Chat with us, powered by LiveChat

Bàn phím là bộ phận thường xuyên có thể xảy ra các lỗi trong quá trình sử dụng. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến việc bàn phím laptop không gõ được. Cùng mình tìm hiểu các cách khắc phục tình trạng bàn phím laptop bị liệt nhanh chóng, đơn giản nhất nhé.

1. Những nguyên nhân khiến bàn phím laptop không gõ được

Bàn phím là một trong những bộ phận của laptop mà người dùng tác động trực tiếp thường xuyên nhất. Chính vì vậy, bàn phím laptop thường rất dễ xảy ra các tình trạng như hỏng, lỗi khiến người dùng cảm thấy khá phiền phức trong quá trình sử dụng.

Bàn phím laptop không gõ được hay bị liệt là một trong những tình trạng khá phổ biến của người dùng laptop hiện nay. Nhưng việc bàn phím bị liệt cũng có thể là do rất nhiều nguyên nhân khác nhau chứ không nhất thiết phải là do bàn phím đó đã bị hư hỏng. Vì vậy trước khi thay mới bàn phím, người dùng cần nắm được các nguyên nhân có thể dẫn đến tình trạng bàn phím laptop không gõ được.

Đầu tiên bạn sẽ cần phải xác định xem lỗi bàn phím bị liệt là do bắt nguồn từ các hệ thống phần mềm hay phần cứng. Khi đã xác định được chính xác nguyên nhân thì bạn mới có thể tìm ra được cách giải quyết phù hợp và hiệu quả nhất.

Theo đó bạn có thể khởi động lại máy tính của mình để xác định các nguyên nhân. Sau khi khởi động lại máy, bạn cần truy cập vào menu BIOS hoặc UEFI với các thao tác nhấn phím Esc hoặc Delete khi máy tính của bạn bắt đầu được khởi động.

Nguyên nhân bàn phím laptop không gõ được
Nguyên nhân bàn phím laptop không gõ được

Nếu như bạn vẫn có thể thao tác được các phím như bình thường thì nguyên nhân có thể nằm ở lỗi một số phần mềm nào đó. Ngược lại nếu như bạn không thể nhấn các phím đó thì rất có thể laptop của bạn đang gặp phải các sự cố về phần cứng.

Đối với sự cố về phần mềm bạn sẽ cần phải đưa máy đến các cửa hàng sửa chữa có uy tín để kiểm tra xem phần mềm nào trên laptop của mình đang gặp lỗi. Còn đối với các nguyên nhân về phần cứng thì cũng khá đa dạng, mỗi nguyên nhân sẽ đều có các hướng khắc phục riêng.

Các nguyên nhân do phần cứng khiến bàn phím laptop không gõ được bao gồm Driver gặp sự cố, bàn phím bị kẹt do dị vật, bụi bẩn, vùng ngôn ngữ bị sai hoặc đôi khi là do các kết nối bàn phím không được ổn định.

2. Các sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được

Cập nhật hoặc khôi phục Driver

Cách cơ bản đầu tiên mà bạn có thể sử dụng để khắc bàn phím laptop không gõ được chính là kiểm tra phần mềm Diver trên thiết bị. Đôi khi người dùng có thể tải về các phần mềm không tương thích với máy. Đó chính là lý do khiến Driver bị lỗi và xảy ra tình trạng  bàn phím không thể gõ được.

Cách xử lý đơn giản nhất lúc này là bạn cần phải cập nhật lại Driver trên máy hoặc khôi phục lại như máy để đảm bảo bàn phím có thể gõ lại được. Để cập nhật Driver, bạn cần thực hiện theo các bước:

Hướng dẫn sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được
Hướng dẫn sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được

Bước 1: Người dùng truy cập vào mục Start ở góc trái máy và chọn Device manager. Tại cửa sổ danh sách mới, bạn sẽ nhìn thấy mục Keyboards.

Bước 2: Bạn tiếp tục nhấp chuột phải vào phần Keyboards và chọn tiếp Properties và cuối cùng nhấn vào mục Driver.

Bước 3: Sau khi đã chọn được Drvier, bạn nhấn cập nhật và đợi khoảng vài phút để laptop có thể cập nhật lại phiên bản Driver mới nhất.

Bước 4: Trong trường hợp nếu bàn phím vẫn không thể gõ được, bạn sẽ cài phải gỡ bỏ Driver để khôi phục lại từ đầu. Để gỡ bỏ, tại mục Driver, bạn nhấn vào tùy chọn Uninstall Device và đợi ít phút để Driver được gỡ hoàn toàn.

Sau khi đã gỡ bỏ hoàn toàn Driver, bạn có thể kiểm tra lại bàn phím. Trong trường hợp bàn phím vẫn không gõ được thì bạn có thể thử các cách khác.

Vệ sinh bàn phím để sửa lỗi bàn phím laptop không gõ được

Như chúng ta đều biết việc bàn phím để lâu ngày không được vệ sinh cũng là nguyên nhân khiến cho chúng “đình công” và không thể gõ được. Vì vậy bàn cần kiểm tra xem có phải bàn phím của mình đang gặp tình trạng quá bụi bẩn hoặc đang có các dị vật bị kẹt vào bàn phím hay không.

Tuy nhiên với bàn phím laptop thì bạn cũng sẽ khó kiểm tra và vệ sinh hơn so với các bàn phím cơ. Để vệ sinh bàn phím laptop, bạn có thể tắt máy và úp ngược thiết bị lại, vỗ nhẹ vào máy để đảm bảo các dị vật bị kẹt vào bàn phím có thể rơi ra ngoài.

Đồng thời bạn cũng có thể dùng cọ và bình xịt bụi khí nén chuyên dụng để loại bỏ hoàn toàn các bụi bẩn đang ẩn nấp trong các kẽ nút bàn phím. Việc vệ sinh bàn phím đôi khi sẽ mang đến công dụng khá bất ngờ bạn, vừa giúp bạn bảo vệ được sức khỏe của bản thân, nhất là đối với những người dùng thường xuyên làm việc với máy tính.

Vệ sinh bàn phím laptop không gõ được
Vệ sinh bàn phím laptop không gõ được

Thay đổi vùng ngôn ngữ

Một trong những vấn đề có thể gây ra tình trạng bàn phím laptop không gõ được là do vùng ngôn ngữ. Thông thường khi gặp phải lỗi này, máy tính của bạn sẽ thường gặp các sự cố liên quan đến phím @ hoặc các tác vụ liên quan đến phím Shift.

Để chỉnh lại lỗi này bạn sẽ cần cài đặt lại vùng ngôn ngữ sao cho phù hợp nhất. Để truy cập vào phàn cài đặt ngôn ngữ, bạn chỉ còn nhấn tổ hợp Windows + I sau đó chọn mục cài đặt Thời gian và ngôn ngữ.

Tiếp theo, bạn chỉ cần nhấn chọn thêm ngôn ngữ và chuyển qua tiếng Anh là phù hợp nhất. Ngôn ngữ Anh sẽ phổ biến nhất cho tất cả các dòng laptop trên thị trường hiện nay. Cuối cùng, bạn nhấn chọn Next và Install để ngôn ngữ được thiết lập.

Tại phần tiện ích của góc máy, bạn có thể chuyển ngay sang ngôn ngữ mới và quay về bàn phím để thử ngay xem còn gặp phải các lỗi cũ không nhé.

Xem thêm: Hướng dẫn cách tắt bàn phím laptop

Thay thế bàn phím mới

Nếu như laptop của bạn đã thử hết các cách trên mà vẫn không gõ được thì bạn sẽ cần phải đến các cơ sở bảo hành, sửa chữa có uy tín để nhờ tư vấn. Trong trường hợp còn bảo hành thì bạn cần trao đổi với bên chăm sóc khách hàng để đảm bảo quyền lợi tốt nhất cho mình nhé.

Lỗi bàn phím laptop không gõ được sẽ không còn làm bạn khi chịu khi bạn đã nắm được các nguyên nhân cũng như cách khắc phục nó. Hy vọng với những chia sẻ trên đây của chúng mình sẽ giúp bạn kiểm tra cũng như sửa lỗi bàn phím một cách đơn giản, nhanh chóng nhất.

Share.

Leave A Reply