Chat with us, powered by LiveChat

Xả pin laptop là gì? Vì sao bạn lại cần phải quan tâm đến việc xả pin laptop? Xả pin laptop có công dụng gì đối với thiết bị của bạn. Hãy cùng mình khám phá ngay những cách xả pin laptop nhanh chóng, hiệu quả nhất mà ai cũng có thể làm được nhé.

1. Có nên xả pin laptop hay không

Chắc hẳn chúng ta đều đã quen với khái niệm sạc pin laptop nhưng lại vẫn còn cảm thấy khá mơ hồ với các khái niệm liên quan đến xả pin laptop. Vậy xả pin laptop được hiểu là gì? Vì sao lại cần phải xả pin laptop?

Nếu như sạc pin là quá trình để bạn nạp đầy năng lượng cho pin laptop của mình thông qua các bộ sạc thì xả pin sẽ là quá trình mà bạn phải rút hết toàn bộ nguồn năng lượng còn trong pin. Việc xả pin này sẽ giúp cho cục pin của bạn có thể được nghỉ ngơi và sau đó sẽ hoạt động tốt hơn, an toàn cho thiết bị hơn.

Theo đó quá trình xả pin laptop sẽ giúp cho chiếc laptop của bạn có thể quay trở lại với mức chuẩn nhất của pin. Qua đó có thể giảm thiểu tình trạng pin ảo, pin yếu, pin chập chờn thường hay xảy ra ở những người dùng laptop sau một khoảng thời gian dài.

Nếu người dùng ở để tình trạng đó xảy ra liên miên thì rất có thể dẫn đến việc hỏng máy, hư hại máy hoặc đôi khi là hỏng cả ổ cứng HDD trên máy của bạn. Chính vì vậy thói quen xả pin là điều hoàn toàn cần thiết đối với người dùng laptop hiện nay.

Bạn nên xả pin laptop cứ khoảng 3 tháng 1 lần để đảm bảo tuổi thọ tốt nhất cho máy. Với mỗi lần xả pin, bạn sẽ cần khoảng 4 tiếng để sạc đầy pin cho máy sau đó thực hiện quá trình xả pin. Trong thời gian sạc hay xả pin bạn cũng không nên sử dụng máy để đảm bảo có thể thực hiện xả pin hiệu quả cũng như an toàn nhất.

Vậy làm thế nào để xả pin laptop đúng cách? Cùng mình tìm hiểu tiếp các nội dung dưới đây để nắm được cách xả pin laptop hiệu quả, nhanh chóng nhất nhé.

Có nên xả pin laptop không?
Có nên xả pin laptop không?

2. Cách xả pin laptop phổ biến

Thực tế có rất nhiều cách xả pin khác nhau được người dùng chia sẻ trên khắp các diễn đàn công nghệ cơ bản. Tuy nhiên không phải cách làm nào cũng đem lại hiệu quả tốt mà lại vừa đảm bảo an toàn cho thiết bị của bạn.

Chính bởi vậy, Hapigo đã chọn lọc và đưa ra cho bạn những cách xả pin phổ biến, thông dụng nhất, được rất nhiều người dùng áp dụng hiện nay. Để thực hiện việc xả pin laptop, bạn sẽ cần phải thực hiện theo các bước sau

Bước 1: Người dùng phải thực hiện việc sạc đầy 100% pin trong thời gian khoảng 3-4 tiếng. Trong thời gian sạc pin, người dùng hạn chế việc sử dụng máy hoặc tốt nhất là không sử dụng laptop trong thời gian này.

Bước 2: Sau khi laptop đã được sạc đầy xong, bạn sẽ cần phải cho máy nghỉ khoảng 2 đến 3 tiếng đồng hồ. Trong khoảng thời gian này bạn có thể dùng máy để thực hiện các tác vụ nhẹ như words, nghe nhạc, lướt web,… Tuy nhiên nếu hoàn toàn không sử dụng thì cũng sẽ tốt hơn.

Bước 3: Tiếp theo, bạn sẽ cần phải rút sạc ra và để máy tự ngừng hoạt động. Sau đó bạn sẽ thấy máy dần dần chuyển về với chế độ ngủ đông và đạt ở mức 5%.

Bước 4: Sau khoảng thời gian chuyển sang chế độ ngủ đông thì bạn sẽ thấy laptop của mình đã được tắt hoạt động hoàn toàn. Tuy nhiên bạn vẫn sẽ phải tiếp tục duy trì trạng thái đó trong vòng ít nhất là 5 giờ đồng hồ nữa.

Bước 5: Tại bước này, bạn sẽ lại một lần nữa thực hiện việc sạc đầy pin laptop sao cho thiết bị lại được sạc đầy ở mức 100%.

Tuy nhiên theo như đánh giá của các chuyên gia thì cách xả pin laptop vẫn chưa có hiệu quả thực sự triệt để và rõ ràng. Bởi thiết bị hoàn toàn có thể tự tắt khi chưa thực sự cạn kiệt như chúng ta vẫn nghĩ. Tức là máy vẫn còn giữ lại khoảng vài phần trăm mà đã tự động tắt nguồn chứ chưa thực sự xả hết được nguồn điện ra ngoài.

Đôi khi việc thiết bị phải tắt nguồn đột ngột như vậy còn có thể ảnh hưởng tới các ổ cứng của máy. Theo đó, laptop của bạn có thể gặp các vấn đề về ổ cứng hay lỗi Win, gây khó khăn trong việc sửa chữa máy.

Xem thêm: Nguyên nhân sạc pin laptop không vào

3. Cách xả pin laptop đúng nhất

Vậy làm thế nào để có thể sạc pin Laptop nhanh chóng, hiệu quả mà không làm ảnh hưởng tới thiết bị của mình. Dưới đây Hapigo sẽ mách bạn cách xả pin laptop đúng nhất, hiệu quả nhất mà lại vô cùng đơn giản.

Cách xả pin laptop hiệu quả
Cách xả pin laptop hiệu quả

Lưu ý đầu tiên khi thực hiện cách xả pin này là bạn sẽ hoàn toàn không sử dụng đến Adapter.

Bước 1: Người dùng click để chọn biểu tượng pin ở góc bên tay phải của màn hình. Sau đó bạn sẽ thấy xuất hiện mục Power Option.

Bước 2: Tại cửa sổ Power Option, bạn tiếp tục nhấn vào phần Edit Plan Settings và chọn mục On Battery.

Bước 3: Tại cửa của phần On Battery, bạn nhấn tất cả các mục đều là Never và song song với đó, bạn sẽ cần phải tăng mức độ sáng của thiết bị lên mức cao nhất để đảm bảo máy có thể cạn pin một cách nhanh chóng nhất.

Bước 4: Tiếp theo đó, bạn cứ để máy tiếp tục chạy và cho đến đến khi mức pin hạ xuống chỉ còn 3% thì bạn có thể nhấn Shutdown để tắt nguồn máy.

Bước 5: Sau khi máy đã tắt hẳn nguồn thì bạn tiếp tục mở lại nguồn laptop và nhanh tay truy cập vào mục Bios xuất hiện trên màn hình trước khi máy bắt đầu khởi động Win lại. Cách làm này sẽ hoàn toàn không gây ảnh hưởng tới thiết bị laptop của bạn vì trong Bios, ổ cứng hoàn toàn không hoạt động.

Mỗi dòng laptop hiện nay sẽ có các phím chức năng khác nhau để có thể truy cập vào Bios một cách nhanh chóng nhất. Với một số dòng laptop thông thường hiện nay bạn chỉ cần nhấn các phím như:

Asus nhấn F2

Lenovo nhấn F1

Vaio nhấn phím F2

Acer nhấn F2

Dell chọn F2

Laptop HP chọn F10

Bước 6: Sau khi đã vào được Bios thì bạn cứ để máy chạy cho đến khi tự động tắt hẳn. Như vậy, máy mới có thể xả pin đến mức cạn kiệt nhất. Trong quá trình chờ laptop tự động tắt hẳn, bạn nên để máy ở chế độ không tắt màn hình để không làm gián đoạn tới quá trình xả máy.

Hướng dẫn xả pin laptop đúng cách
Hướng dẫn xả pin laptop đúng cách

4. Những lưu ý trong cách xả pin laptop

  • Đối với những chiếc laptop mới bạn sẽ cần phải thực hiện quá trình xả sạc trong 3 – 5 lần sử dụng đầu tiên. Tức là bạn sẽ dùng máy cho đến khi kiệt, để máy tự động tắt và sau đó bắt đầu thực hiện sạc lại pin qua đêm.
  • Đối với những người dùng sử dụng máy được một thời gian rồi thì bạn nên duy trì cách thức xả sạc khoảng 2-3 tháng một lần. Việc xả sạc đều đặn, thường xuyên cho máy sẽ giúp bạn có thể hạn chế được mọi vấn đề liên quan đến pin sạc như pin sụt nhanh, pin ảo,…
  • Bạn cũng cần phải giữ thói quen sạc pin tốt để đảm bảo tuổi thọ của pin như không sạc pin khi pin còn khá đầy, sạc đủ 100% thì cần rút sạc, không sạc pin qua đêm, chỉ trừ những lúc đang thực hiện xả pin.

Cách xả pin laptop là nội dung vô cần cần thiết đối với những người dùng laptop hiện nay. Nếu bạn không muốn tuổi thọ chiếc pin laptop của mình trở nên quá “mong manh” thì hãy thực hiện ngay cách xả sạc pin laptop hiệu quả nhất mà mình đã chia sẻ trên đây nhé.

Share.

Leave A Reply