Chat with us, powered by LiveChat

Theo tín ngưỡng dân gian, Ông Địa là vị thần mang lại tiền bạc, của cải cho gia chủ, giúp công việc kinh doanh trở nên hanh thông hơn. Song, cách đặt bàn thờ ông Địa cũng như việc thờ cúng sẽ ảnh hưởng đến tài vận và may mắn, vì thế nên bạn cần biết cách đặt và bố trí bàn thờ ông Địa sao cho đúng chuẩn và hợp phong thủy. Cùng Hapigo tìm hiểu qua bài viết này nhé!

Ý nghĩa của việc đặt bàn thờ ông Địa trong nhà 

Thổ Địa hay còn được gọi là ông địa, thổ công được hiểu là người có trách nhiệm và nghĩa vụ cai quản một vùng đất. Trong gia đình, vị thần này được xem là người cai quản đất đai, thổ nhưỡng trong nhà. 

Ý nghĩa của việc đặt bàn thờ ông địa trong nhà 
Ý nghĩa của việc đặt bàn thờ ông địa trong nhà 

Dân gian Việt Nam tương truyền rất nhiều những câu chuyện khác nhau về thần thổ địa. Cùng với đó là hàng loạt những ý nghĩa lớn lao của việc thờ cúng vị thần này. Tuy nhiên, tựu chung lại thì việc thờ cúng thổ địa đều mang một ý nghĩa chung, đó là duy trì sự hài hòa giữa đất trời. Qua đó mang lại bình an may mắn, an khang thịnh vượng, làm ăn phát đạt cho cả gia đình. 

Bên cạnh đó, còn có một ý nghĩa khác được tương truyền về ông thổ địa mà liên quan đến nghề nông khá thú vị. Có là ai cũng biết rằng Việt Nam có nền văn minh lúa nước lâu đời, người dân gắn liền với việc làm nông trồng cấy. Do đó, đặt bàn thờ thổ địa là đang cầu mong đất đai màu mỡ, phì nhiêu và những vụ mùa bội thu. 

Với người Việt Nam, thổ địa chính là vị thần cai quản đất đai. Dù cho là bất kỳ hoạt động sản xuất kinh doanh nào, được đặt tại đâu đi chăng nữa cũng cần phải có sự đồng ý của ông. Chẳng những thế, thổ địa còn giúp cho những người đang sống trên mảnh đất đó thoát khỏi sự quấy nhiễu của ma quỷ, tà ma. 

Ngoài những ý nghĩa trên, người ta còn tin rằng, cách đặt bàn thờ ông địa mà chính xác, đúng hướng đúng chuẩn thì còn rước thần Tài vào nhà. Mang lại may mắn tài lộc, an khang thịnh vượng, sức khỏe bình an, đại cát đại lợi cho gia chủ. Chính bởi thế mà người ta luôn tìm cách bố trí bàn thờ ông địa và thần tài sao cho hợp lý nhất để thờ cúng cả hai. 

Nếu bạn chưa biết cách đặt bàn thờ ông địa đúng cách như thế nào, có thể tham khảo ngay bên dưới nhé!

Cách đặt vị trí bàn thờ ông địa phù hợp nhất
Cách đặt bàn thờ ông địa phù hợp nhất

Cách đặt vị trí bàn thờ ông Địa đúng chuẩn phong thủy

Chắc hẳn với bất kỳ ai, khi bắt đầu sắm sửa và trang trí gian thờ cũng sẽ không tránh khỏi thắc mắc nên đặt bàn thờ ông địa ở vị trí nào là thích hợp nhất? Như đã nói, cách đặt bàn thờ ông địa đúng vị trí, đúng hướng sẽ giúp gia chủ gặp nhiều may mắn, được thần tài phù hộ, phất lên nhanh chóng. 

Theo quan niệm của dân gian, bàn thờ ông Địa, cùng với đó là bàn thờ thần tài nên được đặt ở dưới đất và nên đặt ở góc nhà chứ không phải gian chính giữa như bàn thờ gia tiên đâu nhé. Tuy nhiên, góc nhà cũng cần phải đảm bảo thông thoáng, có tầm nhìn rộng chứ không phải những góc u tối và góc khuất như gầm cầu thang, chân cầu thang…

Thông thường, ông địa sẽ được sắp xếp cùng vị trí và ở những hướng tốt nhất với gia chủ. Dù là bất cứ bàn thờ gì thì phía sau lưng cũng có tường để dựa vào, nhằm đảm bảo sự chắc chắn, vững chãi. Chứ không treo trên cao hoặc lắp quá cao, biểu đạt ý chông chênh, vận khí lên xuống thất thường. Đồng thời, tuyệt đối không đặt bàn thờ ông địa ở những nơi tối tăm, ẩm thấp, có thể làm cản trở con đường tài vận của gia chủ. 

Ngoài ra, cũng không nên đặt bàn thờ ông địa bên dưới hoặc bên cạnh những vật dụng như loa đài, tranh, ảnh, quạt, điều hòa, tivi,… Bởi chúng có thể tạo ra cảm giác nặng nề, ồn ào làm ảnh hưởng đến các vị thần. Đặc biệt, đối với những ngôi nhà chung cư, nơi mà thiết đường ống dẫn nước khá phức tạp. Bạn tuyệt đối không đặt bàn thờ ông thổ địa ngay phía dưới hoặc phía trên của đường ống nước thải.  

Thêm nữa, vị trí đặt bàn thờ ông địa cũng cần phải xa nhà vệ sinh, xa nhà tắm. Như vậy sẽ tránh làm mất đi sự trang nghiêm, uy nghi và linh thiêng của gian thờ. Bên cạnh đó, cũng không nên đặt bàn thờ ông địa trong nhà bếp vì đây cũng là vị trí rất dễ bị bám mùi, hất nước và khá ẩm ướt, không khô thoáng, sạch sẽ. 

Tựu chung lại, vị trí tốt nhất và thích hợp nhất để đặt bàn thờ ông địa sẽ là phòng khách của gia chủ. Và vị trí được nhiều gia chủ lựa chọn nhất chính là ở điểm mà ngay khi cửa chính mở ra một góc 90 độ, bạn sẽ lập tức nhìn thấy ngay bàn thờ ông địa. Đây được xem là vị trí vượng tài vượng lộc, may mắn cát lành nhất khi cho gia chủ. 

Hướng dẫn đặt bàn thờ ông địa chi tiết nhất
Hướng dẫn cách đặt bàn thờ ông địa chi tiết nhất

Hướng đặt bàn thờ ông Địa thu hút vận may, tài lộc

Bàn thờ ông địa nên đặt hướng nào? Bên cạnh việc lưu ý về vị trí, thì hướng đặt cũng cực kỳ quan trọng. Thông thường, mọi người dựa vào tuổi, bản mệnh hoặc cung tài lộc để đặt bàn thờ. Vậy cùng xem hướng dẫn chi tiết cách đặt bàn thờ ông địa dưới đây nhé!

Hướng đặt bàn thờ ông địa theo tuổi, mệnh 

Trong phần này, mình sẽ tư vấn bạn đọc cách đặt bàn thờ ông địa theo mệnh:

 • Gia chủ mệnh Kim: nên đặt bàn thờ ông địa quay về các hướng Đông Bắc, hướng Tây Bắc và hướng Tây Nam
 • Gia chủ mệnh Mộc: nên đặt bàn thờ ông địa quay về các hướng Tây Bắc, hướng Đông và hướng Đông Nam
 • Gia chủ mệnh Thủy: nên đặt bàn thờ ông địa quay về các hướng Tây, hướng Tây Nam, hướng Tây Bắc, hướng Đông Bắc
 • Gia chủ mệnh Hỏa: nên đặt bàn thờ ông địa quay về các hướng Nam, hướng Đông Nam, hướng Bắc và hướng Đông
 • Gia chủ mệnh Thổ: nên đặt bàn thờ ông địa quay về các hướng Đông Bắc và hướng Đông Nam. 

Trên đây là phần hướng dẫn cách đặt bàn thờ ông địa theo tuổi theo mệnh, giúp thu hút vận khí, tài lộc tốt nhất cho gia chủ. Căn cứ vào tuổi của mình để lựa chọn hướng đặt bàn thờ không phải mê tín dị đoan, cũng không phải tâm linh. Đơn giản chỉ là “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” nên đừng tiếc bỏ ra vài phút để tìm hiểu về vấn đề này nhé. 

Hướng đặt bàn thờ ông địa theo cung tài lộc
Hướng đặt bàn thờ ông địa theo cung tài lộc

Hướng đặt bàn thờ ông địa theo cung tài lộc

Bên cạnh việc dựa vào tuổi tác, bản mệnh thì một số người còn xem cả cách đặt bàn thờ ông địa theo cung tài lộc. Thông thường, đa số mọi người chọn đặt bàn thờ ông địa theo cung Quý Nhân và cung Thiên Lộc. Đây là hai cung cát khánh, đem lại may mắn và tài lộc được vì vậy nên được nhiều người lựa chọn nhất, đặc biệt là những ai làm ăn kinh doanh lớn. 

Cung Thiên Lộc

Trong bát quái cung có đề cập, cung Thiên Lộc nằm ở hướng Đông Nam. Tuy nhiên, để xác định được cung Thiên Lộc nằm ở hướng nào chính xác nhất thì gia chủ nên cẩn thận sử dụng đến la bàn. Cách đặt bàn thờ ông địa chính xác theo cung Thiên Lộc sẽ đảm bảo vận may, tiền tài và vượng khí cho bản thân cũng như tất cả các thành viên trong gia đình. 

Cụ thể, hướng Đông Nam của cung Thiên Lộc sẽ được chia làm 3 sơn nhỏ, dao động từ 112.5 – 157.5 độ. Bên cạnh đó, nếu dựa vào phong thủy huyền không phi tinh, mỗi sơn sẽ có được những kết quả khác nhau. Theo đó, 3 sơn sẽ được chia lần lượt là:

 • Hướng Đông Nam 01: từ khoảng 112.5 – 127.5 độ
 • Hướng Đông Nam 02: từ khoảng 127.5 – 142.5 độ
 • Hướng Đông Nam 03: từ khoảng 142.5 – 157.5 độ

Chính vì bởi được chia thành 3 sơn thế này, nên không phải tùy ý đặt bàn thờ ông địa ở vị trí nào hướng Đông Nam cũng là tốt nhất đâu nhé. Nếu bạn dựa vào hướng cung Thiên Lộc để đặt bàn thờ ông địa, cần phải xác định chính xác hướng Đông Nam 01 nhằm đảm bảo vượng khí, tài lộc lớn nhất. 

Cách đặt bàn thờ ông địa
Cách đặt bàn thờ ông địa

Cung Quý Nhân

Bên cạnh cung Thiên Lộc, một cung khác nữa cũng đang được rất nhiều người lựa chọn trong việc đặt bàn thờ ông địa. Để xác định được cung Quý Nhân một cách chính xác nhất, bạn nên sử dụng la bàn kết hợp với bát quái. Cung Quý Nhân thuộc hướng Tây Bắc nên việc biết chính xác Tây Bắc là hướng nào sẽ giúp việc xác định cung Quý Nhân dễ dàng và đơn giản hơn. 

Tương tự như cung Thiên Lộc, cung Quý Nhân cũng được chia thành 3 sơn đều nhau. Mỗi sơn tương ứng với 15 độ, trong đó 24 sơn được đặt tên theo 12 địa chỉ, 8 thiên can và 4 quẻ. Dưới đây sẽ là tên gọi lần lượt của 24 sơn:

 • Số 1 hướng Bắc gồm 3 sơn, đó là Nhâm – Quý – Tý
 • Số 2 hướng Tây Nam gồm 3 sơn, đó là Mùi – Khôn – Thân
 • Số 3 hướng Đông gồm 3 sơn, đó là Giáp – Mão – Ất
 • Số 4 hướng Đông Nam gồm 3 sơn, đó là Thìn – Tốn – Tỵ
 • Số 6 hướng Tây Bắc gồm 3 sơn, đó là Tuất – Càn – Hợi
 • Số 7 hướng Tây gồm 3 sơn, đó là Canh – Dậu – Tân
 • Số 8 hướng Đông Bắc gồm 3 sơn, đó là Sửu – Cấn – Dần
 • Số 9 hướng Nam gồm 3 sơn, đó là Bính – Ngọ – Đinh

Tất cả 24 sơn trên đây đều được sắp xếp theo thứ tự từ trái sang phải theo chiều kim đồng hồ trên là bàn. 

Trong đó, mỗi sơn sẽ được xác định với độ chính giữa, chẳng hạn Nhâm là 345 độ, Hợi là 330 độ, Càn là 315 độ, Tuất là 300 độ, Tân là 285 độ, Dậu là 270 độ, Canh là 255 độ, Thân là 240 độ, Khôn là 225 độ, Mùi là 210 độ, Đinh là 195 độ, Ngọ là 180 độ, Bính là 165 độ, Tỵ là 150 độ, Tốn là 135 độ, Thìn là 120 độ, Ất là 105 độ, Mão là 90 độ, Giáp là 75 độ, Dần là 60 độ, Cấn là 45 độ, Sửu là 30 độ, Quý là 15 độ, Tý là 360 độ. 

Sau khi đã xác định được chính xác tọa độ của 24 sơn, bạn có thể dễ dàng xác định được hướng Tây Bắc nằm ở đâu. Từ vị trí trung tâm, hay còn hiểu là sơn chính giữa của hướng Tây Bắc là 315 độ, bạn có thể nhanh chóng xác định được vị trí của các sơn còn lại. Đồng thời, bạn cũng có thể hoàn toàn xác định được phạm vi hướng Tây Bắc thích hợp nhất để đặt bàn thờ ông địa là từ 292.5 đến 337.5 độ. 

Nhìn chung, cả Quý Nhân hay Thiên Lộc đều là những cung tốt nhất để đặt bàn thờ ông địa và ông thần tài. Nếu bạn chưa xác định chính xác vị trí các cung, các hướng này thì có thể dựa vào la bàn. Cách đặt bàn thờ ông địa theo cung Quý Nhân hay cung Thiên Lộc sẽ giúp cho việc kinh doanh của gia chủ vô cùng thuận lợi. Nếu làm nông thì đất đai màu mỡ, tươi tốt, vụ mùa bội thu. Nếu buôn bán thì tiền vào như nước, tiền ra nhỏ giọt hơn cafe phin. 

Cách sắp xếp bàn thờ ông địa đúng cách
Cách sắp xếp bàn thờ ông địa đúng cách

Cách sắp xếp bàn thờ ông địa đúng cách

Bên cạnh việc tìm được đúng vị trí, đúng hướng đặt bàn thờ ông địa, thì việc bày trí, sắp xếp đồ thờ cũng rất quan trọng. Bạn không thể nào để bàn thờ trống trơn mà phải đặt lên ngay những dụng cụ thờ phổ biến, bắt buộc có như:

 • Bên trong cùng của bàn thờ là một tấm bài vị, bên trái đặt ông Thần Tài và bên phải đặt ông Địa nếu được. Còn nếu chỉ thờ nguyên thần thổ địa thì hãy đặt ở chính giữa bàn thờ. 
 • Giữa hai ông thần là một hũ gạo, một hũ muối và một hũ nước. Thêm nữa là một bát nhang được đặt chính giữa hai ông. 
 • Đặt một lọ hoa bên tay phải bàn thờ, ưu tiên những loại hoa mang ý nghĩa tiền bạc như hoa đồng tiền, hoa cúc.
 • Sắp xếp thêm một đĩa hoa quả phía bên tay trái bàn thờ, theo đúng nguyên tắc “Đông bình – tây quả” để cân đối và hợp lý nhất
 • Bên cạnh đó, sắp xếp thêm 5 chén nước theo hình chữ thập, chúng tượng trưng cho ngũ phương, ngũ hành
 • Có thể đặt thêm một ông cóc có ngậm tiền vàng, buổi sáng thì hướng quay ra ngoài, và buổi tối thì hướng về bên trong. Ý chỉ là tiền vào như nước, còn tối thì sẽ cất giữ của cải, tránh để thất thoát
 • Thường xuyên quan tâm, chăm nom, thay nước bình hoa, vệ sinh sạch sẽ bàn thờ. Theo quan niệm dân gian, bàn thờ sạch sẽ không bụi bẩn sẽ mang lại nhiều tiền tài, lợi lộc cho gia chủ. 
Sai lầm cần tránh trong cách sắp đặt bàn thờ ông địa thần tài
Sai lầm cần tránh trong cách sắp đặt bàn thờ ông địa thần tài

Sai lầm cần tránh trong cách đặt bàn thờ ông Địa

Trong quá trình sắp xếp cũng như trang trí bàn thờ ông địa, sẽ không tránh khỏi những sai sót. Mà với vấn đề tâm linh phong thủy như thế này, chỉ một sai sót nhỏ cũng có thể làm ảnh hưởng khá lớn đến vận khí, tiền tài của gia chủ rồi. Vậy nên, dưới đây Hapigo sẽ chia sẻ luôn đến bạn đọc một số sai lầm cần tránh và kiêng kỵ trong việc thờ thần thổ địa nhé. 

 • Khi mới mua về, nhiều gia chủ không lau sạch sẽ bát hương và thần thổ địa, đã vội đặt trực tiếp lên bàn thờ. Điều này thể hiện sự thiếu tôn trọng và lòng thành kính đến các vị thần
 • Nhiều người cho rằng không nên quá duy tâm, nên đặt bàn thờ ông địa bừa bãi, để bụi bặm lâu ngày mà không chịu vệ sinh. Điều này đang có tác động không nhỏ đến thần thổ địa, giảm vận khí, không may,…
 • Không đặt ông cóc hoặc có nhưng đặt không đúng vị trí, làm cho tiền tài, của cải của gia đình thất thoát, kém may mắn, không thuận lợi 
 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ ông địa ở cạnh nhà vệ sinh, nhà tắm, những nơi ô uế, ẩm thấp, bẩn thỉu, cũng không đặt ở dưới chân cầu thang, dưới đường ống nước thải,..
 • Không được tùy tiện thay gạo, muối, rượu hoặc chân nhang,… nếu muốn thay thì cần phải có lễ lạt đàng hoàng, hoa quả, hương khói tử tế,… 
 • Nếu ông địa và thần tài được đặt chung, thì nên có giấy tiền, vàng hương riêng biệt nhằm thể hiện thành ý của người thờ cúng

Lời kết

Trên đây là một số chia sẻ về cách đặt bàn thờ ông địa chuẩn phong thủy, giúp hút tài hút lộc, mang lại may mắn bình an, sức khỏe và tiền bạc cho gia chủ. Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích và thú vị trong việc thờ cúng. 

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo thêm cả cách trang trí bàn thờ gia tiên hay cách bày bộ đỉnh đồng trên bàn thờ để tạo được không gian thờ thiêng liêng, trang nghiêm và phù hợp nhất cho gia đình nhé!

Share.

Leave A Reply