Chat with us, powered by LiveChat

Uống thuốc tránh thai hàng ngày là một trong những cách tránh thai hiệu quả và phổ biến nhất được rất nhiều chị em sử dụng. Vì nó thay đổi nội tiết và có những tác động trực tiếp đến cơ thể nên chúng ta cần biết chi tiết cách sử dụng và những lưu ý khi dùng loại thuốc này. Để giúp chị em có thể yên tâm hơn khi sử dụng mình đã thống kê lại 1001 câu hỏi liên quan đến việc uống các loại thuốc tránh thai hằng ngày cho chị em tham khảo. Cùng theo dõi đầy đủ nội dung hơn qua bài viết dưới đây nhé!

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Thuốc tránh thai hàng ngày còn được biết đến với cái tên khác đó là thuốc tránh thai tháng, đây là biện pháp tránh thai rất phổ biến hiện nay. Có rất nhiều loại thuốc tránh thai hằng ngày và chủ yếu đều là dưới dạng viên nén, dùng cho phụ nữ, đàn ông dùng không có tác dụng.

Trong các viên thuốc này chứa hormone có khả năng ức chế hoạt động của buồng trứng và tử cung. Đó chính là nguyên lý khiến cho quá trình mang thai không xảy ra khi sử dụng loại thuốc này. 

Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?
Thuốc tránh thai hàng ngày là gì?

Đa số các loại thuốc tránh thai hàng ngày đến từ tất cả các thương hiệu hiện nay đều chứa 2 thành phần chính đó chính là hormone Estrogen và Progesterone. Đây là 2 thành phần ức chế quá trình rụng trứng hằng tháng ở người phụ nữ, từ đó giúp tinh trùng không gặp được trứng và tỉ lệ thụ thai gần như bằng không. 

Không chỉ có thế, nguyên lý hoạt động của loại thuốc này còn khiến cho cổ tử cung của người phụ nữ có nhiều chất nhầy rất đặc, đây được xem như là một bức tường để ngăn cách giữa tinh trùng và tử cung. Tinh trùng sẽ không thể xuyên qua được lớp chất nhầy này để chui vào tử cung. Đối với trứng đã thụ tinh thì lớp chất nhầy này khiến cho thành tử cung trở nên trơn, trứng không thể bám vào đó để làm tổ được. Chính vì những nguyên lý trên đây nên hiệu quả tránh thai của phương pháp này rất cao và được ngày càng nhiều chị em sử dụng trong đời sống sinh hoạt vợ chồng. 

Ai có thể dùng thuốc tránh thai hằng ngày?

Đối tượng phù hợp và an toàn để sử dụng loại thuốc tránh thai này là điều mà rất nhiều chị em quan tâm. Bởi vì không phải ai cũng có thể uống loại thuốc này được, trước khi uống bạn cần phải xin ý kiến của bác sĩ và để lắng nghe xem cơ thể của mình liệu có thật sự phù hợp với cách tránh thai này hay không. Về cơ bản, đối với những chị em phụ nữ đã có gia đình, sức khỏe sinh sản bình thường và các bạn gái trên 18 tuổi thì đều có thể sử dụng các loại thuốc tránh thai hằng ngày. 

Tuy nhiên, nếu như bạn nằm trong nhóm những đối tượng dưới đây thì bạn không nên dùng biện pháp uống thuốc tránh thai hằng ngày hoặc nếu muốn dùng thì bạn cần phải hỏi ý kiến của bác sĩ để yên tâm hơn nhé: 

 • Các chị em đã ngoài 35 tuổi và có sử dụng thuốc lá hằng ngày. 
 • Những chị em nào có huyết áp không ổn định, kể cả huyết áp cao hay huyết áp thấp cũng đều nên hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống. 
 • Các chị em có tiền sử thuyên tắc phổi, có huyết khối tĩnh mạch. 
 • Những chị em có tiền sử đột quỵ, bệnh lý về tim mạch, nếu bản thân chưa bị nhưng người thân có người bị cũng không nên sử dụng. 
 • Những chị em đang có tiền sử ung thư vú, hoặc người thân có tiền sử ung thư vú. 
 • Những chị em từng bị xuất huyết tử cung mà không có nguyên nhân rõ ràng nào. 
 • Những chị em nào có chứng đau nửa đầu, tiểu đường, thận, võng mạc và bệnh liên quan đến thần kinh đều không nên dùng thuốc tránh thai hằng ngày. 
 • Những chị em nào mắc các bệnh lý và gặp các vấn đề về gan cũng không nên sử dụng thuốc tránh thai hằng ngày. 
uống thuốc tránh thai hằng ngày
Uống thuốc tránh thai hàng ngày không đúng giờ, uống thuốc tránh thai hàng ngày sau khi quan hệ

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày

Mặc dù uống thuốc tránh thai hàng ngày là lựa chọn phổ biến và tương đối an toàn nhưng không phải chúng ta muốn uống như thế nào cũng được mà chị em cần phải biết cách uống hợp lý, uống đúng thì thuốc mới phát huy hiệu quả và tác dụng được. Dưới đây là cách uống thuốc tránh thai hằng ngày loại 21 viên và 28 viên, bạn có thể theo dõi để uống cho đúng nhé:

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 21 viên

Uống thuốc tránh thai 21 viên phức tạp hơn uống loại 28 viên vì phải canh ngày uống và rất dễ quên uống hoặc uống trễ ngày. Loại này sẽ uống bắt đầu bằng 2 vỉ. 

Vỉ đầu tiên: Đối với 21 viên của vỉ đầu tiên bạn hãy canh theo chu kỳ kinh nguyệt, vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt là bạn uống viên thuốc đầu tiên. Theo đó cứ thế uống mỗi ngày một viên cho đến khi nào hết 21 viên trong vỉ đầu tiên thì thôi. 

Vỉ thứ 2: Đối với vỉ thứ 2 này chúng ta không uống luôn mà cho cơ thể nghỉ ngơi sau khi uống vỉ thứ nhất. Bạn cần dừng uống 7 ngày, lúc này mới bắt đầu uống viên đầu tiên của vỉ thứ 2 này. Bạn tiếp tục uống mỗi ngày một viên cho đến khi hết 21 viên của vỉ này. 

Bắt đầu từ vỉ thứ 2 thì bạn có thể uống ngắt quãng giữa mỗi vỉ là 7 ngày. Cứ hết vỉ 2 là nghỉ 7 ngày rồi mới bắt đầu uống vỉ 3; hết  vỉ 3 là nghỉ 7 ngày mới bắt đầu uống vỉ 4,… cứ như thế uống duy trì đúng theo thời gian quy định. Có nghĩa là bắt đầu từ vỉ thứ 2 bạn cứ uống ngắt quãng 7 ngày mà không cần quan tâm đến kỳ kinh nguyệt nữa. Tức là dù viên đầu tiên của vỉ 3 không trùng với ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt cũng đều không sao cả. 

Uống thuốc tránh thai 21 viên
Uống thuốc tránh thai 21 viên

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên

Đối với loại thuốc tránh thai vỉ 28 viên này sẽ có sự khác biệt một chút với vỉ chỉ có 21 viên. Sự khác biệt này chính là ngoài 21 viên tránh thai bình thường ra thì vỉ 28 viên này còn có thêm 7 viên thuốc khác. 7 viên này chứa các chất quan trọng cho cơ thể như đường, sắt, canxi,… để bổ sung trong quá trình uống thuốc tránh thai hàng ngày.

Mục đích là để bạn uống liên tục, không có gián đoạn thì sẽ không bắt đầu vỉ thứ 2 chậm ngày, tạo cho bạn một thói quen là ngày nào cũng phải uống thuốc. 7 viên này sẽ có màu khác hoàn toàn với màu của 21 viên tránh thai để cho bạn có thể nhận ra dễ dàng. 

Cách dùng của vỉ thuốc tránh thai 28 viên đó là bạn bắt đầu uống viên thứ nhất của vỉ vào ngày đầu tiên của chu kỳ kinh nguyệt. Uống liên tục mỗi ngày 1 viên cho đến khi hết thuốc trên vỉ thì bắt đầu uống sang vỉ mới. Quá trình uống 2 vỉ bạn sẽ uống liên tục, ngày nào cũng vậy và không có sự nghỉ gián đoạn 7 ngày như loại vỉ 21 viên ở phía trên mình mới hướng dẫn.

Cứ uống liên tục, liên tục như thế đến bao giờ bạn muốn ngưng tránh thai thì thôi. Bạn lưu ý là để uống thuốc tránh thai hàng ngày loại 28 viên này chuẩn chính xác thì bạn cần uống thuốc theo đúng thứ tự số đã đánh trên vỉ thuốc. Uống từ 1 – 28 để không nhầm lẫn giữa viên tránh thai và viên dưỡng chất nhé. 

Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên
Cách uống thuốc tránh thai hàng ngày 28 viên

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có hại không?

Uống thuốc tránh thai hằng ngày có hại không? Xét về tổng thể thì việc uống thuốc tránh thai hằng ngày là không có hại đến cơ thể, nhất là khả năng sinh sản sau này. Bởi thành phần chính của loại thuốc này chính là estrogen và progestogen.

Đây là 2 thành phần an toàn và đã được bộ y tế cấp phép sử dụng trong các loại thuốc tránh thai hiện nay trên thị trường. Nó sẽ có tác dụng là tạo ra được môi trường thiếu sự lý tưởng, thiếu sự thuận lợi cho việc cho thai. Từ đó quá trình tránh thai được nâng cao và hiệu quả hơn rất nhiều. Do đó, về cơ bản thì việc sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày là không có hại về sức khỏe. 

Tuy nhiên có thể thấy rằng uống thuốc tránh thai gây sự thay đổi nội tiết tố và có sự biến đổi khác thường trong âm đạo của người phụ nữ do đó ít nhiều cũng có những tác dụng phụ không mong muốn. Có người không có bất kỳ biểu hiện của tác dụng phụ nào vì họ hợp thuốc và vì sức khỏe họ tốt. Tuy nhiên cũng có rất nhiều người gặp phải các tác dụng phụ khi sử dụng các loại thuốc tránh thai hàng ngày, cụ thể đó là những tác dụng phụ như: 

 • Xuất hiện hiện tượng ra máu ở âm đạo mặc dù chưa phải là ngày hành kinh. 
 • Buồn nôn là cảm giác thường thấy đối với những người bắt đầu uống thuốc tránh thai, cơ thể chưa quen với sự thay đổi và các thành phần của thuốc. 
 • Bầu ngực căng tức vì sự thay đổi hóc môn trong cơ thể, hiện tượng này sẽ thường xuyên gặp trong 2 – 3 tuần đầu khi mới uống thuốc. 
 • Đau đầu hoặc có các biểu hiện ảnh hưởng thị lực. 
 • Tăng cân là điều mà rất nhiều chị em mắc phải vì loại thuốc này có thể gây ra hiện tượng ứ nước dẫn đến việc trọng lượng của cơ thể thay đổi. 
 • Tâm trạng cáu gắt và bất ổn định là hiện tượng xảy ra do sự thay đổi đột ngột về nội tiết tố. Sau một thời gian sử dụng thì bạn sẽ giảm được tình trạng này và trở về trạng thái tâm lý ổn định như thường ngày. 
 • Giảm ham muốn tình dục vì việc thay đổi hóc- môn khiến cho cơ thể ít tiết dịch khi quan hệ hơn khiến khó khăn và đau đớn khi quan hệ tình dục. Từ đó nhu cầu về tình dục của chị em sẽ ít hơn. Đối với những chị em nào đã ngoài 30 uống thuốc này còn có thể khiến chị cảm thấy lãnh cảm sớm hơn các chị em không uống thuốc khác. 
 • Mất kinh cũng là tác dụng phụ thường gặp, nhưng chỉ cần bạn ổn định về dinh dưỡng và chế độ sinh hoạt thì mọi việc sẽ quay trở lại trạng thái bình thường. 

Đây là những tác dụng phụ thường thấy nhất khi sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày ở các chị em phụ nữ. Bạn cần tham khảo ý kiến của bác sĩ trước khi dùng để học được cách dùng đúng, bổ sung thêm dinh dưỡng và thay đổi các sinh hoạt khoa học hơn theo lời bác sĩ để có thể giảm được các tác dụng phụ không mong muốn này nhé. 

Tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai hàng ngày
Tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai hàng ngày

Cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày

Việc uống thuốc tránh thai hằng ngày sao cho hiệu quả thì không quá khó khăn, bạn chỉ cần làm theo hướng dẫn là thuốc đã phát huy tối đa tác dụng rồi. Vậy nếu như bạn muốn có thai và dừng thuốc thì dừng như thế nào và bao lâu sau dừng thì bạn có thể có thai được? Đó chính là câu hỏi mà không ít chị em muốn biết đáp án, Mình sẽ giải đáp chi tiết để chị em hiểu hơn và thực hiện đúng nhé. 

Trước khi ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày thì bạn hãy sử dụng cho hết thuốc trên vỉ thuốc. Sau khi hết rồi thay vì uống sang vỉ mới thì bạn ngưng hẳn không uống nữa. Lúc này cơ thể bạn cũng sẽ có sự thay đổi to lớn về nội tiết tố và hóc môn vì cơ thể đang quen với sự điều phối của thuốc tránh thai, nay lại không được bổ sung thuốc nữa có thể khiến cho nhiều chị em cảm thấy không quen và có những tác dụng phụ và những biểu hiện khó chịu trong cơ thể. 

Theo lý thuyết thì sau khi ngừng thuốc là đã có khả năng có thai rồi. Tuy nhiên lúc mới ngừng thì khả năng có thai là chưa cao và nhu cầu tình dục của bạn cũng chưa nhiều được ngay. Bạn cần phải chờ một thời gian khi trong cơ thể hoàn toàn không còn tàn dư của thuốc tránh thai nữa, khi cơ thể bạn trở về trạng thái bình thường như ban đầu thì bạn hoàn toàn có thể mang thai bình thường. Trung bình là từ khoảng 2 – 3 tháng là bạn đã có thể có thai dễ dàng rồi. 

Cũng giống như khi uống thuốc tránh thai, việc ngừng thuốc đột ngột cũng sẽ khiến cho cơ thể có sự thay đổi về nội tiết tố và sẽ tạo ra vài tác dụng phụ ở trên cơ thể như buồn nôn, mệt mỏi và chán chường. Nhưng hiện tượng này sẽ nhanh chóng hết hẳn sau 7 ngày nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm nhé. Vậy để có thể giảm được các tác dụng phụ này thì bạn nên uống hết thuốc trên vỉ rồi mới ngừng để bắt đầu một chu kỳ kinh nguyệt tiếp theo một cách tự nhiên và bình thường nhất nhé. 

Cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày
Cách ngừng uống thuốc tránh thai hàng ngày

Những câu hỏi khi uống thuốc tránh thai hàng ngày

Việc uống thuốc tránh thai hàng ngày có thể sẽ diễn ra thuận lợi nhưng cũng có thể không như bạn mong muốn. Trong quá trình uống có thể bạn sẽ quên uống 1 vài ngày, bạn cũng có thể căn sai giờ để uống hoặc là bạn gặp phải một vài tác dụng phụ, hiện tượng lạ khi uống thuốc. Mình sẽ giải đáp một số thắc mắc của các bạn về thuốc tránh thai hàng ngày để bạn có thể có kiến thức đầy đủ và yên tâm hơn khi uống thuốc nhé: 

Quên uống thuốc tránh thai hàng ngày có sao không?

Uống thuốc tránh thai hằng ngày có sao không? Uống thuốc tránh thai vào thời điểm nào? Để thuốc tránh thai hàng ngày có thể phát huy tác dụng tốt nhất thì chị em nên uống thuốc đúng đều đặn mỗi ngày theo chỉ định và uống đúng vào một mức giờ cụ thể.

Ví dụ như ngày đầu tiên bạn uống vào 8 giờ tối thì các ngày tiếp theo bạn cũng nên uống vào 8 giờ tối để tạo thành một thói quen cho cơ thể và nâng cao hiệu quả tránh thai. Nhưng trong quá trình sử dụng có thể bạn sẽ quên uống thuốc và uống sai giờ, điều này ảnh hưởng rất nhiều đến việc tránh thai. Nếu trong trường hợp bạn quên uống, uống trễ ngày cho vỉ mới thì bạn cần xử lý như sau: 

Nếu bạn quên uống chỉ 1 viên thì bạn cần uống ngay khi nhớ ra. Viên tiếp theo bắt đầu và đúng giờ mà bạn thường uống như bình thường để tiếp tục chu kỳ cũ. Để yên tâm thì trong  vòng 48 tiếng sau khi quên và uống lại thuốc bạn không nên quan hệ tình dục hoặc nếu có quan hệ thì bạn có thể sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai khác. Còn nếu bạn quên uống trong 7 ngày cuối cùng của vỉ 28 viên thì không sao cả, bạn có thể bỏ qua luôn viên đó và uống các viên tiếp theo vào đúng giờ nhé. 

Nếu bạn quên uống 2 viên thì cần bổ sung ngay 2 viên sau khi nhớ ra là mình quên. Tuy nhiên lúc này bạn cần nhớ là uống 2 viên cách nhau 12 tiến nhé. Viên tiếp theo bạn cũng uống vào đúng giờ như thường lệ nhé. Để yên tâm thì trong  vòng 48 tiếng sau khi quên và uống lại thuốc bạn không nên quan hệ tình dục hoặc nếu có quan hệ thì bạn có thể sử dụng bao cao su hoặc các biện pháp tránh thai khác. Còn nếu bạn quên uống trong 7 ngày cuối cùng của vỉ 28 viên thì không sao cả, bạn có thể bỏ qua luôn viên đó và uống các viên tiếp theo vào đúng giờ nhé. 

Nếu bạn quên uống 3 viên thì cần bỏ luôn vỉ thuốc đang uống. Trong quá trình này bạn cần sử dụng bao cao su khi quan hệ để tránh thai. Bạn chờ đến ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo và bắt đầu uống với vỉ thuốc mới. Mới uống 7  viên đầu thì thuốc chưa có tác dụng nên bạn vẫn cần dùng biện pháp tránh thai trong 7 ngày đầu này nhé. 

 Uống thuốc tránh thai vào thời điểm nào?
Uống thuốc tránh thai vào thời điểm nào?

Vừa quan hệ xong uống thuốc tránh thai hàng ngày hiệu quả không?

Có nhiều bạn vừa quan hệ xong mới uống thuốc tránh thai hàng ngày và không biết nó có tác dụng không. Điều này thì còn phải phụ thuộc vào từng trường hợp. 

Nếu như đó là viên đầu tiên mà bạn uống thì chắc chắn là không có tác dụng. Bởi vì thuốc tránh thai hàng ngày nếu như muốn có tác dụng thì cần phải chờ ít nhất là 7 ngày. Lúc bạn mới quan hệ xong mà uống thuốc hàng ngày thì tinh trùng vẫn có thể gặp trứng và thụ thai như bình thường. Trong trường hợp này nếu muốn tránh thai thì thứ bạn nên uống đó là thuốc tránh thai khẩn cấp chứ không phải thuốc tránh thai hằng ngày. 

Còn nếu bạn quan hệ ngay trong quá trình đang uống thuốc tránh thai hàng ngày rồi thì không sao cả, chỉ cần bạn uống thuốc đúng giờ là được. Cụ thể là ví dụ nếu bạn quan hệ tình dục vào lúc 7 giờ tối, nhưng đến 8 giờ mới là giờ uống thuốc cố định hằng ngày của bạn thì 8 giờ bạn uống thuốc vẫn có tác dụng tránh thai bình thường bạn nhé. 

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có thai không?

Câu hỏi này thường là của những bạn chưa trang bị đủ kiến thức và chưa tìm hiểu sâu về thuốc tránh thai hằng ngày. Phương pháp tránh thai bằng cách uống thuốc hàng ngày có hiệu quả tránh thai rất cao. Đương nhiên là không có bất kỳ phương pháp tránh thai nào là 100% cả nhưng khi bạn uống thuốc tránh thai hàng ngày theo đúng quy định, đúng thời gian, đúng hướng dẫn thì việc bạn uống thuốc tránh thai này sẽ giúp hiệu quả tránh thai lên đến hơn 90%. Cho nên bạn có thể yên tâm là uống thuốc tránh thai sẽ không mang thai. 

Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi bạn uống thuốc đúng cách và đúng giờ. Trong trường hợp bạn uống sai cách ví dụ như quên uống thuốc, uống sai giờ và mới bắt đầu uống thuốc chưa được 7 ngày thì việc có thai là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Khi bạn gặp phải các tình huống này thì điều bạn cần làm đó là sử dụng thêm các phương án tránh thai khác cho đến khi nào bạn vào guồng và thuốc phát huy tác dụng. 

Uống thuốc tránh thai hàng ngày có thai không?
Uống thuốc tránh thai hàng ngày có thai không?

Bắt đầu uống thuốc tránh thai hàng ngày khi nào?

Câu hỏi này cũng được rất nhiều chị em quan tâm. Bạn nên bắt đầu uống thuốc tránh thai lúc nào? Điều này được chia ra làm 3 trường hợp:
Trường hợp 1: Bạn chưa bao giờ uống thuốc tránh thai hàng ngày và bây giờ bạn muốn bắt đầu uống nó. Như vậy, trong trường hợp này bạn cứ áp dụng đúng nguyên tắc viên đầu tiên là của ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt. Tức là ngay ngày bạn thấy ra máu kinh đầu tiên trong tháng là bạn uống luôn viên đầu tiên. Các viên sau cứ thế mà uống đúng giờ, đúng hướng dẫn là được. 

Trường hợp 2: Bạn đang uống thuốc tránh thai rồi và đã hết 1 vỉ nhưng không biết lúc nào nên bắt đầu uống vỉ thứ 2. Nếu như bạn uống loại vỉ 21 viên thì bạn phải ngừng uống thuốc trong 7 ngày, sau đó mới bắt đầu vỉ mới. Còn nếu như bạn uống vỉ 28 viên thì bạn cần uống ngay vỉ mới luôn sau khi vỉ 1 hết. Bạn không được ngưng uống ngày nào cả. 

Trường hợp 3: Khi bạn đang uống thuốc tránh thai hàng ngày mà quên uống thì bao giờ bạn nên uống lại thuốc. Nếu như bạn quên 1 ngày thì bạn hãy uống luôn khi nhớ lại, nếu quên 2 ngày thì bạn cũng uống luôn khi nhớ ra nhưng mỗi viên bạn cần cách nhau 12 tiếng. Còn nếu bạn quên 3 ngày trở nên thì bạn nên ngưng vỉ đó và chờ đến kỳ kinh tiếp theo mới nên uống vỉ mới. Ngày đầu tiên của kỳ kinh nguyệt tiếp theo mới bắt đầu uống viên đầu tiên nhé. 

Đang uống thuốc tránh thai hàng ngày thì có kinh

Đây là điều bình thường mà bất kỳ ai cũng có thể gặp phải vì đây là hiện tượng sinh lý bình thường của cơ thể. Nó cũng là một tác dụng phụ thường thấy khi uống thuốc tránh thai hàng ngày. Nếu như bạn đang uống thuốc tránh thai mà thấy kinh nguyệt đến ngay khi đã hết kỳ kinh thì có nghĩa là bạn đang bị ra máu hoặc bị rối loạn kinh nguyệt. Lúc này bạn cứ vẫn uống thuốc như bình thường và hãy điều chỉnh chế độ ăn uống và sinh hoạt khoa học để cơ thể được ổn định hơn. 

Hiện tượng này bạn yên tâm là sẽ không xuất hiện hàng tháng mà thường nó chỉ đến vào tháng đầu tiên sử dụng thuốc tránh thai vì cơ thể lúc này chưa thể quen được với các biện pháp tránh thai và đang có sự thay đổi về nội tiết tố. Bạn cứ kiên trì dùng thuốc là kỳ kinh nguyệt của bạn kaji đều như bình thường thôi. Nếu như bạn cảm thấy lo lắng thì có thể tìm bác sĩ để nhận được những lời khuyên. 

uống thuốc tránh thai hằng ngày
có nên uống thuốc tránh thai hàng ngày, mất kinh sau khi uống thuốc tránh thai hàng ngày

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bị rong kinh

Bên cạnh việc ra máu khi không đến kỳ kinh thì việc rong kinh cũng thường xuyên xảy ra với những bạn mới sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày này. Rong kinh có nghĩa là bình thường kỳ kinh của bạn sẽ kết thúc trong vòng 7 ngày nhưng khi bị rong bạn sẽ có kỳ kinh kết thúc muộn hơn, có thể là 10 ngày hoặc hơn. Khi rong kinh thì lượng kinh nguyệt mỗi ngày ít thôi nhưng nó cứ dai dẳng không dứt. 

Nếu vì bạn uống thuốc tránh thai hàng ngày mà gặp hiện tượng này thì đừng quá lo lắng vì khi việc rong kinh này kết thúc là sẽ không lặp lại vào tháng sau nữa. Nó chỉ xuất hiện ở tháng đầu tiên khi mà cơ thể chưa quen với những thay đổi của hóc môn. Nếu như việc rong kinh này kéo dài quá lâu trên 10 ngày thì bạn cũng cần đi xin ý kiến của bác sĩ để có những lời khuyên chi tiết hơn vì cơ thể mỗi người mỗi khác. Việc rong kinh quá lâu ngày có thể khiến bạn mất quá nhiều máu dẫn đến mệt mỏi và kiệt sức. 

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bị mất kinh

Đang có kinh bình thường thì sau khi uống thuốc tránh thai hàng ngày bạn lại bị mất kinh. Đây là hiện tượng hết sức bình thường của những người mới uống thuốc tránh thai hàng ngày nên bạn đừng lo lắng. Hiện tượng này bạn yên tâm là sẽ không xuất hiện hàng tháng mà thường nó chỉ đến vào tháng đầu tiên sử dụng thuốc tránh thai vì cơ thể lúc này chưa thể quen được với các biện pháp tránh thai và đang có sự thay đổi về nội tiết tố. Bạn cứ kiên trì dùng thuốc là kỳ kinh nguyệt của bạn lại đều như bình thường thôi. Nếu như bạn cảm thấy lo lắng thì có thể tìm bác sĩ để nhận được những lời khuyên. 

Uống thuốc tránh thai hàng ngày xuất trong được không?

Câu trả lời là được. Mục đích của thuốc tránh thai hàng ngày đó là để người dùng được tránh thai an toàn nhưng vẫn có thể quan hệ tình dục một cách thoải mái, đạt được những cảm xúc thăng hoa như bình thường vẫn đạt được. Do đó, khi bạn quan hệ tình dục bạn hoàn toàn có thể xuất trong được, chỉ cần bạn uống đúng cách và làm theo hướng dẫn thì xác suất có thai là cực kỳ thấp. 

Tuy nhiên điều này chỉ đúng khi bạn uống thuốc đúng cách và đúng giờ. Trong trường hợp bạn uống sai cách ví dụ như quên uống thuốc, uống sai giờ và mới bắt đầu uống thuốc chưa được 7 ngày thì việc có thai là điều hoàn toàn có thể xảy ra. Khi bạn gặp phải các tình huống này thì điều bạn cần làm đó là sử dụng thêm các phương án tránh thai khác cho đến khi nào bạn vào guồng và thuốc phát huy tác dụng. 

Uống thuốc tránh thai hàng ngày xuất trong được không?
Uống thuốc tránh thai hàng ngày xuất trong được không?

Uống thuốc tránh thai hàng ngày bị đau bụng dưới

Cũng tương tự như các triệu chứng rối loạn kinh nguyệt khác, việc bị đau bụng dưới khi uống thuốc tránh thai hàng ngày cũng chỉ là tác dụng phụ nhẹ của loại thuốc này mà thôi. Bạn có thể cố chịu đến vài ngày khi cơ thể quen với thuốc là mọi thứ sẽ ổn. 

Tuy nhiên nếu các triệu chứng trở nên nặng nề hơn thì bạn cần phải đi gặp bác sĩ. Đau bụng dưới bình thường lâm râm thì không sao nhưng nếu bụng dưới của bạn đau dữ dội, có hiện tượng co thắt thì phải đến bệnh viện để kiểm tra ngay. 

Uống 2 viên thuốc tránh thai hàng ngày 1 lúc có sao không?

Theo như cách sử dụng của thuốc tránh thai thì bạn hoàn toàn có thể uống 2 viên cùng một ngày. Đây là trường hợp bạn quên uống thuốc hôm trước thì hôm sau uống bù. Tuy nhiên uống cùng 1 ngày thì không sao nhưng nếu bạn uống cùng một lúc thì không nên. Bởi nếu bạn muốn uống 2 viên thuốc tránh thai thì cần cách nhau 12 tiếng để không ảnh hưởng đến chất lượng của thuốc cũng như tình trạng sức khỏe của cơ thể. 

Vì sao uống thuốc tránh thai hàng ngày vẫn có thai?

Uống thuốc hàng ngày có tác dụng giúp tránh thai an toàn và hiệu quả nhưng không phải ai cũng có thể tránh thai được. Có nhiều trường hợp dùng loại thuốc này nhưng vẫn có thai bởi vì dòng thuốc này không thể ngăn ngừa 100% được, và không riêng gì loại thuốc này mà phương pháp tránh thai nào cũng thế. Có những nguyên nhân sau đây khiến việc vẫn có thai dù uống thuốc đó là: 

 • Không uống thuốc đúng cách như bác sĩ chỉ dẫn, uống thuốc không đúng giờ, uống không đúng liều, thường xuyên quên uống thuốc. 
 • Sử dụng quá nhiều chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá, ma túy cũng đều có thể khiến tác dụng của thuốc tránh thai bị giảm đi dẫn đến có thai. 
 • Chất lượng thuốc không đảm bảo, bạn mua phải thuốc kém chất lượng, thuốc giả hoặc quá hạn sử dụng. Hơn thế nữa chất lượng của thuốc cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi cách bảo quản và môi trường bảo quản cho nên bạn cần phải chú trọng nguồn gốc thuốc và cách bảo quản thuốc để thuốc không bị biến chất, giảm tác dụng. 
 • Có một vài nghiên cứu cũng chính minh rằng những ai ăn quá nhiều bưởi cũng đều có thể làm giảm đi tác dụng của thuốc tránh thai. Dù nghe khá là lạ nhưng để an toàn thì khi đang uống thuốc tránh thai bạn không nên ăn quá nhiều bưởi và uống nước bưởi nhé. 

Vì sao ngưng thuốc tránh thai nhưng không có thai? 

Sau quá trình uống thuốc tránh thai, có nhiều chị em muốn có thai nên đã ngưng thuốc. Tuy nhiên sau khi ngưng lại thấy mình mãi không có thai. Đó là nguyên nhân khiến nhiều chị em nghĩ uống thuốc tránh thai hàng ngày sẽ khiến mất khả năng thụ thai. Tuy nhiên trên thực tế thì không phải vậy. 

Việc ngưng thuốc tránh thai hàng ngày chưa thể khiến chúng ta có thai ngay được. Có những người may mắn có luôn nhưng có những người mãi không có, cái này phụ thuộc phần lớn vào cơ địa của từng người. Khi chúng ta uống tránh thai trong một thời gian dài thì dù có ngừng thuốc cũng vẫn còn có tàn dư để lại, nên việc khó thụ thai khi mới ngưng là điều đương nhiên. 

Thời điểm thụ thai thích hợp và phổ biến nhất đó là sau 3 tháng ngưng thuốc. Cho nên bạn cũng cần phải kiên nhẫn chờ đợi sau 3 tháng xem tình hình thế nào. Nếu mãi mà vẫn không có thì bạn và chồng của mình cũng nên đi bác sĩ khám tổng quát một lượt xem sao. 

Nên uống thuốc tránh thai hàng ngày hay khẩn cấp?

Đáp án đó là hàng ngày bạn nhé, vì loại thuốc này không có tác động xấu gì đến sức khỏe nhưng thuốc khẩn cấp lại có. Đối với những người uống thuốc khẩn cấp quá nhiều có thể mài mòn thành tử cung dẫn đến bị vô sinh. Một tháng bạn không nên uống quá 2 viên thuốc tránh thai khẩn cấp để đảm bảo an toàn sức khỏe. 

Uống thuốc tránh thai hằng ngày có tăng cân không?

Không nhiều, nhưng có một vài trường hợp chị em bị tăng cân sau khi uống thuốc tránh thai. Nguyên nhân tăng cân là do tích trữ nước chứ không phải do béo. Và việc tăng cân do thuốc tránh thai chỉ diễn ra nhẹ và sẽ biến mất sau 2 đến 3 tháng. Vì thế nên bạn không cần phải quá lo lắng về việc tăng cân khi uống thuốc tránh thai.

Kết luận

Như vậy bài viết này của mình đã giải đáp cho bạn tất cả các thắc mắc liên quan đến việc uống thuốc tránh thai hàng ngày. Hy vọng rằng sau khi đọc bài bạn đã có được những thông tin cần thiết và có ích trong việc tránh thai và bảo vệ sức khỏe của mình khi uống thuốc. Tìm hiểu xem uống thuốc tránh thai bao lâu thì quan hệ được qua đây nhé. Đừng quên theo dõi các bài viết khác của Hapigo để biết thêm nhiều kiến thức hay khác nhé. 

Share.

Leave A Reply