Chat with us, powered by LiveChat

Không tìm thấy Camera trên Laptop Win 7 là một trong những lỗi thường gặp gây bất tiện cho người dùng. Đặc biệt là khi chúng ta đang sống trong thời đại của công nghệ số, khi Covid khiến mọi thứ đều hoạt động từ xa với công nghệ ảo, giáo dục trực tuyến và ảo hóa. Vì vậy, trong bài hướng dẫn này, Hapigo sẽ giải thích cho bạn cách kiểm tra và sửa lỗi không tìm thấy camera trên laptop win 7.

Nguyên nhân không tìm thấy camera trên laptop win 7

Nguyên nhân không tìm thấy camera laptop trên win 7
Nguyên nhân không tìm thấy camera laptop trên win 7

không tìm thấy camera trên laptop win 7 hay Webcam không hoạt động có thể do phần cứng bị trục trặc, trình điều khiển bị thiếu hoặc lỗi thời, sự cố với cài đặt quyền riêng tư của bạn hoặc sự cố với phần mềm chống vi-rút của bạn.

Trong mọi trường hợp, hệ điều hành Windows thường có xu hướng tự động cài đặt trình điều khiển thiết bị của mình khi phát hiện phần cứng mới thay thế. Tuy nhiên, nếu thời gian gần nhất bạn đã nâng cấp máy tính, bạn có thể cần tự mình cập nhật trình điều khiển phần cứng theo cách thủ công.

Hiện nay, có một số ứng dụng Windows Store chỉ nhận hỗ trợ các mẫu webcam đời mới nhất. Chính vì thế mà những thiết bị cũ hơn có thể không còn tương thích và không thể hoạt động được đặc biệt là với laptop và khiến cho bạn không tìm thấy camera trên laptop win 7.

Cách khắc phục tình trạng không tìm thấy camera trên laptop win 7

Dù bạn đã hiểu rõ nguyên nhân không tìm thấy camera trên laptop win 7 hay chưa thì hãy cứ yên tâm thực hiện theo các bước sau, để khắc phục sự cố webcam của bạn và làm cho nó hoạt động trở lại.

Kiểm tra xem camera trên máy tính của bạn có bị tắt hoặc bị che hay không

Trong thời đại của quyền riêng tư và bảo mật như ngày nay, một số bàn phím máy tính xách tay có phím vật lý để bật và tắt webcam của bạn đặc biệt là trên laptop. Một số loại laptop có webcam bên trong và có thiết kế bên ngoài với một thanh trượt hoặc nắp để bảo vệ camera laptop, khi chúng bị che đi có thể làm đen hình ảnh. Không chỉ vậy, với một số loại máy tính hiện đại, khi che camera thì máy tính sẽ tự động ngắt kết nối hoàn toàn webcam khỏi máy tính xách tay của bạn.

 Kiểm tra xem camera trên máy tính của bạn có bị tắt hoặc bị che hay không
Kiểm tra xem camera trên máy tính của bạn có bị tắt hoặc bị che hay không

Vì vậy, lời khuyên đầu tiên là hãy kiểm tra các phím vật lý trên bàn phím của bạn để đảm bảo rằng không có phím nào trong số đó đang tắt webcam và kiểm tra chính webcam để đảm bảo nắp / thanh trượt đang mở nếu có.

Kiểm tra cài đặt chống vi-rút của bạn

Phần mềm chống vi-rút đôi khi có thể can thiệp vào webcam và khiến máy tính xảy ra tình trạng không tìm thấy camera trên laptop win 7. Lúc này, hãy kiểm tra cài đặt phần mềm để xem liệu phần mềm chống vi-rút có ngăn máy ảnh của bạn khởi chạy hay không.

Một số công cụ chống vi-rút và bảo mật của bên thứ ba không chỉ kiểm tra phần mềm độc hại trên máy tính của bạn mà còn có trách nhiệm cấp quyền truy cập phần cứng vào phần mềm của bạn. Nói một cách đơn giản hơn, phần mềm chống vi-rút của bạn có thể đang chặn quyền truy cập webcam của bạn đối với một số ứng dụng, có thể là tất cả các ứng dụng của bạn và khiến cho máy tính không tìm thấy camera trên laptop win 7.

Do đó, hapigo khuyên bạn nên kiểm tra cấu hình của phần mềm quét vi-rút hoặc một cách nhanh hơn để xác định vấn đề là bạn tạm thời tắt nó đi. Nếu lúc này, tình trạng không tìm thấy camera trên laptop win 7 đã được khắc phục và webcam hoạt động tốt sau thì rõ ràng là phần mềm chống vi-rút đang đứng sau việc này và bạn nên kiểm tra phần quyền riêng tư trong phần mềm diệt virus này.

Kiểm tra kết nối thiết bị

 Kiểm tra kết nối thiết bị khi gặp lỗi không tìm thấy camera trên laptop win 7
Kiểm tra kết nối thiết bị khi gặp lỗi không tìm thấy camera trên laptop win 7

Đôi khi, riêng việc lắp cáp hoặc rút ra cắm lại đôi khi có thể khắc phục được sự cố không tìm thấy camera trên laptop win 7. Đây là một trong những cách dễ dàng nhất bạn có thể thực hiện để khắc phục tình trạng không tìm thấy camera trên laptop win 7.

Kiểm tra cổng USB

Sự cố kết nối có thể xảy ra ở phần cuối của máy tính. Cắm thứ khác vào cổng USB để loại trừ cổng bị lỗi hoặc ánh xạ sai khiến bạn không tìm thấy camera trên laptop win 7.

Đảm bảo rằng camera đã được bật

Nếu bạn đã cắm máy ảnh tích hợp và một webcam bên ngoài nhưng vẫn không bật được camera trên laptop, đó có thể là do các ứng dụng có thể bị nhầm lẫn về việc sử dụng cái nào. Kiểm tra cài đặt của ứng dụng và tìm tùy chọn để chọn thiết bị camera mà bạn cần sử dụng.

Bên cạnh đó hãy kiểm tra để đảm bảo không xảy ra trường hợp camera laptop bị tắt. Lỗi không mở được camera trên win 7 hoàn toàn có thể xảy ra với bất kỳ ai, do đó, bạn nên lưu ý để có cách xử lý hiệu quả nhất nhé. Nếu không biết bật camera cho laptop, hãy tham khảo ngay bài viết cách bật camera trên laptop ngay.

Kiểm tra phần mềm cụ thể không thể truy cập webcam của bạn

Đôi khi một ứng dụng hoặc trình duyệt cụ thể sẽ gặp khó khăn khi truy cập webcam vì một số lý do. Trong trường hợp này, bạn nên đi tới cài đặt của ứng dụng, chẳng hạn như Skype hoặc Zoom và đặt webcam mặc định từ bảng cài đặt bên trong chính ứng dụng chứ không chỉ phụ thuộc vào cài đặt cục bộ của máy tính.

Tham khảo ý kiến ​​của nhà sản xuất camera hoặc laptop để khắc phục tình trạng không tìm thấy camera trên laptop win 7

Đối với webcam, hãy xem hướng dẫn sử dụng hoặc trang web của nhà sản xuất để được hướng dẫn thêm. Bạn có thể tham khảo nhà sản xuất webcam nếu là webcam bên ngoài. Nếu là webcam bên trong, hãy đọc hướng dẫn của nhà sản xuất laptop để được khắc phục tình trạng này. Nhiều nhà sản xuất webcam cũng đã cung cấp các ứng dụng khắc phục sự cố về webcam và kiểm tra các cài đặt phổ biến dành riêng cho thiết bị webcam.

Cập nhật trình điều khiển webcam

Trước khi kiểm tra hãy chắc chắn cách kết nối webcam với máy tính win 7 của bạn đã chính xác. Nếu trình điều khiển webcam đã lỗi thời, nó có thể không hoạt động bình thường và xảy ra lỗi không tìm thấy camera trên laptop win 7. Tất cả các thiết bị được kết nối của bạn sẽ xuất hiện trong danh sách Trình quản lý thiết bị của bạn. Để ý xem webcam của bạn có xuất hiện ở đó không và sửa nó.

 • Bước 1: Đầu tiên để cập nhật trình kiểm tra webcam trên laptop để khắc phục lỗi không tìm thấy camera trên PC win 7, bạn cần bấm chuột phải vào Computer rồi chọn Manager
 • Bước 2: Từ ngăn bên trái, đi tới đường dẫn sau: Quản lý máy tính (Computer Management)> Công cụ hệ thống (System Tools) > Trình quản lý thiết bị (Device Manager)
 • Bước 3: Mở rộng người dùng của bạn (Magued)> Thiết bị hình ảnh (Imaging devices). Trong danh sách phụ này, bạn sẽ có thể thấy tất cả các webcam được kết nối với máy tính của mình.
 • Bước 4: Nếu bạn có thể thấy mũi tên hướng xuống trên biểu tượng webcam của mình, điều này có nghĩa là webcam đã bị vô hiệu hóa. Để bật nó, chỉ cần nhấp chuột phải vào webcam của bạn và chọn Bật (Enable)
 • Bước 5: Nếu máy ảnh của bạn đã được bật, hãy nhấp chuột phải vào nó rồi chọn Cập nhật phần mềm trình điều khiển (Update Driver Software)
 • Bước 6: Trong bước này, bạn hãy nhấn vào Tự động tìm kiếm phần mềm trình điều khiển được cập nhật. Hãy kiên nhẫn đợi cho quá trình được thực hiện. Nếu Laptop của bạn có trình điều khiển tốt, laptop sẽ tải xuống và cài đặt nó. Nếu không, máy tính sẽ thông báo cho bạn sẽ cho bạn biết rằng trình điều khiển tốt nhất đã được cài đặt.
 • Bước 7: Nếu bạn đã bật webcam hoặc cập nhật trình điều khiển, hãy thử và khởi động lại máy tính của bạn để xem nó có hoạt động không.
 • Bước 8: Nếu bạn vẫn gặp tình trạng không tìm thấy camera trên laptop win 7, đã đến lúc khôi phục trình điều khiển của bạn, điều này sẽ khôi phục phiên bản trước phiên bản hiện có, chỉ khi nó đã được cập nhật trước đó. Tiếp theo bạn tiến hành nhấn chuột phải vào webcam và sau đó chọn Thuộc tính (Properties).
 • Bước 9: Trong tab Trình điều khiển đã xuất hiện trên màn hình, bạn nhấn vào nút Quay lại Trình điều khiển (Roll Back Driver).
 • Bước 10: Bạn sẽ được yêu cầu xác nhận trước khi quay trở lại. Nhấp vào Yes để cấp quyền truy cập cho nó.
 • Bước 11: Sau khi máy tính đã thực hiện khôi phục trình điều khiển, bạn sẽ được yêu cầu khởi động lại máy tính laptop của mình. Đảm bảo lưu các tệp đang mở của bạn, sau đó bấm Có (Yes)
 • Bước 12: Sau khi khởi động lại, hãy thử một lần nữa để xem webcam có hoạt động hay không và lỗi không tìm thấy camera trên laptop win 7 đã được khắc phục hay chưa.

Cài đặt lại trình điều khiển từ trang web của nhà sản xuất máy ảnh hoặc laptop để khắc phục sự cố

Không bật được camera trên laptop
Không bật được camera trên laptop

Windows 7 cũ hơn Windows 10 và một trong những tính năng bị thiếu là trình điều khiển không được cài đặt sẵn hoặc cài đặt tự động. Đó là lý do tại sao bạn cần phải tự mình tải xuống và cài đặt chúng. Trong trường hợp là webcam máy tính xách tay được tích hợp sẵn, bạn có thể truy cập trang web chính thức của nhà sản xuất máy tính xách tay và tải xuống trình điều khiển webcam có trên trang web rồi tự mình cài đặt theo cách thủ công để khắc phục tình trạng không tìm thấy camera trên laptop win 7.

Tương tự đối với webcam USB được kết nối từ bên ngoài máy tính laptop, rất có thể bạn sẽ tìm thấy trình điều khiển cho nó trên trang web của nhà sản xuất webcam.

Khắc phục sự cố phần cứng và thiết bị

Mọi phiên bản Windows đều có một trình khắc phục sự cố, vì chúng thường không khắc phục được các sự cố lớn nhất, nhưng nó có thể thực hiện tốt công việc giải quyết các vấn đề cơ bản mà bạn gặp phải với phần cứng được kết nối của mình.

 • Đi tới Bảng điều khiển \ Tất cả các mục Bảng điều khiển \ Khắc phục sự cố \ Phần cứng và Âm thanh, sau đó chọn Phần cứng và Thiết bị.
 • Nhấn tiếp.
 • Chờ cho đến khi máy tính phát hiện sự cố và quét các thay đổi phần cứng.
 • Nếu các bản cập nhật tự động của bạn bị tắt, bạn sẽ có tùy chọn để bật chúng trở lại bằng cách nhấp vào Xem và Thay đổi Cài đặt để cho phép máy tính của bạn tự động cài đặt trình điều khiển.
 • Chọn Có, thực hiện việc này tự động (được khuyến nghị) và sau đó Lưu thay đổi.
 • Bây giờ bạn quay lại cửa sổ cuối cùng, nhấp vào Tiếp theo.

Trình khắc phục sự cố sẽ quét tất cả các sự cố hiện có và tự động khắc phục chúng. Sau khi quá trình này hoàn tất, bạn sẽ thấy danh sách các sự cố đã được tìm thấy mà máy tính đã khắc phục. Đóng trình khắc phục sự cố vì nó sẽ không thực sự hữu ích sau bước này. Cuối cùng sau khi đã hoàn tất quá trình, bạn hãy kiểm tra xem tình trạng không tìm thấy camera trên laptop win 7 đã thật sự được khắc phục hay chưa.

Thay đổi cổng USB hoặc thử một máy tính khác

Bước này dành cho chủ sở hữu webcam bên ngoài. Nếu bạn đang gặp một số sự cố với webcam USB của mình và không tìm thấy camera trên laptop win 7 , bạn có nhiều cách giải quyết để xác định sự cố và cũng có thể khắc phục nó:

 • Nếu máy tính của bạn có nhiều cổng USB, hãy thử cắm webcam vào từng cổng đó để xác định cổng bị lỗi.
 • Hãy chắc chắn rằng bạn đã thử cả hai cổng USB 2.0 và USB 3.0 nếu có, vì mặc dù có cùng chức năng nhưng đặc điểm nguồn điện lại khác nhau giữa hai kiểu máy.
 • Hãy thử sử dụng một máy tính khác có cùng hệ điều hành, nếu sự cố lặp lại, thì ngay cả máy ảnh bị lỗi hoặc không tương thích với phiên bản hệ điều hành này của bạn.
Cách sửa camera trên máy tính win 7
Cách sửa camera trên máy tính win 7

Nếu vẫn không thể khắc phục tình trạng không tìm thấy camera trên laptop win 7 , bạn có thể khắc phục bằng cách mua một chiếc webcam mới kết nối USB với máy tính laptop để camera hoạt động lại bình thường.

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục tình trạng không tìm thấy camera trên laptop win 7. Hapigo chúc bạn có những trải nghiệm thật tốt trên chiếc máy tính của mình.

Share.

Leave A Reply