Chat with us, powered by LiveChat

Ớt là nguyên liệu quan trọng cho những bữa ăn, tuy nhiên không phải lúc nào người dùng cũng có thể ra chợ mua ớt, do đó rất nhiều người muốn tự trồng tại nhà. Phương pháp trồng ớt không cần quá nhiều kỹ thuật phức tạp, vì vậy, nếu bạn cũng muốn sở hữu những cây ớt sai trĩu quả thì dưới đây là một số cách trồng ớt bằng hạt đơn giản và đem lại năng suất cao nhất, các bạn có thể tham khảo ngay nhé!

Chuẩn bị trồng ớt bằng hạt

Để thực hiện cách trồng ớt bằng hạt các bạn cần chuẩn bị những dụng cụ cần thiết. Nhưng hãy yên tâm vì những dụng cụ cần chuẩn bị vô cùng đơn giản, các bạn chỉ cần có:

  • Hạt giống
  • Đất trồng
  • Các dụng cụ khác: Xẻng xúc đất, khay ươm hạt, bình tưới nước,…

Lựa chọn hạt giống ớt

Cách trồng ớt chuông bằng hạt
Cách trồng ớt chuông bằng hạt – Lựa chọn giống tốt để cho ra kết quả cao

Những dụng cụ quan trọng nhất để trồng ớt bằng hạt là hạt giống và đất trồng, ngoài ra, với những dụng cụ khác các bạn có thể tận dụng những gì sẵn có trong gia đình. Các giống ớt hiện nay cũng rất đa dạng, các bạn có thể lựa chọn loại ớt mà mình yêu thích, phù hợp với nhu cầu như nấu nướng hoặc trang trí cho không gian. Một vài giống ớt có hương vị đặc trưng như ớt hiểm, ớt sừng hoặc các giống ớt đẹp mắt như ớt chuông, ớt ngọt,…

Hạt giống ớt các bạn có thể múa giống từ các cửa hàng hạt giống hoặc sử dụng hạt giống từ những quả ớt già và tự tách hạt. Tuy nhiên, với những hạt giống tự tách từ quả gì thì các bạn nên ngâm với oxy già hoặc trà hoa cúc để loại bỏ các loại vi khuẩn hoặc những tác nhân có thể gây bệnh cho cây. Với những hạt giống mua mới sẽ được diệt khuẩn, đảm bảo chất lượng tốt nhất, do đó sẽ hạn chế được tình trạng sâu bệnh.

Chọn đất trồng ớt phù hợp

Cách trồng cây ớt bằng hạt
Đất trồng ớt phải tươi xốp để đảm bảo

Sau khi đã chuẩn bị được dụng cụ và hạt giống, các bạn cần lựa chọn đất trồng phù hợp để đảm bảo cây có thể phát triển tốt nhất. Đặc điểm của cây ớt là có thể thích nghi với nhiều loại đất khác nhau, kể cả đất pha hay đất thịt, do đó cách trồng ớt bằng hạt cũng rất dễ dàng. Tuy nhiên loại đất tốt nhất là đất tơi xốp, đảm bảo khả năng thoát nước hiệu quả, thông thoáng, không bị bí bách.

Để thực hiện cách trồng ớt bằng hạt hiệu quả, khi mua đất về các bạn cần xử lý đất thật kỹ. Hãy làm sạch cỏ dại, tưới nước để bổ sung độ ẩm, xới tơi đất để đất thông thoáng và thoát khí tốt nhất. Trước khi trồng ớt nên lắc một lớp vôi bột và phân bón NPK nhằm khử khuẩn và bổ sung dinh dưỡng cho đất.

Trường hợp trồng ớt chỉ thiên quy mô lớn bạn đừng quên sử dụng máy xới đất cầm tay để đem lại hiệu quả cao nhất nhé!

Chọn chậu trồng ớt tại nhà

Trồng ớt chỉ thiên trong chậu
Trồng ớt chỉ thiên trong chậu

Tùy theo không gian gia đình hoặc nhu cầu mà các bạn có thể lựa chọn loại chậu trồng ớt phù hợp như chậu sứ, chậu nhựa trồng cây,…. Tuy nhiên, chậu trồng nên có kích thước khoảng 15 x 20cm  để có đủ không gian cho cây ớt phát triển. Tùy theo điều kiện mà các bạn cũng có thể tận dụng thùng xốp để trồng cây. Cách trồng ớt bằng hạt này cũng đơn giản và tiện lợi nên được rất nhiều người lựa chọn.

Hướng dẫn trồng ớt bằng hạt đơn giản

Cách trồng ớt bằng hạt được tiến hành cực kỳ đơn giản, các bạn có thể tiến hành theo các bước sau:

Bước 1: Ngâm hạt ớt

Cách trồng ớt ngọt bằng hạt
Cách trồng ớt ngọt bằng hạt

Để hạt ớt có thể nảy mầm tốt, trước khi gieo hạt cần phải ngâm với nước ấm có nhiệt độ khoảng 50 độ C, có thể pha theo tỉ lệ 2 nước sôi, 3 nước lạnh để có nhiệt độ phù hợp. Thời gian ngâm hạt thích hợp nhất là từ 2 – 8 tiếng để hạt ngậm đủ nước và dễ nảy mầm hơn. Sau khi ngâm hạt cần vớt ra, để ráo nước và phơi khô bằng ánh nắng mặt trời.

Trong trường hợp hạt ớt trương phồng sau khi ngâm nước thì các bạn cũng không nên lo lắng. Đây chính là tình trạng thích hợp nhất để hạt ớt có thể nảy mầm khi gieo trồng

Bước 2: Cách gieo hạt ớt 

Cách trồng ớt peru bằng hạt
Cách trồng ớt Peru bằng hạt

Để gieo hạt ớt có tỉ lệ nảy mầm cao và khỏe mạnh nhất, hãy chuẩn bị chậu ươm thật cẩn thận. Trước hết cần cho đất đã trộn phân bón lót vào khay ươm hoặc chậu ươm có lỗ thoát nước. Trải đều hạt giống đã ngâm nước lên đất và phủ một lớp đất mỏng lên trên. Nên trải đều lớp mỏng để khi cây mọc lên sẽ không bị chen chúc nhau.

Sau khi gieo hạt, đều đặn tới nước hằng ngày để đất có đủ độ ẩm, giúp hạt ớt có đủ điều kiện để nảy mầm. Đặt chậu ươm ở nơi có ánh sáng tốt, nếu không có ánh sáng mặt trời có thể để sử dụng bóng đèn điện để bổ sung ánh sáng và nhiệt cho cây.

Bước 3: Cách trồng cây ớt con

Cách trồng ớt hiểm bằng hạt
Cách trồng ớt hiểm bằng hạt

Hạt ớt sau khi gieo sẽ nảy mầm và phát triển thành cây con, do đó các bạn cần tách ra để trồng vào chậu đất riêng. Khi tách cây nên chọn những cây khỏe mạnh nhất để trồng. Với chậu nhỏ có thể trồng từ 1 – 2 cây mỗi chậu. Nếu sử dụng chậu lớn hoặc thùng xốp thì có thể trồng nhiều hơn, tuy nhiên phải đảm bảo khoảng cách để cây phát triển.

Kể cả khi cây đã được trồng ra chậu riêng thì vẫn cần được cung cấp đầy đủ ánh sáng mặt trời. Do đó, nếu chậu cây đặt trong nhà thì mỗi ngày cây cần được phơi nắng ngoài trời khoảng 3 – 4 giờ để cây có thể quen với ánh sáng tự nhiên. Sau vài ngày có thể đặt cây bên ngoài để cây có điều kiện phát triển tốt nhất.

Cách chăm sóc cây ớt cho năng suất cao

Sau khi đã biết cách trồng ớt bằng hạt, các bạn cần chăm sóc cây để cây có thể phát triển tươi tốt và cho ra nhiều quả nhất. Các bước chăm sóc cần lưu ý như sau:

Tỉa nhánh cây

Tỉa ớt đúng kỹ thuật để ớt phân tán nhiều
Tỉa ớt đúng kỹ thuật để ớt phân tán nhiều

Với những người lần đầu biết cách trồng ớt bằng hạt thì không thể bỏ qua kỹ thuật tỉa nhánh cây. Thời điểm thích hợp để tỉa nhánh cây là khi cây đạt độ cao khoảng 20cm và phân tán nhiều. Kỹ thuật tỉa cành cũng rất đơn giản, các bạn chỉ cần tỉa các cành nằm dưới điểm phân cành. Điều này sẽ giúp cho phần gốc của cây được thông thoáng, hạn chế được sâu bệnh và giúp các tán được phân rộng hơn.

Ngoài việc lưu ý tỉa cành thì các bạn cũng nên làm sạch cỏ dại quanh gốc, xới tơi đất và loại bỏ các loại sâu bệnh gây hại. Các bước này sẽ giúp cây có điều kiện tốt nhất để phát triển.

Tưới nước cho cây

Cách chăm sóc cây ớt
Cách chăm sóc cây ớt

Một bước không thể thiếu của cách trồng ớt bằng hạt đó chính là tưới nước. Cây ớt cần có đủ độ ẩm để có thể phát triển, tuy nhiên cũng không nên tưới quá nhiều sẽ khiến cây bị úng nước. Tốt nhất nên tưới tưới mỗi ngày một lần vào những ngày trời khô hạn, chậu đất có thể thoát nước tốt. Tuy nhiên nếu chậu cây không quá khô, chỉ nên tưới 2 ngày 1 lần là đủ, tránh việc cây thối rễ hay tạo điều kiện cho nấm, sâu bệnh phát triển.

Thu hoạch ớt

Sau khi tiến hành cách trồng ớt bằng hạt, trong khoảng 2 – 3 tháng cây ở sẽ ra hoa và cho thu hoạch quả. Đây là thời điểm cây ớt đẹp nhất, do đó các bạn có thể đặt chậu cây tại những nơi thoáng mát, có đủ ánh sáng như ban công, sân thượng,… Điều này sẽ giúp không gian gia đình bạn trở nên tươi tắn hơn.

Cách trồng ớt bằng hạt
Cách trồng ớt bằng hạt

Sau khi ra hoa, kết quả khoảng 1 tháng ớt sẽ chín đỏ lớp đầu tiên. Các bạn có thể thu hoạch những quả chín trước để giữ hạt làm giống hoặc làm gia vị cho món ăn tùy thích bởi đây là những quả ớt đẹp và chất lượng nhất. Khi ớt bắt đầu chín các bạn có thể thu hoạch đều đặn 2 ngày một lần bởi các quả ớt già sẽ chín liên tục. Tuy nhiên, nếu muốn để trang trí thì các bạn cũng có thể để nguyên.

Nếu ớt chín nhiều và bạn muốn giữ lại dùng dần thì có thể thực hiện các phương pháp bảo quản phù hợp. Một mẹo để các bạn có thể bảo quản ớt được lâu nhất đó là tách hạt và chia nhỏ vào các túi sau đó bỏ vào ngăn mát tủ lạnh. Ngoài ra, ớt cũng có thể sử dụng để làm tương ớt dùng dần bằng cách ngâm với hỗn hợp giấm, tỏi. Với phương pháp này các bạn cũng có thể sử dụng tương đối lâu.

Lưu ý khi thực hiện cách trồng ớt bằng hạt

Để trồng được những cây ớt cho quả sai trĩu cành không quá khó, tuy nhiên các bạn cũng nên lưu ý những vấn đề như:

  • Nên chọn hạt giống chất lượng, đã được xử lý để phòng ngừa sâu bệnh.
  • Đất trồng ớt nên chọn loại tơi xốp, có các chất dinh dưỡng cần thiết.
  • Chọn chậu trồng ớt có lỗ thoát nước tốt, tránh trường hợp cây bị úng nước.
  • Không nên tách cây trồng khi cây đã quá lớn, điều đó sẽ khiến cây bị giảm sức đề kháng, trở nên còi cọc và yếu ớt.
  • Nên đặt cây có đầy đủ ánh sáng tự nhiên, giúp cây quang hợp và phát triển tốt nhất.
  • Lưu ý các thời điểm cây phân tán, ra hoa, kết quả để có chế độ chăm sóc phù hợp nhất.

Mua hạt giống ớt để trồng ở đâu?

Hiện nay cách trồng ớt bằng hạt càng trở nên phổ biến, do đó nhu cầu mua hạt giống cũng rất nhiều. Hầu hết các cửa hàng bán giống cây trồng đều có có bán hạt ớt. Các bạn có thể mua hạt của giống ớt mình muốn trồng hoặc nhiều loại khác nhau để trồng.

Mua hạt giống ớt để trồng ở đâu?
Mua hạt giống ớt để trồng ở đâu?

Ngoài ra, các bạn cũng có thể mua thông qua các sàn thương mại điện tử như Shopee, Lazada, Tiki,… để được giao hàng tận nơi với nhiều hạt giống đa dạng. Tại đây các bạn cũng có thể tham khảo giá của từng sản phẩm để có thể mua với giá tốt nhất.

Lời kết

Trên đây là hướng dẫn cách trồng ớt bằng hạt tại nhà cực kỳ đơn giản và cho kết quả tốt, các bạn có thể tham khảo thêm để có thể tự trồng cho mình những cây ớt tươi tốt và đẹp nhất nhé. Đây là cách trồng cây dễ thực hiện, do đó hầu hết tất cả mọi người đều có thể làm được. Hãy tận dụng không gian trống để trồng cây phục vụ nhu cầu nấu ăn, làm đẹp cho gia đình mình.

Share.

Leave A Reply