Chat with us, powered by LiveChat

Bạn muốn trồng rau xanh nhưng diện tích nhà bạn không cho phép. Đừng lo, một giải pháp đơn giản và đang được rất nhiều người áp dụng hiện nay đó là trồng rau bằng chai nước khoáng. Đây là một trong những cách tái chế vô cùng ý nghĩa, biến những chai nước khoáng sau khi dùng thành những chiếc chậu trồng cây, trồng rau đẹp mắt, có tính ứng dụng cao. Trong bài viết dưới đây, Hapigo sẽ gợi ý các bạn một số cách để trồng rau bằng chai nước khoáng cực kỳ đơn giản, dễ làm, cùng tham khảo và thực hiện ngay nhé!

Trồng rau bằng chai nước khoáng có ý nghĩa gì?

Trồng rau bằng chai nước khoáng có ý nghĩa gì?
Trồng rau bằng chai nước khoáng có ý nghĩa gì?

Không phải ngẫu nhiên mà ý tưởng trồng cây bằng chai nước khoáng được nhiều người lựa chọn thực hiện. Phương pháp này đem lại cho chúng ta những lợi ích rất quan trọng. Một số nguyên nhân khiến nhiều người chọn cách trồng rau này như sau:

 • Góp phần bảo vệ môi trường: Hằng năm lượng chai nhựa thải ra môi trường là cực kỳ lớn nhưng lại không thể tự phân hủy, do đó chúng gây ô nhiễm môi trường nghiêm trọng. Việc tận dụng những chai nước khoáng bỏ đi này sẽ hạn chế rác thải nhựa ngoài môi trường, góp phần giảm thiểu tình trạng ô nhiễm môi trường một cách đáng kể.
 • Cung cấp nguồn rau sạch cho gia đình: Với những gia đình sống ở trung tâm thành phố, việc trồng rau sạch tương đối khó khăn bởi không gian sống hạn hẹp. Tuy nhiên, khi trồng rau bằng chai nước khoáng sẽ không chiếm nhiều diện tích, vẫn có thể trồng được những cây rau sạch, cung cấp bữa ăn ngon cho gia đình.
 • Tạo không gian xanh trong gia đình: Không chỉ là một hình thức trồng rau cung cấp thực phẩm sạch, nếu biết cách bày trí những chậu rau này các bạn có thể biến không gian sống của mình trở nên xanh và đẹp hơn. Điều này có ý nghĩa rất lớn trong việc tăng tính thẩm mỹ cho gia đình.

Dụng cụ cần thiết để trồng rau bằng chai nước khoáng

Dụng cụ cần thiết để trồng rau bằng chai nước khoáng
Dụng cụ cần thiết để trồng rau bằng chai nước khoáng

Như đã đề cập ở trên, cách trồng rau bằng chai nước khoáng cực kỳ đơn giản và dễ làm, do đó các nguyên liệu, dụng cụ cần thiết cũng không hề khó tìm. Các bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cơ bản như sau:

 • Chai nước khoáng đã dùng hết: Đây là nguyên liệu chính để có được một chiếc chậu để trồng rau. Chai nước khoáng có rất nhiều kích cỡ khác nhau, do đó tùy vào điều kiện bạn có chai to hay nhỏ mà chọn loại rau trồng phù hợp. Loại chai nhựa này rất dễ tìm, do đó sẽ không tốn nhiều chi phí.
 • Đất trồng: Đất là yếu tố quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp đến việc sinh trưởng và phát triển của cây. Hãy lựa chọn loại đất tơi xốp, giàu chất dinh dưỡng để cây rau có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Có thể chọn đất tự nhiên hoặc đất hữu cơ đều được.
 • Dây cố định: Trong trường hợp mua chậu trồng rau được cố định tại một vị trí, không bị xô lệch thì có thể sử dụng dây cố định lại. Ngoài ra, nếu muốn sắp xếp các chậu rau theo ý thích thì dây cố định cũng là một giải pháp hiệu quả. Đây là một cách để sắp xếp và trang trí chậu cây trong gia đình.
 • Hạt giống rau: Với hạt giống rau các bạn có thể lựa chọn hạt giống thu được từ cây trồng trước đó hoặc mua hạt giống mới tại chợ, cửa hàng bán hạt giống, tạp hóa,… Ngoài ra, một lựa chọn cũng rất phổ biến hiện nay đó chính là mua cây rau giống đã được ươm sẵn để trồng.

Cách làm chậu trồng rau bằng chai nước khoáng

Để trồng rau bằng chai nước khoáng có rất nhiều cách, các bạn có thể tham khảo những cách đơn giản nhất dưới đây.

Cách 1: Trồng rau bằng chai nước khoáng theo cách thông thường

Trồng rau bằng chai nước khoáng theo cách thông thường
Trồng rau bằng chai nước khoáng theo cách thông thường

Đầu tiên, khi các bạn đã chuẩn bị đầy đủ các dụng cụ cần thiết, hãy tiến hành xử lý theo cách sau:

 • Bước 1: Dùng kéo cắt phần đáy của chai nước khoáng, phần nắp có thể dùng kéo hoặc vật nhọn để chọc thủng để tạo lỗ thoát nước. Nên tạo lỗ thoát nước có kích thước vừa phải, không làm rơi đất ra ngoài nhưng vẫn phải đảm bảo khả năng thoát nước tốt, không gây ngập úng cho cây rau.
 • Bước 2: Lộn ngược chai nước khoáng và bỏ đất đã chuẩn bị sẵn vào. Không cần cho quá đầy để có thể bón phân hữu cơ, giúp tăng chất dinh dưỡng cần thiết cho đất.
 • Bước 3: Cho hạt giống rau hoặc trồng trực tiếp cây con vào đất và tiến hành chăm sóc như bình thường. Nếu chai nước khoáng không thể đứng vững, hãy dùng dây cố định với các vật xung quanh, giúp chậu rau không bị đổ. Với các thao tác đơn giản như vậy các bạn đã có thể tự tay trồng rau bằng chai nước khoáng rồi.

Với cách trồng này, bạn hoàn toàn có thể trồng các loại rau thơm, cây thân leo,… hoặc cũng có thể tiến hành trồng ớt bằng hạt theo như những gì chúng mình đã hướng dẫn ở bài viết trước nhé!

Cách 2: Làm chậu trồng rau bằng chai nước khoáng thủy canh

Làm chậu trồng rau bằng chai nước khoáng thủy canh
Làm chậu trồng rau bằng chai nước khoáng thủy canh

Với phương pháp trồng rau đặc biệt này, các bạn có thể vừa trồng rau, vừa góp phần tạo không gian mới lạ cho gia đình. Các bước để tiến hành cách trồng rau này cũng rất đơn giản, các bạn chỉ cần thực hiện như sau:

 • Bước 1: Sử dụng chai nhựa có sẵn, cắt bỏ phần đáy chai với tỉ lệ so với đầu chai là 1:2. Dưới nắp chai, dùng vật nhọn đục một lỗ lớn để thoát nước. Mở nắp chai, sử dụng một miếng vải trùm lên miệng chai và vặn nắp lại thật chặt.
 • Bước 2: Sử dụng phần đầu chai cắm ngược vào phần đáy chai vừa cắt ra, cố định lại bằng băng dính sao cho chắc chắn nhất.
 • Bước 3: Đổ đất trồng vào phần đầu chai vừa chuẩn bị. Dưới đáy chai, sử dụng dung dịch bao gồm nước, phân hữu cơ và vỏ trứng gà có tác dụng cung cấp dưỡng chất cho cây đầy đủ hơn.
 • Bước 4: Trồng cây con hoặc gieo hạt rau vào đất trong chai nhựa đã chuẩn bị và tiến hành chăm sóc, thường xuyên. Với cách trồng rau bằng chai nước khoáng này các bạn sẽ không cần tưới nước thường thuyên, bởi với thiết kế thủy canh, cây sẽ được cung cấp nước liên tục.

Những ý tưởng trồng rau bằng chai nước khoáng làm đẹp cho gia đình

Như vậy, việc trồng rau bằng chai nước khoáng có thể giúp tăng tính thẩm mỹ cho gia đình, làm đẹp cho không gian sống. Tuy nhiên, để làm được điều này thì các bạn cần biết một số cách để sắp xếp các chậu rau này sao cho hợp lý, không làm căn nhà của bạn trở nên lộn xộn. Dưới đây là một số gợi ý hữu ích nhất, các bạn có thể tham khảo thêm để thực hiện nhé.

Treo chậu rau lên cửa sổ

Treo chậu rau lên cửa sổ
Treo chậu rau lên cửa sổ

Đây là một ý tưởng khá tuyệt vời, giúp cho gia đình bạn có được một không gian xanh mát hơn. Bên cạnh đó, khi treo chậu rau bên cửa sổ sẽ giúp cây rau có đủ ánh sáng để quang hợp, từ đó có thể phát triển tốt hơn.

Treo chậu rau lên tường

Việc treo chậu rau lên tường sẽ tạo nên một bức tường với không gian xanh, đem lại vẻ độc đáo và lạ mắt cho gia đình bạn. Với cách bố trí này, các bạn có thể tiết kiệm không gian một cách tối đa nhưng vẫn đảm bảo tính thẩm mỹ cho ngôi nhà.

Treo chậu rau lên giá thẳng đứng

Treo chậu rau lên giá thẳng đứng
Treo chậu rau lên giá thẳng đứng

Với những gia đình không  thể treo lên cửa sổ hoặc lên tường thì các bạn có thể tạo những giá treo sau đó treo chậu rau lên. Giá treo này các bạn hoàn toàn có thể đặt tại ban công, sân thượng,… Với cách treo hợp lý, những chậu rau sẽ được đặt dọn gàng, không chiếm quá nhiều không gian sống của bạn.

Đặt chậu rau trên kệ

Khi trồng rau bằng chai nước khoáng, nếu có thể đặt trên một chiếc kệ chắc chắn cũng là một gợi ý không tệ. Việc sắp xếp chậu rau trên kệ sẽ tạo sự ngăn nắp, đơn giản những vẫn tạo được điểm nhấn cho căn nhà. Kệ đặt chậu cây các bạn có thể tận dụng lại kệ cũ, không còn dùng tới nhưng vẫn còn chắc chắn.

Treo chậu rau lên thang

Nếu gia đình bạn có chiếc thang cũ không còn dùng tới thì đây chính là một vị trí lý tưởng để treo chậu rau. Việc treo chậu cây này cũng góp phần tiết kiệm không gian, vừa có khả năng tăng tính thẩm mỹ cho gia đình, do đó các bạn có thể tận dụng nhé.

Treo chậu rau lên giá đỡ

Treo chậu rau lên giá đỡ
Treo chậu rau lên giá đỡ

Nếu không có chỗ để đặt chậu rau bằng chai nhựa, các bạn có thể tận dụng bất kỳ giá đỡ nào có trong gia đình để treo cây lên. Chẳng hạn như các bạn có thể treo cây lên lan can, cầu thang,… Vị trí treo có thể linh hoạt theo thiết kế ngôi nhà của bạn, tuy nhiên, hãy lưu ý đảm bảo an toàn tính thẩm mỹ tốt nhất nhé.

Những lưu ý khi trồng rau bằng chai nước khoáng

Mặc dù phương pháp trồng rau bằng chai nước khoáng đơn giản và dễ làm, tuy nhiên khi thực hiện các bnaj cũng nên có những lưu ý như sau:

 • Để cây phát triển tốt cần cung cấp cho cây đầy đủ ánh sáng, tốt nhất là ánh sáng tự nhiên.
 • Thực hiện các bước chăm sóc, bón phân, tưới nước thường xuyên để cây có đủ chất dinh dưỡng để phát triển.
 • Nếu chọn đất tự nhiên để trồng rau nên chọn loại ít sâu bệnh, có chứa nguồn dinh dưỡng dồi dào.
 • Nếu treo cây trong nhà, nên lưu ý tưới nước thận trọng, không để nước chảy ra sàn nhà gây mất vệ sinh. Có thể thiết kế hệ thống thoát nước trong trường hợp cần thiết.
 • Nếu đất không có đủ chất dinh dưỡng cần thiết, hãy bổ sung các loại phân bón hữu cơ có nguồn gốc động vật, khoáng chất, lá cây,… để đảm bảo rau luôn sạch và an toàn với sức khỏe.
Những lưu ý khi trồng rau bằng chai nước khoáng
Những lưu ý khi trồng rau bằng chai nước khoáng

Lời kết

Toàn bộ những hướng dẫn trồng rau bằng chai nước khoáng đã được chia sẻ tới các bạn trong bài viết này. Hy vọng với những thông tin này sẽ giúp các bạn biết cách để trồng được những cây rau sạch từ những nguyên liệu đơn giản nhất.

Share.

Leave A Reply