Chat with us, powered by LiveChat

Tắt bàn phím laptop được biết đến là một trong những biện pháp cần thiết khi bàn phím laptop của bạn bị lỗi hoặc hỏng hóc. Bên cạnh đó, việc tắt bàn phím laptop cũng giúp người dùng tránh khỏi những trường hợp ngoài ý muốn do tác động bên ngoài. Chính vì vậy, một lượng lớn người dùng Internet có xu hướng tìm kiếm và tham khảo các cách tắt bàn phím nhanh chóng và hiệu quả. 

Trong bài viết dưới đây, Hapigo xin gửi đến bạn đọc cụ thể 4 cách tắt bàn phím máy tính xách tay. Tất cả đều rất đơn giản và dễ dàng thực hiện. Đúng như tiêu đề của bài viết, chỉ cần ít nhất 5 giây là xong. Hãy tham khảo cùng với Hapigo ngay thôi nào !!! 

1/ Lí do người dùng cần tắt bàn phím laptop 

Tắt bàn phím laptop cũng chính là thực hiện thao tác vô hiệu hóa bàn phím. Nếu như các loại máy tính bàn có bàn phím là vật dụng được tháo rời. Bạn không muốn nó tác động lên các thao tác trên màn hình thì chỉ cần rút giắc nối là xong. Tuy nhiên, bàn phím của laptop lại được thiết kế nối liền với màn hình và không thể tháo rời. Chính vì vậy, trong một số trường hợp dưới đây, người dùng cần phải biết cách tắt bàn phím laptop để bảo vệ máy tính của mình được an toàn. Cụ thể là: 

Đôi khi các bậc phụ huynh quên mất để laptop trong tầm với của trẻ.
Các bé rất thích nghịch ngợm bàn phím của bố mẹ.
  • Tránh được sự truy cập từ những kẻ xấu 
  • Khi có nhu cầu vệ sinh laptop thì cần vô hiệu hóa bàn phím để thuận tiện thực hiện các thao tác lau, hút bụi bẩn… mà không bị ảnh hưởng đến các tác vụ trên máy
  • Nhà có nhiều trẻ nhỏ và thực hiện khóa bàn phím để tránh các bé nghịch ngợm làm xóa đi hoặc thay đổi các dữ liệu quan trọng trên máy 
  • Tránh trường hợp các vật nuôi như chó, mèo nhảy lên máy nằm hoặc đi qua dẫm chân lên làm ảnh hưởng đến các thao tác và dữ liệu của bạn 
  • …..

2/ 4 Cách tắt bàn phím laptop đơn giản và hiệu quả 

Trong phần này của bài viết, chúng mình sẽ hướng dẫn cụ thế 4 cách tắt bàn phím laptop đơn giản không phải ai cũng biết. Tham khảo ngay nhé. 

Tắt bàn phím laptop bằng cách dùng tổ hợp bàn phím 

Đây là cách tắt bàn phím laptop win 10 và win 7 hiệu quả nhất. Nếu máy tính của bạn đang sử dụng hệ điều hành trên thì hãy thực hiện ngay cách này nhé. Chỉ 2-3 giây là xong. 

Cách thực hiện thì cực kỳ đơn giản. Để thực hiện khóa bàn phím laptop bạn dùng tay ấn tổ hợp Windows + L. Để thực hiện thao tác mở khóa thì nhấn tổ hợp Shift + Esc hoặc Windows +Space là được. 

  • Tổ hợp khóa bàn phím:  Windows + L
  • Tổ hợp mở khóa bàn phím: Shift + Esc hoặc Windows +Space

Có một số loại laptop có chế độ bật tắt bằng các phím nóng chức nóng. Tuy nhiên còn phụ thuộc vào từng dòng máy laptop như HP, Lenovo, Acer, Dell… mà bạn có thể thực hiện tắt bàn phím bằng phím nóng FN + F1 > F12 

Một số thiết bị laptop có hỗ trợ phím nóng để thực hiện khóa nhanh bàn phím.
Một số thiết bị laptop có hỗ trợ phím nóng để thực hiện khóa nhanh bàn phím.

Tắt bàn phím laptop bằng Device Manager 

Trên mạng hiện nay có rất nhiều phần mềm hỗ trợ khóa tạm thời bàn phím máy tính xách tay. Tuy nhiên bạn sẽ phải tải về rất lằng nhằng và rắc rối. Chính vì vậy, tại phần này chúng mình sẽ giới thiệu một cách vô hiệu hóa bàn phím window bằng cách sử dụng Device Manager. 

Hãy thực hiện thao các thao tác hướng dẫn cụ thể dưới đây nhé: 

Bước 1: Di chuột và nhấn vào nút Start ở phía tay trái của màn hình. Lúc này bạn sẽ thấy phần Device Manager hiện lên. Nhấn tiếp để truy cập vào đó. 

Bước 2: Sau khi đã mở thành công cửa sổ Device Manager hiển thị trên màn hình laptop. Bạn hãy tìm kiếm mục Keyboards và nhấn chuột vào đó. 

Bước 3: Chọn mục Uninstall Device trong Keyboards. Tiếp theo nhấn Uninstall để xác nhận thao tác. 

Vậy là chỉ với vài cú nhấp chuột cơ bản bạn đã có thể thành công vô hiệu hóa bàn phím của các laptop window mà không cần phải tải các phần mềm hỗ trợ lằng nhằng rắc rối. 

Cách thực hiện khóa bàn phím laptop tạm thời bằng Device
Cách thực hiện khóa bàn phím laptop tạm thời bằng Device Manager đơn giản hiệu quả.

Tắt bàn phím laptop bằng Simple Disable Key

Với một số bạn cần thường xuyên thực hiện chức năng vô hiệu hóa bàn phím thì lời khuyên của chúng mình là nên sử dụng các phần mềm chuyên sâu để hỗ trợ. Trong đó phải kể đến Simple Disable Key. Đây là một trong những phần mềm hỗ trợ tắt bàn phím laptop hàng đầu hiện nay. Người dùng có thể thực hiện những tùy chỉnh nâng cao như cài đặt khoảng thời gian vô hiệu hóa cực kỳ tiện lợi. 

Dưới đây là những hướng dẫn cụ thể cách thực hiện vô hiệu hóa bàn phím laptop bằng phần mềm Simple Disable Key. 

Bước 1: Tải và cài đặt phần mềm Simple Disable Key về máy. Sau đó khởi động phần mềm để thực hiện các thao tác vô hiệu hóa bàn phím laptop. 

cách tắt bàn phím laptop
Sau khi khởi động phần mềm sẽ hiển thị bảng cụ thể như trên.

Bước 2: Trên màn hình hiển thị phần mềm, bạn nhấn chọn vào các nút phím mà bạn muốn vô hiệu hóa trong khung key. Sau đó nhấn vào nút Add để thực hiện tương tự với các nút khác trên bàn phím. 

Bước 3: Khi người dùng nhấn vào nút Add Key trên màn hình sẽ xuất hiện một ô vuông gồm 3 lựa chọn đó là: 

  • Always: Luôn luôn tắt phím cho tất cả các chương trình trên laptop 
  • Program: Tắt phím theo nhu cầu cho một chương trình trên laptop. Sau khi nhấn vào mục này bạn sẽ thấy màn hình hiển thị cho phép người dùng chọn lựa file để thực hiện thao tác vô hiệu hóa. 
  • Schedule: Lên lịch cụ thể cho việc vô hiệu hóa 
cách tắt bàn phím laptop
Người dùng thực hiện lần lượt theo các hướng dẫn là được.

Bước 4: Sau khi đã lựa chọn chương trình tắt bàn phím laptop theo nhu cầu. Người dùng nhấn nút Ok để hoàn tất thao tác này. 

Tắt bàn phím laptop bằng KeyFreeze 

Bên cạnh sử dụng phần mềm Simple Disable Key kể trên, người dùng cũng có thể chọn lựa phần mềm KeyFreeze để vô hiệu hóa bàn phím của mình. Đây cũng là một trong những phần mềm khá tiện lợi và dễ dàng sử dụng. 

Các bạn hãy thực hiện cụ thể theo các bước sau đây với phần mềm KeyFreeze nhé: 

Hướng dẫn khóa bàn phím laptop tạm thời bằng KeyFreeze 
Hướng dẫn khóa bàn phím laptop tạm thời bằng KeyFreeze 

Bước 1: Lên Google và gõ chữ tải phần mềm KeyFreeze. Sau đó tải miễn phí phần mềm về máy theo hướng dẫn. 

Bước 2: Tải và cài đặt thành công phần mềm KeyFreeze thì người dùng chỉ cần nhấn vào nút Lock Keyboard & Mouse trên khung hiển thị là có thể tắt bàn phím thành công rồi đó. 

3/ Hướng dẫn mở bàn phím sau khi vô hiệu hóa 

Sau khi vô hiệu hóa bàn phím, người dùng sẽ cần mở lại chức năng này để làm việc và giải trí. Chính vì vậy, tại phần này của bài viết, chúng mình sẽ hướng dẫn bạn đọc cụ thể cách tắt chức năng vô hiệu hóa bàn phím nhé. 

Bước 1: Truy cập vào phần Keyboards theo hướng dẫn ở phần trước. 

Bước 2: Nhấn chuột phải vào mục driver mà bạn đã cài đặt trước đó. Chọn Uninstall để gỡ mục này.

Bước 3: Tiếp tục nhấn chuột vào mục Action và chọn Scan for hardware changes

Hệ thống sẽ tự khôi phục lại và kết nối bàn phím với máy tính như ban đầu. Bạn có thể sử dụng lại bình thường. 

Bạn đọc tham khảo thêm:

Kết Luận: Việc vô hiệu hóa bàn phím laptop sẽ giúp người dùng bảo vệ thông tin và dữ liệu quan trọng trên máy trong những trường hợp nhất định. Chính vì vậy, bất kỳ ai dùng laptop cũng nên biết về thủ thuật này. 

Trong bài viết trên đây, Hapigo đã gửi đến bạn đọc chi tiết 4 cách thức tắt bàn phím laptop. Chúc bạn có thể thực hiện thành công các thao tác này tại nhà. Đừng quên tham khảo nhiều bài viết bổ ích khác về laptop và các thiết bị điện tử tại website của chúng tôi nhé !

Share.

Leave A Reply