Chat with us, powered by LiveChat

Mỗi vùng miền khác nhau lại có những phong tục thờ cúng với những vật thờ riêng. Tuy nhiên, đỉnh đồng là vật phẩm thờ cúng không thể thiếu của bất kỳ bàn thờ gia tiên hay bàn thờ chùa chiền nào. Để hiểu rõ hơn về vật phẩm này, bài viết hôm nay Hapigo sẽ cùng bạn khám cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ chuẩn phong thủy, mang lại may mắn, tài lộc tốt nhất nhé!

Đỉnh đồng là gì? Ý nghĩa của việc bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên

Đỉnh đồng là gì? Ý nghĩa của việc bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên
Đỉnh đồng là gì? Ý nghĩa của việc bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên

Đỉnh đồng thường được sử dụng trên bàn thờ gia tiên, bàn thờ đình chùa hay đền miếu,… vừa dùng để trang trí gian thờ, vừa mang ý nghĩa thờ cúng. Hiện có các mẫu đỉnh đồng cơ bản nhất là đỉnh đồng bầu tròn, đỉnh đồng tai mây với nhiều chi tiết chạm khắc tinh xảo,… Ngoài ra còn có cả các mẫu đỉnh đồng hình vuông hoặc đỉnh đồng hình bát giác. 

Phần thân của đỉnh đồng được chế tác làm rỗng với những lỗ thoát khí nhỏ ở phần nắp. Vì thế, trong các dịp lễ tết hoặc những ngày trọng đại, con cháu thường đốt hương trầm trong đỉnh đầu. Khói hương nghi ngút dùng để bày tỏ lòng thành kính, lòng biết ơn đến công nuôi dưỡng, sinh thành và giáo dục của tổ tiên. 

Đỉnh đồng là gì? Ý nghĩa của việc bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên
Đỉnh đồng là gì? Ý nghĩa của việc bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ gia tiên

Tùy theo diện tích gian thờ của mỗi gia đình, gia chủ nên chọn những chiếc đỉnh đồng phù hợp khác nhau, nhằm đảm bảo sự cân xứng và phù hợp nhất với bàn thờ. Nếu không gian thờ rộng lớn nên chọn những bộ đỉnh đồng có kích thước lớn một chút. Ngược lại, nếu gian thờ có diện tích hạn chế, đừng ham những chiếc đỉnh đồng to mà gây mất thẩm mỹ, lại chật chội không cần thiết. 

Người xưa thường quan niệm rằng, từng đường nét của đỉnh đồng càng chắc chắn, dứt khoát thì càng thể hiện được sự vững chắc, trấn giữ tốt cho nơi thờ tự cũng như toàn bộ ngôi nhà. Đỉnh đồng phổ biến nhất là hình tượng con nghê ở trên nắp đỉnh. Mà có thể bạn chưa biết, nghê chính là loài vật biểu trưng cho sức mạnh, làm cho quỷ dữ, tà ma cũng phải khiếp sợ. Không dám xâm phạm vào ngôi nhà, từ đó trấn giữ mạch địa cho gia đình tốt nhất. 

Với những đường nét được khắc họa tinh xảo, khéo léo, cùng màu sắc nổi bật vàng đồng,… bộ đỉnh đồng trên bàn thờ tạo nên một không khí trang nghiêm và linh thiêng nhất cho không gian thờ cúng. Trong văn hóa thờ cúng của người Việt, cứ mỗi dịp lễ tết, ngày rằm, ngày giỗ thì con cháu đều tập trung đông đủ và cùng nhau đốt hương trầm cho gia tiên.

Hương thơm dịu nhẹ từ trầm hương vừa giúp lan tỏa sự ấm áp, bày tỏ tấm lòng thành kính, biết ơn của con cháu dành cho bề trên. Vừa có tác dụng xua đuổi tà khí, trừ ma trừ ta, thu hút nguồn sinh khí tốt, mang lại may mắn bình an cho gia chủ. Do đó, vào các ngày rằm, lễ tết,… gia chủ thường đốt hương trầm là như vậy đó. 

Với những thông tin trên, có lẽ bạn đã hiểu được ý nghĩa của việc đặt bộ đỉnh đồng trên bàn thờ. Tuy nhiên, phải đặt ở vị trí nào, đặt sao cho thích hợp chứ không phải đặt tùy tiện trên bàn thờ đâu nhé. 

Cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ chuẩn phong thủy nhất
Cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ chuẩn phong thủy nhất

Cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ chuẩn phong thủy nhất

Tùy vào mỗi vùng miền sẽ có những cách trưng bày và trang trí bàn thờ gia tiên khác nhau. Tuy khác biệt về phong tục thờ cúng nhưng về cơ bản, vị trí đặt đỉnh đồng trên bàn thờ thì giống nhau. Thông thường, vị trí đặt bộ đỉnh đồng sẽ là chính giữa gian thờ. 

Với những cơ quan đoàn thể hay tại một số công ty gồm nhiều phòng ban, bộ đỉnh đồng thường được đặt ở vị trí trung tâm. Đó là vị trí nổi bật, thu hút sự chú ý của người qua lại và cũng mang tính chất trang nghiêm, trang trọng. Chẳng hạn như phòng họp, hội trường,… rất thích hợp để lập một ban thờ và đặt đỉnh đồng trên đó. 

Theo phong tục của người Việt nói chung, đỉnh đồng được đặt ở vị trí chính giữa bàn thờ nhưng không hề đơn độc. Hai bên sẽ là đôi hạc thờ và đôi chân nến được xếp đối xứng nhau tạo nên sự cân đối và uy nghiêm cho ban thờ. Phía trước đỉnh đồng sẽ đặt một bát hương, và thường bát hương này phải có chiều cao thấp hơn đỉnh đồng. Khi nhìn thẳng vào từ hướng người thắp hương, gia chủ phải nhìn được bao quát cả bát hương và đỉnh đồng. 

Xung quanh đỉnh đồng sẽ bày trí mâm ngũ quả, chén nước, lọ hoa, di ảnh,… hay những vật phẩm thờ cúng khác. Phần còn lại sẽ giống như cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng chuẩn phong thủy mà mình đã chia sẻ trước đó. 

Không phải ngẫu nhiên đại đa số các gia đình đều lựa chọn đặt đỉnh đồng đằng sau bát hương. Đó là bởi đỉnh đồng có kích thước lớn hơn, do vậy nếu bạn đặt trước thì sẽ gây cản trở tầm nhìn. Đồng thời còn gây khó khăn cho gia chủ mỗi khi thắp hương thờ cúng tổ tiên. Theo tâm linh phong thủy, bát hương sẽ phải đặt chính giữa và ngay trung tâm của bàn thờ. 

Cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ chuẩn phong thủy nhất
Cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ chuẩn phong thủy nhất

Tuyệt đối không đặt bất kỳ vật gì có kích thước lớn ở phía trước, có khả năng làm che khuất bát hương. Bởi như thế là bạn đang thể hiện sự thiếu tôn trọng, thiếu lòng thành đối với gia tiên, tổ tiên đấy. Đỉnh đồng được đặt sau bát hương và cũng được đặt thẳng hàng với bát hương luôn. Tuyệt đối không đặt lệch sang trái, cũng không được nghiêng về bên phải. 

Chân nến phía bên trái tượng trưng cho yếu tố dương, tức là mặt trời. Trong khi đó, chân nến bên phải tượng trưng cho yếu tố âm, tức là mặt trăng. Mà âm dương hài hòa thì vạn vật sẽ sinh sôi nảy nở, phát triển thuận lợi và vững mạnh nhất. Chính bởi lẽ này, đôi chân nến được sắp xếp hai bên đỉnh đồng còn có tác dụng mong cầu cho cuộc sống may mắn, hạnh phúc, bình an, phát tài phát lộc. 

Một số lưu ý trong cách trưng bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ
Một số lưu ý trong cách trưng bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ

Một số lưu ý trong cách trưng bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ

Mỗi vùng miền, mỗi gia đình sẽ có những cách sắp xếp bàn thờ gia tiên khác nhau. Dẫn đến các bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ cũng có những nét khác biệt. Dù vậy vẫn có những nguyên tắc chung trong việc bố trí đỉnh đồng trên bàn thờ mà bạn bắt buộc phải tuân thủ, không thể làm khác được. Dưới đây là một số lưu ý trong cách bày bộ đỉnh đồng hút tài vượng lộc nhất nhé. 

  • Tuyệt đối không đặt đỉnh đồng ở trước bát hương, vừa làm cản trở tầm nhìn, vừa gây bất tiện trong việc cắm hương mỗi lần thờ cúng. Hơn nữa còn không thể hiện được tấm lòng thành kính, biết ơn và quan tâm, chăm nom đến gia tiên. 
  • Lựa chọn đỉnh đồng phù hợp với kích thước bàn thờ, không chọn đỉnh đồng quá to quá khoa trương cho những bàn thờ nhỏ. Cũng không chọn đỉnh đồng quá nhỏ cho những bàn thờ lớn vì sẽ gây mất cân đối, giảm tính trang trọng. 
  • Không nên tùy tiện dịch chuyển vị trí của đỉnh đồng. Khi đã chọn được vị trí phù hợp thì chỉ nên cố định đỉnh đồng tại một chỗ nhất định. Bởi nhiều quan điểm cho rằng, mỗi lần dịch chuyển như thế thì phần âm sẽ bị náo loạn, tác động không ít, gây ảnh hưởng đến vận khí của gia đình. 
  • Thường xuyên vệ sinh đỉnh đồng sạch sẽ, lau chùi, rửa bằng nước sạch pha với rượu trắng. Đảm bảo đỉnh đồng luôn được chăm sóc, vệ sinh thì mới phát huy tối đa giá trị tâm linh được 

Một số mẫu đỉnh đồng đẹp nhất hiện nay

Hiện trên thị trường đang có rất nhiều những mẫu đỉnh đồng được thiết kế với chất liệu và màu sắc khác nhau. Tuy nhiên, gia chỉ nên chọn những vật phẩm chất lượng nhất, được đúc từ đồng nguyên chất 100% nhằm đảm bảo độ bề và vẻ sang trọng, uy nghiêm. Ngoài ra, nên chọn đỉnh đồng có màu vàng hoặc xám nhằm tăng vẻ đẹp hoài niệm, trang nghiêm nhất.

Dưới đây là một số mẫu đỉnh đồng mà gia chủ có thể tham khảo thêm:

Địa chỉ mua bộ đỉnh đồng thờ cúng chất lượng, uy tín nhất

Cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ đúng phong thủy, đúng vị trí sẽ làm tăng thêm vẻ đẹp uy nghiêm cho gian thờ. Không chỉ vậy còn có tác dụng mang đến tài lộc, tốt lành, bình an và giải trừ tà khí cho gia chủ. 

Tuy nhiên, không phải chỉ đặt đúng cách là xong đâu nhé, việc sử dụng đỉnh đồng như thế nào trong thờ cúng cũng có tác động không nhỏ đến vận khí của gia chủ. Nếu bạn dùng những đỉnh đồng kém chất lượng thì sẽ rất dễ nhanh bị phai màu, không còn giữ được vẻ đẹp thẩm mỹ và độ sáng như trước nữa. Kéo theo việc phải di chuyển, thay thế thường xuyên, vừa tốn tiền lại vừa động đến phần âm. 

Vì thế, ngay từ khi mua đỉnh đồng, gia chủ nên lưu ý chọn những vật phẩm chất lượng ngay từ đầu. Những bộ đỉnh đồng nên được chế tác và sản xuất tại những cơ sở đúc đồng uy tín. Bên cạnh việc quan tâm đến màu sắc, hình dáng, hoa văn trang trí bên ngoài của đỉnh đồng thì gia chủ cần xem xét chất liệu, mới đảm bảo đỉnh đồng dùng lâu dùng bền nhất. 

Nhằm đáp ứng nhu cầu của người dân, hiện trên thị trường có rất nhiều những cơ sở đúc đồng truyền thống. Tuy nhiên, không phải cơ sở nào cũng sẽ cung cấp đỉnh đồng chất lượng, một số loại nhập lậu cực rởm, màu nhanh phai, độ bền kém. Vậy nên, gia chủ nên tìm những cửa hàng có truyền thống đúc đồng, uy tín lâu năm để chọn mua nhé. 

Những chiếc đỉnh đồng được đúc thủ công, chất lượng và độ bền không có gì phải bàn cãi. Vẻ ngoài của chúng cực kỳ tinh xảo với nhiều chi tiết chạm khắc cầu kỳ, cầm trên tay có cảm giác khá nặng và đầm tay. Do chúng được làm từ chất liệu đồng nguyên chất gần như 100%, rất ít chất pha tạp. Những đỉnh đồng này chẳng những sang trọng vượt bậc mà còn có thể dùng đến hàng chục năm cũng không sợ xuống cấp, không phai màu. 

Lời kết

Trên đây là chia sẻ về cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ đúng chuẩn phong thủy nhất. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích trong việc sắp xếp, bài trí gian thờ. Qua đó giúp mang lại may mắn, bình an, tài lộc, hạnh phúc, cát khí cho gia đình nhé!

Share.

Leave A Reply