Chat with us, powered by LiveChat

Bạn là người theo đạo Thiên chúa? Bạn đang muốn cắm hoa bàn thờ Chúa để trang trí phòng khách hoặc gian thờ của mình? Trong bài viết này, Hapigo sẽ hướng dẫn các chị em cách cắm hoa để bàn thờ Chúa đơn giản mà mang nhiều ý nghĩa nhất nhé!

Cách cắm hoa hồng bàn thờ Chúa 

Nhiều bạn vẫn cho rằng cắm hoa là một nghệ thuật và nhất là cắm hoa bàn thờ Chúa lại càng khó khăn hơn. Tuy nhiên, thực tế thì cắm hoa trang trí bàn thờ Chúa không hề khó như bạn vẫn tưởng đâu nhé. Mọi công đoạn cũng tương tự như cách bạn cắm hoa để bàn trang trí thông thường mà thôi. Chỉ cần tỉ mỉ và chú ý một chút là chị em sẽ có ngay một bình hoa cực đẹp cực ý nghĩa dâng lên Chúa. Tham khảo ngay các hướng dẫn chi tiết sau nhé!

Cách cắm hoa hồng bàn thờ chúa 
Cách cắm hoa hồng bàn thờ chúa 

Chuẩn bị thực hiện

Trước khi bắt tay vào thực hiện cắm hoa, bạn cần chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu cần thiết. Nguyên liệu để tiến hành cắm hoa bàn thờ chúa không cần nhiều, chính bởi thế bạn chỉ cần mua đủ dùng. Không cần quá nhiều, vừa không cần thiết lại vừa lãng phí tiền bạc. Tất cả các nguyên liệu cần chuẩn bị cho một bình hoa hồng thờ chúa bao gồm: 

  • Xốp cắm hoa
  • Bát nông
  • Hoa hồng tươi
  • Lá cây
Cắm hoa bàn thờ chúa với phần xốp cố định
Cắm hoa bàn thờ chúa với phần xốp cố định bông hoa

Cách cắm hoa

Sau khi đã có đầy đủ những nguyên liệu cần thiết thì cùng bắt tay vào việc cắm hoa bàn thờ Chúa thôi nào. Bước này yêu cầu bạn phải thật cẩn thận và chú ý để việc cắm hoa nhanh gọn, đơn giản. Tránh làm sai một bước dẫn đến phá hỏng bao công sức, phải gỡ ra làm lại từ đầu. Cùng Hapigo xem ngay cách cắm hoa hồng bàn thờ Chúa như thế nào nhé!

Bước 1: Cố định miếng xốp để cắm hoa

Bước đầu tiên bạn cần làm đó chính là cố định miếng xốp để cắm hoa. Muốn vậy hãy đặt miếng xốp vào trong chiếc bát nông đã chuẩn bị. Sau đó cố định miếng xốp ổn định trong bát bằng băng dính. 

Trường hợp miếng xốp to hơn bát, hãy dùng dao rọc giấy gọt bớt sao cho xốp vừa vặn trong bát. Trường hợp miếng xốp quá nhỏ so với miệng bát, bạn có thể nhét thêm những miếng xốp nhỏ hơn để lấp vào khoảng trống sao cho chặt triệm nhất. 

Bước 2: Tiến hành tỉa lá kiểu cách

Sau khi đã có miếng xốp cố định hoàn hảo cho việc cắm hoa lá, bạn sẽ tiến hành cắt tỉa lá trang trí trước. Hãy dùng những lá cây dài hơn để cắm thấp. Đồng thời tỉa lá cau những tàu lá có độ dài từ 20 – 25cm. Lưu ý là hãy cắm đều xung quanh miếng xốp và để phần lá đằng trước dài hơn lá đằng sau. Những chiếc lá ở phía trước sẽ được cắm rũ xuống trong khi phần lá ở đằng sau thì cắm đứng. 

Với lá phát tài và lá diệp trúc bạch, bạn hãy tiến hành cắm tương tự như lá cau. Độ dài của lá cũng nên cắt tương xứng với lá cau, tức là trong khoảng 20 – 25cm. Bạn sử dụng 3 lá phát tài, cắt tỉa ngắn sao cho đẹp mắt, dễ nhìn nhất. Sau đấy, bạn lấy phần cuống lá xâu vào phần ngọn lá, rồi cắm vào phần thừa phía sau để che khoảng thừa lộ ra. Như thế thì bát hoa sẽ trông hoàn hảo và có nét hơn rất nhiều. 

Bước 3: Phân bổ vị trí cắm các bông hồng
Cắm hoa bàn thờ chúa: Bước 3: Phân bổ vị trí cắm các bông hồng

Bước 3: Phân bổ vị trí cắm các bông hồng

Sau khi đã xử lý xong phần lá trang trí, bạn chuyển sang “làm việc” với những bông hoa. Bạn cắt ngắn bông hoa từ khoảng 7 – 10cm, sau đó tiến hành cắm chúng vào miếng xốp. Cách cắm hoa hồng bàn thờ Chúa đơn giản nhất là kiểu cắm xếp tầng. Tức là cắm bông trên cùng cao nhất, sau đó các bông hoa ở dưới sẽ được cắm thấp dần. 

Nên duy trì và giữ khoảng cách giữa các bông hoa vừa phải. Bạn hoàn toàn có thể cắm thêm vài bông hoa nữa sát phần lá nếu vẫn cảm thấy còn quá nhiều khoảng trống. Tuy nhiên, cũng không nên cắm quá nhiều hoa, chật trội không đẹp mà còn lãng phí. Không cần số lượng hoa nhiều, chỉ cần cắm họa đẹp và nghệ thuật là bạn sẽ có ngay bình hoa thờ chúa đơn giản mà ý nghĩa nhất rồi. 

Bước 5: Trang trí cho bình hoa hoàn hảo hơn

Khi cắm xong hoa hồng và những loại lá cây trang trí khác, bạn đừng vội kết thúc. Để cho cách cắm hoa bàn thờ Chúa thành công và hoàn hảo nhất thì hãy sử dụng thêm 3 cành hoa lan thái cắm đằng trước. Tiếp đến, hãy sử dụng những lá trắc bách diệp để cắm xen vào khoảng trống giữa những bông hoa hồng trắng. 

Lưu ý rằng không nên lựa chọn những lá trắc bách diệp có kích thước quá lớn hoặc quá cao. Thay vào đó, chỉ nên chọn những lá cây có kích thước vừa phải, như vậy mới có thể tạo nên sự cân đối giữa hoa và lá cây. Bát hoa cũng trở nên có hồn, đẹp mắt và thu hút hơn. Nếu như chưa thực sự hài lòng và thỏa mãn, bạn có thể cắm thêm vài cành hoa baby để bát hoa trông có nét và có màu sắc hơn.

Chỉ với 5 bước đơn giản trên đây là bạn đã hoàn thành xong quy trình cắm hoa bàn thờ Chúa siêu đẹp, siêu ý nghĩa rồi đó. 

Cách cắm hoa bàn thờ công giáo 3 ngôi
Cách cắm hoa bàn thờ công giáo 3 ngôi

Cách cắm hoa bàn thờ Công Giáo 3 ngôi

Bên cạnh cách cắm hoa hồng bàn thờ Chúa thì còn rất nhiều những cách cắm khác mà bạn cũng có thể tham khảo thêm. Dưới đây, Hapigo sẽ tiếp tục chia sẻ đến bạn đọc cách cắm hoa bàn thờ công giáo 3 ngôi cũng đơn giản mà ý nghĩa không kém nhé. 

Nguyên liệu chuẩn bị

Trước khi cắm hoa bàn thờ Chúa, chúng ta vẫn cần phải chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu. Đảm bảo việc cắm hoa sẽ diễn ra thuận lợi, không bị trở ngại vì thiếu cái này, mất cái kia. Tất cả những gì bạn cần chuẩn bị đó là: 

  • Lá thiết mộc lan
  • Lá dừa
  • 3 bông hồng (có thể tùy chọn màu, nhưng ưu tiên hồng trắng, hồng kem,…)
  • Miếng xốp cắm hoa
  • Bao nylon hoặc khay nhựa
  • Băng dính, dao, kéo

Có thể thấy, những nguyên liệu này cực dễ mua và bạn có thể tìm thấy chúng ở bất kỳ nơi nào. Có thể chọn ngay những bông hoa sẵn trong vườn nhà mình hoặc mua ngoài tiệm. Về phần mút xốp, khi mua về bạn hãy cắt chúng ra thành những khối có kích thước vừa vặn. Sau đó sử dụng bao nilon, khay nhựa hay băng dính để bọc miếng xốp lại, giống như gói quà vậy. 

Điều này sẽ giúp cho miếng xốp giữ nước được nhiều hơn, hoa sẽ tươi được lâu hơn. Khi tưới nước cho hoa sẽ không bị thất thoát ra ngoài quá nhiều. Khi đã gói xong miếng xốp, thì cùng Hapigo bắt tay ngay vào cắm hoa bàn thờ Chúa 3 ngôi đẹp mắt nhất nào!

Cách cắm hoa để bàn thờ chúa đơn giả
Cách cắm hoa để bàn thờ chúa đơn giản

Cách cắm hoa

Không chỉ nguyên liệu đơn giản mà cách cắm hoa bàn thờ Chúa 3 ngôi cũng tương tự như vậy. Với cách cắm này, đảm bảo bạn sẽ có ngay một lẵng hoa thờ bàn thờ Chúa vừa trang trọng, vừa bày tỏ được tấm lòng thành kính của mình dâng lên chúa. Xem ngay các bước cắm hoa hồng bàn thờ công giáo 3 ngôi nào:

Bước 1: Cắm hoa hồng ở vị trí trung tâm

Khác với những kiểu cắm hoa khác, ở cách cắm hoa bàn thờ Chúa 3 ngôi này, chúng ta sẽ bắt tay vào cắm hoa hồng đầu tiên. Bạn dựng thẳng đứng miếng xốp cắm hoa đã được gói kỹ càng. Cắm những bông hồng kem ở vị trí trung tâm, sau đó mới tiến hành cắm lá trang trí. 

Đầu tiên, hãy sử dụng kéo sắc, cắt cành hoa hồng kem theo hướng xéo khoảng 45 độ. Giữ lại chiều dài thân cành chỉ còn khoảng 5 – 7cm là được. Việc cắt cành chéo vừa giúp bạn dễ cắm hoa vào miếng xốp, đồng thời giúp hoa giữ nước tốt nhất. Cắm 3 bông hoa hồng vừa được cắt vào miếng xốp, tạo thành một hình tam giác với 2 bông trên và 1 bông dưới. 

Cách trang trí bàn thờ chúa
Cắm hoa bàn thờ chúa

Bước 2: Cắm lá thiết mộc lan trang trí

Sau khi đã định hình được cách cắm hoa 3 ngôi tam giác, kế đến bạn sẽ cắm lá thiết mộc lan để trang trí. Phần lá cắm này sẽ được chia làm 2 loại, với phần mặt ngoài sẽ sử dụng lá cắt hình tròn và phần mặt trong dùng lá cắt nhọn. 

Đầu tiên, chúng ta sẽ tiến hành cắt những chiếc lá thiết mộc lan hình tròn. Khi cắt nên dựa theo form và kích thước của chiếc lá đầu tiên để tạo nên sự đồng nhất và đẹp mắt nhất khi cắm vào bình. Sau khi cắt xong, bạn thu thập những chiếc lá vừa tạo hình, cắm vào xung quanh bông hoa hồng kem. Điều này sẽ tạo nên vòng tròn màu xanh xanh, làm nổi bật 3 bông hồng kem ở trung tâm rất xinh đẹp và hài hòa. 

Tiếp đến, bạn chuyển sang tiến hành cắt lá thiết mộc lan dáng nhọn. Tương tự như lá dáng tròn, hãy cắt một chiếc lá mẫu và làm theo y hệt với những chiếc lá sau. Có như vậy thì kích thước và dáng lá mới đều nhau, khi cắm sẽ tạo nét nhất. Cắm lá thiết mộc lan nhọn vào đằng sau lớp lá tròn vừa cắm ban nãy. Sau khi cắm xong hãy xoay bình hoa trước và sau để nhìn xem mình cắm đã hợp lý chưa và các lớp lá có đều nhau không nhé. 

Bước 3: Cắm lá dừa trang trí
Bước 3: Cắm lá dừa trang trí

Bước 3: Cắm lá dừa trang trí

Nếu bạn nghĩ rằng dùng lá thiết mộc lan trang trí cho lẵng hoa là đã đủ đẹp rồi, thì chưa xong đâu nhé. Thật ra, trong cách cắm này thì lá thiết mộc lan đóng một vai trò quan trọng trong việc tạo nên vẻ đẹp cho cả lẵng hoa. Thậm chí chúng ta có thể coi đó như một “nhân vật chính”, còn lá dừa mới là vật dùng để trang trí. 

Hãy dùng những chiếc lá dừa cho phần ngoài cùng của lẵng hoa bởi phần này cần có những chiếc lá thật to để bao phủ. Do đó, nếu không có lá dừa và muốn đổi một loại lá khác thay thế, bạn cũng hãy chọn những loại lá có kích thước to một chút nhé. 

Đầu tiên, hãy tỉa những chiếc lá dừa theo hình thoi và có đỉnh nhọn sắc. Đo tương tự và cắt những chiếc lá dừa tiếp theo y như chiếc đầu tiên, đảm bảo các kích thước lá bằng nhau. Sau khi cắt xong đầy đủ những chiếc lá dừa mong muốn thì tiến hành cắm vào miếng xốp. Xếp lá dừa ở phần sau của những chiếc lá thiết mộc lan nhọn vừa cắm ban nãy. 

Cắm xong lá dừa rồi, bạn hoàn toàn có thể có những cách trang trí sáng tạo hơn để làm cho lẵng hoa của mình thêm phần đặc sắc. Chẳng hạn, hãy chọn những chiếc lá dừa thật dài để làm phần đuôi công cho hoa lẵng hoa thiên chúa 3 ngôi này. Có thể tỉa lá dừa theo bất kỳ hình dáng nào mà bạn yêu thích, miễn sao hãy đảm bảo độ dài là được. Sau khi tỉa xong thì hãy cắm 2 – 3 lá phía trước để nhìn lẵng hoa trông hút mắt và ấn tượng hơn. 

Vậy là bạn đã hoàn thành xong mọi quy trình cắm hoa bàn thờ chúa 3 ngôi rồi đó. Nếu còn chưa thể hình dung cụ thể, bạn có thể tham khảo video hướng dẫn chi tiết dưới đây: 

Các kiểu cắm hoa bàn thờ chúa ý nghĩa nhất
Các kiểu cắm hoa bàn thờ chúa ý nghĩa nhất

Các kiểu cắm hoa bàn thờ Chúa ý nghĩa nhất

Việc cắm hoa bàn thờ Chúa không quá cầu kỳ, phức tạp nhưng cũng chẳng phải cực kỳ đơn giản. Nó đòi hỏi người cắm phải mang tâm mình trong từng bước thực hiện, như vậy lẵng hoa mới có thể đẹp mắt và nhiều ý nghĩa nhất. Hơn nữa, bạn cũng cần có sự tỉ mỉ, chau chuốt để biến những cánh hoa vốn nhẹ nhàng, mềm mại trở thành những tác phẩm tinh tế và hút mắt nhất. 

Dưới đây sẽ là một số kiểu cắm hoa bàn thờ chúa phổ biến, bạn có thể tham khảo thêm: 

Cách cắm hoa bàn thờ Chúa hình chữ L

Đầu tiên mình muốn giới thiệu đến bạn đọc cách cắm hoa bàn thờ chúa hình chữ L. Kiểu cắm này đang là cách thức phổ biến và được áp dụng nhiều nhất tại các nhà thờ công giáo. Cách cắm hoa này nhìn có vẻ phức tạp nhưng thực tế lại khá đơn giản, chỉ cần bạn chú ý một chút là hoàn toàn có thể tạo nên bình hoa chuẩn chữ L. 

Đầu tiên, hãy lựa chọn những loại hoa chính làm sao để có thể tạo nên hình dáng chữ L rõ ràng nhất. Gợi ý cho bạn là những loại hoa có kích thước lớn và độ dài thân cao một chút như hoa hướng dương, hoa đồng tiền, hoa ly,… Khi đã tạo được khung chính rồi, bạn sẽ tiếp tục điểm thêm những cành lá hoặc một số loại hoa nhỏ khác để hoàn thiện hơn cho lẵng hoa chữ L. 

Điều quan trọng nhất trong cắm hoa bàn thờ chúa hình chữ L đó chính là phải biết căn chỉnh độ cân bằng trong tổng thể bình hoa. Làm sao để có được một khung hình đúng với hình dạng chữ L, cạnh đứng dài hơn cạnh ngang một cách hài hòa. Để làm được điều đó, bạn cần lựa chọn loại hoa chính và hoa đệm một cách hợp lý nhất. Nếu thành công, bạn sẽ thấy cách cắm hoa bàn thờ chúa hình chữ L thực sự rất sang trọng. 

Cách cắm hoa bàn thờ chúa hình chữ L
Cách cắm hoa bàn thờ chúa hình chữ L

Cách cắm hoa bàn thờ Chúa hình vòm

Một cách cắm hoa cũng khá phổ biến hiện nay, đó chính là cắm hoa theo hình vòm. Cách cắm này cũng đẹp và đặc biệt chẳng kém gì so với cách cắm hoa hình chữ L mà cách thực hiện còn đơn giản hơn. Với cách cắm hoa bàn thờ Chúa hình vòm, bạn sẽ tiết kiệm được kha khá thời gian mà kết quả thu được thì tuyệt vời và mỹ mãn không kém. 

Để bình hoa bàn thờ Chúa hình vòm trở nên đặc sắc và ấn tượng hơn, bạn nên lựa chọn nhiều loại hoa khác nhau. Sau đó cắm đen xen chúng để tạo nên hiệu ứng màu sắc và nghệ thuật bắt mắt nhất. Vì là cắm hoa hình vòm nên bạn hãy ưu tiên những bông hoa có hình dáng tròn tròn, xinh xinh như hoa hồng, hoa cẩm tú cầu, hoa bông trang, hoa điệp lào,… Đừng quên điểm xuyết thêm những chiếc lá hay hoa trang trí nhỏ xinh cho bình hoa thêm đặc sắc nhé. 

Điều quan trọng nhất ở cách cắm hoa bàn thờ chúa hình vòm không phải là chọn hoa, cách cắm mà là ở cách chọn bình. Bạn nên ưu tiên lựa chọn những bình hoa có chiều cao và phần miệng bình rộng một chút. Như thế khi bố trí và sắp xếp hoa theo hình vòm sẽ được đều đẹp và sắc nét hơn. Nếu chưa chọn được những bình hoa tinh tế, đẹp mắt với mẫu mã đa dạng, bạn có thể tham khảo thêm tại Shopee, Tiki, Lazada, Sendo,… 

Cách cắm hoa bàn thờ chúa hình vòm
Cách cắm hoa bàn thờ chúa hình vòm

Cách cắm hoa bàn thờ Chúa hình tam giác

Một cách cắm hoa bàn thờ Chúa thông dụng và đơn giản khác mà bạn có thể tham khảo đó chính là kiểu cắm hình tam giác. Đây là cách cắm hoa bàn thờ công giáo rất phù hợp cho những người mới bắt đầu bởi cách làm vô cùng dễ hiểu và dễ thực hiện. Ở cách cắm hoa này, bạn chỉ cần cắm các bông hoa theo đúng chiều từ trên xuống dưới, từ trong ra ngoài là được. 

Tương tự như cách cắm hoa hình chữ L, đầu tiên bạn phải tự tưởng tượng và định hình được khung cắm hoa. Việc quan trọng nhất khi chọn những cách cắm hoa theo hình dạng chính là định hình được chính xác phần khung. Sau đó, bạn chỉ cần tiến hành cắm các bông hoa và trang trí theo đúng khung có sẵn là được. 

Với cách cắm hoa bàn thờ Chúa hình tam giác, trước hết bạn hãy cắm tất cả những bông hoa chính trước đã. Sau đó cắm những bông hoa phụ xen kẽ hoa chính và các lá điểm thấp dần. Cắm đến sát phía chân bình thì thôi, làm sao để không bị lộ ra bất kỳ khoảng trống kém thẩm mỹ nào. Bên cạnh đó, bạn hoàn toàn có thể sáng tạo và tự chọn cho mình những cách cắm phù hợp nhất, miễn sao tạo được hình tam giác là OK nhé. 

Cách cắm hoa bàn thờ chúa hình tam giác
Cách cắm hoa bàn thờ chúa hình tam giác

Lưu ý cần biết khi cắm hoa bàn thờ chúa

Trong quá trình cắm hoa bàn thờ chúa, để bình hoa đẹp hoàn hảo và xuất sắc nhất thì bạn nên bỏ túi ngay một số lưu ý quan trọng sau đây: 

Lựa chọn loại hoa phù hợp

Cắm hoa bàn thờ chúa khác hơn so với những cách cắm hoa trang trí hằng ngày, thông thường ở chỗ chúng đòi hỏi tính trang nghiêm, trang trọng và lịch sự. Chính vì thế, bạn cần lưu ý lựa chọn những bông hoa không chỉ đẹp, đặc sắc mà còn phải bày tỏ được tấm lòng thành kính, thanh liêm,… Thông thường mọi người hay chọn những loại hoa mang màu sắc và vẻ đẹp nhẹ nhàng, trang nhã, thanh tao như hoa ly, hoa cúc, hoa hồng,… 

Chuẩn bị đầy đủ dụng cụ cần thiết

Trong quá trình cắm hoa bàn thờ chúa, ngoài việc lựa chọn được đúng loại hoa làm tâm điểm thì các phụ kiện và dụng cụ đi kèm cũng nên hết sức được lưu ý. Lựa chọn những loại hoa trang trí, những loại lá làm nền cho bình hoa phù hợp. Kế đến cũng phải chọn những loại bình hoa, lọ hoa tương ứng. Nhất là với cách cắm hoa bàn thờ chúa hình vòm thì lại càng nên chú ý hơn trong cách chọn. 

Lưu ý cần biết khi cắm hoa bàn thờ chúa
Cắm hoa bàn thờ chúa

Cách giữ hoa tươi lâu hơn

Cắm hoa đẹp thôi chưa đủ, phải làm sao để hoa luôn giữ được vẻ đẹp lâu dài nhất? Tất nhiên, muốn như vậy thì ngay từ đầu, bạn hãy chọn những bông hoa còn mới, còn tươi nhất. Bên cạnh đó, sau khi cắm hoa, hãy luôn chú ý thường xuyên vệ sinh và thay nước cho bình hoa, lọ hoa. 

Thay nước cho hoa nhiều lần, cứ khoảng 2 – 3 ngày một lần để hoa lâu héo nhất. Đồng thời loại bỏ những lá vàng, lá úa hay những cánh hoa đang có dấu hiệu khô héo để tránh hút hết dinh dưỡng của bông còn lại. 

Một bí quyết nhỏ mình muốn chia sẻ đến bạn giúp giữ hoa tươi lâu nhất đó là thay nước vào mỗi sáng sớm và phơi sương vào mỗi buổi tối. Như vậy sẽ tăng cường sức sống mạnh mẽ cho hoa tươi lâu hơn. Nếu bạn sử dụng miếng xốp thì hãy xịt nước cho hoa ít nhất 2 – 3 lần/ngày nhé!

Lời kết

Như vậy, bài viết trên Hapigo vừa giới thiệu đến bạn những cách cắm hoa bàn thờ chúa đẹp và ý nghĩa nhất. Cùng với đó là những lưu ý liên quan đến việc trang trí hoa cắm bàn thờ quan trọng nhất. Hy vọng bài viết sẽ mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin bổ ích và học được những cách cắm hoa mới nhé!

Share.

Leave A Reply