Chat with us, powered by LiveChat

Bất kỳ chiếc laptop nào cũng được trang bị thêm bàn phím ảo. Đây là tính năng rất hữu ích và cần thiết mỗi khi bàn phím của bạn gặp trục trặc hoặc hư hỏng. Tuy nhiên bàn phím ảo trên laptop thường bị ẩn đi và nếu không biết cách thì bạn sẽ khó có thể bật được nó lên. Thông thường vì ít khi sử dụng tới nên nhiều người không biết cách mở bàn phím ảo laptop như thế nào cả. Đừng lo lắng nhé, bài viết hôm nay cùng mình tìm hiểu cách mở bàn phím ảo chi tiết trên cả 3 hệ điều hành là Win 7, 8, 10 nhé.

Bàn phím ảo trên laptop là gì?

Hiểu một cách đơn giản nhất thì bàn phím ảo chính là thiết kế bàn phím được hiển thị trực tiếp trên màn hình laptop. Trong trường hợp bàn phím cơ của máy bị hư hỏng thì người dùng có thể bật bàn phím ảo ra và sử dụng bình thường.

Bàn phím ảo trên laptop
Bàn phím ảo trên laptop

So với bàn phím vật lý thì bàn phím ảo trên laptop còn khá nhiều hạn chế. Nhưng xét về tổng thể thì đây vẫn là thiết kế hữu dụng được người dùng đánh giá cao. Đặc biệt với những loại laptop thông thường thì có thể chức năng này không quá nổi bật. Nhưng với laptop có màn hình cảm ứng thì việc sử dụng bàn phím ảo cũng giống như việc sử dụng smartphone vậy.

Cách mở bàn phím ảo laptop nhanh nhất

Laptop hiện nay đóng vai trò rất quan trọng đối với việc giải trí và xử lý công việc của mọi người. Vì vậy nếu bàn phím bên ngoài đột nhiên bị hư hỏng, bị liệt hay bị loạn thì bàn phím ảo thay thế là gợi ý tuyệt vời nhất.

Dưới đây là cách mở bàn phím ảo trên laptop chi tiết, đơn giản mà cũng nhanh chóng nhất hiện nay. Tham khảo ngay bạn nhé.

Bước 1: Trong thanh tìm kiếm Start của laptop gõ OSK, sau đó máy tính sẽ hiện ra ô cửa sổ với dòng On – Screen – Keyboard.

Bàn phím ảo trên laptop
Bàn phím ảo trên laptop

Bước 2: Click chuột chọn Open để mở bàn phím ảo và truy cập sử dụng ngay và luôn.

Chỉ với 2 bước cực kỳ đơn giản và nhanh chóng là bạn đã có thể khởi động và sử dụng bàn phím ảo của chiếc laptop rồi.

Cách mở bàn phím ảo cho laptop Windows 10

Với laptop thuộc hệ điều hành Win 10, bạn có  thể mở bàn phím ảo bằng nhiều cách khác nhau. Bài viết này tìm hiểu 6 cách chi tiết cùng Hapigo nhé.

Mở bàn phím ảo bằng Setting

Trong nhiều trường hợp bàn phím vật lý của máy tính bị loạn hoặc liệt phím thì bạn có thể truy cập vào Setting để mở bàn phím ảo lên sử dụng. Tuy nhiên việc sử dụng này với màn hình thông thường sẽ rất tốn thời gian. Cụ thể cách mở bàn phím ảo trên laptop bằng Setting như sau:

Bước 1: Ở thanh Start Menu góc trái màn hình laptop mở ứng dụng Setting lên.

Bước 2: Tiếp đó trong cửa sổ của Setting tiếp tục click chuột lựa chọn Ease of Access.

Bước 3: Cuối cùng bạn chọn Keyboard, tại mục Turns on the on-screen keyboard chuyển trạng thái sang ON là xong rồi.

Mở bàn phím ảo trên laptop bằng thanh tìm kiếm Start

Trong nhiều trường hợp, việc mở bàn phím ảo nhanh chóng bằng thanh tìm kiếm Start Menu trên laptop cũng được nhiều người lựa chọn. Cách bật vô cùng đơn giản và dễ thực hiện như cách mở ở ô Setting. Các bạn lưu ngay lại nhé.

Dùng cửa sổ lệnh Run

Với laptop hệ điều hành Windows 10, người dùng còn có thể mở bàn phím ảo bằng hộp lệnh Run. Thao tác này cực  kỳ dễ, ai cũng có thể thực hiện được chỉ với 1 lần thử. Chi tiết như sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn nhấn tổ hợp phím Windows + R để chạy cửa sổ Run.

Bước 2: Tiếp đó nhập OSK và nhấn Enter hoặc OK để bàn phím ảo laptop được mở lên.

Mở bàn phím ảo bằng CMD

Bên cạnh các cách thông dụng ở trên thì bật bàn phím ảo qua CMD hoặc PowerShell cũng được áp dụng rất nhiều. Mặc dù cách này có vẻ phức tạp hơn nhưng chắc chắn ai cũng có thể làm tốt. Bạn chỉ cần lưu hướng dẫn này về và thực hiện đúng theo chỉ dẫn là xong rồi.

Bước 1: Trong thanh tìm kiếm của laptop nhập Command Prompt hoặc PowerShell rồi mở lên.

Bước 2: Tại cửa sổ của mấy trang này bạn copy lệnh C:\Users\Laptop>OSK rồi paste vào là được. Thông thường khi truy cập vào CMD dòng lệnh này sẽ hiển thị sẵn và bạn chỉ cần copy rồi dán nữa là được.

Cách mở bàn phím ảo trên laptop bằng Control Panel

Tương tự các thao tác mở bàn phím ảo trên laptop Win 10 cực dễ dàng như sau:

Bước 1: Trong thanh tìm kiếm ở góc trái màn hình lựa chọn Control Panel. Cửa sổ mới sẽ mở ra, bạn cần tìm và chọn Ease of Access.

Bước 2: Tiếp tục tìm và chọn Ease of Access Center rồi click chuột chọn Start on screen Keyboard để hoàn tất mở bàn phím ảo trên laptop bằng Control Panel.

Mở bàn phím ảo khi màn hình chính bị khóa

Trong nhiều tình huống, bàn phím máy tính bị hỏng và máy của bạn có cài đặt mật khẩu laptop. Vậy thì cách duy nhất để mở máy và xử lý công việc chính là mở bàn phím ảo trên laptop khi màn hình chính đã bị khóa. Tuy nhiên bạn không cần quá lo lắng vì cách giải quyết trong trường hợp này cũng không hề khó khăn gì cả.

Trước hết bạn hãy quan sát góc phải màn hình khóa có biểu tượng tương tự với một chiếc đồng hồ. Hãy trỏ chuột vào biểu tượng này, chuyển tình trạng sang On-Screen Keyboard. Như vậy là bàn phím ảo sẽ xuất hiện ngay lập tức, giúp bạn giải quyết công việc đang cần xử lý.

Mở bàn phím ảo cho laptop Win 7

Nếu hệ điều hành laptop của bạn là Windows 7 thì hãy yên tâm, nắm chắc 3 cách mở bàn phím ảo trên laptop sau đây bạn sẽ giải quyết được mọi vấn đề.

Bật bàn phím ảo từ thanh tìm kiếm

Tương tự với hệ điều hành Win 10, bạn tiến hành thực hiện theo trình tự chi tiết sau đây:

Bước 1: Trước hết bạn truy cập vào thanh tìm kiếm ở góc trái màn hình, kế đó mở Programs.

Bước 2: Tiếp đó lần lượt chọn như sau: Accessories – Accessibility – On-Screen keyboard. Như vậy là bàn phím ảo của laptop Win 7 đã được mở rồi đấy.

Hơn nữa trên laptop Win 7, người dùng cũng có thể mở bàn phím nhanh hơn bằng cách bật trong Control Panel.

Bật bàn phím ảo bằng Run

Tương tự với laptop Win 10, các bước thực hiện cũng giống như vậy nên bạn có thể tham khảo và thực hiện như mình đã chia sẻ ở trên nhé.

Bàn phím ảo trên laptop
Bàn phím ảo trên laptop

Mở bàn phím ảo trên laptop bằng Taskbar

Bàn phím laptop bị liệt, bị loạn hay hư hỏng gây ảnh hưởng rất lớn đến công việc và cuộc sống của mọi người. Hơn hết khi gặp tình huống này thì trước hết gây ra cảm giác phiền toái và bực bội cho người dùng. Bạn có thể lựa chọn cách mở bàn phím ảo trên laptop bằng Taskbar chỉ với 3 bước đơn giản như sau:

Bước 1: Trong khay hệ thống bạn click chuột phải rồi chọn Properties.

Bước 2: Laptop sẽ hướng bạn đến với cửa sổ Toolbars, tại đây chỉ cần tích vào Touch Keyboard là được.

Bước 3: Trên khay hệ thống lúc này sẽ hiển thị một biểu tượng màn phím rất nhỏ, bạn click chuột vào đây thì bàn phím ảo sẽ hiện ra ngay lập tức.

Cách mở bàn phím ảo cho laptop Win 8/8.1

Với hệ điều hành Win 8/8.1 cách mở bàn phím ảo trên laptop với thanh tìm kiếm Start, cửa sổ lệnh Run cũng giống như với laptop Win 10 và Win 7. Tuy nhiên với cách mở bàn phím ảo bằng Taskbar, bạn chú ý biểu tượng bàn phím cảm ứng xuất hiện ở bên trái khay hệ thống nhé. Với laptop có màn hình cảm ứng thì việc sử dụng bàn phím ảo sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn rất nhiều.

Bàn phím ảo trên laptop
Bàn phím ảo trên laptop

Tạm kết

Trên đây là toàn bộ thông tin chi tiết về cách mở bàn phím ảo trên laptop hệ điều hành Win 7, Win 8 và Win 10. Hy vọng bài viết mang đến những thông tin hữu ích, giúp bạn xử lý tình trạng bàn phím vật lý của máy tính gặp trục trặc nhanh chóng nhất. Nếu còn điều gì thắc mắc cần giải đáp, liên hệ ngay với Hapigo để được tư vấn chi tiết nhé. 

Share.

Leave A Reply