Chat with us, powered by LiveChat

Các cách reset laptop là phương pháp giúp đưa máy tính về trạng thái bình thường ban đầu nhanh chóng nhất. Vậy có những cách reset máy tính như ban đầu nào hiệu quả nhất và cần lưu ý những gì khi khôi phục? Cùng Hapigo tìm hiểu ngay nhé!

Nên reset máy tính trong trường hợp nào?

Có thể nói người dùng có thể tiến hành cách khôi phục laptop về trạng thái ban đầu bất cứ khi nào cần. Đặc biệt những laptop bị đơ màn hình, laptop bị chậm hay nhiễm virus và phần mềm độc hại thì các cách reset máy tính laptop sẽ giúp cho máy sạch sẽ, hiệu năng sử dụng nhanh nhạy bình thường lại.

Cách reset laptop
Cách reset laptop win 7 như ban đầu

Tuy nhiên không phải lúc nào áp dụng cách reset lại laptop cũng tốt. Việc lạm dụng nhiều sẽ ảnh hưởng rất lớn đến công việc của bạn. Bởi khi tiến hành reset máy tính, tất cả các dữ liệu hiện có trong thiết bị sẽ bị xóa hết. Hơn nữa các ứng dụng sẵn có, các tài khoản trên Windows cũng bị xóa và bạn sẽ phải cài đặt hoặc thiết lập lại từng cái một.

Trong nhiều trường hợp thực hiện cách khôi phục máy tính, người dùng vẫn có thể chọn xóa một phần dữ liệu mà thôi. Nhưng nhìn chung, nên cẩn thận và lưu lại những tài liệu quan trọng sang một ổ khác trước.

Cách reset laptop
Cách reset laptop khi bị đơ

4 cách reset laptop như mới hiệu quả nhanh chóng

Không để bạn phải chờ đợi lâu hơn nữa, cùng Hapigo tìm hiểu chi tiết các cách khôi phục laptop như ban đầu ngay dưới đây.

Cách reset máy tính lại từ đầu bằng phương pháp tích hợp

Với những laptop thường xuyên bị đơ, treo màn hình, hoặc nhiễm virus, bạn nên khôi phục cài đặt gốc cho Windows. Đây là cách khôi phục lại laptop, giúp máy trở về tình trạng ban đầu và hoạt động một cách mượt mà, trơn tru hơn. Phương pháp tích hợp dùng để reset laptop thực hiện rất đơn giản. Bạn có thể áp dụng cho cả hệ điều hành Win 7, Win 8 và Win 10. Cụ thể như sau:

Cách khôi phục cài đặt gốc laptop cũng khá đơn giản và dễ thao tác. Đầu tiên bạn truy cập vào phần Settings, chọn Update & Security, sau đó tiếp tục chọn Recovery. Tại cửa sổ Reset this PC, bạn click chuột chọn Get started để bắt đầu.

Cách reset laptop
Cách reset laptop win 10 khi bị đơ – Khôi phục cài đặt

Tại đây bạn sẽ có 2 tùy chọn là Keep my files và remove everything. Nếu muốn cài đặt lại hệ điều hành, xóa hết các ứng dụng đã cài đặt nhưng vẫn muốn giữ lại file tài liệu và nhạc, bạn chọn Keep my files. Ngược lại remove everything sẽ khôi phục toàn bộ cài đặt gốc, và tất nhiên dữ liệu trong máy tính sẽ bị xóa hoàn toàn.

Cách reset laptop
Cách reset laptop HP

Tiếp sau bước này chính là khâu lựa chọn cách cài đặt lại cho Windows. Thiết bị sẽ hiển thị hai cách cho bạn chọn là Cloud Download hoặc Local Reinstall. Nếu như Cloud Download tải xuống bản sao Windows mới từ Microsoft qua Internet. Thì Local Reinstall sẽ sử dụng các file trên thiết bị hiện tại để tạo bản sao Windows mới.

Sau khi hoàn tất các bước mà laptop yêu cầu, bạn click chuột chọn Confirm để xác nhận thao tác reset lại máy tính. Cuối cùng nhấp chọn Reset rồi chờ đợi quá trình máy tính hoàn tất nữa là hoàn tất rồi.

Sử dụng đĩa Recovery Disc để reset laptop

cách reset laptop win 11
Cách reset laptop win 11

Sử dụng đĩa phục hồi (Recovery Disc) cũng là một trong những cách reset laptop về trạng thái ban đầu hiệu quả, được sử dụng thường xuyên hiện nay.

Thông thường nếu thiết bị không có sẵn phần phục hồi cài đặt gốc thì laptop sẽ được trang bị thêm đĩa phục hồi khi mua. Đĩa phục hồi thường là đĩa CD hoặc DVD giúp người dùng nhanh chóng reset để phục hồi lại Windows về trạng thái ban đầu.

Sử dụng tính năng Refresh hoặc Reset

Với những ai đang sử dụng laptop thuộc hệ điều hành Windows 8 hoặc mới hơn thì sẽ được trang bị sẵn 2 tính năng là Refresh và Reset. Vì vậy bạn không cần dùng đĩa phục hồi hay vùng phục hồi làm gì cho tốn thời gian cả. Chỉ cần 2 tính năng này, người dùng có thể tiến hành reset laptop bất cứ lúc nào.

Cách reset laptop
Cách reset laptop Dell Win 10, cách reset laptop Dell win 7

Theo đó refresh sẽ cài đặt và làm mới Windows theo mặc định ban đầu. Tuy nhiên tính năng này sẽ cho phép thiết bị giữ nguyên các dữ liệu như cũ. Ví dụ như: tập tin, hình ảnh, âm nhạc, ứng dụng,…Còn Reset thì ngược lại, tính năng này sẽ tiến hành thiết lập lại toàn bộ hệ điều hành. Đồng thời xóa hết các ứng dụng, tập tin, hình ảnh,…

Trong nhiều trường hợp  như muốn cài đặt lại để diệt virus, hoặc chuyển máy tính cho người khác sử dụng thì người dùng mới chọn Reset. Còn thông thường Refresh vẫn được ưu tiên trên hết.

Cài lại Windows từ đầu

Mặc dù cách reset màn hình laptop này khá tẻ nhạt nhưng đây vẫn là lựa chọn phù hợp nếu bạn muốn nhanh chóng kiểm soát lại Windows như tình trạng ban đầu. Tuy nhiên cách này thường được sử dụng cuối cùng nếu như bạn không thể thực hiện theo các cách ở trên.

Cách reset laptop
Cách reset lại laptop win 10 – Cách reset laptop Asus win 10

Đặc biệt với những ai không có chuyên môn cao về máy tính, hãy mang thiết bị của bạn đến trung tâm bảo hành và sửa chữa uy tín để được tư vấn và giúp đỡ nhé. Tại đây kỹ thuật viên giàu kinh nghiệm và chuyên môn cao sẽ có cách reset password laptop hiệu quả, không tốn thời gian và có thể sao lưu dữ liệu của bạn một cách tối đa.

cách reset bàn phím laptop
Cách reset bàn phím laptop

Cách reset laptop bằng bàn phím

Một trong những phương pháp khôi phục máy tính về trạng thái ban đầu cực đơn giản, cực dễ đó là cách reset laptop bằng bàn phím. Xem ngay hướng dẫn cách reset toàn bộ laptop dưới đây cho từng dòng máy nhé.

  • Cách reset laptop Lenovo bằng bán phím: Nhấn phím F11
  • Cách reset laptop Acer bằng bàn phím: Nhấn tổ hợp phím Alt + F10
  • Cách reset laptop MSI bằng bàn phím: Nhấn phím F3
  • Cách reset laptop hp win 7 bằng bàn phím: Nhấn phím F11
  • Cách reset laptop Asus win 7 bằng bàn phím: Nhấn phím F9

Tạm kết

Trên đây là 4 cách reset laptop nhanh chóng, hiệu quả tức thì mà người dùng có thể áp dụng. Thao tác này tuy đơn giản, giúp laptop giải quyết nhiều trục trặc để trở lại trạng thái ban đầu nhưng nếu lạm dụng nhiều sẽ gây gián đoạn công việc rất lớn. Hy vọng bài viết mang đến thông tin hữu ích, giúp bạn có cách xử lý hiệu quả nhất với thiết bị của mình nhé. Nếu còn gì thắc mắc, hãy liên hệ ngay với Hapigo để được giải đáp chi tiết nha.

Share.

Leave A Reply