Chat with us, powered by LiveChat

Macbook không lên nguồn là một trong những tình trạng gây khó chịu cho người dùng. Mặc dù máy tính xách tay của Apple vượt trội trong việc cung cấp hiệu suất hàng đầu, nhưng nó cũng có lịch sử vướng vào các vấn đề nhất định khiến cho Macbook không lên nguồn.

Rất may, có một số cách để khắc phục sự cố này. Cho dù bạn có MacBook Pro, MacBook Air hay thậm chí là iMac không khởi động được, thì bài viết này sẽ giúp bạn tìm ra sự cố khiến Macbook không lên nguồn và cách khắc phục chúng.

Nguyên nhân khiến Macbook không lên nguồn

nguyen-nhan-khien-macbook-khong-len-nguon
Nguyên nhân khiến Macbook không lên nguồn

Có rất nhiều nguyên nhân khiến cho Macbook không lên nguồn. Ví dụ: có thể do cáp sạc bị lỗi, bộ chuyển đổi nguồn bị hỏng hoặc sự cố phần mềm hoặc phần cứng của thiết bị.

Có thể có một số vấn đề có thể ngăn MacBook Pro của bạn khởi động bình thường. Một chiếc MacBook bao gồm các thành phần sau: màn hình, bàn phím, bàn di chuột, pin, ổ SSD và bảng điều khiển. Bất kỳ thành phần nào trong số này bị lỗi đều có thể khiến MacBook của bạn không bật được.

Từ thời điểm bạn nhấn nút nguồn hoặc nút Touch ID đến khi MacBook hiển thị hình ảnh trên màn hình, MacBook của bạn đã trải qua một loạt các quá trình bật nguồn phức tạp. Bộ điều khiển quản lý hệ thống (SMC) quản lý toàn bộ quá trình bật nguồn của MacBook.

Khi SMC phát hiện bạn đã nhấn nút nguồn, SMC sẽ hợp tác với chipset Intel để tạo ra một loạt “bộ cấp nguồn mini” có điện áp khác nhau (ví dụ: 5V, 3.3V, 1.2V, 1.8V, v.v. ) theo một trình tự được xác định chính xác. Những “bộ nguồn mini” này sẽ cung cấp năng lượng cho bộ nhớ, ổ cứng, CPU, Wifi, bàn phím, bàn di chuột và màn hình của máy Mac.

Nếu SMC không nhận được điện, hoặc không hoạt động, hoặc không tạo được “nguồn cấp điện mini” cần thiết, MacBook của bạn sẽ không bật.

Cách khắc phục Macbook không lên nguồn

Kiểm tra nguồn điện và các thiết bị ngoại vi

Điều đầu tiên, hãy kiểm tra cáp sạc và bộ chuyển đổi của MacBook Pro. Đảm bảo rằng bộ sạc Magsafe được lắp đúng vào giắc cắm và không bị lỏng. Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng cáp không bị hỏng. Cáp bị lỗi không chỉ có thể gây ra các vấn đề về sạc mà còn có thể làm hỏng cổng sạc và thậm chí cả pin trong một số trường hợp khiến cho Macbook không lên nguồn.

Ngoài cáp sạc, hãy kiểm tra kỹ bộ chuyển đổi và đảm bảo rằng nó không quá nóng trong khi sạc. Nếu có thể, hãy thử sử dụng bộ chuyển đổi nguồn và cáp khác để sạc MacBook không lên nguồn để xem liệu nó có đang sạc không và có khởi động được không.

Nếu việc sử dụng bộ đổi nguồn mới hoặc bộ đổi nguồn khác không có tác dụng thì rất có thể sự cố là ở đầu kia của kết nối chứ không phải do cáp. Một DC / Jack sạc bị lỗi hoặc pin bảo dưỡng có thể ngăn thiết bị của bạn khởi động. Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên liên hệ với trung tâm bảo hành sửa chữa MacBook đáng tin cậy để được hỗ trợ chẩn đoán và khắc phục chính xác vấn đề.

Ngoài ra, nếu máy Mac của bạn phát hiện các phụ kiện đi kèm với nó bị đoản mạch hoặc hút một lượng dòng điện bất thường từ máy Mac, SMC sẽ cắt ngắn quá trình bật nguồn khiến cho Macbook không lên nguồn. Đây là một biện pháp an toàn để bảo vệ máy Mac của bạn.

Rút tất cả các phụ kiện đi kèm với máy Mac của bạn bao gồm cáp máy in, bộ chia USB, ổ cứng USB ngoài, cáp HDMI và cáp màn hình Mini, thậm chí cả bộ sạc Magsafe hoặc USB-C của bạn. Nói cách khác, bạn chỉ để máy Mac của mình nguyên trạng mà không kết nối bất kì thứ gì.  Đôi khi, bước đơn giản này sẽ khắc phục sự cố “Macbook không lên nguồn”

Khắc phục Macbook không lên nguồn bằng cách đặt lại SMC

Đặt lại SMC (Bộ điều khiển quản lý hệ thống) thường có thể khắc phục một số sự cố nhất định liên quan đến pin, nguồn, quạt và một số tính năng khác khiến cho Macbook không lên nguồn. Vì vậy, nếu bạn vẫn không thể bật máy tính, macbook không lên nguồn hoặc máy tính xách tay Apple của bạn dường như bị kẹt ở logo Apple, bạn nên thử giải pháp này.

dat-lai-smc-khac-phuc-macbook-khong-len-nguon
Khắc phục Macbook không lên nguồn bằng cách đặt lại SMC

Để bắt đầu, hãy cắm cáp nguồn, sau đó nhấn đồng thời các phím Shift + Ctrl + Option / Alt và nút nguồn. Đồng thời giữ chúng trong ít nhất 10-12 giây. Tiếp theo, nhả tất cả các phím và sau đó nhấn nút nguồn để thử khởi động lại MacBook của bạn. Nếu có một vấn đề nhỏ với nguồn hoặc pin khiến thiết bị của bạn không thể khởi động, điều đó sẽ được giải quyết và MacBook sẽ khởi động thành công.

Macbook không lên nguồn bằng cách đặt lại PRAM / NVRAM

Một giải pháp đáng tin cậy khác để sửa lỗi Macbook không lên nguồn máy hoặc Macbook hoạt động kém là đặt lại PRAM / NVRAM. Đối với những người không quen thuộc với các thuật ngữ này, NVRAM (Bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên không bay hơi) và PRAM (RAM tham số) là các khu vực trong bộ nhớ của thiết bị lưu trữ dữ liệu như cài đặt âm lượng, lựa chọn đĩa khởi động, độ phân giải màn hình và thậm chí cả thông tin.

macbook-khong-len-nguon
Macbook không lên nguồn bằng cách đặt lại PRAM / NVRAM

Việc đặt lại chúng thường khắc phục một số vấn đề nhỏ ngăn thiết bị của bạn khởi động.

Để bắt đầu, hãy nhấn giữ các phím Command, Option (Alt), P và R, cùng một lúc và bật thiết bị. Đảm bảo giữ các phím cho đến khi MacBook khởi động lại. Tốt hơn hết, hãy khởi động lại hai lần. Sau đó, nhấn các phím cùng một lúc. Bây giờ, MacBook của bạn sẽ khởi động lại bình thường nếu sự cố xảy ra với NVRAM / PRAM.

Chạy tiện ích ổ đĩa ở chế độ khôi phục

Nếu MacBook của bạn chưa hỏng hoàn toàn nhưng bị kẹt với màn hình trắng, xanh lam hoặc xám thì bạn có thể thử bước dưới đây để chạy Disk Utility khắc phục mọi sự cố với ổ đĩa của bạn, điều này có thể ngăn không cho máy tính khởi động đúng cách và khiến macbook không lên nguồn.

Để bắt đầu, hãy giữ phím Command và R cùng một lúc. Đảm bảo giữ các phím Cmd + R trong khi máy tính xách tay của bạn đang khởi động.

Khi MacBook của bạn khởi động ở Chế độ khôi phục, bạn sẽ có quyền truy cập vào Tiện ích. Bây giờ, hãy nhấp vào Tiện ích Ổ đĩa và tìm ổ đĩa của máy tính xách tay (Macintosh HD) và chọn nó.

Tiếp theo, nhấp vào Sơ cứu. Bây giờ, Disk Utility sẽ theo dõi các lỗi xảy ra với ổ cứng của bạn. Khi nó đã tìm thấy lỗi, nó sẽ yêu cầu bạn cho phép để sửa chữa chúng.

Trong Chế độ khôi phục, bạn cũng có thể khôi phục MacBook của mình từ bản sao lưu Time Machine hoặc cài đặt / cài đặt lại macOS.

khkac-phuc-macbook-khong-len-nguon
Khắc phục lỗi macbook không lên nguồn

Kiểm tra màn hình có bị lỗi không

Máy Mac của bạn có thể vẫn lên nguồn nhưng chỉ có màn hình là không hoạt động khiến cho bạn nghĩ rằng Macbook không lên nguồn. Do đó, điều quan trọng là phải kiểm tra kỹ bất kỳ dấu hiệu điện nào bao gồm cả âm thanh và ánh sáng để tránh chẩn đoán sai.

Kiểm tra âm thanh

Bạn có nghe thấy tiếng chuông khởi động không? Nếu có, MacBook của bạn đã được bật. Chờ 1 hoặc 2 phút để kiểm tra xem có hiển thị gì trên màn hình hay không. Nếu bạn không nhìn thấy bất kỳ thứ gì trên màn hình, rất có thể máy Mac của bạn đã gặp sự cố màn hình. Đây không phải là tin tốt khi màn hình là một trong những thành phần đắt tiền nhất bên cạnh bảng mạch logic của Apple.

Bạn có nghe thấy bất kỳ tiếng ồn nào từ quạt, ổ cứng cơ không? Bạn có cảm thấy bất kỳ luồng khí nào thoát ra từ các lỗ thông hơi không? Nếu bạn nghe thấy tiếng ồn hoặc không thấy khí thoát ra, máy Mac của bạn đang bật và máy có vấn đề về bảng logic.

Kiểm tra đèn

Nếu bạn không nhìn thấy gì trên màn hình, hãy chiếu đèn pin qua logo Apple ở mặt sau màn hình. Nếu bạn có thể nhìn thấy hình ảnh mờ, hãy nhấn nút “tăng độ sáng” màn hình trên bàn phím một vài lần để tăng độ sáng màn hình. Nếu bạn vẫn nhận được hình ảnh mờ, bạn có vấn đề với đèn nền màn hình. Sự cố đèn nền màn hình có thể do màn hình bị lỗi hoặc bảng mạch logic bị lỗi.

Nhấn nút “tăng độ sáng” của đèn nền bàn phím một vài lần, nếu bạn có thể nhìn thấy đèn nền bàn phím thì máy Macbook đã lên nguồn. Bạn có thể gặp sự cố màn hình.

Một cách khác, nhấn phím Caps Lock, nếu bạn có thể thấy đèn sáng, máy Mac của bạn đang chạy. Bạn đã gặp sự cố màn hình.

Trường hợp Macbook vẫn không lên nguồn

Hy vọng rằng bạn đã thành công trong việc khắc phục lỗi macbook không lên nguồn. Các phương pháp nêu trên đã giúp ích cho nhiều người dùng, Hapigo hy vọng chúng cũng hiệu quả với bạn.

Tuy nhiên, nếu thiết bị của bạn vẫn không được khắc phục sự cố macbook không lên nguồn mặc dù đã thử các thủ thuật nêu trên, thì rất có thể bo mạch chủ đã gặp sự cố cần sửa chữa, điều này tất nhiên bạn không thể thực hiện sửa chữa tại nhà.

Trong trường hợp như vậy, hãy liên hệ với trung tâm sửa chữa MacBook hoặc mang tới cửa hàng sửa chữa để khắc phục tình trạng này. Nếu như chi phí sửa chữa nhiều hơn cả mua một chiếc máy tính mới, bạn có thể xem xét tới việc thay thế chiếc Macbook của mình.

Hapigo chúc bạn có những trải nghiệm tốt với chiếc Macbook của mình!

Share.

Leave A Reply