chỉ cần thêm nước 1 – 2 lần.

Thiết kế các rọ đựng cây rất đặc biệt, giúp cho cây luôn đứng vững, không bị nhỏ nước ra ngoài. Chất liệu của bộ sản phẩm được làm hoàn toàn từ nhựa PP cao cấp, được phủ một lớp chống nắng nên độ bền sẽ được tăng lên, nhất là khi luôn phải đặt ngoài trời. Hơn nữa, trên bề mặt của sản phẩm cũng sẽ hạn chế rong rêu bám lên, không phát sinh các chất độc hại, kim loại nặng khi sử dụng laoij trụ này để trồng rau.

Với chất liệu cao cấp này chậu có thể sử dụng lên tới 10 năm, giúp tiết kiệm chi phí đáng kể cho người sử dụng. Thiết kế sản phẩm có thể tháo lắp dễ dàng, tất cả các công đoạn đều không mất thời gian.

Trụ trồng rau thủy canh Bio có thể trồng tối đa 50, phù hợp với tất cả các loại rau phổ biến hiện nay như xà lách, rau thơm, hành,…

Trụ trồng rau thủy canh V-Garden TTC-CV-72

Trụ trồng rau thủy canh V-Garden TTC-CV-72
Trụ trồng rau thủy canh V-Garden TTC-CV-72

Sản phẩm trụ trồng rau thủy canh V-Garden TTC-CV-72 là sản phẩm có tới 72 hốc để trồng rau. Thiết kế của sản phẩm có dạng trụ kép trên cùng một bể chứa, giúp tối ưu hoàn toàn không gian trồng rau.

Sản phẩm được tạo nên từ chất liệu nhựa ABS, một loại nhựa có độ bền cao, có thể sử dụng trong thời gian dài ngoài trời mà không bị hỏng. Đặc biệt, với chất liệu này khi trồng rau lâu cũng sẽ không tạo ra các chất độc hại, không kim loại nặng nên có thể đảm bảo rau luôn tươi sạch.

Phần tiếp giáp giữa trụ đứng và bể chứa dung dịch thủy sinh được thiết kế thông minh giúp trụ có thể xoay tròn để đón ánh nắng. Máy bơm của sản phẩm hoạt động với công suất 12V, đảm bảo an toàn trong quá trình sử dụng, chống rò rỉ điện gây nguy hiểm.

Các hốc chứa rau đều được trang bị khóa gài chắc chắn, kể cả khi mưa bão to cũng không sợ cây bật gốc. Kích thước thùng chứa lớn nên sẽ hạn chế việc phải cấp nước thường xuyên. Dưới chân sẽ được gắn 6 bánh xe có khóa gài, thuận tiện cho việc di chuyển vị trí của trụ cây.

Với loại trụ trồng rau thủy canh của V-Garden này các bạn có thể gieo trồng trực tiếp các hạt giống vào hốc, tiện lợi hơn tròng quá trình sử dụng.

Mua trụ trồng rau thủy canh ở đâu?

Mua trụ trồng rau thủy canh ở đâu?
Mua trụ trồng rau thủy canh ở đâu?

Phương pháp trồng rau bằng trụ thủy canh đang ngày càng phổ biến bởi những lợi ích mà sản phẩm mang lại là rất lớn. Tuy nhiên, để đảm bảo các loại rau trồng được luôn tươi sạch, đảm bảo an toàn thì việc chọn trụ trồng rau thủy canh chất lượng là vô cùng quan trọng.

Như đã giới thiệu ở trên, hiện nay có một số thương hiệu sản xuất loại trụ này khá phổ biến như của Bio, V-Garden,… các bạn có thể đến trực tiếp cửa hàng để chọn và mua hàng. Ngoài ra, hiện nay tại các địa chỉ bán vật dụng trồng và chăm sóc cây cũng sẽ có những sản phẩm này, các bạn nên tham khảo và trải nghiệm thử trước khi mua để biết sản phẩm có chất lượng hay không.

Bên cạnh đó, hiện nay các sản phẩm trụ trồng rau thủy canh đã có mặt tại các trang thương mại điện tử như Shopee. Lazada, Tiki,… các bạn có thể mua hàng dễ dàng mà không mất quá nhiều thời gian. Tuy nhiên, khi mua hàng online các bạn cũng cần chọn địa chỉ uy tín, tránh mua phải hàng giả sẽ không đảm bảo an toàn.

Lời kết

Trụ trồng rau thủy canh là một phát minh đem đến nhiều tiện lợi, đặc biệt là với những gia đình ở thành phố lớn, ít không gian nhưng vẫn muốn trồng rau. Đây là một sản phẩm thiết thực, rất đáng để trải nghiệm, các bạn có thể tự tạo một vườn rau tươi xanh theo ý thích ngay tại ban công nhà mình nhé.

Bên cạnh đó, nếu bạn là một người yêu thích trồng cây thì có thể tham khảo thêm chậu nhựa trồng cây và những lưu ý khi chọn để quá trình trồng và chăm sóc cây đơn giản hơn nhé.

Share.

Leave A Reply