Chat with us, powered by LiveChat

Những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến cho người dùng cảm thấy mệt mỏi trong người. Tuy nhiên, vì hiệu quả tránh thai của nó là tức thì và khá hiệu quả nên rất nhiều người vẫn lựa chọn sử dụng loại thuốc này. Bài viết ngày hôm nay mình sẽ liệt kê những tác dụng phụ của uống thuốc tránh thai khẩn cấp và cách giảm những triệu chứng đó cho bạn thấy thoải mái khi sử dụng. Cùng đọc bài viết để có những kiến thức mới thú vị nhé. 

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Hiện nay có rất nhiều biện pháp ngừa thai lâu dài, khẩn cấp, trước quan hệ, trong quan hệ và sau khi quan hệ. Một trong những cách ngừa thai thường được sử dụng đó là thuốc tránh thai khẩn cấp. Nó còn có cái tên khác đó là thuốc ngừa thai cấp tốc. Nó được sử dụng cho phái nữ sau khi quan hệ tình dục không an toàn, không có biện pháp bảo vệ ngừa thai. Trong sản phẩm thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ có hàm lượng cao hóc môn sinh dục nữ progesteron. Bạn lưu ý là sản phẩm này phải dùng sau khi quan hệ tình dục và chỉ có tác dụng ngừa thai, không có tác dụng phòng chống các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục. 

tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp
Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Tất cả các loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay trên thị trường đều có cơ chế hoạt động tương tự như thuốc tránh thai hàng ngày. Tuy nhiên, điểm khác biệt chủ yếu của hai loại thuốc này đó chính là hàm lượng progesteron. Cũng chính vì thế cho nên thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng nhanh hơn, ngay lập tức, đây là điều mà các loại thuốc hàng ngày không thể mang lại được. 

Cụ thể thì khi bạn sử dụng các loại thuốc tránh thai cấp tốc thì nó sẽ làm quá trình rụng trứng không diễn ra hoặc diễn ra chậm hơn so với dự kiến, kiềm chế thời gian rụng trứng của chị em phụ nữ. Từ đó khiến cho tinh trùng không thể xâm nhập được vào trứng để thụ tinh. Ngoài ra, ở cổ tử cung của chị em cũng hình thành các chất nhầy đặc, làm đầu nội mạc tử cung. Đó là lý do vì sao có những tinh trùng đã thụ tinh được với trứng rồi nhưng không thể chui vào tử cung, bám vào thành tử cung và làm tổ được. Nguyên lý hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp cụ thể là như vậy. 

Những loại thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay?

Thuốc tránh thai khẩn cấp hiện nay có 2 loại:

 • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên: loại này có chứa Levonorgestrel 1,5mg uống 1 lần, liều lượng có tác dụng mạnh hơn. Nhà sản xuất khuyến cáo nên uống càng sớm càng tốt sau quan hệ tình dục, tối đa trong 72 giờ. Theo nhiều nghiên cứu, thống kê cho thấy thời gian sử dụng loại này có ảnh hưởng lớn đến khả năng mang thai. Nếu uống trong vòng 24 giờ thì khả năng tránh thai là 95%. Sau 25 – 48 giờ tiếp theo thì khả năng tránh chỉ còn 85%. Sau 48 giờ thì chỉ còn 58% tránh thai
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên: có chứa Levonorgestrel 0,75ml có thể uống cùng lúc 2 viên hoặc uống viên thứ 2 ít nhất sau viên thứ nhất 12 giờ. Bạn lưu ý không nên để khoảng cách giữa 2 viên lớn hơn 16 tiếng. Mọi người có thể sử dụng cùng lúc 2 viên trong vòng 72 giờ sau khi quan hệ. Nhưng với cách này thì rủi ro sẽ cao hơn. Để tránh thai hiệu quả thì bạn cần phải sử dụng đủ cả 2 viên.

Những ai nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có tác dụng rất tốt, hiệu quả khá cao trong việc tránh thai. Hiện nay tất cả các nhà thuốc lớn nhỏ trên toàn quốc đều bán thuốc tránh thai khẩn cấp rồi. Tuy nhiên, không phải ai cũng nên sử dụng loại thuốc này mà chỉ trong những trường hợp đặc biệt mới nên sử dụng loại thuốc này mà thôi, cụ thể đó là: 

 • Những  bạn nữ có quan hệ tình dục không thực hiện các biện pháp tránh thai an toàn khác. 
 • Những bạn gái bị cưỡng bức quan hệ tình dục, ngoài mong muốn và không muốn mang thai. 
 • Những bạn quan hệ tình dục mà bạn tình có sử dụng các biện pháp tránh thai khác như bao cao su nhưng có sự cố xảy ra trong quá trình quan hệ như rách bao cao su hay tuột bao cao su. 
 • Những bạn gái đang sử dụng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng lại quên không uống, trong thời gian đó bạn vẫn quan hệ tình dục thì nên uống thuốc khẩn cấp để tránh có bầu.

Những ai không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp?

Mặc dù tác dụng của thuốc tránh thai khẩn cấp rất hiệu quả nhưng không phải ai cũng có thể uống được loại thuốc này. Nếu uống quá nhiều hoặc uống không đúng, cơ thể phản ứng tiêu cực lại với thuốc có thể khiến cho cơ thể gặp nguy hiểm. Dưới đây là danh sách những đối tượng không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp: 

tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp
Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp
 • Những bạn gái mắc những bệnh lý về gan, thận, tim mạch và các bạn gái đang mắc các bệnh ung thư. 
 • Những bạn gái có tiền sử hoặc đang mắc bệnh đái tháo đường, động kinh. 
 • Những bạn gái từng mang thai ngoài tử cung, bị rối loạn tuần hoàn não cũng không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. 
 • Các bạn gái có hiện tượng chảy máu âm đạo, thường xuyên bị rong kinh không rõ nguyên nhân cũng không nên sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để tình trạng này không nặng hơn. 
 • Những bạn gái đang mang thai tuyệt đối không được sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Dù với bất kỳ lý do gì, nếu bạn uống thuốc khẩn cấp khi đang mang thai cũng đều gặp nguy hiểm cho thai nhi. 

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp cũng được xem như là con dao hai lưỡi, nó có tác dụng tránh mang thai nhanh chóng, ngay lập tức và hiệu quả cho người dùng, nó cũng có thể gây ra những ảnh hưởng lớn tới sức khỏe của người dùng. Đặc biệt có những bạn gái sức khỏe yếu, có phản ứng cực kỳ mạnh mẽ với thuốc. Đó cũng chính là lý do vì sao nhiều bạn gái sợ khi uống loại thuốc tránh thai này. Nhiều người cũng được các bác sĩ khuyên là nếu như không quá cần thiết thì nên sử dụng các biện pháp tránh thai khác an toàn hơn như là dùng bao cao su. 

So với thuốc tránh thai hàng ngày thì thuốc tránh thai khẩn cấp có nhiều tác dụng phụ hơn rất nhiều, đặc biệt tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp còn phản ứng mạnh mẽ hơn so với dòng thuốc hàng ngày. Nhiều người sau khi uống thuốc khẩn cấp xong sức khỏe bị ảnh hưởng nhiều, lần sau không dám uống nữa.

Về danh sách tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thực sự rất dài, điều này được viết rất rõ trong danh sách tác dụng phụ được đính kèm mỗi viên thuốc. Song mình cũng sẽ tổng hợp những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thường xảy ra nhất để cho bạn có thể chuẩn bị tinh thần và quyết định có nên mua về uống hay không nhé. 

Chóng mặt, buồn nôn

Có thể nói rằng chóng mặt buồn nôn chính là tác dụng phụ phổ biến nhất của những người sử dụng dòng thuốc này. Theo thống kê thì có đến 50% số người từng dùng thuốc tránh thai khẩn cấp đều cảm thấy chóng mặt, buồn nôn và nôn ngay sau khi sử dụng thuốc. 

tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp
Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp 120h, các tác dụng phụ của thuốc ngừa thai khẩn cấp

Khác với các tác dụng phụ khác là phải chờ một thời gian, ít nhất và nửa ngày mới bắt đầu có biểu hiện, việc chóng mặt buồn nôn gần như đến ngay sau khi uống thuốc khoảng 10 – 15 phút. Cảm giác này đến rất nhanh nhưng đi không hề nhanh, nó có thể ở lại và hành hạ các chị em đến cả tuần trời sau khi uống thuốc. Nhiều người ngay sau khi uống được vài chục phút đã nôn ra hết thuốc vì nó quá chóng mặt, buồn nôn và bồn chồn trong người. 

Đa số thì cảm giác này sẽ mất sau 1 – 2 ngày đầu tiên sau khi uống thuốc nhưng có những người kéo dài cả tuần. Nếu bạn cũng nằm trong những trường hợp như thế thì bạn cần phải điều chỉnh lại chế độ sinh hoạt và ăn uống khoa học, phù hợp hơn để cho cơ thể thích nghi tốt và hồi phục nhanh hơn. 

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Bất kỳ một tác động nào đến nội tiết tố trong cơ thể người phụ nữ đều có thể gây nên tình  trạng rối loạn chu kỳ kinh nguyệt tạm thời. Và việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp chính là một trong những việc ảnh hưởng trực tiếp và nghiêm trọng đến nội tiết tố, do đó việc chu kỳ kinh nguyệt bị thay đổi bất thường là điều hiển nhiên và dễ hiểu.  Đây là tác dụng phụ của viên thuốc tránh thai khẩn cấp phổ biến nhất.

Có nhiều người sau khi uống thuốc xong thì kinh đến muộn thậm chí mất luôn 1 kỳ kinh. Có nhiều người thì kinh đến quá sớm hơn dự tính, và còn có những người số kỳ kinh trong 1 tháng lớn hơn 1 lần. Đó là những biểu hiện khá thường thấy, những chị em nào lần đầu tiên uống thuốc tránh thai khẩn cấp này cũng có thể cảm nhận được tác dụng phụ này rõ ràng hơn. Có thể ở những lần uống sau, khi cơ thể bạn đã có sự tiếp xúc và quen hơn với các thành phần của thuốc thì biểu hiện rối loạn kinh nguyệt này có thể sẽ nhẹ dần và mất hẳn. 

Trong trường hợp kinh nguyệt của chị em đến muộn so với bình thường khoảng 1 tuần hoặc hơn thì chị em cũng nên sử dụng que thử thai khẩn cấp để thử xem đã có thai chưa. Bởi vì dù cho bạn có uống thuốc tránh thai đúng hướng dẫn thì vẫn có khả năng có bầu được, bởi không có một biện pháp tránh thai nào là an toàn tuyệt đối 100% cả. Nhiều người mãi không thấy hành kinh, cứ nghĩ do uống thuốc bị rối loạn nên chủ quan, nhưng trên thực tế thì dù uống thuốc nhưng họ vẫn dính bầu mất rồi. 

Xuất huyết tử cung

Một tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thường thấy nữa đó chính là xuất huyết tử cung bất thường. Vậy  việc ra máu bất thường này có nguy hiểm không và có báo hiệu điều gì quan trọng không. Về cơ bản, nếu như lượng máu rỉ ra ít, ngay sau khi uống thuốc không bao lâu và phần dưới của bạn vẫn bình thường, không rát, không đau nhức, không co bóp thì mọi chuyện vẫn rất bình thường, Đó chỉ là phản ứng của cơ thể khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp mà thôi. 

Song nếu như việc ra máu này có lượng khá nhiều, mãi không dứt hoặc phần dưới của bạn có những cảm giác khác thường thì bạn cần đến gặp bác sĩ luôn. Bởi bên cạnh tác dụng phụ của thuốc thì việc xuất huyết tử cung bất thường này cũng có thể là đang báo hiệu một điều gì đấy cho thấy sức khỏe của bạn đang bất ổn, cần thăm khám và điều trị gấp. 

Đau bụng dưới

Một tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp tiếp theo mà mình muốn cảnh báo đến các chị em đó chính là hiện tượng đau bụng dưới. Biểu hiện đau bụng dưới bình thường do uống thuốc tránh thai khẩn cấp đó chính là đau râm ran, lâm rậm, nhẹ nhàng. Cảm giác cũng giống như đau bụng hành kinh nhẹ nhàng, bình thường cho nên bạn không cần quá lo lắng nếu bắt gặp tình trạng này. Việc đau bụng dưới bình thường này có thể biến mất sau vài tiếng hoặc vài ngày khi cơ thể đã ổn định hơn.

tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp
Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp bocinor, tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp mifestad

Tuy nhiên, cũng có một số trường hợp các bạn đau bụng dưới một cách dữ dội. Bạn có cảm giác bụng dưới của bạn co thắt từng cơn và bạn rất khó chịu. Quan trọng hơn là hiện tượng đau này kéo dài nhiều ngày mà chưa ngưng thì bạn cần phải đến gặp bác sĩ ngay bởi vì có không ít người uống thuốc không có hiệu quả, thai ngoài tử cung nên mới có chuyện bụng dưới đau dữ dội như vậy.

Cảm giác mệt mỏi

Phổ biến không kém các tác dụng phụ trên đó chính là cảm giác mệt mỏi, đau nhức toàn cơ thể. Bạn sẽ có cảm giác như mình không còn sức lực, bản thân không muốn ăn uống gì, chỉ muốn nằm. Đặc biệt triệu chứng này sẽ diễn ra rõ rệt hơn với những người mới uống thuốc lần đầu và bạn sẽ cảm nhận rõ những triệu chứng này vào buổi sáng. Vào các buổi sáng sớm sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp được vài ngày bạn sẽ thấy là bạn mỏi nhừ toàn thân, không muốn dậy và ù đầu không suy nghĩ được điều gì cả. 

Nếu như biểu hiện này chỉ kéo dài 1 vài ngày sau khi uống thuốc rồi ngưng lại thì không sao cả, bạn không cần phải lo lắng. Nó chỉ là biểu hiện của tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp mà thôi. Tuy nhiên nếu như bạn gặp tình trạng này kéo dài mãi không dứt thì bạn cần phải đi gặp bác sĩ để biết được cơ thể mình đang gặp vấn đề ở đâu. Có một điều nữa đó chính là nếu như lúc mới uống thuốc xong bạn không có cảm giác gì nhưng sau đó khoảng 1 tuần hơn bạn mới bắt đầu cảm thấy mệt mỏi thì bạn cần thử thai ngay. Vì có thể bạn đã có thai và đó là biểu hiện báo thai của bạn. 

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp kéo dài quá lâu

Như mình đã có nói ở phía trên, nếu tất cả các tác dụng phụ mà mình liệt kê trên chỉ đến khoảng vài ngày rồi mất hẳn thì không cần phải lo lắng gì cả. Đó chẳng qua cũng chỉ là những phản ứng của cơ thể khi phải tiếp nhận với những tác nhân lạ vào cơ thể mà thôi. Nhưng vấn đề sẽ trở nên nghiêm trọng và đáng lo lắng hơn nếu như các tác dụng phụ của thuốc tránh thai này được kéo dài, cả tuần vẫn chưa dứt và tình trạng có vẻ ngày một nặng hơn. Đây là biểu hiện của việc cơ thể của bạn không phù hợp với thuốc hoặc dị ứng với một trong các thành phần nào đó của thuốc. Ngoài ra nó cũng là một dấu hiệu cho thấy cơ thể bạn đang gặp vấn đề, có thể là một loại bệnh nào đấy. 

Chính vì thế sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bạn cần phải theo dõi cơ thể mình sát sao. Nếu như có những biểu hiện kéo dài tác  dụng phụ thì phải đi tìm gặp bác sĩ để được thăm khám kịp thời. Bởi vì cũng đã có không ít những trường hợp các bạn nữ đã có thai trước đó nhưng không biết, sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì cơ thể bắt đầu phản ứng và có hại cho thai nhi. Nhiều người còn mất thai vì không biết và uống thuốc tránh thai nữa. Cũng có không ít trường hợp các bạn nữ thấy cơ thể mệt mỏi, buồn nôn kéo dài cũng không tìm hiểu và lo lắng gì, chỉ nghĩ đó là tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp. Nhưng thật ra thuốc tránh thai đã không phát huy tác dụng khiến các bạn gái ấy có thai. 

Ngoài nhưng tác dụng phụ mình đã đề cập ở phía trên đây thì khi dùng thuốc tránh thai cấp tốc bạn cũng có thể gặp phải một số biểu hiện tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp khác, ví dụ như là: 

 • Rụng tóc nhiều hơn bình thường
 • Làn da sạm đi trông thấy như thiếu sức sống
 • Tăng cân không lý do dù ăn cũng không quá nhiều
 • Hô hấp bị rối loạn, chủ yếu là thở nhanh và thở gấp hơn bình thường. 
 • Ngoài ra, sự mất cân bằng về nội tiết tố do việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp cũng có thể khiến cho bạn bị một vài bệnh về túi mật. 
 • Có một số chị em phụ nữ mắc phải chứng u nang buồng trứng khi dùng thuốc. 
 • Có một số trường hợp chị em bị mang thai ngoài tử cung, đây là trường hợp cực kỳ nguy hiểm. Vì khi trứng và tinh trùng đã thụ tinh với nhau rồi nhưng không thể vào tử cung làm tổ được do tác dụng của thuốc, nó sẽ làm tổ ngay ngoài tử cung. Việc này không chỉ ảnh hưởng đến thai nhi mà nó còn ảnh hưởng đến tính mạng của người mẹ. 
 • Nếu như bạn dùng quá nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp (cụ thể là hơn 2 viên/1 tháng) thì bạn có nguy cơ vô sinh cao. 
tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp
Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp postinor, Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp victoria

Lưu ý khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Thuốc tránh thai khẩn cấp như là con dao hai lưỡi, nó giúp tránh thai hiệu quả ngay sau khi quan hệ và uống thuốc nhưng đồng thời nó cũng mang đến những tác dụng phụ vô cùng nguy hiểm cho người dùng. Để có thể giảm được các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp bạn hãy lưu ý những điều quan trọng dưới đây: 

 • Trước khi uống bất kỳ loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào bạn cần phải tìm hiểu thật kỹ các thành phần có trong thuốc. Hiện nay có rất nhiều loại thuốc tránh thai khẩn cấp đến từ các thương hiệu khác nhau và không phải thương hiệu nào cũng có thành phần giống nhau. Xem để biết mình dự ứng với những thành phần nào của thuốc để tránh. 
 • Bạn cần phải tuân thủ hướng dẫn sử dụng và liệu trình của thuốc. Mỗi tháng bạn chỉ nên dùng 2 viên, không được dùng quá 2 viên vì nó có thể khiến bạn đối diện phải vấn đề vô sinh sau này. 
 • Trong trường hợp các tác dụng phụ của thuốc diễn ra quá lâu thì bạn cần phải đến cơ sở y tế kiểm tra xem sức khỏe mình đang gặp những vấn đề nào. 
 • Thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng 24h – 120h sau khi quan hệ tình dục. Nó không có tác dụng lâu dài, và nếu như bạn uống xong lại tiếp tục quan hệ tình dục thì bạn vẫn cần phải uống thêm một viên nữa vì tinh trùng có thể sống trong tử cung của chúng ta đến mấy ngày. 

Nếu như không có bất kỳ lý do khẩn cấp nào thì bạn tuyệt đối không nên dùng tránh thai khẩn cấp vì tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều. Nếu bạn là người đã có gia đình thì nên dùng thuốc tránh thai hàng ngày, vừa an toàn vừa hiệu quả. Còn nếu bạn không muốn dùng thuốc tránh thai hàng ngày thì có thể tham khảo đến các biện pháp tránh thai khác như cấy que, đặt vòng, dùng bao cao su hoặc dùng màng phim tránh thai. Cá nhân mình thấy rằng việc dùng bao cao su và màng phim vừa an toàn cho sức khỏe, vừa đỡ tốn kém, nên dùng hai biện pháp này nếu bạn có phát sinh quan hệ tình dục bất ngờ nhé. 

Bạn cũng cần lưu ý đó chính là việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp chỉ có tác dụng tránh thai, ngoài ra không có bất kỳ tác dụng nào khác. Bạn cần biết rằng nó không thể giúp bạn chống các bệnh lây nhiễm qua đường tình dục như HIV, lậu, giang mai, sùi mào gà,.. được. Do đó, để đảm bảo an toàn thì bạn cần phải sử dụng bao cao su nếu quan hệ với người không phải chồng mình. Đó là đảm bảo an toàn cho chính bản thân mình. 

Nhiều người nghe nói thuốc tránh thai có thể trị mụn nên lạm dụng uống để điều trị mụn, đặc biệt là các bạn nam. Nhưng trên thực tế nó không giúp trị mụn mà chỉ giúp mụn tạm thời không lên nữa, được vài ngày tình trạng đấy lại tái diễn. Cho nên bạn đừng nên sử dụng thuốc với mục đích này, chỉ khiến sức khỏe bị ảnh hưởng mà thôi. 

Những thực phẩm giúp giảm tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp

Như mình đã đề cập ở trên, việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp rất có hại đến sức khỏe. Hầu hết tất cả các bạn gái dùng thuốc này đều gặp tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp, chỉ là mức độ của tác dụng phụ là nhẹ hay nặng mà thôi. Mặc dù có rất nhiều biện pháp ngừa thai khác nhưng đôi khi chị em vẫn bắt buộc phải sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp vì một vài lý do nào đó. Chúng ta hoàn toàn có thể giảm tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp này được qua thực đơn  ăn uống mỗi ngày. Dưới đây sẽ là những thực phẩm giúp các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp không quá nghiêm trọng trên cơ thể bạn:

Giảm tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp bằng chuối

Chuối chính là loại quả thần thánh giúp bạn có thể giảm đi sự nghiêm trọng của các biểu hiện của thuốc tránh thai khẩn cấp. Trong chuối có hàm lượng chất xơ dồi dào, hơn thế nữa hàm lượng vitamin tốt cho sức khỏe có trong loại quả này cũng khiến bạn phải bất ngờ. Trong đó có loại vitamin B6, nó có tác dụng giúp tăng cường mức serotonin cho não bộ của bạn. 

Chính vì yếu tố này sẽ giúp chuối có tác dụng ổn định tâm trạng chị em sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Bạn cũng đã biết là thuốc tránh thai khẩn cấp có thể khiến cho tâm trạng của chị em phụ nữ thay đổi. Đa số các chị em sẽ trở nên cáu gắt khó tính hoặc trầm tính, ít nói, chán nản sau khi dùng thuốc. Tình trạng tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp này sẽ kéo dài vài ngày, nhưng nếu bạn ăn chuối nhiều bạn sẽ nhanh chóng thoát khỏi tác dụng phụ này. 

tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp
Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp 24h, tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp levonorgestrel, tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp amariston

Giảm tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp bằng bơ

Bơ chính là loại quả thứ 2 mà mình muốn giới thiệu đến bạn bởi vì nó sẽ giúp cho những tác dụng phụ khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp giảm đi trông thấy. Quả bơ chính là loại quả chứa hàm lượng axit béo omega-3 và folate cực cao. Đó cũng chính là lý do vì sao mà những vấn đề về da và tóc của chị em sẽ được cải thiện. 

Chúng ta đều biết khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì da và tóc của bạn sẽ xấu đi rất nhiều. Da sẽ trở nên khô ráp và sần sùi, xạm đi trông thấy như là mất nước. Còn tóc sẽ khô, xơ rối và đặc biệt là rụng rất nhiều. Đấy là hậu quả của việc thay đổi nội tiết tố đột ngột, mất cân bằng nội tiết tố trong cơ thể. Bạn chỉ cần bổ sung thêm bơ sau khi uống thuốc là tình trạng này sẽ được giảm đi rất nhiều. Có thể nói rằng bơ chính là thần dược cho sắc đẹp của chị em. Kể cả chị em không uống thuốc tránh thai khẩn cấp thì vẫn có thể ăn bơ hằng ngày để đẹp hơn mỗi ngày. Hãy giảm tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp bằng quả bơ nhé.

Giảm tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp bằng các loại trái cây có múi

Trái cây có múi đó chính là các loại cam, quýt, bưởi, chanh. Có thể nói rằng tác dụng của tất cả các loại quả này với sức khỏe thì không còn phải bàn cãi quá nhiều. Một trong những chất quý giá nhất có trong tất cả các loại hoa quả này đó chính là vitamin C. Mà vitamin C cực kỳ cần thiết cho cơ thể, nhất là làn da. Bạn có thể để ý hầu như tất cả các loại mỹ phẩm chăm sóc da đều có chứa vitamin C. 

Khi bạn uống thuốc tránh thai thì da của bạn sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều. Bạn chỉ cần bổ sung vitamin C trong các loại quả này là tình trạng da của bạn sẽ được cải thiện trông thấy. Các bác sĩ và các chuyên gia cũng đã khuyên rằng các chị em nên bổ sung liều vitamin C 1.000 mg mỗi ngày trước hoặc sau khi uống thuốc tránh thai ít nhất 4 giờ để giảm tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp.

Giảm tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp bằng cá

Có thể giảm tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp bằng cá được sao? Chắc chắn là sẽ có nhiều chị em bất ngờ về thông tin này nhưng trên thực tế đúng là cá rất có ích cho những ai sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp. Tác dụng phụ khiến chị em đau đầu nhất có thể kể đến đó chính là rụng tóc. Việc rụng tóc này có thể khiến chị em stress và cáu gắt, khó chịu. 

Lúc này bạn nên ăn nhiều cá hơn thường ngày, bởi vì lượng vitamin E có trong cá có tác dụng rất lớn trong việc giúp mái tóc trở nên chắc khỏe hơn. Ngoài ra khi được bổ sung đủ vitamin E thì máu cũng sẽ lưu thông lên da đầu nhanh hơn, nuôi dưỡng sự phát triển tổng thể của tóc. 

Giảm tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp bằng hạt hạnh nhân

Hạt hạnh nhân có giá trị dinh dưỡng cao bởi trong hạt có chứa nhiều chất xơ, vitamin E, vitamin nhóm B, canxi, protein, omega, chất béo, magiê, mangan và chất chống oxy hóa. Do đó, hạt hạnh nhân có thể hỗ trợ chống lão hoá cho làn da, một tác dụng phụ thường thấy ở những phụ nữ dùng thuốc tránh thai. Hãy ăn thêm hạt hạnh nhân để giảm tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp nhé.

FAQ: Câu hỏi thường gặp

Các biểu hiện thường gặp sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Một số biểu hiện thường gặp sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp gồm: hệ tiêu hóa bị ảnh hưởng gây buồn nôn, đau bụng đầy hơi. Có thể gây choáng nhẹ, chóng mặt loạn thị, tình trạng căng tức ngực, đây là tác dụng của hormone nữ giữ nước, tình trạng ra máu âm đạo không trong thời kỳ kinh nguyệt bởi trong thuốc tránh thai khẩn cấp chứa Progestin hay estrogen – hormone gây ra máu âm đạo

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp 24h

Đây là loại thuốc được nhiều người sử dụng nhất, và có dược tính mạnh nhất tác động trực tiếp đến sự rụng trứng làm giảm khả năng phát triển của nội mác tử cung. Một số tác dụng phụ gồm:
+) Thay đổi chu kỳ kinh nguyệt như chậm kinh, không có kinh, rong kinh, tình trạng tắc ống dẫn trứng, khó rụng trứng,…có thể vô sinh
+) Thay đổi nội tiết da, có thể gây kích ứng trên da xuất hiện tình trạng nhiều mụn, nám, tàn nhang, ửng đỏ, sạm da,….

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp 72h

Với loại thuốc tránh thai khẩn cấp 72h thì hiệu quả chỉ đạt khoảng 60% tùy vào lượng hormone sinh dục và cơ địa của từng người mà thuốc có những phản ứng khác nhau. Một số tác dụng phụ không mong muốn:
+) Ra máu âm đạo bất thường, triệu chứng này kéo dài từ 3 – 5 ngày sau đó sẽ hết. Nếu kéo dài thì bạn nên đến phòng khám để kiểm tra
+) Buồn nôn triệu chứng này gặp thường xuyên do vậy mà chị em cũng không nên lo lắng quá, nó sẽ thường hết sau 1 ngày
+ Rối loạn kinh nguyệt: trong thuốc tránh thai có lượng lớn nội tiết tố sinh dục do đó mà xảy ra tình trạng rối loạn kinh nguyệt
+) Đau căng tức ngực, mệt mỏi do lượng progestin gây ra

Tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp 120h

Thuốc tránh thai khẩn cấp 120h khi này sử dụng hiệu quả đạt được không cao dưới 50% và có để lại một số tác dụng phụ và sẽ hết trong vòng 3 – 5 ngày:
+) Chảy máu âm đạo bất thường không phải do tới kỳ kinh, lượng máy trong kỳ kinh nhiêu hơn bình thường
+) Tình trạng choáng, chóng mặt, đau đầu, ù tai
+) Bầu ngực đau căng, tức ngực
+) Buồn nôn, hệ tiêu hóa bị rối loạn
+) Có thể làm tăng nguy cơ ung thư vú và các cơ quan sinh dục khác nếu như sử dụng thuốc thường xuyên không tuân theo chỉ định

Uống thuốc tránh thai khẩn cấp có bị vô sinh không

Đây là câu hỏi mà nhiều người khá lo lắng tuy nhiên theo nhiều bác sĩ, chuyên gia sức khỏe sinh sản ho biết, thuốc tránh thai khẩn cấp không gây ra vô sinh bởi đây là loại thuốc nội tiết tố nữ chứa progesterone hàm lượng cao được tiết ra để duy trì thai nghén trong cơ thể. Nhưng nếu lạm dụng thuốc quá nhiều trong khoảng thời gian dài thì sẽ gặp phải tác dụng phụ không mong muốn, tình trạng xấu hơn có thể gây vô sinh.

Mất kinh sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp

Rối loạn kinh nguyệt, ra máu khi sử dụng thuốc tránh thai là điều hết sức bình thường. Tuy nhiên trường hợp mà bị mất kinh nguyên nhân có thể là do uống thuốc tránh thai không đúng cách, làm quá trình điều tiết hormone bị thay đổi

Kết luận

Tóm lại, bài viết ngày hôm nay của mình đã tổng hợp cho chị em danh sách những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp thường thấy nhất. Hy vọng sau bài viết chị em đã có kiến thức hơn khi sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp để mình an toàn và sức khỏe được đảm bảo hơn. Cùng tìm hiểu thêm các thông tin khác về chăm sóc sức khỏe phụ nữ qua các bài viết khác của Hapigo nhé. 

Share.

Leave A Reply