Chat with us, powered by LiveChat

Trong quan niệm của người Việt từ xưa đến nay, thờ cúng tổ tiên là một nét đẹp văn hóa tâm linh. Giúp lưu giữ và duy trì đạo lý từ ngàn đời nay “Uống nước nhớ nguồn – Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”. Vậy bạn đã biết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, chuẩn phong thủy để mang lại may mắn, bình an, cát lành cho gia đình chưa? Cùng Hapigo tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé! 

Ý nghĩa của việc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Ý nghĩa của việc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách
Ý nghĩa của việc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Vấn đề thờ cúng tổ tiên không phải được đo bằng việc bạn chuẩn bị những mâm cao cỗ đầy hay tiền bạc, của cải vật chất dâng lên bề trên. Mà chúng được thể hiện ở chỗ, khi nhìn vào bàn thờ gia tiên của gia đình, bạn sẽ thấy được sự trang trọng, uy nghiêm, sạch sẽ và yên tĩnh. Đấy mới là một không gian thờ thiêng liêng và ý nghĩa nhất, thể hiện được tấm lòng thành của con cháu. 

Theo quan niệm của ông bà ta, bàn thờ là nơi thờ cúng tổ tiên, nơi lưu giữ và duy trì đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”. Điều này thể hiện được tấm lòng biết ơn đấng sinh thành, đồng thời cầu mong những điều tốt lành nhất đến cho thế hệ sau. Ở bất kỳ gia đình người Việt nào, nét đẹp văn hóa này cũng được lưu truyền từ đời này sang đời khác. .

Một bàn thờ gia tiên dù được sắp xếp đơn giản, không mâm cao cỗ đầy, không tiền bạc xa xỉ nhưng đúng cách, đúng hướng sẽ có ý nghĩa rất lớn. Không chỉ giúp không gian thờ trở nên đẹp mắt, thiêng liêng hơn mà còn giúp người đã khuất cảm thấy hoan hỉ. Qua đó, phù hộ cho toàn thể gia đình bình an, may mắn, làm ăn phát đạt. 

Vậy bạn đã biết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách là như thế nào chưa? Nếu chưa, cùng Hapigo tìm hiểu ngay trong phần bên dưới nhé!

Cách đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy
Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, chuẩn phong thủy

Cách đặt bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy

Theo quan niệm phong thủy, bàn thờ là nơi vô cùng linh thiêng, linh khí hội tụ. Đây được coi là nơi để những con người dương thế liên hệ giao tiếp “tâm linh tương thông” với những người đã khuất. Do đó, khí trường của ban thờ có ảnh hưởng rất lớn đến mọi người trong gia đình. 

Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách không chỉ làm tăng tính thẩm mỹ, mà còn khiến người đã khuất an định ở lại phù hộ cho cả gia đình. Chính vì thế, khi sắp xếp bàn thờ tổ tiên cần phải có những quy tắc nhất định về vị trí. Cùng tìm hiểu xem đó là gì nhé!

Vị trí đặt bàn thờ

Điều đầu tiên mọi người cần phải đặc biệt chú ý khi sắp xếp bàn thờ gia tiên, đó chính là vị trí đặt bàn thờ. Bàn thờ gia tiên phải được đặt ở những nơi thoáng đãng, trang nghiêm và đẹp nhất, thuận lợi nhất trong ngôi nhà. 

Thông thường, ở vùng nông thôn thì đa số mọi người sẽ dùng gian chính giữa của ngôi nhà để đặt bàn thờ. Thậm chí chúng sẽ được đặt ngay ở tầng một của ngôi nhà, chỉ cần mở cửa là bạn sẽ nhìn thấy ngay lập tức. Đó cũng được xem là một ví trị tốt, dễ đón lộc mà cũng dễ chăm sóc tổ tiên. 

Tuy nhiên, ở thành thị, bàn thờ gia tiên thường được bố trí tại một phòng riêng ở tầng trên cao hơn. Bởi những ngôi nhà to hơn, rộng hơn và gia chủ cũng có điều kiện hơn để sắp xếp một gian thờ tách riêng hẳn khỏi phòng khách. Dù được đặt trên tầng hay dưới tầng, gia chính hay phòng thờ riêng thì bàn thờ cũng cần phải tuân theo những lưu ý sau:

 • Bàn thờ tổ tiên nên có độ cao vào số đỏ, tức là theo lỗ ban và phải trong khoảng tỷ lệ với các thành viên trong gia đình. 
 • Tránh đặt bàn thờ quá cao phải bắc ghế leo trèo thiếu an toàn, cũng không được đặt quá thấp dễ va chạm với các vật xung quanh. Vừa thiếu thẩm mỹ lại thiếu tôn nghiêm, trang trọng. 
 • Hướng bàn thờ nên quay ra cửa chính, không nên đặt ngược với hướng nhà sẽ gây tình trạng âm dương tương phản. Từ đó có thể gây ra những bất trắc, xui rủi không may trong cuộc sống, tài vận và gia vận của gia đình đều bị ảnh hưởng xấu. 
 • Tốt nhất nên đặt bàn thờ gia tiên ở tầng một, đặt ở gian chính giữa của ngôi nhà, đồng thời hướng ra phía cửa lớn. Như vậy, khi bạn vừa mở cửa ra đã lập tức nhìn thấy bàn thờ tổ tiên, qua đó tiện bề chăm sóc.
Nguyên tắc sắp xếp lại bàn thờ gia tiên đúng cách
Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Hướng đặt bàn thờ 

Sau khi đã có vị trí đặt bàn thờ phù hợp, gia chủ cần phải quan tâm đến hướng đặt. Bàn thờ gia tiên nên đặt theo hướng nhìn ra ngoài sân rộng, hướng ra phía cửa chính. Tuyệt đối không đặt bàn thờ ngược hướng với hướng nhà bởi gây ra xung khắc, không tụ khí được. Việc sắp xếp bàn thờ không đúng cách đúng hướng có thể làm cho âm dương tương phản. 

Từ đó có thể kéo theo hàng loạt những biến cố, những điều không may mắn xảy ra trong cuộc sống của gia chủ. Tài vận không tốt, sức khỏe bất thường, con cái không hiếu thuận, làm ăn thua lỗ,…Hướng bàn thờ càng yên tĩnh càng tốt, đảm bảo ngăn nắp và sạch sẽ, nhằm bày tỏ tấm lòng tôn kính, thành kính với bề trên. Giúp người đã khuất yên tâm và phù hộ cho con cháu đang ở thế dương. 

Ngoài ra, gia chủ cũng nên xem xét sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách đúng hướng theo chuẩn phong thủy, tuổi tác hoặc bản mệnh. Chẳng hạn:

 • Gia chủ tuổi Đinh Mão: nên đặt bàn thờ theo các hướng Đông, hướng Đông Nam, hướng Bắc và hướng Nam. Tuyệt đối tránh các hướng xấu là hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam, hướng Đông Bắc và hướng Tây. 
 • Gia chủ tuổi Bính Dần: nên đặt bàn thờ theo hướng Đông Bắc, hướng Tây Bắc, tuyệt đối tránh các hướng xấu là hướng Nam, hướng Đông, hướng Bắc và hướng Đông Nam không tốt cho phong thủy
 • Gia chủ tuổi Quý Hợi: nên đặt bàn thờ hướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc. Tuyệt đối kỵ các hướng Đông, hướng Đông Nam, hướng Nam và hướng Bắc bởi không hợp phong thủy, dễ đem lại vận hạn. 
 • Gia chủ tuổi Mậu Thìn: hướng đặt bàn thờ tốt nhất là hướng Đông, hướng Đông Nam, hướng Nam và hướng Bắc. Tránh xa các hướng như hướng Tây, hướng Tây Bắc, hướng Tây Nam và hướng Đông Bắc. 
 • Gia chủ tuổi Canh Ngọ: nên đặt bàn thờ theo hướng Đông Nam, hướng Đông, hướng Nam và hướng Bắc. Tuyệt đối tránh các hướng xấu là hướng Tây, hướng Tây Nam, hướng Tây Bắc và hướng Đông Bắc. 

Bên cạnh đó, gia chủ cũng có thể dựa vào gia trạch của mình để chọn được hướng đặt bàn thờ đúng phong thủy nhất:

 • Gia chủ thuộc mệnh Đông tứ trạch: nên bố trí bàn thờ theo hướng Bắc, hướng Nam, hướng Đông hoặc có thể cả hướng Đông Nam giúp thu hút tài lộc, vận khí cho gia đình. 
 • Gia chủ thuộc mệnh Tây tứ trạch: nên bố trí bàn thờ theo hướng Tây, hướng Tây Nam, hướng Tây Bắc hoặc có thể cả hướng Đông Bắc nhằm đem lại may mắn, bình an cho gia chủ. 

Việc đặt bàn thờ theo những hướng không hợp tuổi, hợp cung gia trạch có thể dẫn đến điềm dữ, mệnh xấu cho gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. Do đó, để mang lại may mắn, tốt lành nhất thì đừng quên đặt bàn thờ gia tiên theo đúng hướng nhé!

Trên đây mới chỉ là những cách đặt bàn thờ sao cho chuẩn và đúng phong thủy nhất. Ngoài ra, bạn còn cần phải đặc biệt lưu ý cả việc sắp xếp, bài trí trên bàn thờ sao cho phù hợp. Các đồ dùng, dụng cụ thờ phúng phải được sắp xếp theo một trật tự nhất định. Cùng tìm hiểu ngay xem cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách là như thế nào nhé!

Nguyên tắc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Bàn thờ gia tiên hay bất cứ bàn thờ nào cũng cần phải được sắp xếp đúng cách. Có như vậy mới tăng tính thẩm mỹ, thể hiện vẻ đẹp uy nghiêm, trang trọng, linh thiêng và mang lại may mắn, tài lộc, bình an cho gia chủ.

Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách không hề khó khăn hay yêu cầu hiểu biết sâu xa gì. Chỉ bằng những nguyên tắc đơn giản dưới đây, bạn sẽ có ngay một gian thờ chuẩn phong thủy, vượng khí hút tài cho cả gia đình. 

Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, đầu tiên cần phải xác định vị trí và hướng đặt bàn thờ phù hợp
Cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, đầu tiên cần phải xác định vị trí và hướng đặt bàn thờ phù hợp

Bố trí bài vị trên bàn thờ

Một nguyên tắc hết sức quan trọng và đặc biệt lưu tâm trong việc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, đó chính là cách bố trí bài vị trên bàn thờ. Nhất là với những gia đình có phong tục thờ chung thần phật và tổ tiên trong cùng một gian thờ, lại càng nên quan tâm điều này. Phải chú ý làm sao để sắp xếp thần phật và bài vị của đấng sinh thành một cách hợp lý nhất. 

Nếu đặt ngược lại với những quy luật phong thủy thì rất dễ gây ra xung đột, xung khắc âm dương và làm ảnh hưởng không tốt đến vận khí của cả gia đình. Và quy tắc bạn nhất định phải nhớ trong trường hợp thờ chung thần phật và tổ tiên đó chính là vị trí. Tổ tiên phải được đặt bên phải và thần phật sẽ được đặt ở phía bên trái. 

Việc sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách như vậy sẽ giúp cho gia chủ cũng như toàn thể gia đình luôn gặp nhiều may mắn, bình an và tài lộc nhiều hơn trong công việc, cuộc sống, tình yêu, hôn nhân,… Chính vì thế, bạn cần bố trí và sắp xếp các bài vị trên bàn thờ một cách hợp lý và chuẩn phong thủy nhất, thờ tổ tiên trước rồi đến thần phật sau. 

Đặt bát hương thờ
Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách với bát hương thờ thần linh đặt chính giữa, bát hương thờ tổ tiên và Ông Mãnh Bà Cô sẽ được đặt ở hai bên

Đặt bát hương thờ

Bát hương được coi là một vật phẩm tâm linh cực kỳ quan trọng. Đây được coi như là một sợi dây kết nối giữa cõi âm và cõi dương, cũng là cách thức để con cháu bày tỏ tấm lòng tấm lòng thành kính với tổ tiên. Qua đó, tổ tiên chứng giám và phù hộ độ trì cho con cháu luôn may mắn bình an, làm ăn thành công phát đạt.

Bát hương thờ cúng tổ tiên phải được thực hiện theo đúng quy tắc và nghiêm túc. Tùy vào quy mô của ban thờ to hay nhỏ cũng như đặc điểm thờ cúng của mỗi gia đình, việc sắp xếp bát hương còn phải phụ thuộc vào số lượng bát hương trên ban thờ. Có những bàn thờ của gia đình chỉ có 1 bát hương duy nhất, nhưng cũng có những gia đình thờ 2, 3 hay thậm chí nhiều hơn.

Tuy nhiên, phổ biến nhất vẫn là thờ cúng 3 bát hương, bao gồm thờ thần linh, thờ gia tiên, thờ ông Mãnh bà Cô. Với những bàn thờ gia tiên có 3 bát hương như thế này, bạn nên bố trí hợp lý theo quy tắc sau. Bát hương thần linh sẽ có kích thước lớn nhất, kê cao nhất và đồng thời được đặt ở chính giữa. Hai bên sẽ là bát hương thờ gia tiên và thờ Ông Mãnh Bà Cô với kích thước nhỏ hơn một chút, xếp đều nhau.

Nếu tính theo hướng người đứng thắp hương, bát hương gia tiên sẽ được đặt bên phải và bát hương thờ Ông Mãnh Bà Cô sẽ được đặt bên trái. Khoảng cách giữa các bát hương không nên quá xa mà cũng chẳng được quá gần, cách nhau tầm 10 – 15cm là hợp lý nhất. Tùy vào từng diện tích của gian thờ mà kích thước bát hương, cũng như khoảng cách sẽ có sự thay đổi hợp lý.

Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách
Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, đèn lưỡng nghi đặt cân xứng bên hoặc đèn thái cực nằm chính giữa

Sắp xếp đèn bàn thờ

Dù cho gia đình bạn có dùng nến để thắp hương đi chăng nữa thì vẫn nên có đèn thờ. Vừa đảm bảo gia tăng tính thẩm mỹ cho gian thờ vừa tiện dụng nhất. Việc bố trí bóng đèn cho bàn thờ gia tiên cũng cần đặc biệt lưu tâm. Trước hết, hãy cẩn trọng trong việc lựa chọn đèn bàn thờ trang trí nhằm phù hợp phong thủy và không phạm phải cấm kỵ.

Hiện trên thị trường đang có 2 loại đèn chính để trưng bày trên bàn thờ, đó là đèn lưỡng nghi và đèn thái cực. Đèn lưỡng nghi hay còn được biết đến với tên gọi khác là đèn giả nến. Loại đèn này sẽ được đặt trịnh trọng và cân xứng ở bên trên gian thờ. Với ý nghĩa đèn lưỡng nghi bên trái tượng trưng cho mặt trời, đèn bên phải tượng trưng cho mặt trăng.

Trong khi đó đèn thái cực sẽ chỉ có 1 chiếc đèn duy nhất. Chính vì thế, bạn sẽ đặt ở chính giữa gian thờ nhằm tạo nên sự cân bằng và hợp lý nhất. Nên đặt đèn thái cực ở ngay dưới chân ngai thờ để đón năng lượng, tỏa vận khí, đem may mắn, cát lành tốt nhất đến cho gia chủ.

Optimized sap xep ban tho
Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách, bố trí bài vị trên bàn thờ hợp lý tránh xung đột, xung khắc

Cách đặt bình hoa, mâm bồng

Theo quan niệm của ông bà ta từ ngàn đời nay, cách bài trí hoa quả trên bàn thờ luôn dựa theo nguyên tắc “Đông bình Tây quả”. Theo đó, bình hoa phải được đặt ở hướng Đông và mâm ngũ quả sẽ được đặt ở hướng Tây. Như vậy mới đúng ý trời đúng ý tâm linh và mang lại nhiều may mắn, vận khí nhất.

Nếu bạn để ý thì đa số bàn thờ sẽ được đặt ở chính giữa căn nhà theo hướng Nam. Và việc đặt bình hoa hay mâm bồng ở những hướng như vậy là đều có nguyên do cả. Không chỉ giúp thu hút vận khí, tài lộc cho gia đình mà còn hỗ trợ người thờ cúng tốt nhất trong việc thờ phụng.

Khi đó, bình hoa được đặt ở bên trái gian thờ, hay chính là đang nằm ở hướng Đông. Khi có gió Đông thổi qua sẽ làm cho hương hoa lan tỏa thơm ngát khắp cả không gian. Trong khi đó, mâm bồng được đặt bên tay phải, hay còn được hiểu là phía Tây sẽ tạo nên sự thuận tiện và dễ dàng cho người thờ cúng. Bạn sẽ tiện đưa tay hạ mâm ngũ quả mà không bị trái tay, vướng víu, lóng ngóng.

Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách
Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách

Bày di ảnh bàn thờ gia tiên

Bàn về cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách thì không thể nào bỏ qua nguyên tắc bày trí di ảnh tổ tiên được. Đây gần như là phần quan trọng nhất và không thể thiếu trong bất kỳ một gian thờ tổ tiên nào. Cần phải lựa chọn vị trí đặt ảnh thờ đúng hướng, đúng quy cách thì mới có thể giúp gia đình thêm tài thêm lộc, thêm bình an, thêm may mắn. Đặc biệt, được ông bà tổ tiên phù hộ, chở che để luôn thuận lợi trong cuộc sống, công việc.

Theo quan niệm dân gian Việt Nam từ bao đời nay, vị trí đặt di ảnh thờ chuẩn chỉnh nhất là ngay sau bát hương ở chính giữa bàn thờ. Bên cạnh đó, thứ tự di ảnh cũng cần phải được chú ý vì tổ tiên không phải chỉ có một người, cũng không phải chỉ có một giới. Nguyên tắc sắp xếp truyền thống mà cha ông ta truyền lại đó là “Nam tả – nữ hữu”.

Theo đó, nếu nhìn từ hướng bên trong bàn thờ nhìn ra, gia chủ sẽ đặt di ảnh của người nam ở bên tay trái. Di ảnh của người phụ nữ sẽ nằm ở bên tay phải của bàn thờ. Ngược lại, nếu xét từ hướng của người thắp hương nhìn vào thì di ảnh của người nam sẽ được đặt bên phải và di ảnh người nữ đặt bên trái khung thờ.

Cách sắp xếp một số đồ thờ khác

Bên cạnh những đồ dùng thờ cúng cần thiết và không thể thiếu ở trên, một số bàn thờ của những gia đình khác còn bài trí thêm cả những vật thờ nữa. Chẳng hạn, dưới đây sẽ là một số vật thờ khá phổ biến cũng như nguyên tắc sắp xếp, bài trí đúng cách nhất:

Tùy theo điều kiện kinh tế của từng gia đình, một số gian thờ còn được trang trí thêm cả Hoành phi, câu đối. Chúng nên được đặt ở phía trên cùng của bàn thờ và sát với tường nhằm đảm bảo hài hòa về mặt phong thủy, phù hộ con cháu và soi sáng lối đi cho thế hệ mai sau.

Một số bàn thờ gia tiên còn đặt 1 lọ lộc bình để cắm hoa vào các ngày rằm, ngày mùng 1 đầu tháng, lễ tết. Bàn thờ gia tiên chỉ nên đặt một lọ cắm hoa và đặt ở hướng Đông. Kích thước lọ hoa vừa phải chứ không cần những lọ lộc bình cỡ lớn, vừa nặng nề cồng kềnh lại vừa không cần thiết

Một số gia chủ còn trang trí thêm cả cây vàng khối cho gian thờ gia tiên trang trọng, uy nghiêm hơn. Cây vàng này nên đặt ở hai bên bát hương với cây bên trái sẽ cao hơn cây bên phải, tính từ hướng bàn thờ nhìn ra. Bởi theo nguyên tắc “Tả Thanh Long – Hữu Bạch Hổ” thì chính là như vậy, giúp cân bằng vận khí, tài lộc.

Ngoài ra, trên bàn thờ còn nên được bài trí thêm chân nên, kỷ chén, bát nước thờ, ống cắm hương,…. Sắp xếp chúng một cách ngay ngắn, luôn vệ sinh sạch sẽ để hạn chế bụi bẩn, bám bẩn. Nhằm bày tỏ tấm lòng thành kính, quan tâm chăm lo cho gia tiên, tổ tiên

Những điều cấm kỵ trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên
Những điều cấm kỵ trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên

Những điều cấm kỵ trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên

Muốn sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách và chuẩn phong thủy nhất, có rất nhiều điều mà gia chủ cần phải lưu tâm và hết sức để ý. Điều này vừa giúp tạo nên không gian thờ cúng trang nghiêm, bày tỏ được lòng thành kính mà còn hạn chế tối đa không may, xui rủi cho gia đình. Dưới đây là một vài điều cấm kỵ trong cách sắp xếp bàn thờ gia tiên mà bạn nên nhớ:

 • Bàn thờ gia tiên luôn cần gọn gàng, sạch sẽ, không được bề bồn. Tuyệt đối không đặt những vật linh tinh như dao kéo, thuốc thang, những vật sắc nhọn hay loa đài, bể cả, vô tuyến,… lên bàn thờ. Đây là những vật biểu hiện cho gánh nặng, áp lực lên người đã khuất khiến họ không được an tâm, yên ổn.
 • Luôn phải đặt bàn thờ đúng hướng nhà, có thể xem thêm cả hướng đặt theo tuổi, theo mệnh, theo cung gia trạch,… Bởi nếu đặt ngược hướng sẽ rất dễ xảy ra xung khắc, khiến gia đình đối mặt với nhiều điều không may, bất hòa, tranh cãi, thất thoát tiền bạc, của cải,…
 • Cần sắp xếp bát hương với khoảng cách hợp lý, không gần mà cũng không xa nhau. Tránh trường hợp các bát hương cháy lẫn vào nhau, báo hiệu những điềm không may. Nếu bát hương thờ thần linh tự bốc cháy, đó là một điều may mắn. Tuy nhiên, với bát hương thờ gia tiên mà tự dưng bốc cháy thì chính là đang báo hiệu điềm xấu sắp đến.
 • Nếu dùng hoa trang trí hay thờ cúng thì phải sử dụng hoa tươi, có hương có sắc; không dùng hoa khô, hoa giả vì mang nghĩa thiếu tôn trọng, giả tạo
 • Không gian phòng thờ phải luôn đảm bảo sạch sẽ, thông thoáng, có ánh nắng mặt trời, có gió,… 
 • Cách bày trí bàn thờ tổ tiên đảm bảo trang trọng, uy nghiêm nhưng không u tịch, không quá âm u do nhà ở vốn mang tính chất Dương
Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách
Sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách chuẩn phong thủy sẽ mang lại may mắn, bình an, hút tài hút lộc cho gia đình
 • Trên bàn thờ, tuyệt đối không nên đặt những chậu cây cảnh trang trí cho tiện, mà sử dụng hoa tươi cắm trong lọ, trong bình để thờ phụng
 • Nếu bàn thờ gia tiên nhà bạn thờ chung cả họ nội và họ ngoại, thì họ nội sẽ đặt bên trái và họ ngoại đặt bên phải. Sau đó, hãy sử dụng một vạch sơn màu đỏ để phân chia rõ ràng, hay dùng một tấm vách ngăn sơn đỏ tránh trường hợp tranh chấp nhau
 • Tuyệt đối không đặt bàn thờ ở vị trí dưới xà nhà bởi sẽ có nghĩa như đang có vật gì đó đè nặng lên đầu. Điều này sẽ gây nên đau đầu, bệnh tật ốm đau, những vấn đề về sức khỏe cho gia chủ
 • Trường hợp không có vị trí tốt hơn nữa để đặt bàn thờ, bạn nên làm trần giả. Đồng thời, bên trên không được lắp các thiết bị gây nặng nề, cản trở như loa đài, điều hòa, máy hút mùi,…
 • Không nên treo bàn thờ trên không, không có chỗ dựa lưng mà cũng không để ở lối đi lại. Bởi nếu vậy, ban thờ sẽ không thể hội tụ đủ sinh khí, tạo cảm giác chênh vênh bất an, gia vận lên xuống thất thường khó đoán
 • Ban thờ không nên đặt ở cuối lối đi, đường đi bởi nếu đường đi lại mà đâm thẳng vào bàn thờ, sẽ gây ra tổn hại rất lớn đến cung tài lộc của gia đình
 • Không đặt bàn thờ trên nóc tủ, cũng không đặt ở dưới nền đất bởi vị trí không tốt, không thuận lợi cho sinh khí, hút tài lộc
 • Không đặt bàn thờ dựa vào trụ nhà, không đặt cạnh cửa sổ do không thể tụ được khí. Không đặt bàn thờ áp lưng vào nhà bếp, bởi có thể làm cho gia chủ dễ bị kích động, tính khí thất thường, dễ nổi cáu, nóng nảy
 • Phía sau bàn thờ tuyệt đối không được có nhà vệ sinh, nhà tắm bởi có âm khí và xu khí cực nặng. Theo quan niệm phong thủy, chúng sẽ dễ khiến “chư thần thoái vị”, tức là gia chủ dễ bị trúng gió, gặp phải ác mộng hay đau lưng, mỏi gối
 • Không đặt bàn thờ ở phía trước cầu thang hay thang máy, bởi gia chủ nếu không tán tài, mất lộc thì cũng chịu đủ thương tật ở lưng

Lời kết

Có thể nói rằng, dù không phải người duy tâm hay mê tín dị đoan, nhưng cách sắp xếp bàn thờ gia tiên đúng cách ảnh hưởng rất lớn đến cuộc sống của chúng ta. Ông bà ta đã từng nói “Có thờ có thiêng, có kiêng có lành” vậy nên hãy chú ý một chút đến việc sắp xếp nơi thờ cúng, cũng không hề thừa. Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách sắp xếp bàn thờ gia tiên chuẩn phong thủy, hút tài hút lộ, mang bình an đại lợi cho gia chủ.

Hy vọng bài viết đã mang đến cho bạn đọc nhiều thông tin hữu ích trong việc trang trí ban thờ cũng như phong tục thờ cúng. Ngoài ra, nếu bạn quan tâm đến cách đặt bàn thờ ông Địa thì có thể xem thêm tại đây nhé! Nếu còn bất cứ thắc mắc gì, hãy để lại comment bên dưới để được Hapigo tư vấn và giải đáp nhanh nhất nhé!

Share.

Leave A Reply