Chat with us, powered by LiveChat

Nếu laptop của bạn đang sử dụng mà sạc không vào pin. Hoặc máy tính báo lỗi “plugged in not charging” thì rất có thể kết nối sạc đang gặp vấn đề cần được khắc phục ngay. Với lỗi laptop sạc không vào pin, người dùng có thể tự kiểm tra và khắc phục nếu nguyên nhân gây ra lỗi này đơn giản. Còn nếu nằm ngoài khả năng, bạn hãy mang laptop đến với trung tâm sửa chữa uy tín để được khắc phục kịp thời. Dưới đây là nguyên nhân và giải pháp cụ thể mà bạn có thể tham khảo.

Nguyên nhân khiến laptop sạc không vào pin

Laptop là một trong những thiết bị điện tử đóng vai trò quan trọng trong việc học tập, công việc, giải trí của người dùng. Vì vậy khi máy tính sạc không vào pin sẽ ảnh hưởng không nhỏ, thậm chí gây ra sự phiền toái cho bạn. Laptop sạc không vào pin có nhiều nguyên nhân. Dưới đây là những nguyên nhân thường gặp nhất gây ra lỗi laptop sạc nhưng không vào pin.

Nguồn điện có vấn đề. Mặc dù là nguyên nhân khách quan nhưng không phải là không hay xảy ra. Bạn nên kiểm tra nguồn điện hoặc cắm sạc sang chỗ khác để xem nguồn điện có trục trặc gì hay không.

laptop sạc không vào pin
laptop sạc không vào pin

Pin laptop đã bị chai, hỏng. Sau một thời gian sử dụng dài, pin máy tính thường sẽ bị chai hoặc hư hỏng khiến cho pin báo sạc nhưng không vào.

Cục sạc, dây sạc laptop bị hư. Một trong những nguyên nhân khá phổ biến gây ra lỗi laptop sạc không vào pin.

Laptop bị quá mức nhiệt. Máy tính sử dụng liên tục trong khoảng thời gian dài sẽ khiến cho hệ thống tản nhiệt bị quá tải. Vì vậy khi laptop quá nhiệt sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến pin, làm cho pin không lên sạc mặc dù đã cắm sạc thành công.

Cách khắc phục laptop sạc không vào pin

Để cải thiện tình trạng sạc nhưng không vào pin ở laptop, người dùng có thể tự khắc phục tại nhà theo một số cách sau đây. Bạn hãy lưu lại để phòng trường hợp cần dùng đến nhé.

Truy cập Battery Driver để kiểm tra hoạt động

Laptop báo sạc nhưng không vào pin có thể xuất phát từ việc driver bị lỗi hoặc đã quá cũ. Để khắc phục, bạn tiến hành thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Truy cập vào mục tìm kiếm, nhập Device Manager. Tiếp đó enter máy tính sẽ hiển thị ra ô Batteries.

Bước 2: Tại bảng này tiếp tục kích chuột phải tại Microsoft ACPI-Compliant Control Method Battery rồi chọn Uninstall device.

Bước 3: Click vào chọn Uninstaller để gỡ cài đặt Driver sau đó tiến hành cài đặt lại.

Bước 4: Bạn tiếp tục click chuột phải tại Batteries rồi chọn Scan for hardware. Tiếp đó khởi động lại máy tính để driver được cài đặt lại.

Kiểm tra nguồn điện sạc máy

Nếu là do nguồn điện khiến cho laptop sạc không vào pin, bạn cần kiểm tra xem nguồn điện có ổn định không. Hoặc ổ cắm, phích cắm có gắn chắc hoặc có trục trặc gì không nhé.

laptop sạc không vào pin
laptop sạc không vào pin

Kiểm tra dây sạc, cục sạc laptop

Dây sạc, cục sạc bị hỏng hoặc lỏng lẻo cũng là một trong những nguyên nhân thường gặp khiến cho máy sạc nhưng không vào pin. Vì vậy trước hết bạn hãy rút nguồn điện, sau đó kiểm tra xem dọc dây có bị đứt ngầm hay không. Đặc biệt nếu dây sạc hoặc cục sạc có mùi khét thì rất có thể dây sạc đã bị hỏng rồi.

Hãy thay dây sạc, cục sạc mới để laptop hoạt động lại bình thường nhé. Theo đó bạn nên lựa chọn mua bộ cáp sạc chất lượng từ nhà cung cấp uy tín để đảm bảo có độ bền cao, sử dụng an toàn tuyệt đối.

Kiểm tra nhiệt độ laptop

Như đã đề cập ở trên, việc laptop sạc không vào pin rất có thể là do máy bị quá nhiệt. Trong trường hợp này, bạn nên sử dụng quạt tản nhiệt dành cho máy tính. Đồng thời tắt hết các tính năng đang sử dụng để cho máy nghỉ ngơi.

Ngoài ra bạn nên đặt laptop ở vị trí thông thoáng, nhất là bề mặt đặt laptop để việc tản nhiệt diễn ra thuận lợi hơn. Việc kiểm tra nhiệt độ laptop thường xuyên cũng là một cách bảo dưỡng để laptop hoạt động chỉn chu hơn.

Hơn nữa việc laptop bị quá nhiệt còn khiến cho cảm biến của pin bị hỏng. Thậm chí gây ra tình trạng hư hỏng linh kiện, cháy nổ pin rất nguy hiểm,…

Kiểm tra phần mềm máy tính

Nếu như bạn đã thực hiện khắc phục theo các bước ở trên mà vẫn chưa được thì nguyên nhân rất có thể xuất phát từ phần mềm thiết lập pin của laptop. Dưới đây là các bước khắc phục hiệu quả, bạn lưu ngay lại nhé.

Với dòng laptop chạy hệ điều hành Windows

Bước 1: Truy cập vào Control Panel rồi chọn Power Options.

Bước 2: Tiếp đó click chuột chọn Plan settings rồi tiến hành kiểm tra thiết lập pin, màn hình, tùy chọn sleep,…

Với laptop hệ điều hành Mac:

Bước 1: Truy cập vào System Preferences rồi click chuột chọn Energy Saver.

Bước 2: Chọn khoảng thời gian chờ tắt của laptop và màn hình rồi khởi động lại máy.

laptop sạc không vào pin
laptop sạc không vào pin

Hạn chế mức sử dụng tài nguyên laptop

Laptop sạc không vào pin cũng không thể ngoại trừ lỗi đến từ phần cứng. Đặc biệt khi phần cứng gặp lỗi sẽ ảnh hưởng đến cả hoạt động của máy tính. Vì thế nên bộ sạc sẽ không thể bổ sung đủ điện năng một cách nhanh chóng được.

Trong trường hợp này, bạn hãy truy cập vào Tash Manager bằng tổ hợp phím Ctrl + Shift + Esc để tiến hành kiểm tra tình trạng tài nguyên hiện tại nhé.

Hơn nữa việc laptop bị quá nhiệt còn khiến cho cảm biến của pin bị hỏng. Thậm chí gây ra tình trạng hư hỏng linh kiện, cháy nổ pin rất nguy hiểm,…

Tìm kiếm sự hỗ trợ từ trung tâm uy tín

Laptop sạc không vào pin có thể xuất phát từ nhiều nguyên nhân phức tạp khác và bạn không đủ chuyên môn để tự sửa chữa. Vậy thì hãy đến với trung tâm sửa chữa và bảo hành uy tín để được hỗ trợ kịp thời. Tại đây các kỹ thuật viên sẽ kiểm tra chính xác nhất nguyên nhân và hướng giải quyết triệt để. Đồng thời tư vấn giúp bạn cách sử dụng sao cho laptop hoạt động một cách trơn tru, mượt mà nhất.

Tạm kết

Vậy là mình đã chia sẻ tất tần tật thông tin về nguyên nhân và cách xử lý khi laptop sạc không vào pin cho bạn rồi đấy. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích nhất cho người dùng. Đặc biệt nếu laptop bạn đang sử dụng gặp tình trạng tương tự, tham khảo ngay bài viết này để khắc phục kịp thời nhé. Nếu có điều gì thắc mắc, bạn có thể liên hệ trực tiếp với Hapigo để được giải đáp chi tiết.

Share.

Leave A Reply