Chat with us, powered by LiveChat

Với những người yêu thích trồng rau, việc bố trí vườn rau đẹp, có tính ứng dụng cao là điều rất quan trọng. Tùy theo từng không gian sân, vườn khác nhau mà cách bố trí cũng sẽ có sự khác biệt. Vậy làm thế nào để có được một vườn rau bài trí hợp lý nhất? Cùng Hapigo tìm hiểu ngay những cách trang trí vườn rau đẹp, ấn tượng nhất trong bài viết dưới đây nhé.

Thế nào là một vườn rau đẹp?

Khái niệm vườn rau đẹp với nhiều người có thể sẽ khác nhau, đó có thể là vườn rau gọn gàng, sạch cỏ và kết hợp nhiều loại rau, nhiều màu sắc. Tuy nhiên, cũng có những người sẽ nhận định vườn rau đẹp dựa trên cách sắp xếp, bài trí hợp lý, thuận tiện trong quá trình chăm sóc và sử dụng vườn rau.

Tuy nhiên, nhìn chung các bố trí vườn rau đẹp là việc biến vườn rau trở nên thuận mắt người nhìn và thuận tiện cho việc sử dụng nhất.

Thế nào là một vườn rau đẹp?
Thế nào là một vườn rau đẹp?

Bố trí vườn rau đẹp tại nhà hợp lý nhất

Mặc dù có nhiều quan điểm khác nhau nhưng khi thiết kế, bày trí vườn rau cũng cần tuân theo một số nguyên tắc nhất định. Nếu chưa biết nên quy hoạch vườn rau của mình như thế nào, các bạn có thể tham khảo những gợi ý dưới đây nhé.

Tạo lối đi vào vườn rau

Khi bạn có một vườn rau lớn để trồng rau, hãy lưu ý để lại lối đi phù hợp để có thể chăm rau kỹ hơn, vừa có tác dụng phân chia thành nhiều ô trồng rau gọn gàng. Ngoài ra, khi dành ra lối đi riêng sẽ giúp việc đi lại, chăm sóc rau dễ dàng, chân không phải dẫm lên đất hoặc lên rau trồng. Nếu thiết kế được lối đi hợp lý sẽ giúp tổng thể vườn rau trở nên gọn gàng, chuyên nghiệp và đẹp mắt hơn.

Kết hợp nhiều với nhiều loại cây khác

Bố trí vườn rau đẹp tại nhà hợp lý nhất
Bố trí vườn rau đẹp tại nhà hợp lý nhất

Vườn rau không nên chỉ trồng rau, thay vào đó hãy bố trí vườn rau đẹp hơn bằng cách trồng thêm các loại cây ăn quả như ổi, lựu,… Việc trồng xen kẽ sẽ tạo ra bóng râm, giúp che bớt ánh nắng mặt trời. Bên cạnh đó, khi trồng xen cây cũng sẽ tiết kiệm được không gian, tăng thêm sự đa dạng về cây trồng cho khu vườn của gia đình.

Trồng xen kẽ nhiều loại rau

Để bố trí được vườn rau đẹp các bạn có thể trồng xen kẽ nhiều loại rau củ khác nhau. Việc trồng xen kẽ này sẽ tạo sự đa dạng cho bữa ăn của gia đình. Bên cạnh đó, nên trồng những loại rau theo mùa vụ khác nhau, xen kẽ cả rau ngắn ngày và rau dài ngày. Như vậy, trong vườn của bạn lúc nào cũng có rau để ăn, không để xảy ra tình trạng trồng cùng loại rau và phải thu hoạch hết cùng lúc.

Trồng các loại rau củ có nhiều màu sắc

Trồng các loại rau củ có nhiều màu sắc
Trồng các loại rau củ có nhiều màu sắc

Chắc chắn những vườn rau có nhiều màu sắc sẽ được đánh giá cao hơn về tính thẩm mỹ. Các bạn có thể trồng thêm các loại cây như cà chua, cải tím, cà rốt, bí đao,… để tăng thêm sắc màu cho khu vườn.

Thay đổi địa hình của vườn rau

Đây cũng là cách bố trí vườn rau đẹp khá hiệu quả, các bạn có thể bày trí vị trí cao thấp khác nhau để tạo sự mới lạ cho vườn rau. Với những kiểu vườn rau trồng bằng chậu sẽ dễ dàng sắp xếp theo vị trí mong muốn. Nếu không gian vườn không quá rộng, các bạn có thể thiết kế vườn theo kiểu nhiều tầng và xen kẽ lẫn nhau.

Những thiết kế này có thể tối ưu được không gian vườn, vừa có thể tạo sự độc đáo, mới lạ, phù hợp với những gia đình có ban công hoặc sân thượng. Hơn nữa, khi sắp xếp lại vườn phù hợp sẽ giúp thoát nước tốt hơn.

Các bước cơ bản để bố trí vườn rau đẹp mắt

Để bố trí vườn rau đẹp và vừa ý nhất các bạn cần thực hiện đầy đủ các bước cần thiết, các bạn có thể tham khảo những bước cơ bản dưới đây.

Khảo sát kỹ khu vực trồng rau

Trước khi xác định được ý tưởng hay các thiết kế thì cần xác định rõ không gian khu vườn như thế nào. Cần đo các kích thước của khu vườn như chiều dài, chiều rộng, hình dáng của từng khu vực vuông hay tròn,… Ngoài ra cũng nên chú ý hướng nắng, gió để có thể bố trí hợp lý.

Bên cạnh đó, với những vườn rau cần lắp đặt hệ thống tưới tiêu, cần đến nguồn điện và nguồn nước thì cần xác định nên lắp đặt từ đâu.

Khảo sát kỹ khu vực cần bố trí vườn rau đẹp
Khảo sát kỹ khu vực cần bố trí vườn rau đẹp

Thiết kế hệ thống khay trồng cho vườn

Tùy theo loại vườn dưới mặt đất hay kiểu vườn sân thượng, vườn ban công mà sẽ có thiết kế phù hợp. Tuy nhiên, phần quan trọng nhất cần xác định đó chính là lối đi và khu vực trồng rau. Nên để phần lối đi vừa vặn, không quá rộng nhưng cũng không quá hẹp, đủ lối để đi lại, chăm sóc và thăm vườn. Lối đi cần bao quanh phần trồng rau để có thể thuận tiện chăm sóc đến mọi vị trí của vườn rau.

Nếu vườn rau ở mặt đất, không cần trồng trong chậu thì cần lên luống với kích thước vừa phải và chia lối đi thích hợp. Với những vườn rau trồng trong chậu, trong khay nên chọn những kích thước chậu phù hợp. Xác định số tầng muốn đặt chậu và khung giàn để đảm bảo chắc chắn, an toàn khi chăm sóc khu vườn.

Chọn loại rau trồng phù hợp

Bố trí vườn rau đẹp nhất
Bố trí vườn rau đẹp nhất

Để có thể bố trí vườn rau đẹp các bạn có thể dựa theo sở thích và mục đích trồng rau để chọn loại rau. Thường thì việc trồng rau trong vườn sẽ phục vụ cho các bữa ăn trong gia đình, do đó các bạn có thể chọn loại rau gia đình yêu thích.

Ngoài ra, nếu muốn cho khu vườn thêm sinh động thì các bạn có thể trồng thêm các loại rau có nhiều màu sắc để tăng tính thẩm mỹ. Tuy nhiên, nếu không gian vườn không quá lớn thì chỉ nên trồng các loại rau mà gia đình muốn ăn.

Lắp đặt không gian vườn rau

Những thiết bị cần lắp đặt, trang bị cho vườn rau sẽ bao gồm hệ thống điện, hệ thống khay trồng, hệ thống bơm nước,… Hệ thống điện sẽ được sử dụng cho việc bơm nước, cấp nước hoặc chiếu sáng cho vườn rau. Do đó, nên lắp đặt hệ thống điện 220V là hợp lý nhất.

Trong trường hợp trồng cây trong chậu hoặc khay thì nên lắp đặt khung đỡ và cố định khay vào vị trí phù hợp. Tiếp theo hãy đổ đất vào các chậu, khay đã chuẩn bị và phủ một lớp vải kỹ thuật lên để ngăn ngừa tình trạng đất bị trôi. Chỉ nên đổ đất đầy cách miệng khay khoảng 3 – 5cm để quá trình chăm sóc, tưới cây dễ dàng hơn.

Những vị trí lý tưởng để trồng rau

Với những gia đình sống tại thành phố, muốn trồng rau đều phải tận dụng những không gian trống của gia đình. Tùy theo từng điều kiện của mỗi gia đình mà các bạn có thể tận dụng những khoảng trống trồng rau như sau:

Bố trí vườn rau đẹp trên sân thượng

Đây là một sự lựa chọn hoàn hảo nhất với những gia đình có sân thượng rộng rãi, thông thoáng. Với điều kiện thời tiết khá đặc biệt, đầy đủ ánh nắng, gió các bạn có thể tận dụng để trồng rất nhiều loại rau khác nhau. 

Bố trí vườn rau đẹp trên sân thượng
Bố trí vườn rau đẹp trên sân thượng

Để có thể bố trí vườn rau đẹp trên sân thượng các bạn nên thận trọng bởi điều kiện thời tiết, khí hậu trên cao khá khá nghiệt, có thể ảnh hưởng tới việc sinh trưởng, phát triển của cây. hãy chọn những loại rau có thể chịu đười tiết khắc nghiệt để dễ chăm sóc. Ngoài ra, nên thiết kế mái che hoặc lưới phủ để hạn chế sự tiếp xúc của cây với ánh nắng mặt trời.

Nên lắp đặt hệ thống tưới nước phù hợp, giảm áp lực để có thể chăm sóc vườn rau một cách thuận tiện nhất.

Bố trí vườn rau đẹp tại ban công

Nếu căn nhà của bạn có ban công rộng thì các bạn hoàn toàn có thể sử dụng để trồng rau. Mô hình này sẽ phù hợp với những căn hộ ở chung cư, do đó các bạn hoàn toàn có thể thiết kế một vườn rau đẹp mắt, phục vụ được nhu cầu của gia đình.

Khi trồng rau tại ban công sẽ hạn chế tình trạng nắng gắt, tuy nhiên cũng cần lưu ý hệ thống tưới nước cần đảm bảo. Việc này sẽ tránh tình trạng khi tưới nước có thể làm tràn nước ra sàn hoặc chảy xuống tầng dưới bởi diện tích tại ban công cũng tương đối nhỏ. Có thể lắp đặt thêm hệ thống tưới tiêu để việc chăm sóc vườn rau không mất nhiều thời gian, công sức.

Ngoài ra, nếu muốn vườn rau được bố trí đẹp mắt, hãy sắp xếp gọn gàng các khay trồng rau để không làm ảnh hưởng đến các sinh hoạt khác của gia đình.

Bố trí vườn rau đẹp tại sân sau

Sân sau là khu vực gần với nhà bếp, thường được sử dụng cho các mục đích nấu ăn, giặt giũ, dọn dẹp,… Tuy nhiên không phải gia đình nào cũng có khoảng không gian này. Thường thì khu vực này sẽ có diện tích không quá lớn, do đó việc bố trí vườn rau đẹp cũng sẽ đơn giản hơn.

Bố trí vườn rau đẹp tại sân sau
Bố trí vườn rau đẹp tại sân sau

Với vườn rau này các bạn chỉ cần sử dụng các viên gạch để ngăn lối đi lại, phần còn lại có thể bồi thêm đất để trồng rau. Khi trồng rau tại sân sau sẽ giúp bạn tiết kiệm không gian, thời gian chăm sóc, thuận tiện cho cả việc nấu ăn bởi khoảng cách từ bếp ra vườn rất gần.

Nếu có nhu cầu sử dụng máy xới đất, bạn có thể tham khảo máy xới đất mini Nhật bãi vừa tiết kiệm chi phí lại vừa mang đến hiệu quả nông sản cao.

Bố trí vườn rau đẹp bên hông nhà

Không gian trống bên hông nhà rất ít xuất hiện tại các thành thị, hầu như chỉ có ở những ngôi biệt thự độc lập với có phần đất trống này. Thường thì khu vực này sẽ sử dụng để làm lối đi, trang trí bằng các loại cây cảnh, tuy nhiên sẽ rất tuyệt nếu có thể biến khu vực này thành một vườn rau. Các bạn chỉ cần trồng một vườn rau nhỏ để tạo không gian mới mẻ cho gia đình và có được nguồn cung cấp rau sạch, an toàn với sức khỏe.

Các kiểu trồng rau phổ biến

Hiện nay việc trồng rau được biến tấu rất đa dạng, phù hợp với từng điều kiện của mỗi gia đình. Các bạn có thể tham khảo những kiểu trồng rau phổ biến dưới đây:

Trồng rau vào khuôn sắt

Khuôn sắt dùng để trồng cây là một ứng dụng khá phổ biến bởi tính linh hoạt, đa dạng của sản phẩm này. Các bạn có thể sử dụng khuôn sắt có hình hộp sẵn hoặc mua từng tấm riêng lẻ để ghép lại thành khay trồng rau với kích thước tùy ý. Khi sử dụng những khuôn sắt này sẽ đảm bảo độ bền cao, có thể tận dụng trong thời gian dài.

Tuy nhiên, vì chất liệu là kim loại nên trong những ngày nắng nóng sẽ hấp thụ lượng nhiệt cao, không thích hợp trồng những loại rau như xà lách, cải thìa hay cải bẹ xanh,…

Trồng rau vào thùng xốp, khuôn gỗ, khuôn nhựa

Thùng xốp, khuôn gỗ, khuôn nhựa
Thùng xốp, khuôn gỗ, khuôn nhựa

Chắc chắn đây là những vật dụng trồng rau rất quen thuộc bởi chúng rất dễ tìm, không tốn nhiều chi phí nên được nhiều người lựa chọn. Đa phần những vườn rau trồng tận dụng không gian trống trong gia đình đều sử dụng những vật liệu này.

Trồng bằng chậu treo

Trồng rau trong chậu treo cũng rất phổ biến và được nhiều người ưa chuộng bởi đây là phương pháp giúp tiết kiệm không gian cực kỳ hiệu quả. Khi treo các chậu rau xen kẽ với chiều cao phù hợp có thể giúp người trồng dễ dàng chăm sóc, hạn chế lây nhiễm sâu bệnh hiệu quả. Tuy nhiên, khi treo các chậu cây cần gia cố giá đỡ chắc chắn hoặc chọn những chậu cây có kích thước và trọng lượng nhỏ để treo, tránh việc giàn treo rau quá nặng sẽ bị sập.

Trồng trong chai nhựa

Trồng trong chai nhựa
Trồng trong chai nhựa

Sử dụng chai nhựa bỏ đi đẻ trồng cây là một hình thức hạn chế rác thải nhựa cực kỳ hiệu quả. Phương pháp trồng rau bằng chai nước khoáng còn giúp tiết kiệm chi phí mua chậu, khay trồng và hạn chế các chai nhựa này thải ra môi trường. Đây cũng là một gợi ý giúp bạn bố trí vườn rau đẹp hơn.

Sử dụng kệ đứng để trồng rau

Nếu bạn muốn bố trí vườn rau đẹp và hiệu quả cao thì có thể tham khảo hình thức trồng bằng kệ đứng. Kệ càng có nhiều tầng thì càng đặt được nhiều chậu rau khác nhau. Nên chọn những loại kệ có phần dưới lệch dần ra ngoài để tất cả các chậu rau đều được đón nắng đầy đủ.

Đây là phương pháp được nhiều người thực hiện bởi có thể trồng được nhiều rau cùng lúc, phù hợp với những gia đình có nhu cầu sử dụng số lượng rau lớn. Hơn nữa, nếu trồng rau trên kệ cũng sẽ giúp bạn tiết kiệm được không gian, có thể dành ra lối đi để tiện đi lại chăm sóc và thăm vườn.

Thiết kế giàn rau áp tường

Thiết kế giàn rau áp tường
Thiết kế giàn rau áp tường

Hình thức trồng rau này khá đặc biệt, tuy nhiên cũng sẽ giúp các bạn tối ưu không gian cho gia đình. Chỉ cần sử dụng những khay trồng rau có chiều rộng từ 10 – 15cm gắn lên vách tường là các bạn đã bố trí được một vườn rau đẹp. Thường thì kiểu vườn này sẽ được thực hiện tại ban công, nơi thông thoáng, có ánh sáng tự nhiên. Vì đặc thù không gian hẹp nên rất khó để trồng rau bằng đất, tuy nhiên trồng rau thủy canh cũng là lựa chọn cực kỳ phù hợp, giúp bố trí vườn rau đẹp hơn.

Những câu hỏi thường gặp khi bố trí vườn rau đẹp

Phương pháp trồng rau nào phổ biến nhất hiện nay?

Hiện tại, tùy theo điều kiện của mỗi gia đình sẽ lựa chọn phương pháp trồng rau khác nhau. Tuy nhiên, phương pháp trồng rau bằng thùng xốp, khuôn gỗ, khay nhựa, sử dụng chậu treo, kệ đứng vẫn được nhiều người sử dụng. Nguyên nhân là phương pháp này dễ thực hiện, tiết kiệm chi phí và đem lại hiệu quả cao. Ngoài ra, với những phương pháp này các bạn cũng sẽ dễ dàng bồ trí vườn rau đẹp theo ý muốn.

Phương pháp trồng rau nào đem lại hiệu quả diệt sâu bệnh tốt nhất?

Ngoài lưu ý bố trí viườn rau đẹp thì các bạn cũng nên đề phòng sâu bệnh. Để đảm bảo rau hoàn toàn không có sâu bệnh là rất khó bởi khi trồng rau tại nhà các bạn luôn muốn rau sạch, không thuốc bảo vệ thực vật. Do đó, không thể loại bỏ hoàn toàn sau bệnh mà chỉ có thể hạn chế sự lây lan sâu bệnh bằng cách bố trí các khay trồng rau cách xa nhau. Ngoài ra các bạn cũng nên đặt chậu rau không tiếp xúc với mặt đất hoặc vách tường để côn trùng, sâu bệnh khó tiếp cận.

Lời kết

Trên đây là những gợi ý cách bố trí vườn rau đẹp và đem lại hiệu quả cao nhất. Các bạn có thể tham khảo những ý tưởng này và áp dụng đối với những khoảng trống của gia đình. Việc tận dụng những khoảng trống để trồng ra sẽ đem đến cho bạn những lợi ích tuyệt vời, do đó hãy thử ngay nhé. Bên cạnh đó, các bạn có thể tham khảo thêm tại Hapigo cách trồng rau bằng chai nước khoáng hoặc sử dụng tụ trồng rau thủy canh để làm phong phú thêm cho vườn rau của mình.

Share.

Leave A Reply