Chat with us, powered by LiveChat

Rất hiếm có trường hợp máy MacBook bị treo hoặc không phản hồi. Tuy nhiên, chúng cũng không thể tránh khỏi một số điểm yếu giống như các máy tính khác và trường hợp này không phải không thể xảy ra.

Điều tốt nhất bạn có thể làm lúc này là bình tĩnh làm theo một số hướng dẫn đơn giản để khắc phục tình trạng này. Nếu bạn nhận thấy tình trạng MacBook bị treo xảy ra thường xuyên, có lẽ đã đến lúc xem xét các giải pháp lâu dài.

Trước khi đem ra cửa hàng sửa chữa, bạn hoàn toàn có thể khắc phục tình trạng Macbook bị treo bằng những cách đơn giản dưới đây. Hãy cùng Hapigo tìm hiểu nhé!

Nguyên nhân chính khiến máy Macbook bị treo

nguyên nhân khiến macbook bị treo
Nguyên nhân khiến macbook bị treo

Macbook là một thiết bị nổi tiếng về sức bền vì. Tuy nhiên giống như với bất kỳ máy tính nào, khi quá nhiều bộ nhớ được lưu trữ và quá nhiều ứng dụng đang tranh giành sức mạnh xử lý của CPU, Macbook sẽ ngay lập tức không phản hồi lại các cú nhấp chuột và bất cứ yêu cầu nào bạn đưa ra.

Ứng dụng bị treo là một số lý do phổ biến nhất khiến máy Macbook bị treo. Thông thường, ứng dụng bị treo sẽ không làm hỏng toàn bộ máy Mac. Đó là rủi ro khi bộ nhớ của bạn đầy hoặc có nhiều ứng dụng đang chạy cùng một lúc.

Dưới đây là một số lý do chính khiến máy Macbook bị treo:

 • Quá nhiều ứng dụng đang chạy cùng một lúc khiến Macbook bị treo (điều này ảnh hưởng đến bộ nhớ và cpu)
 • Quá nhiều quy trình đang chạy nền
 • Ứng dụng bị lỗi 
 • Trình duyệt chậm chạp (do mở quá nhiều tab)
 • Ứng dụng email làm việc quá sức (quá nhiều tệp đính kèm)
 • macOS được tải với rác hệ thống hoặc cần cập nhật
 • Không đủ dung lượng ổ cứng trống
 • Sự cố phần cứng với RAM của bạn (yêu cầu chẩn đoán)
 • Phần mềm độc hại (những phần mềm khiến máy Mac mở nhiều cửa sổ hoặc soạn thảo email  làm quá tải hệ thống)

Cách khắc phục Macbook bị treo

Đừng cố gắng ấn tất cả các nút trên bàn phím để khắc phục tình trạng này. Trong phần này, chúng ta sẽ xem xét việc khắc phục tình trạng này và ngăn chặn các sự cố khác có thể xảy ra, tùy thuộc vào sự cố hiện tại của bạn, hãy cùng xác định lý do cốt lõi và những việc cần làm trong từng trường hợp.

Sơ cứu: Cách mở khóa máy nhanh chóng khi Macbook bị treo

Trước tiên, bạn cần làm cho máy Mac của mình hoạt động trở lại. Khi Macbook bị treo, không phản hồi, bạn có thể nhấp vào Khởi động lại (Restart), từ menu chính hoặc nhấn Command-Control-Power (Eject cho bàn phím và iMac) để khởi động lại.

Nếu cả hai giải pháp đó đều không hoạt động thì bạn có thể giữ nút nguồn để khởi động lại thiết bị. Đây không phải là một giải pháp lý tưởng để khắc phục tình trạng Macbook bị treo vì bạn có thể mất hết những dữ liệu chưa được lưu. Nhưng ít nhất điều đó sẽ khôi phục Macbook về trạng thái bình thường trong nhiều trường hợp.

Nếu tệ hơn, Macbook không lên nguồn, bạn có thể tham khảo bài viết “Macbook Không Lên Nguồn: 5 Cách Sửa Lỗi Hiệu Quả Nhất” để được hướng dẫn cụ thể.

Cách khắc phục Macbook bị treo vì một ứng dụng cụ thể

Các ứng dụng có thể chạy trong nền, bị treo và gặp sự cố. Hãy cố gắng xác định xem ứng dụng nào đang gây ra sự cố. Hãy xác định khi nào máy macbook bị treo? Nếu đó là khi bạn bật hoặc làm việc trong một ứng dụng cụ thể, có thể bạn cần đặt lại hoặc xóa hoàn toàn ứng dụng đó.

Khắc phục:  Để xóa ứng dụng hoặc đặt chúng về chế độ mặc định, hãy sử dụng ứng dụng tối ưu hóa trên MacBook có tên là CleanMyMac. Ứng dụng này có một mô-đun Uninstaller cụ thể có thể thực hiện tác vụ một cách an toàn. CleanMyMac có sẵn trên bộ sưu tập Setapp và bạn có thể sử dụng miễn phí trong thời gian dùng thử.

Cách gỡ cài đặt ứng dụng với CleanMyMac:

 • Tìm CleanMyMac trong Setapp và khởi chạy nó.
 • Tìm tab Trình gỡ cài đặt (Uninstaller)
 • Tìm ứng dụng được đề cập.
 • Đánh dấu chọn và nhấp vào Gỡ cài đặt (Uninstall)

Để đặt lại ứng dụng, hãy lặp lại ba mục đầu tiên, sau đó nhấp chuột phải vào mũi tên gần tên ứng dụng và chọn Đặt lại ứng dụng thay thế (Application Reset). Đặt lại ứng dụng về cài đặt mặc định và dọn dẹp bộ nhớ cache của nó có thể hữu ích nếu bạn chắc chắn rằng mình thực sự cần ứng dụng đó và bạn không thể xóa nó.

khắc phục lỗi macbook bị treo
Khắc phục macbook bị treo với CleanMyMac

Ngoài ra, đừng quên kiểm tra các bản cập nhật của ứng dụng, các bản cập nhật mới thường sẽ khắc phục những lỗi mà phiên bản cũ tồn tại khiến cho Macbook bị treo.

Khắc phục Macbook bị treo do sắp xếp các tệp trên desktop quá lộn xộn

Các tệp trên desktop quá lộn xộn có thể làm chậm nghiêm trọng máy Mac của bạn và cũng có thể gây ra nhiều vấn đề. Đó là bởi vì mọi biểu tượng trên màn hình của bạn là một hình ảnh, không chỉ là một liên kết và nó được vẽ lại mỗi khi bạn khởi động máy Mac.

lỗi macbook bị treo
Macbook bị treo vì sắp xếp tệp quá lộn xộn

Cách khắc phục: Để dọn dẹp màn hình của bạn cũng như sắp xếp các biểu tượng và tệp, hãy thử sử dụng ứng dụng Spotless. Chỉ cần kéo các tệp của bạn vào ngăn pop-ep Spotless trong thanh Menu và ngay lập tức tạo quy tắc để sắp xếp chúng trong thư mục của riêng chúng hoặc đặt chúng vào Thùng rác. Bạn có thể tự động thu dọn bằng các quy tắc Spotless để tất cả các tệp mới của bạn vào nơi chúng được chỉ định

Macbook bị treo vì ứng dụng nền không hoạt động

Khi một ứng dụng bị treo, bạn có thể Buộc thoát (Force Quit) trong ứng dụng, từ thanh công cụ hoặc menu chính.

Nếu máy Mac của bạn bị treo khi khởi động thì đó có thể là do một trong những ứng dụng nào đó bị treo khi Macbook khởi động. Các ứng dụng sẽ khởi chạy khi máy Mac của bạn bật lên. Bạn sẽ cần phải kiểm tra chúng và loại bỏ các tính năng bổ sung.

Khắc phục:  Dừng chương trình chạy khi khởi động trên Mac: đi tới Cài đặt> Người dùng và Nhóm> Mục đăng nhập và bỏ chọn bất kỳ ứng dụng nào bạn không muốn khởi chạy khi bật máy Mac hoặc khởi động lại ứng dụng đó. Bằng cách này, bạn sẽ thoát khỏi những sự cố kỳ lạ khiến máy Mac bị treo.

Cách khắc phục Macbook bị treo do có quá nhiều ứng dụng đang chạy cùng một lúc

Khi máy Mac của bạn gặp khó khăn khi chạy các tác vụ đơn giản hoặc chạy chậm lại khi bạn mở nhiều tab hoặc ứng dụng, thì đó là dấu hiệu cho thấy nó đang phải vật lộn để đối phó với quá nhiều ứng dụng cùng một lúc.

Cách khắc phục: Làm cách nào để kiểm tra ứng dụng nào đang chạy trên máy Mac của bạn ngay thời điểm hiện tại?

Mở Trình theo dõi hoạt động (Activity monitor) và xem danh sách ứng dụng. Bên cạnh mỗi ứng dụng, bạn có thể xem chúng tiêu tốn bao nhiêu RAM và sức mạnh CPU. Bạn có thể chuyển đổi giữa các tab CPU và bộ nhớ để xem từng tab.

Những ứng dụng nặng nhất có thể gây ra sự cố, vì vậy nếu bạn chắc chắn rằng bạn biết ứng dụng đó là gì, bạn có thể thoát khỏi ứng dụng đó.

Cách đóng nhiều ứng dụng trên máy Mac: trong Màn hình hoạt động, bạn chỉ cần chọn và nhấn dấu X ở góc trên cùng bên trái. Điều này sẽ buộc thoát ứng dụng. Chỉ sử dụng điều này nếu ứng dụng của bạn hoàn toàn không phản hồi, nếu không, hãy sử dụng menu ở thanh trên cùng có tên ứng dụng, bên cạnh biểu tượng quả táo. Ví dụ Chrome> Thoát Google Chrome.

Khắc phục lỗi Macbook bị treo khi không đủ dung lượng trên ổ cứng

Ổ cứng quá tải có thể là lý do khiến máy Mac của bạn không hoạt động bình thường và Macbook bị treo. Bạn có thể kiểm tra xem đó có phải là vấn đề hay không bằng cách nhấp vào biểu tượng Apple> Giới thiệu về máy Mac này> Bộ nhớ (Apple icon > About this Mac > Storage) . Nếu không còn quá nhiều GB trên đĩa trống của bạn, đã đến lúc dọn dẹp.

lỗi macbook bị treo do không đủ đủ lượng
Macbook bị treo vì không đủ dung lượng trên ổ cứng

Cách dễ dàng để loại bỏ các tệp thừa và dọn dẹp hệ thống của bạn là sử dụng CleanMyMac. Nó mang tới giải pháp chỉ với một cú nhấp chuột và một loạt các tùy chọn bán tự động để chọn và xóa các tệp cũ có dung lượng lớn.

Để làm sạch ổ cứng của bạn với CleanMyMac:

 • Mở CleanMyMac.
 • Chọn Quét thông minh ở phía bên trái
 • Nhấp vào Quét (Scan)
 • Nhấn Run.
khắc phục lỗi macbook bị treo
Làm sạch ổ cứng của bạn với CleanMyMac
 • Nhấp vào Tập tin lớn & cũ và nhấp vào Quét.
 • Tìm những gì bạn muốn xóa trong đó.
 • Nhấn Xóa.

Cách khắc phục khi Macbook bị treo nhưng chuột vẫn di chuyển

Một trường hợp hiếm hoi có thể báo hiệu hai điều: máy Mac của bạn đã bị khóa hoặc có sự cố phần cứng.

Có một cách bạn có thể kiểm tra xem trường hợp thứ hai có xảy ra hay không mà không cần mang máy Mac đến cửa hàng sửa chữa. Cài đặt iStat Menus và sử dụng các lệnh của nó để xem có sự cố nào đang xảy ra với ổ cứng hoặc pin của bạn hay không. Đặc biệt chú ý đến nhiệt độ CPU và thời lượng pin.

Một cách khác để chẩn đoán máy Mac của bạn là chạy một bài kiểm tra phần cứng cụ thể do chính Apple quản lý.

Hướng dẫn cách chạy kiểm tra phần cứng của Apple

 • Ngắt kết nối tất cả các thiết bị bên ngoài ngoại trừ bàn phím, chuột, màn hình và kết nối nguồn. Đặt máy Mac của bạn trên bàn.
 • Tắt máy Mac.
 • Khi bật lại, ngay lập tức nhấn và giữ phím D cho đến khi bạn nhìn thấy biểu tượng Kiểm tra.
 • Chọn ngôn ngữ và nhấp vào mũi tên phải hoặc nhấn phím Quay lại.
 • Nhấp vào nút Kiểm tra để bắt đầu. Bạn cũng có thể nhấn T hoặc Return.
 • Sau khi hoàn thành, hãy nhìn vào phần dưới của cửa sổ và nghiên cứu kết quả.
 • Để thoát, nhấn Khởi động lại hoặc Tắt ở dưới cùng.

Cách tránh Macbook bị treo

Khi máy MacBook bị treo, các giải pháp trên sẽ giúp máy tính hoạt động trở lại. Đừng quên luôn phải cập nhật phần mềm thường xuyên để sửa những lỗi của phần mềm trước và giúp bạn tránh gặp sự cố trong tương lai.

Ngoài ra, hãy dọn dẹp Macbook thường xuyên, tránh tải xuống những tệp không rõ ràng để tránh virus xâm nhập.

Kết luận

Trên đây là tất cả những thông tin liên quan tới việc Macbook bị treo. Thật khó chịu và phiền phức khi Macbook liên tục bị treo. Trong đa số trường hợp, đó có thể là do Mac đã sử dụng hết bộ nhớ RAM và phải sử dụng bộ nhớ đệm khiến cho Macbook bị treo. Bạn có thể khắc phục sự cố này thông qua những cách trên.

Một điều quan trọng cần lưu ý: Đừng quên sao lưu dữ liệu Mac của bạn một cách thường xuyên. Vì khi máy Mac của bạn bị treo hoàn toàn, bạn sẽ phải buộc thoát ứng dụng hoặc khởi động lại, trong quá trình này, bạn có thể bị mất một số tệp do không được lưu kịp thời.

Trong trường hợp đã thử tất cả những cách trên mà vẫn không thể khắc phục tình trạng Macbook bị treo, bạn hãy đem chúng ta cửa hàng sửa chữa uy tín hoặc tệ hơn, bạn cần phải thay thế chiếc Macbook của mình bằng một chiếc Macbook mới hơn.

Hapigo hy vọng bài viết trên sẽ giúp ích được cho bạn và chúc bạn có những trải nghiệm thật tốt với chiếc Macbook của mình.

Share.

Leave A Reply