Chat with us, powered by LiveChat

Pin là một trong những phụ kiện quan trọng của máy tính. Thế nhưng rất ít người dùng khi sử dụng laptop lại chú ý đến sức khỏe pin. Việc kiểm tra chất lượng pin laptop là thao tác rất cần thiết để đảm bảo tuổi thọ pin, cũng  như tránh các lỗi hư hỏng gây gián đoạn công việc của bạn. Hiện nay có 2 cách chính để kiểm tra là dùng phần mềm kiểm tra pin laptop. Hoặc tiến hành kiểm tra bằng thao tác trực tiếp trên máy tính. Thông thường sử dụng phần mềm kiểm tra pin miễn phí sẽ được người dùng ưu tiên nhiều hơn. Bởi tại đây bạn sẽ tìm hiểu được rất nhiều thông tin liên quan đến hoạt động, nhiệt độ, thông số pin, pin có chai hay hư hỏng không,…Cùng mình tìm hiểu top 8 phần mềm ngay sau đây nhé.

Tại sao nên kiểm tra pin laptop?

Laptop là thiết bị điện tử gắn bó mật thiết với cuộc sống của mỗi người. Đặc biệt sau khi dịch Covid-19 xâm nhập trên toàn cầu, việc học tập, giải trí và xử lý công việc diễn ra trên laptop ngày càng tăng nhanh chóng. Trong đó pin laptop là một thiết bị điện hóa, mỗi dòng mỗi sản phẩm laptop lại có pin với nguồn năng lượng giới hạn.

Phần mềm kiểm tra pin laptop
Phần mêm kiểm tra pin laptop

Vì vậy tình trạng sử dụng hay sức khỏe của pin laptop sẽ ảnh hưởng rất lớn đến tần suất và khả năng xử lý các thao tác trên laptop. Việc sử dụng phần mềm kiểm tra pin laptop cực kỳ cần thiết bởi những lý do sau đây:

Kiểm tra sức khỏe pin xem có bị chai hay hư hỏng không, tình trạng pin hiện tại có gây gián đoạn và làm ảnh hưởng đến năng suất công việc hay không. Bởi khi pin yếu, chai hoặc hỏng sẽ khiến cho các thao tác trên máy tính gặp lỗi. Bạn có thể dễ dàng nhận thấy khi laptop bị chậm, thậm chí là đơ màn hình không thể xử lý được.

Việc kiểm tra sức khỏe pin giúp người dùng có cách sử dụng laptop hợp lý, giúp gia tăng tuổi thọ và độ bền của pin.

Hơn nữa sử dụng phần mềm kiểm tra pin laptop còn giúp cho người dùng xem được các thông số liên quan. Ví dụ như sạc có vào nguồn không, công suất sử dụng pin ra sao, số lần sạc, thời gian sạc hiện tại là bao nhiêu,….Tham khảo cách xả pin laptop nhanh chóng chỉ với 3 phút sau đây để gia tăng tuổi thọ cho pin laptop nhé.

Top 8 phần mềm kiểm tra pin laptop chất lượng nhất

Hiện nay có khá nhiều phần mềm giúp kiểm  tra pin laptop mà bạn có thể cân nhắc sử dụng. Ở bài viết này, mình sẽ tổng hợp và chia sẻ 8 phần mềm kiểm tra pin laptop được đánh giá và phản hồi tốt nhất về độ chính xác. Cùng tìm hiểu chi tiết ngay sau đây.

Phần mềm BatteryInfoView

Mở đầu danh sách là một phần mềm khá tối ưu, có giao diện trực quan, đơn giản và dễ hiểu. Khi truy cập vào đây, người dùng sẽ nhận được dữ liệu chi tiết và toàn diện về tình trạng pin mà laptop đang sử dụng. Tại BatteryInfoView, bạn chỉ cần 2 thao tác chính để kiểm tra là được.

Một là click chuột chọn mục View, sau đó chọn Show Battery Information để kiểm tra tình trạng dung lượng pin gốc, dung lượng pin đã sạc, tình trạng pin cũng như thời gian và chu kỳ sạc pin.

Phần mềm kiểm tra pin laptop
Phần mêm kiểm tra pin laptop

Hai là click chuột chọn View, sau đó chọn Show Battery Log để xem chi tiết các thông tin về dung lượng pin hiện tại, nguồn laptop ra sao, tốc độ pin, điện áp như thế nào,…

Nếu bạn đang muốn kiểm tra chất lượng pin laptop thì tải ngay phần mềm này về máy và thực hiện xem nhé.

Phần mềm kiểm tra pin laptop PassMark BatteryMon

PassMark BatteryMon là một trong những phần mềm được ứng dụng phổ biến hiện nay. Phần mềm này cho phép người dùng có thể theo dõi mức độ sạc cũng như tình trạng sức khỏe pin thông qua biểu đồ bằng nhưng phân tích nhanh chóng.

Phần mềm kiểm tra pin laptop
Phần mêm kiểm tra pin laptop

Theo đó một số thông số chi tiết người dùng có thể xem gồm có:

Trục thẳng đứng hiển thị mức phần trăm pin.

Trục nằm ngang hiển thị thời gian minh họa.

Đường chỉ màu đen thể hiện thông số về dung lượng pin đang sạc hiện tại

Đường màu đỏ thể hiện tuổi thọ của pin.

Bên cạnh đó bạn có thể xem báo cáo chi tiết hơn về mức sạc và mức xả, cũng như tình trạng pin có bị suy giảm theo thời gian hay không. Việc này cực kỳ đơn giản, bạn chỉ cần thao tác nhấn vào Info, sau đó chọn View Log là được.

Phần mềm Save Battery

Save Battery là phần mềm kiểm tra pin laptop được đánh giá là đơn giản, dễ sử dụng và chất lượng tốt. Người dùng có thể dễ dàng xem tình trạng pin tại hai mục là Battery và Charging.

Phần mềm kiểm tra pin laptop
Phần mêm kiểm tra pin laptop

Khi truy cập vào Save Battery, người dùng có thể xem tình trạng sức khỏe của pin laptop ngay trên màn hình chính. Các thông số đều được cung cấp chi tiết, chính xác và nhanh chóng nhất. Hơn nữa bạn còn có  thể dễ dàng tùy chỉnh độ sáng của giao diện theo ý thích. Hoặc gắn thông báo về dung lượng pin vào ô Tiles trong thanh tìm kiếm của laptop nếu đang sử dụng hệ điều hành Win 10.

Phần mềm kiểm tra pin Smarter Battery

Tiếp tục là phần mềm kiểm tra pin laptop chất lượng, tốc độ xử lý nhanh chóng mà người dùng không nên bỏ qua. Theo đó đây là phần mềm cho phép bạn sử dụng miễn phí trong khoảng thời gian giới hạn. Sau khi kết thúc thời gian dùng thử, chi phí tải và sử dụng tiếp sẽ là 14 USD, tương đương khoảng 320.000VNĐ.

Phần mềm kiểm tra pin laptop
Phần mêm kiểm tra pin laptop

Tại Smarter Battery, bạn có thể sử dụng và theo dõi tình trạng pin thông qua:

Truy cập trang Info để xem thông tin dữ liệu về phần trăm pin, dung lượng pin gốc, việc xả pin, mức độ hao mòn pin hiện tại

Tại Graph, người dùng có thể dễ dàng theo tình trạng dung lượng pin theo thwoif gian. Tất cả các thống số đều được hiển thị dựa trên phân tích nhanh, chính xác theo biểu đồ.

Và cuối cùng là trang Calibrate cung cấp cho người dùng các thông tin về thời gian sử dụng, chu kỳ xả pin, mức độ hao mòn pin, sức khỏe pin hiện tại,…

Phần mềm kiểm tra pin laptop Battery Analytics

Battery Analytics là phần mềm phù hợp với tất cả người dùng, được đánh giá cao không chỉ bởi giao diện đẹp, trực quan. Mà tại đây bạn còn có thể kiểm tra chất lượng pin, theo dõi các thông số về pin laptop một cách nhanh chóng nhất, đầy đủ nhất.

Phần mềm kiểm tra pin laptop
Phần mêm kiểm tra pin laptop

Đầu tiên bạn truy cập vào Analytics để theo dõi phần trăm pin theo từng giai đoạn cụ thể. Hơn nữa người dùng còn có thể đặt thông báo khi pin được sạc hoặc xả. Đặc biệt Battery Analytics còn có tính năng báo động trộm nếu có người muốn lấy laptop của bạn đi nơi khác. Với phần mềm kiểm tra pin laptop này, bạn có thể dùng bản miễn phí, hoặc mua thêm nhiều tính năng hơn đều được.

Phần mềm kiểm tra pin HWMonitor

HWMonitor là phần mềm thông dụng được người dùng đánh giá cao khi có khả năng xử lý đa số các con chip hiện nay. Nếu bạn đang tìm kiếm một phần mềm cung cấp các thông số chi tiết từ tình trạng pin cho đến nhiệt độ thì đừng bỏ qua nhé.

Như đã nói ở trên, HWMonitor cho phép người dùng kiểm tra sức khỏe pin hiện tại như thế nào. Đồng thời cung cấp các thông số về dung lượng pin, thời gian sử dụng pin, mức độ hao mòn, tốc độ sạc – xả, nhiệt độ pin,… Từ đó bạn có thể kiểm tra xem bản thân có đang sử dụng pin laptop đúng cách không. Hay pin có bị chai, lỗi hay hư hỏng gì hay không..

Đặc biệt trong phần mềm kiểm tra pin laptop này, có 3 thông tin chính rất quan trọng về pin mà nó cung cấp được người dùng phản hồi tốt nhất. Cụ thể là mức tích trữ điện tối đa, khả năng tích trữ điện thực tế và mức độ hiển thị của pin trên laptop như thế nào. Việc kiểm tra xem pin laptop đã bị chai thế nào thật là đơn giản khi truy cập vào HWMonitor phải không nào?

Phần mềm kiểm tra BatteryCare

BatteryCare là 1 trong 8 phần mềm kiểm tra pin laptop uy tín, cung cấp lượng thông tin đầy đủ và hữu ích dành cho người dùng laptop hiện nay. Có thể dễ dàng nhận thấy đây là một phần mềm chất lượng khi có giao diện trực quan, chi tiết và có lượng người truy cập đông đảo.

Phần mềm kiểm tra pin laptop
Phần mêm kiểm tra pin laptop

Bên cạnh việc thông báo về tình trạng pin, tình trạng sử dụng pin thì BatteryCare còn giúp bạn duy trì thói quen sử dụng thiết bị hợp lý để tránh tổn hại cho pin. Đặc biệt BatteryCare còn hiển thị thông báo tổng quát về tình trạng laptop cho người dùng khá chi tiết và nhanh chóng.

Phần mềm kiểm tra pin laptop BatteryBar

BatteryBar là phần mềm kiểm tra tình trạng sức khỏe pin rất tiện lợi. Theo đó bạn có thể dễ dàng kiểm tra tất tần tật các thông số về sức khỏe của pin trên thanh Taskbar của thiết bị.

Phần mềm kiểm tra pin laptop
Phần mêm kiểm tra pin laptop

Hơn nữa BatteryBar còn lưu tự động những thông tin chi tiết về dự liệu pin, tốc độ nạp-xả, dung lượng pin,… cho người dùng tiện theo dõi. Theo đó tốc độ xả pin sẽ được phần mềm kiểm tra pin laptop này thể hiện theo màu sắc cho bạn dễ dàng quan sát và sử dụng. Cụ thể màu đỏ là dung lượng pin còn dưới 20%, màu vàng là khoảng 20% và màu xanh lá là dung lượng pin còn hơn 35%.

Cách kiểm tra pin laptop không cần phần mềm

Phần mềm kiểm tra laptop rất tiện lợi, giao diện trực quan, dễ sử dụng nhưng người dùng cần phải có mạng internet thì mới có thể tải về và theo dõi được. Hơn nữa đa phần các phiên bản miễn phí đều bị giới hạn tính năng. Nên nếu bạn muốn sử dụng thì phải mua thêm hoặc phải trả phí sử dụng.

Có một cách khác kiểm tra pin laptop mà không cần sử dụng phần mềm, cũng không cần mạng internet. Bạn có thể thao tác đơn giản trên thiết bị chỉ với các bước sau:

Bước 1: Bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R. Trong hộp cửa sổ Run rõ chữ Cmd để mở Command Prompt.

Bước 2: Tiếp đó gõ lệnh powercfg/batteryreport rồi nhấn Enter.

Bước 3: Bước cuối cùng bạn chọn mục Installed batteries là có thể xem thông tin và tình trạng sử dụng pin trên thiết bị của mình.

Theo đó các thông tin hiển thị gồm có: dung lượng pin thiết kế, dung lượng pin thực tế, số lần sạc, mức độ chai pin….

Tạm kết

Vậy là bài viết này mình đã chia sẻ top 8 phần mềm kiểm tra pin laptop chất lượng. Cũng như các thao tác kiểm tra tình trạng pin khi không sử dụng phần mềm cho bạn rồi đấy. Khi biết được các thông số và tình trạng sức khỏe của pin laptop, chắc chắn bạn sẽ phương pháp sử dụng khoa học hơn để kéo dài tuổi thọ của pin đấy. Nếu bạn còn điều gì thắc mắc, hãy liên hệ trực tiếp với Hapigo để được tư vấn cụ thể  và chi tiết. Đặc biệt nếu bài viết mang đến những thông tin hữu ích, hãy chia sẻ để mọi người cùng biết nhé.

Share.

Leave A Reply