Chat with us, powered by LiveChat

Sau một thời gian dài sử dụng thì bàn phím sẽ là một trong những bộ phận dễ bám bụi bẩn nhất. Để làm sạch bàn phím, người dùng sẽ cần phải tháo rời và vệ sinh cẩn thận. Dưới đây sẽ là cách tháo bàn phím laptop đơn giản, nhanh chóng nhất mà bạn nhất định phải biết.

1. Có nên tháo bàn phím laptop

Hầu hết các dòng laptop hiện nay sau một thời gian dài sử dụng sẽ đều bị bám bụi bẩn hoặc rất nhiều các dị vật sẽ bị kẹt trong bàn phím. Chính điều đó có thể gây nên một số vấn đề cho chiếc laptop mà bạn đang sử dụng.

Ngoài ra việc bạn có thể làm va đập hay vô tình đổ nước vào laptop cũng cần được giải quyết một cách nhanh chóng bằng cách tháo bàn phím laptop ra khỏi máy. Chính vì vậy việc tháo bàn phím laptop là điều khá phổ biến và người dùng hoàn toàn có thể tự tháo lắp ngay tại nhà mà không hề tốn quá nhiều thời gian cũng như không hề quá phức tạp.

Tuy nhiên với việc máy tính chỉ bị bụi bẩn mà không hề gặp bất cứ vấn đề nào khác trong quá trình sử dụng thì bạn chỉ nên vệ sinh bàn phím bằng các thiết bị như cọ quét, thổi bụi chuyên dụng,… Đôi khi máy không gặp vấn đề gì quá nghiêm trọng mà bạn vẫn tháo bàn phím ra lại có thể gây ra các phản ứng ngược như hỏng, chập bàn phím.

2. Những điều cần lưu ý trong cách tháo bàn phím laptop

Lưu ý về dòng laptop

Một trong những lưu ý đầu tiên mà bạn cần quan tâm trước khi tháo bàn phím laptop chính là xác định dòng laptop mình đang sử dụng. Bởi hiện nay mỗi nhà sản xuất đều sẽ có những cấu trúc bàn phím hoàn toàn khác nhau. Việc xác định đúng loại máy sẽ giúp bạn xác định đúng cách tháo lắp bàn phím thích hợp nhất.

Đối với những loại loại laptop sử dụng bàn phím nổi thì bạn hoàn toàn có thể tháo rời từng nút và thay thế nó một cách dễ dàng. Tuy nhiên với những dòng bàn phím chìm thì bạn sẽ phải nắm được thao tác để tháo rời nguyên cả khung bàn phím ra khỏi máy.

Tắt nguồn khi thay bàn phím laptop

Một trong những yếu tố quan trọng nhất khi bạn muốn thay bàn phím chính là phải biết cách tắt laptop và ngắt hoàn toàn các kết nối từ laptop tới ổ điện hay các thiết bị khác. Trường hợp an toàn nhất, bạn hoàn toàn có thể sử dụng các loại găng tay tĩnh điện để đảm bảo an toàn tuyệt đối cho bản thân.

Đánh dấu các vị trí

Để đảm bảo có thể tháo lắp bàn phím một cách nhanh chóng nhất, người dùng cần phải đánh dấu vị trí của những con ốc. Việc đánh dấu lại vừa giúp bạn lắp ráp nhanh chóng hơn mà lại tránh tuyệt đối việc nhầm lẫn khi bắt các con vít của laptop.

Những lưu ý trong cách tháo bàn phím laptop
Những lưu ý trong cách tháo bàn phím laptop

Chuẩn bị các dụng cụ tháo bàn phím

  • Tua-vít: Công cụ đầu tiên mà các mẹ cần chuẩn bị chính là những chiếc tua vít chuyên dụng cho việc tháo lắp các con vít trên laptop. Kích thước của những chiếc tua-vit tháo lắp trên laptop sẽ phù hợp hơn là các loại tua-vit tháo lắp khác.
  • Nhíp: Nhíp cũng là một trong những công cụ không thể thiếu để giúp bạn có thể nhặt hoặc giữ các chi tiết vô cùng nhỏ trong quá trình tháo lắp bàn phím laptop.
  • Spudger: Cái tên Spudger còn khá lạ đối với những bạn không trong chuyên ngành sửa chữa laptop. Đây sẽ là công cụ để bạn tách các phần linh kiện có trong laptop mà không hề làm chúng bị trầy xước. Sản phẩm này thường được sản xuất với chất liệu nhựa là phổ biến nhất.
  • Keo tản nhiệt sẽ là công cụ cuối cùng để bạn hoàn tất quá trình tháo lắp bàn phím laptop của mình.

3. Cách tháo lắp bàn phím laptop nhanh chóng

Dưới đây sẽ là cách tháo lắp bàn phím đơn giản, dễ làm nhất mà Hapigo muốn chia sẻ tới các bạn. Mặc dù mỗi dòng máy sẽ có các cấu tạo bàn phím khác nhau, song cách tháo bàn phím laptop dưới đây sẽ được hướng dẫn chung cho tất cả các dòng laptop phổ biến nhất trên thị trường hiện nay.

Bước 1: Người dùng phải rút toàn bộ các nguồn điện cũng như các thiết bị khác đang được kết nối với laptop của mình. Việc ngắt nguồn điện là điều vô cùng cần thiết để đảm bảo không xảy ra các vấn đề như chập, cháy laptop cũng như các thiết bị kết nối.

Bước 2: Người dùng cần phải bắt tay vào kiểm tra các vị trí được bắt vít trên khung laptop. Sau khi đã xác định được các vị trí bạn mới có thể tháo lắp một cách dễ dàng. Hầu như các dòng laptop hiện nay đều sử dụng bàn phím chìm nên để dễ nhất thì bạn nên tháo toàn bộ cả ốc vít mặt trước và mặt sau.

Bước 3: Sau khi đã tháo được tất cả các vít bắt trên máy thì bạn sẽ tiếp tục tháo rời bàn phím của mình ra khỏi khung máy. Với các dòng bàn phím chìm thì bạn sẽ phải lạy cả phần khung bàn phím lên chứ không phải tách rời từng phím một.

 Cách tháo bàn phím laptop
Cách tháo bàn phím laptop

Với bước này, bạn cần chú ý phải làm thật nhẹ nhàng để đảm bảo không làm đứt các loại dây cáp xung quanh khu vực bàn phím laptop.

Bước 4: Sau khi bàn phím laptop đã được tháo rời hoàn toàn thì bạn có thể thực hiện việc vệ sinh cũng như kiểm tra bàn phím nếu đã hỏng thì có thể thay thế một chiếc bàn phím mới cho laptop của mình.

4. Cách vệ sinh bàn phím laptop

Chuẩn bị

Việc vệ sinh bàn phím là vô cùng cần thiết và người dùng cần làm thường xuyên để đảm bảo tuổi thọ cao nhất cho sản phẩm. Để vệ sinh bàn phím laptop sạc nhất, các bạn sẽ cần phải chuẩn bị hàng loạt các vật dụng như:

  • Cọ lông, chổi lông mềm
  • Vải mềm, nhỏ
  • Dung dịch lau bàn phím, thường cũng là dung dịch hay để lau kính, lau màn hình
  • Ngoài ra bạn cũng có thể thay thế chổi lông bằng các vật dụng như bông tăm để luồn vào các khe nhỏ, cây thổi bụi chuyên dụng,…

Cách vệ sinh

Vệ sinh bàn phím laptop thế nào
Vệ sinh bàn phím laptop thế nào

Bước 1: Đầu tiên, các bạn cần sử dụng cây thổi bụi hoặc chổi lông để luồn vào các khe bàn phím và làm bung các phần bụi nằm dưới các khe nút bàn phím. Khi sử dụng chổi lông thì bạn nên quét theo một chiều nhất định để đảm bảo loại bỏ bụi bẩn một cách sạch sẽ nhất.

Bước 2: Sau đó bạn tiếp tục xịt dung dịch vào phần bề mặt bàn phím và ngay sau đó dùng khăn mềm lau sạch để lấy đi mọi vết bẩn trên bàn phím.

Bước 3: Để làm sạch hoàn hảo nhất, bạn cũng có thể sử dụng thêm cả tăm bông và miết vào các khe, rãnh bàn phím để làm sạch hoàn toàn bàn phím laptop.

Xem thêm:

Việc tháo lắp bàn phím laptop hiện nay đã trở nên khá thông dụng và không còn quá khó khăn đối với hầu hết người dùng. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của Hapigo về cách tháo bàn phím laptop sẽ giúp bạn thực hiện tháo lắp một cách nhanh chóng và thuận tiện nhất.

Share.

Leave A Reply