Chat with us, powered by LiveChat

Sầu riêng là một giống trái cây đặc trưng của khu vực Tây Nguyên, Nam Bộ. Đây là giống cây trồng có giá trị kinh tế cao, được nhiều người yêu thích. Vậy trồng sầu riêng có khó không? Kỹ thuật trồng sầu riêng sao cho năng suất và hiệu quả cao nhất? Cùng Hapigo tìm hiểu những thông tin về cách trồng sầu riêng ngay trong bài viết dưới đây nhé.

Đặc tính của cây sầu riêng

Trước khi tìm hiểu kỹ thuật trồng sầu riêng chúng ta sẽ nghiên cứu qua những đặc tính của loài cây này, từ đó mới có thể đưa ra phương án trồng và chăm sóc phù hợp nhất.

Cây sầu riêng hay còn được biết đến là giống trái cây Đông Nam Á bởi đây là loại nông sản đem lại giá trị kinh tế rất cao, được trồng tại các nước như Thái Lan, Việt Nam, Indonesia, Malaysia, Campuchia,… Đây là một giống trái cây mang những đặc tính thực vật như sau:

Rễ cây

Cây sầu riêng
Cây sầu riêng

Rễ cây sầu riêng là kiểu rễ mọc dài, đâm sâu vào lòng đất nên có thể bám trụ chắc chắn. Độ dài của một bộ rễ khỏe mạnh, trong điều kiện đất đai thuận lợi có thể đâm sâu khoảng 5 – 6m. Ngoài ra, rễ cây cũng sẽ có sự phân bổ theo chiều ngang, tạo điều kiện thuận lợi nhất để phát triển.

Tuy nhiên mức độ rộng hay hẹp còn phụ thuộc rất nhiều vào đất trồng, mạch nước ngầm hoặc các phương pháp trồng cây như chiết cành, ghép cành hoặc nhân giống bằng cách gieo hạt, kỹ thuật trồng cây sầu riêng, kỹ thuật chăm sóc của người trồng.

Thân cây

Cây sầu riêng được nhận định là loại cây thân gỗ, khi phát triển toàn diện sẽ rất cao lớn. Một cây sầu riêng trưởng thành, phát triển trong điều kiện thuận lợi có thể cao từ 20 – 30m, tán lá thưa, không có độ bao phủ cao. Thường thì thân cây sầu riêng sẽ mọc thẳng, vươn lên cao, lớp vỏ cây trưởng thành có màu vàng nâu, khá sần sùi. Nếu kỹ thuật trồng sầu riêng và chăm sóc cây tốt cây có thể có đường kính lên đến 1,2m.

Tuy nhiên, hầu hết những vườn sầu riêng được trồng và khai thác bởi con người thường chỉ có độ cao từ 10 – 12m. Phần tán lá cũng phát triển khá rộng ở phía bên dưới và có xu hướng thu nhỏ dần khi lên cao. Do đó, hình dáng tán lá cây còn được nhận xét là giống với hình chóp nón.

Lá cây sầu riêng

Lá cây sầu riêng xanh có lông tơ
Lá cây sầu riêng xanh có lông tơ

Ở trình trạng được chăm sóc tốt, sử dụng đúng kỹ thuật trồng sầu riêng được khuyến cao, lá sầu riêng sẽ có điều kiện phát triển toàn diện nhất. Lá cây khi còn non có màu đồng và chuyển dần qua xanh khi lá già. Trên các lá sầu riêng thường có lông tơ, đuôi lá vót nhọn, phần cuống có thể hơi nhọn hoặc có hình tròn.

Trên các cành, lá cây sầu riêng thường mọc so le, hình dạng phiến lá thuôn dài. Khi cây sầu riêng trưởng thành sẽ có xu hướng phát triển các tán lá theo chiều ngang, tạo nên các tầng lá thấp.

Hoa sầu riêng

Hoa sầu riêng thường mọc theo từng cụm, có khoảng 1 – 15 hoa ở mỗi chùm. Hoa phát triển tại các cành và thân cây, mùi hương cực kỳ nồng và mạnh. Hao sầu riêng mọc thành chùm lưỡng tính, các nụ hoa tròn, đẹp mắt.

Nếu kỹ thuật trồng sầu riêng đúng và hiệu quả thì hoa sẽ mất khoảng 3 – 4 tuần để hoa có thể đơm hoa và kết quả. Thời điểm hoa nở thường khoảng 15 giờ cho đến 6 giờ sáng hôm sau. Do đó, hoa sẽ bao phân và tiến hành thụ phấn từ khoảng 19 giờ đến 23 giờ mỗi ngày. Tuy nhiên, đây cũng là thời điểm hoa sầu riêng tàn nhụy dần, do đó tỉ lệ thụ phấn có thể không đạt 100%.

Hoa sầu riêng có rất nhiều, tuy nhiên loài cây này không có khả năng thụ phấn mà cần dựa vào những tác động từ bên ngoài. Thường thì các yếu tố tự nhiên sẽ giúp hoa thụ phấn là gió và côn trùng, do đó tỉ lệ thụ phấn và đậu quả đạt được rất thấp. Với mỗi chùm hoa sầu riêng tỉ lệ thụ phấn thành công chỉ đạt khoảng một nửa.

Quả sầu riêng

Quả sầu riêng được hình thành sau khi hoa được thụ phấn, khi đó quả sẽ có hình dạng mỏng và có màu trắng. Với kỹ thuật trồng sầu riêng và chăm sóc tốt quả sẽ dần phát triển và hình thành lớp phủ để bao lấy phần màu trắng, hình thành thịt quả bên trong.

Qủa sầu riêng thơm ngon
Qủa sầu riêng thơm ngon

Từ khi hình thành cho đến khi phát triển toàn diện và chín, quả sầu riêng sẽ biến đổi qua rất nhiều hình dạng đa dạng. Thường thì quả sầu riêng sẽ có hình bầu dục, bên ngoài bao phủ một lớp gai nhọn dày đặc. Quá trình phát triển gai cũng sẽ thay đổi theo, chuyển từ xanh đậm đến xanh lá, khi quả chín đầu nhọn của gai sẽ trở nên cứng cáp hơn.

Các giống sầu riêng ngon nhất Việt Nam

Hiện tại các giống sầu riêng được trồng tại Việt Nam rất đa dạng, do đó các kỹ thuật trồng sầu riêng cũng được người dân tìm hiểu và ứng dụng phù hợp. Một số giống sầu riêng nổi bật, đặc trưng và cho giá trị cao nhất tại các tỉnh phía nam nước ta như:

 • Sầu riêng RI6
 • Sầu riêng chuồng bò
 • Sầu riêng hạt lép Long Khánh
 • Sầu riêng hạt lép Bến Tre
 • Sầu riêng khổ qua
 • Sầu riêng Cái Mơn
 • Sầu riêng Thái Lan 

Nếu dựa trên các giống cây thì kỹ thuật trồng sầu riêng Ri6 có thể khác với kỹ thuật trồng sầu riêng Thái Lan, sầu riêng chuồng bò hay các giống khác. Ngoài ra, kỹ thuật trồng sầu riêng ở Tây Nguyên cũng có thể khác với kỹ thuật trồng sầu riêng ở miền tây,… Do đó, tùy thuộc vào từng giống cây sầu riêng, từng địa điểm trồng mà các bạn có thể linh hoạt, giúp cho cây phát triển tốt nhất, đem lại hiệu quả kinh tế cao.

Điều kiện thích hợp để trồng sầu riêng

Để biết được cây sầu riêng phù hợp trồng ở đâu thì các bạn cần hiểu rõ những đặc tính sinh trưởng và phát triển của cây. Chọn đất trồng cũng là một kỹ thuật trồng sầu riêng quan trọng không nên bỏ qua. Bên cạnh đó, các yếu tố như nhiệt độ, nắng, gió, ánh sáng cũng sẽ ảnh hưởng tới cách chăm sóc cây sầu riêng.

Nhiệt độ

Sầu riêng thích hợp sống trong điều kiện nhiệt độ từ 24 - 30 độ C
Sầu riêng thích hợp sống trong điều kiện nhiệt độ từ 24 – 30 độ C

Với điều kiện thời tiết tại Việt Nam, cây sầu riêng phát triển tốt và đạt hiệu quả cao trong điều kiện nhiệt độ khoảng từ 24 – 30 độ C. Với những kỹ thuật trồng sầu riêng nhiều năm, các chuyên gia cho rằng cây sầu riêng sẽ bị ảnh hưởng tới quá trình phát triển, ra trái nếu nhiệt độ dưới mức 22 đợ và trên 40 độ C.

Lượng nước

Kết hợp với kỹ thuật trồng sầu riêng tốt thì cây sầu riêng cũng phải được cung cấp nước đầy đủ thì mới có thể phát triển được. Đây là một yếu tố quan trọng bởi cây sầu riêng thuộc loại cây ưa ẩm, do đó nếu lượng nước mưa đạt khoảng 2000mm mỗi năm sẽ cực kỳ thích hợp.

Cây sầu riêng không có khả năng chịu hạn tốt, do đó, với những khu vực bị hạn tròng thời gian dài từ 4 – 5 tháng thì đòi hỏi kỹ thuật trồng sầu riêng và chăm sóc phải rất tốt. Theo đó, người trồng cây cần tiến hành tưới nước, bổ sung lượng nước còn thiếu cho cây đầy đủ nhất.

Gió

Kỹ thuật trồng sầu riêng
Kỹ thuật trồng sầu riêng

Với đặc tính rễ của cây sầu riêng là rễ cọc, ít rẽ nhánh nên độ bám không cao, dễ bị bật gốc khi có gió lớn hoặc bị rụng lá, gãy nhánh,… Vì thế tốt nhất nên trồng cây sầu riêng trong môi trường ít gió lớn. Nếu trồng nơi có gió, để đảm bảo năng suất cây trồng cao nhất các bạn nên thực hiện các phương pháp chắn gió cho cây như làm hàng rào, trồng cây chắn gió.

Ánh sáng

Nhu cầu ánh sáng của cây sầu riêng phụ thuộc vào từng giai đoạn phát triển của cây. Thời điểm cây non, hầu hết những cây sầu riêng sẽ không có nhu cầu quá cao về ánh sáng, tốt nhất nên trồng cây tại những nơi có bóng râm hoặc che chắn nếu ánh nắng mặt trời quá gắt. Nếu để cây tiếp xúc với quá nhiều ánh nắng mặt trời trong giai đoạn này thì cây sẽ dễ bị mất nước, ảnh hưởng tới sự phát triển của cây.

Bước qua giai đoạn cây trưởng thành cây sẽ cần nhiều ánh sáng để thực hiện quá trình quang hợp. Ngoài ra, giai đoạn ra hoa kết quả cây cũng cần tới nhiều ánh sáng để đạt hiệu quả cao hơn.

Đất trồng

Kỹ thuật trồng sầu riêng tốt trước hết là phải biết lựa chọn đất trồng phù hợp. Cây sầu riêng có thể sinh trưởng và phát triển tốt trên những loại đất như đất thịt pha cát, đất phù sa, đất bazan,… Những loại đất này thường phổ biến tại khu vực Tây Nguyên hoặc các tỉnh miền tây.

Điều kiện đất trồng cây sầu riêng
Điều kiện đất trồng cây sầu riêng

Loại cây trồng này không thể phát triển tốt trên đất cát, do đó hãy lưu ý trước khi trồng. Nếu đất không đảm bảo nguồn dinh dưỡng thì nên bổ sung thêm các chất hữu cơ, nguồn dinh dưỡng khác. Bên cạnh đó, nên đảm bảo đất trồng có khả năng thoát nước tốt, tránh hiện tượng ngập úng dẫn tới thối rễ cây.

Với loại cây ưa ẩm như sầu riêng thì tốt nhất nên lựa chọn đất có các mạch nước ngầm từ 1 – 1,2m, độ pH của đất dao động từ 5 – 7. Đất trồng sầu riêng nên đào các mương để dễ dàng thoát nước cho màu mưa.

Nguồn dinh dưỡng cho cây

Bên cạnh những yếu tố tự nhiên thì người trồng cây cũng cần thực hiện các chế độ bổ sung nguồn dinh dưỡng cho cây. Đây là một kỹ thuật trồng sầu riêng quan trọng, không nên bỏ qua. Không phải loại đất nào cũng có thể cung cấp cho cây đầy đủ các chất dinh dưỡng cần thiết, do đó cần nắm rõ cây cần gì để bổ sung kịp thời, nhất là trong những giai đoạn phát triển khác nhau của cây.

Thời điểm cây sầu riêng còn nhỏ sẽ cần nhiều chất đạm để có thể sinh trưởng và phát triển tốt nhất. Tuy nhiên, khi cây chuyển sang giai đoạn kết quả thì sẽ có nhu cầu về hàm lượng Kali cao, giúp cho cây kết quả tốt hơn. Ngoài ra, khi cây sầu riêng bước vào thời điểm chín quả cũng sẽ cần tới Kali để thịt quả có vị ngọt hơn, tạo nên màu vàng đặc trưng.

Kỹ thuật trồng sầu riêng và chăm sóc để đạt hiệu quả cao

Với khả năng đem lại giá trị kinh tế cao, cây sầu riêng hiện nay vẫn đang được mở rộng diện tích trồng nhiều hơn. Với những vùng điều kiện thời tiết thuận lợi sẽ dễ dàng cho việc trồng và chăm sóc cây hơn. Tuy nhiên, với những vùng kém hơn thì yêu cầu về kỹ thuật trồng sầu riêng và cách chăm sóc cũng sẽ khắt khe hơn.

Để đảm bảo được năng suất cũng như hiệu quả kinh tế các bạn cần nắm rõ những kỹ thuật trồng sầu riêng và phương pháp chăm sóc theo từng giai đoạn dưới đây.

Kỹ thuật chọn và nhân giống

Cách chọn cây giống

Cây giống là yếu tố hàng đầu quyết định tới năng suất và giá trị kinh tế của quả sầu riêng. Khi chọn cây giống nên chọn từ những cây mẹ có những phẩm chất tốt, ít sâu bệnh, tỉ lệ đậu trái cao và ổn định.

Kỹ thuật chọn và nhân giống sầu riêng
Kỹ thuật chọn và nhân giống sầu riêng

Có rất nhiều phương thức nhân giống, do đó tùy thuộc vào nơi trồng, đất trồng mà các bạn có thể lựa chọn cách nhân giống phù hợp. Với những nơi đất cao, đón gió thì nên chọn những cây giống được ươm từ hạt để rễ cọc có thể đâm sâu vào lòng đất, giúp cây bám đất chắc chắn hơn. Ngược lại, những vùng đất thấp, dễ ngập úng nên trồng những cây giống được chiết cành để bộ rễ sẽ phát triển theo bề ngang, ăn nông để hạn chế đâm tới mạch nước ngầm.

Kỹ thuật nhân giống

 • Chuẩn bị góc tháp

Sau khi chọn được cây mẹ có phẩm chất tốt, lựa chọn những quả đẹp, chín đều, không bị sượng và tách lấy hạt. Sau khi tách hạt cần được rửa với nước vôi và đem đi ủ ngay, giúp tăng khả năng nảy mầm cho hạt. Sau khi ủ, rải đều các hạt vào đất với khoảng cách ít nhất 10cm, thường xuyên làm ẩm đất để thúc đẩy quá trình nảy mầm. Có thể sử dụng cỏ khô hoặc các cành cây để phủ lên trên, kết hợp tưới nước thường xuyên.

Sau khi hạt đã nảy mầm, úp các hạt tẻ xuống dưới và chia đều khoảng cách giữa các cây tối thiểu là 30cm. nên phủ thêm lớp cỏ khô qua bên trên và tưới nước để cây có đủ độ ẩm. Duy trì cho đến khi câu phân từ 2 – 3 nhánh thì bắt đầu tỉa nhánh, chỉ nên giữ lại nhánh khỏe mạnh nhất.

 • Cách tháp cây giống sầu riêng

Kỹ thuật trồng sầu riêng yêu cầu người nhân giống phải biết cách tháp cây giống. Thời điểm thích hợp để thám giống vào khoảng tháng 6 đến tháng 9, khi mà mùa mưa đang diễn ra. Tại thời điểm này nhiệt độ và độ ẩm cũng rất phù hợp cho cây phát triển. Nên mở miệng tháp rộng khoảng 1 – 1,5cm, dài từ 2 – 2,5cm sau đó rạch một đường để chia vỏ ra thành 2 phần. Phần phía trên cần để diện tích lớn hơn để làm mặt tháp.

Tiêu chuẩn chọn cây giống

Trong kỹ thuật trồng cây sầu riêng, việc lựa chọn cây giống cũng rất quan trọng, điều này ảnh hưởng tới năng suất cây trồng rất lớn. Dưới đây là một số tiêu chí mà cây giống cần đáp ứng được, các bạn có thể tham khảo để biết cách lựa chọn cây giống chất lượng nhất.

 • Cần chọn cây có bộ rễ phát triển tốt, khỏe mạnh
 • Tháp cách từ 20 – 25cm
 • Đường kính cây đạt 1,2 – 1,5cm
 • Chiều cao cây tính từ mặt bầu là 60 – 70cm
 • Bầu đất có kích thước từ 15 – 30cm

Kỹ thuật trồng sầu riêng hiệu quả cao nhất

Kỹ thuật trồng sầu riêng cũng rất đa dạng, điều này liên quan đến điều kiện đất đai, khí hậu từng vùng, liên quan đến các giống sầu riêng khác nhau. Do đó, các bạn cần linh hoạt để có những thay đổi phù hợp, đem lại năng suất cao nhất cho cây trồng. Tuy nhiên, các kỹ thuật trồng sầu riêng cơ bản sẽ được áp dụng theo một trình tự khá tương đồng. Các bạn có thể tham khảo theo quy trình kỹ thuật dưới đây.

Optimized Ky thuat trong sau rieng hieu qua cao nhat
Kỹ thuật trồng sầu riêng hiệu quả cao nhất

Giai đoạn thiết kế vườn trồng

Nếu muốn vườn sầu riêng có thể phát triển thuận lợi, không bị ảnh hưởng bởi các yếu tố tác động từ bên ngoài thì các bạn nên chú ý khi thiết kế vườn. Thiết kế vườn cũng được coi là một kỹ thuật trồng sầu riêng hiệu quả, nếu thiết kế không phù hợp sẽ ảnh hưởng tới khả năng phát triển của cây. Dưới đây là một số vấn đề các bạn nên lưu ý khi thiết kế vườn sầu riêng:

 • Khi thiết kế vườn sầu riêng cần chú ý tạo rãnh thoát nước cho vườn, tránh tình trạng ngập úng vào mùa mưa.
 • Thực hiện các biện pháp ngăn chặn sâu bệnh một cách tối đa.
 • Thiết kế chống xói mòn cho đất, đảm bảo giữ được độ phì nhiêu cho đất trồng.
 • Luôn đảm bảo vườn sầu riêng được thông thoáng.
 • Thực hiện các biện pháp chống gió như xây hàng rào hoặc trồng các loại cây có tác dụng chống gió.

Xem thêm cách bố trí vườn rau đẹp, tối ưu diện tích tại đây để thuận tiện cho quá trình chăm sóc cũng như thu hoạch.

Kỹ thuật trồng sầu riêng đạt chuẩn

 • Thời điểm trồng phù hợp: Với kỹ thuật trồng sầu riêng cơ bản, cần xác định được mùa vụ trồng cây vào khoảng tháng 5 đến tháng 8, đây là thời điểm mùa mưa đang diễn ra.
 • Mật độ: Mật độ cây trồng có thể linh động tùy thuộc vào loại cây giống, đất trồng hoặc chế độ chăm sóc. Thường thì với đất tốt, cây có thể phát triển mạnh thì nên trồng với mật độ 10 x 10m, nếu chất lượng đất kém hơn, cây ít phát triển hơn thì có thể trồng với mật độ 8 x 10m.
 • Kỹ thuật trồng sầu riêng: Chuẩn bị hố trồng cây có kích thước khoảng 1 x 1 x 0,7m và tiến hành cho đất, phân hữu cơ đã trộn đều vào hố trồng. Cắt bỏ lớp nilon bao quanh bầu cây và đào một hố nhỏ, trồng cây giống xuống. Dùng rơm hoặc cỏ khô phủ lên trên sau đó tưới đẫm nước để giữ độ ẩm cho cây.

Kỹ thuật bón phân

Optimized Ky thuat trong sau rieng dat chuan
Kỹ thuật trồng sầu riêng đạt chuẩn

Khi trộn phân vào đất trồng cây nên sử dụng nhiều phân hữu cơ, bởi đây là những dưỡng chất cần thiết, tốt cho cây trồng. Hạn chế sử dụng phân hóa học vì có thể gây hại cho đất về lâu dài.

Khi bón phân nên bón vào xung quanh tán cây, có thể sử dụng máy xới đất cầm tay để xới đất và trộn với phân bón trên bề mặt. Khi trộn lẫn phân với đất sẽ hạn chế được sự thất thoát chất dinh dưỡng do tiếp xúc với ánh mặt trời. Bên cạnh đó, với cách bón này cũng sẽ ít ảnh hưởng tới bộ rễ của cây.

Tưới nước cho cây sầu riêng

Với những vườn sầu riêng lớn, sử dụng kỹ thuật trồng sầu riêng hiện đại có thể lắp đặt hệ thống tưới nước hiện đại để tiết kiệm thời gian và tiết kiệm nước. Hơn nữa, khi tưới nước đúng kỹ thuật sẽ giúp hạn chế những ảnh hưởng không tốt lên bộ rễ của cây, đảm bảo cây luôn có điều kiện sinh trưởng và phát triển tốt nhất.

Cách chăm sóc cây sầu riêng khi đơm hoa, kết quả

Với mỗi giai đoạn phát triển của cây sầu riêng sẽ có những kỹ thuật chăm sóc riêng. Tương tự như kỹ thuật trồng sầu riêng, kỹ thuật chăm sóc cũng đòi hỏi người trồng phải có những quy trình rõ ràng. Giai đoạn cực kỳ quan trọng, ảnh hưởng trực tiếp tới năng suất, hiệu quả của cây là ra hoa và kết quả cần đặc biệt lưu ý và chăm sóc cẩn thận. Các bạn cần tiến hành những bước trong kỹ thuật trồng sầu riêng và chăm sóc như sau:

Cách chăm sóc cây sầu riêng khi đơm hoa, kết quả
Cách chăm sóc cây sầu riêng khi đơm hoa, kết quả

Cung cấp lượng nước phù hợp

 • Thời điểm cây ra hoa thường là đầu năm dương lịch, do đó thời tiết, khí hậu tương đối nhạy cảm, do đó cần theo dõi và điều tiết lượng nước phù hợp, giúp cây ra hoa nhiều hơn.
 • Nên dọn dẹp vườn, tạo sự thông thoáng để cây có điều kiện tốt nhất để ra hoa.
 • Trong trường hợp cây sầu riêng không ra hoa, có hiện tượng héo, không tươi tốt thì cần tưới một lượng nước vừa đủ ẩm cho cây. Sau khi tưới nên để đất về trạng thái khô hạn để kích thích ra hoa, tránh tưới quá nhiều nước sẽ làm cây ra mầm.
 • Loại bỏ một số hoa đã ra trước để rút ngắn thời gian thu hoạch quả. Quá trình quả sầu riêng phát triển sau khi thụ phấn sẽ có những quả không đủ chất dinh dưỡng, dẫn tới bị suy nhược, kích thước nhỏ, méo mó cần loại bỏ.
 • Quá trình ra hoa của cây sầu riêng cũng tạo điều kiện cho sâu bệnh phát triển, do đó cần thận trọng phòng ngừa và điều trị ngay khi phát hiện.
 • Sử dụng kích thích ra hoa để ra hoa đồng loạt, đây là kỹ thuật trồng sầu riêng và chăm sóc nâng cao, được rất nhiều chủ vườn sử dụng. Có thể phun chất kích thích NPK 10-60-10 vào thời điểm lúc 9 giờ sáng hoặc sau 15 giờ chiều, khi nhiệt độ mát mẻ. Nên phun thuốc 2 lần, cách nhau 7 ngày với liều lượng gấp đôi so với liều lượng được hướng dẫn.

Kỹ thuật tưới nước

Thời điểm quan trọng cần bổ sung nước cho cây sầu riêng là khi các mầm hoa đã dài từ 3 – 4cm. Không tưới sớm vì nước có thể ảnh hưởng sự phát triển của các bông hoa sầu riêng. Khi tưới nước nên tưới dạng phun xòe, tưới đều từ các tán bên ngoài vào bên trong, cho đến khi nước chảy ướt xuống hết mặt đất.

Chỉ tưới lượng nước vừa đủ và các lần tưới cách nhau khoảng 2 – 5 ngày tùy vào độ khô của đất. Tránh tưới nhiều nước sẽ khiến hoa sầu riêng bị sốc. trước khi sầu riêng ra hoa 1 tuần cần giảm lượng nước xuống để quá trình ra hoa thuận lợi nhất.

Kỹ thuật bón phân

Khi sầu riêng kết hoa và chuẩn bị kết quả yêu cầu lượng dinh dưỡng rất nhiều, do đó quá trình bón phân sẽ ảnh hưởng tới chất lượng kết quả của cây. Thời điểm này nên bổ sung các nguyên tố vi lượng, nguyên tố trung lượng cho cây.

Kỹ thuật bón phân khi cây ra hoa, kết quả
Kỹ thuật bón phân khi cây ra hoa, kết quả

Tuy nhiên, không nên sử dụng phân bón gốc bởi điều này sẽ làm ảnh hưởng tới số lượng và chất lượng của hoa. Hơn nữa, nếu bón phân cho gốc sẽ khiến cuống hoa dài và yếu, không tố cho quá trình phát triển của hoa.

Tỉa bớt hoa

Tỉa bớt hoa là một phần của kỹ thuật trồng sầu riêng và chăm sóc cây. Hoa sầu riêng ra rất nhiều, tuy nhiên tỷ lệ thụ phấn thành công và cho quả là không cao. Bên cạnh đó, quá nhiều thao sẽ khiến lượng dinh dưỡng bị phân tán, khiến việc thụ phấn, kết quả không đạt chất lượng tốt nhất. Do đó, cần tỉa bớt các hoa có chất lượng không đảm bảo, giúp cây tập trung nuôi dưỡng các hoa chất lượng tốt, đảm bảo tỷ lệ kết trái tốt nhất.

Thời điểm thích hợp nhất để tỉa hao là khi chùm hoa dài khoảng 8 – 10cm, khi đó các bạn chỉ cần tỉa những bông hoa mọc ở đầu. Nên giữ lại những bông hoa mọc sau, khỏe mạnh, không bị nhiễm sâu bệnh. Mỗi chùm hoa không nên để quá 10 bông hoa.

Một số bệnh thường gặp khi trồng sầu riêng

Kỹ thuật trồng sầu riêng và chăm sóc cây có rất nhiều công đoạn, nếu thuận lợi thì cây mới có thể phát triển tốt và đem lại hiệu quả kinh tế cao. Tuy nhiên, trong quá trình trồng và chăm sóc cây không thể thiếu các vấn đề như sâu bệnh, đe dọa đến năng suất cây trồng. Dựa vào kỹ thuật trồng sầu riêng lâu năm có thể thấy, cây sầu riêng sẽ mắc phải những loại sâu bệnh theo mùa, điều này sẽ ảnh hưởng đến quá trình phát triển của cây. Một số bệnh thường gặp ở cây các bạn có thể tham khảo dưới đây:

 • Bị côn trùng phá hoại

Những loại côn trùng có khả năng phá hoại cây sầu riêng như vòi voi, kiến vương, bọ hung,… thường đục khoét thân cây, vỏ cây,… Điều này khiến cây sầu riêng bị tổn thương, ảnh hưởng tới sự phát triển của cây, nếu nghiêm trọng có thể khiến cây suy kiệt và chết.

 • Cào cào, sâu hại lá

Những loại côn trùng như cào cào hay sâu hại là chủ yếu phá hoại lá cây hoặc cây non, chúng có thể hoạt động vào cả ban ngày và ban đêm. Nếu tình trạng phá hoại diễn ra nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng tới quá trình quang hợp, trao đổi chất của cây. Để giải quyết vấn đề này các bạn có thể sử dụng các loại thuốc diệt côn trùng chuyên dụng. Những loại thuốc này có thể mua tại các cửa hàng thuốc bảo vệ thực vật.

 • Sâu đục cành, đục quả

Không chỉ lưu ý kỹ thuật trồng sầu riêng, quá trình chăm sóc cây các bạn cũng nên đề phòng các loại sâu đục thân, đục quả. Những loại sâu bệnh này có thể khiến cây bị chết khô hoặc khiến quả bị hỏng. Có thể phòng ngừa các loại sâu này bằng các loại thuốc đặc trị.

Một số bệnh thường gặp khi trồng sầu riêng
Một số bệnh thường gặp khi trồng sầu riêng
 • Bệnh nấm tảo

Một trong những loại bệnh đặc trưng ở cây sầu riêng đó là bệnh nấm tảo, vấn đề này xảy ra khi vườn sầu riêng bị thiếu ánh sáng. Để ngăn ngừa bệnh này các bạn nên dọn dẹp vườn tạo sự thông thoáng và sử dụng thuốc diệt nấm chuyên dụng.

Ngoài ra, có rất nhiều loại sâu bệnh khác có thể tấn công cây sầu riêng như chảy nhựa, nứt thân, thán thư,… Do đó, để đảm bảo cây sinh trưởng, phát triển thuận lợi, hãy tuân thủ kỹ thuật trồng sầu riêng và áp dụng các biện pháp chăm sóc hiệu quả.

Khi nào sầu riêng có thể thu hoạch?

Khi nào sầu riêng có thể thu hoạch?
Khi nào sầu riêng có thể thu hoạch?

Thời điểm thu hoạch sầu riêng không cố định, điều này có thể bị ảnh hưởng bởi khí hậu hoặc cây giống. Thường thì khi sử dụng kỹ thuật trồng sầu riêng bằng hạt sẽ cần khoảng 9 – 10 năm mới có thể thu hoạch. Tuy nhiên, nếu trồng theo phương pháp này chất lượng quả sầu riêng sẽ nhỏ, không đem lại hiệu quả kinh tế cao. Trong trường hợp sử dụng cây sầu riêng được nghiên cứu, cấy ghép tiêu chuẩn thì chỉ mất khoảng 5 – 6 năm đã có thể thu hoạch quả. Từ thời điểm cây ra hoa cho đến khi thu hoạch có thể mất 15 đến 17 tuần.

Lời kết

Trên đây là những thông tin về kỹ thuật trồng sầu riêng để đạt được năng suất cũng như hiệu quả kinh tế cao nhất. Tùy thuộc vào từng giống sầu riêng mà các bạn có thể tham khảo và điều chỉnh sao cho phù hợp nhất. Tuy nhiên, nếu muốn đạt hiệu quả cao nhất khi canh tác loại cây trồng này, các bạn nên tham khảo ý kiến tư vấn từ các chuyên gia trong lĩnh vực này.

Share.

Leave A Reply