Chat with us, powered by LiveChat

Rất nhiều người thắc mắc có nên vừa sạc vừa dùng laptop không vì lo lắng rằng pin máy tính sẽ xuống cấp nếu như không được sử dụng đúng cách. Rất nhiều người cho rằng cần phải ngắt kết nối bộ sạc khi pin đầy hoặc chỉ nên sạc lại pin khi nó cạn kiệt hoàn toàn, v.v.

Vậy để pin sử dụng được lâu nhất, bạn có nên vừa sạc vừa dùng laptop không? Hãy cùng Hapigo tìm hiểu qua bài viết dưới đây bạn nhé!

Có nên vừa cắm sạc vừa dùng laptop không?

cố nên vừa sạc vừa dùng laptop không
Có nên vừa sạc vừa dùng laptop dell không?

Câu trả lời là có. Bạn hoàn toàn có thể vừa sạc vừa dùng máy tính.

Ngày nay, hầu hết tất cả các máy tính xách tay đều đi kèm với pin Lithium-ion. Những loại pin này thường có hệ thống điều khiển tự động bên trong điều chỉnh quá trình sạc một cách thông minh.

Không những không gây hại cho máy tính, việc sử dụng máy tính xách tay khi đang cắm sạc cho thấy một số điểm cộng về hiệu suất tuyệt vời và hầu như không có bất kỳ nhược điểm nào.

Lý giải cho điều này, trong khi máy tính xách tay được cắm điện, pin không bao giờ ở trạng thái sạc liên tục. (Các) IC sạc thông minh và hệ thống điều khiển bên trong của pin sẽ ngắt dòng điện đi vào pin sau khi pin được sạc đầy. Pin vẫn hoàn toàn không bị gián đoạn bởi nguồn điện cho đến khi nó giảm xuống mức sạc nhất định – thường là 95%. Khi nó giảm xuống mức đó, hệ thống điều khiển bắt đầu cho phép dòng điện đến pin để nó tăng trở lại.

Nói một cách dễ hiểu, khi vừa sạc vừa dùng máy tính laptop, máy tính xách tay sẽ chạy bằng nguồn điện bên ngoài đó và không tiêu thụ pin. Từ đó, không gây hại gì đến pin và máy tính. Vậy nên, bạn hoàn toàn có thể vừa sạc vừa dùng máy tính cho câu hỏi “Có nên vừa sạc vừa dùng laptop không?” hay “có nên vừa sạc vừa dùng macbook không?”.

Có nên vừa sạc vừa dùng laptop HP khi pin đã đầy không?
Có nên vừa sạc vừa dùng laptop HP khi pin đã đầy không?

Có nên vừa sạc vừa dùng laptop khi pin đã đầy không?

Việc bạn phải ngắt kết nối bộ sạc khi pin đã được sạc đầy không còn cần thiết nữa. Như đã đề cập ở trên, hệ thống điều khiển thông minh cả trong bo mạch chủ mới nhất và pin lithium điều khiển dòng điện tùy theo nhu cầu.

Pin lithium-ion và lithium-polymer tiên tiến không bao giờ chấp nhận sạc nhiều hơn mức chúng có thể xử lý. Và một lần nữa, không phải lúc nào pin cũng ở chế độ sạc.

Do đó, trả lời cho câu hỏi “Có nên vừa sạc vừa dùng laptop khi pin đầy không?” thì bạn hoàn toàn có thể sử dụng máy tính xách tay của mình khi đang sạc và ngay cả khi đã được sạc đầy.

Có nên vừa dùng vừa sạc laptop Asus
Có nên vừa dùng vừa sạc laptop Asus

Sử dụng laptop khi đang sạc có ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất của pin không?

Nhiều người thắc mắc “Có nên vừa sạc vừa dùng laptop không?”, “Vừa sạc pin vừa dùng laptop có sao không?” vì họ lo lắng rằng việc này sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ và hiệu suất của pin. Việc sạc liên tục này có ảnh hưởng đến hiệu suất tổng thể của pin. Có rất nhiều tác động tích cực và rất ít tác động tiêu cực của việc thường xuyên cắm điện khi đang sử dụng máy tính xách tay.

Lợi ích đầu tiên là điều này tối đa hóa tuổi thọ pin của bạn bằng cách giảm năng lượng luôn được sạc. Bên cạnh đó, nếu bạn đang chơi game hoặc thực hiện một số tác vụ đòi hỏi tiêu thụ nguồn điện nhiều hơn thì việc duy trì nguồn điện cũng sẽ làm tăng hiệu suất của máy tính xách tay.

Việc sạc trực tiếp sẽ cho phép bạn điều chỉnh các cài đặt cao nhất mà không lo hết pin quá nhanh. Bởi vì hiệu suất trên pin luôn bị hạn chế so với hiệu suất khi cắm vào.

Đối với các loại pin cũ, việc vừa sạc vừa dùng laptop có thể gây ảnh hưởng lớn tới tuổi thọ của pin, khiến cho pin hư hỏng và giảm hiệu suất nhanh hơn.

Tuy nhiên theo “Battery University ” (một trang web biết mọi thứ về pin), khác với các loại pin cũ, đối với pin lithium dùng cho hầu hết các loại laptop hiện đại ngày nay, điều kéo dài tuổi thọ hoạt động của nó là nó phải được sạc thường xuyên cho câu hỏi “Có nên vừa sạc vừa dùng laptop không?”

Có nên vừa sạc vừa dùng laptop gaming hay không?
Có nên vừa sạc vừa dùng laptop gaming hay không?

Tại sao khi sạc Laptop hoạt động nhanh hơn khi không sạc?

Không có gì phải lo lắng vì đây là trường hợp khá phổ biến trong tất cả các máy tính xách tay. Khi máy tính xách tay đang sạc, nó sẽ nhận được nguồn điện liên tục cho phép nó đạt được công suất tối đa vì nó không yêu cầu tiết kiệm năng lượng của pin và tối đa hóa các lõi CPU để kích hoạt nhanh hơn và tốt hơn. Nói một cách khác, nó nâng cao hiệu suất của máy tính hoàn toàn.

Một số máy tính xách tay cố tình làm chậm khi chúng đang chạy bằng pin để tiết kiệm năng lượng khi máy tính vừa sạc vừa dùng. Bộ xử lý (CPU) trong máy tính xách tay chuyển sang tốc độ chậm hơn và bộ xử lý sử dụng ít năng lượng hơn khi chạy chậm hơn, vì vậy pin sẽ sử dụng được lâu hơn.

Tính năng này còn được gọi là quá trình chia tỷ lệ tần số CPU. Vậy nên, trả lời cho câu hỏi “Có nên vừa sạc vừa dùng laptop không?”, nếu bạn muốn máy tính chạy nhanh hơn thì không nên vừa sạc vừa dùng.

Có nên vừa dùng vừa sạc laptop Dell
Có nên vừa dùng vừa sạc laptop Dell

Cách sạc pin Laptop đúng cách

Bên cạnh thắc mắc có nên vừa sạc vừa dùng laptop không thì cách sạch pin laptop cũng được rất nhiều người quan tâm. Hãy cùng Hapigo tham khảo những cách dưới đây để kéo dài tuổi thọ cho pin của bạn.

Thời điểm sạc Laptop lý tưởng

Thời điểm sạc laptop là vô cùng quan trọng bên cạnh việc thắc mắc “Có nên vừa sạc vừa dùng laptop không?”. Tuy rằng có nên vừa sạc vừa dùng laptop nhưng để kéo dài tuổi thọ cho pin máy tính laptop, bạn có thể áp dụng dụng phương pháp đặt ngưỡng sạc 40-80 cho máy tính. Hiểu một cách đơn giản, phương pháp này sẽ bắt đầu quá trình sạc lại khi pin giảm xuống một mức nhất định và sẽ dừng quá trình ở một mức nhất định.

Theo các chuyên gia, điều lý tưởng trong phương pháp này là luôn cắm điện khi pin còn từ 40% đến 80%. 40 sẽ là giới hạn mà máy tính xách tay (pin) phải bắt đầu sạc và 80 là lúc nó phải tự động dừng.

Theo thuật ngữ thủ công, giống như bạn phải kết nối bộ sạc khi pin của bạn ở mức 40 và rút phích cắm khi pin ở mức 80. Bạn cũng có thể tăng lên đến 90. Nhưng ngưỡng 40 – 80 này chỉ là lý tưởng khi bạn đang làm việc trên máy tính xách tay.

Có nên vừa dùng vừa sạc laptop gaming
Có nên vừa dùng vừa sạc laptop gaming? Laptop gaming có nên vừa dùng vừa sạc?

Cách làm tăng tốc độ sạc laptop

Biết cách làm tăng tốc độ sạc laptop cũng sẽ giúp cho pin laptop được bền hơn. Đây cũng là vấn đề mà bạn cần quan tâm bên cạnh câu hỏi “Có nên vừa sạc vừa dùng laptop không?”.

Về cơ bản, pin sạc nhanh nhất khi máy tính thực hiện ít công việc nhất. Nếu máy tính tắt, pin sẽ sạc với tốc độ nhanh nhất.  Khi bạn sử dụng thêm các tác vụ (như duyệt web, phát lại video, chơi trò chơi, v.v.), sẽ mất nhiều thời gian cần thiết hơn để sạc đầy pin. Điều này là do cách dòng điện phân chia dọc theo mạch của máy tính. 

Khi bạn thêm các tác vụ, một phần năng lượng sẽ lấy từ pin ngay cả khi pin chưa được sạc đầy. Điều này có nghĩa là pin đang bị mất năng lượng trong khi được sạc và điều đó làm cho toàn bộ quá trình mất nhiều thời gian hơn.

Không nên cắm sạc laptop qua đêm

Ngoài thắc mắc “Có nên vừa sạc vừa dùng Laptop không?” thì bạn đã bao giờ tự hỏi liệu có nên sạc laptop qua đêm hay không?

Sạc qua đêm sẽ không gây hại cho pin của những loại máy tính laptop hiện đại. Tuy nhiên, để máy tính xách tay luôn được cắm điện có thể làm giảm tuổi thọ của nó. Vậy, bạn có nên vừa sạc vừa dùng laptop nhưng không nên cắm sạc qua đêm quá thường xuyên.

Có nên vừa dùng vừa sạc laptop
Có nên vừa dùng vừa sạc laptop asus không?

Không để máy tính quá nóng

Để giữ cho máy tính xách tay của bạn không bị nóng , đặc biệt là khi nó được cắm vào nguồn điện, bạn có thể cân nhắc sử dụng nó trong một môi trường mát mẻ tối ưu. Đây là một điều bạn cần quan tâm bên cạnh việc tự hỏi “Có nên vừa sạc vừa dùng laptop không?”.

Nhiệt độ xung quanh đóng vai trò bổ sung trong câu trả lời có nên vừa sạc vừa dùng laptop không. Giữ máy tính xách tay khỏi ánh nắng trực tiếp, hạn chế việc đặt máy tính lên chăn hoặc bất kỳ vật dụng sinh nhiệt, giữ nhiệt nào khác.

Và cuối cùng, hãy đảm bảo rằng các lỗ thông hơi của máy tính xách tay được làm sạch đúng cách và không có vấn đề gì với quá trình thông gió. Vậy nên bạn có nên vừa sạc vừa dùng laptop nhưng không nên để máy tính quá nóng.

Pin máy tính luôn ở mức 100% sẽ có hại cho pin về lâu dài

Máy tính luôn ở mức 100% sẽ có hại cho sức khỏe của pin về lâu dài. Điều này làm cho pin dễ bị hỏng hơn trước một số cú sốc nhiệt độ nghiêm trọng và có thể gây ra lỗi hệ thống điều khiển.

Luôn để pin ở mức 100% cũng rút ngắn tuổi thọ làm việc của pin tức là dung lượng (làm việc) của nó. Trung bình một viên pin luôn ở mức 100% sẽ giảm hơn 20% so với hiệu suất ban đầu.

Bạn có thể dễ dàng cảm thấy nhiệt độ quá cao tỏa ra từ đế máy tính xách tay khi nó được cắm liên tục. Đó là điều bình thường, nhưng mọi thứ có thể bị phá hủy nghiêm trọng nếu nhiệt độ vượt quá mức máy tính có thể cho phép. Đặc biệt là khi bạn cũng thường xuyên sử dụng máy tính xách tay.

Tóm lại, “Có nên vừa sạc vừa dùng laptop khi pin đầy hay không?”, bạn hoàn toàn có thể nhưng không nên luôn để pin ở trạng thái 100%.

Thử tháo pin máy tính xách tay khi sử dụng

Thử tháo pin laptop khi sử dụng để bảo vệ pin
Thử tháo pin laptop khi sử dụng để bảo vệ pin

Bạn có thể thử tháo pin (nếu có thể tháo rời) khi pin còn một lượng pin tương đối, chẳng hạn như 50% trở lên là cách tốt nhất để bạn có thể đảm bảo rất lâu mới cần phải hỏi “vừa sạc vừa dùng laptop có sao không?”.

Điều này chỉ có thể thực hiện được nếu máy tính xách tay của bạn được kết nối với nguồn điện liên tục. Máy tính xách tay của bạn sẽ được cấp nguồn trực tiếp từ bên ngoài và bạn sẽ dễ dàng tiếp tục làm việc với nó. Việc này sẽ giữ cho những vấn đề tích tụ nhiệt không phát sinh.

Vì vậy, chỉ cần tháo pin và đảm bảo giữ pin trong môi trường mát mẻ hơn. Vì nhiệt xung quanh cũng có thể ảnh hưởng xấu đến pin.

Tuy nhiên nếu khi lắp lại, máy tính của bạn gặp trường hợp sạc không vào pin thì bạn có thể tham khảo bài viết “Laptop sạc không vào pin – tìm hiểu nguyên nhân và cách xử lý hiệu quả nhất”.

Kết luận

Máy tính xách tay ngày nay đi kèm với IC sạc thông minh, và pin Li-ion và Li-polymer cũng có hệ thống điều khiển thông minh bên trong. Vì vậy, dòng Amps đến pin được điều chỉnh một cách thông minh nhất để không gây hại cho laptop của bạn.

Mặc dù có một số vấn đề nhỏ khi sử dụng máy tính xách tay khi đang sạc về nhiệt độ, v.v. Bạn có thể dễ dàng khắc phục chúng bằng cách tháo pin hoặc thực hiện một số cài đặt khác , tất cả đã được đề cập tới ở bài viết “Có nên vừa sạc vừa dùng laptop không?” này.

Trên đây là giải đáp tất cả thắc mắc liên quan tới việc “Có nên vừa sạc vừa dùng laptop hay không?”. Hapigo hi vọng qua bài viết này, bạn đã tìm được câu trả lời cho mình rằng có nên vừa sạc vừa dùng laptop hay không.

Share.

Leave A Reply