Chat with us, powered by LiveChat

Hiện nay, đa số mọi người đều đang sử dụng những thiết bị công nghệ thông minh. Nhưng không phải ai cũng biết về Touchpad là gì? Vậy để có thể hiểu rõ về Touchpad là gì? và những điều cần biết về Touchpad, mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây của chúng tôi .

Touchpad là gì?

touchpad la gi
touchpad là gì

Touchpad là một trong những thiết bị trỏ cảm biến xúc giác hay còn được biết là bàn di chuột của laptop. Vị trí của ngón tay người sử dụng di chuyển trên bề mặt touchpad sẽ điều khiển tương đương với con trỏ chuột trên màn hình. 

Công nghệ Touchpad là gì?

Công nghệ Touchpad được nghiên cứu và phát trên công nghệ cảm ứng điện dung và dòng điện từ tay người sẽ được truyền vào bề mặt cảm ứng của Touchpad và được hiển thị trên màn hình máy. Hiện nay, trên thị trường đa số điện thoại thông minh đều sử dụng công nghệ thông minh này cho thiết bị của mình.

Tuy nhiên, nếu người dùng không trực tiếp tiếp xúc với bề mặt cảm ứng Touchpad mà thông qua găng tay, hay tay ẩm ướt thì bề mặt cảm ứng Touchpad sẽ không cảm nhận và hoạt động được. 

Cong nghe Touchpad la gi
Công nghệ Touchpad là gì?

Công nghệ Touchpad này lần đầu tiên được áp dụng vào chiếc Apple Powerbook 500 của thương hiệu công nghệ nổi tiếng Apple. Đây như là một bước đột phá cho sự phát triển của công nghệ cảm ứng vượt bậc.

Các chức năng của Touchpad

Công nghệ Touchpad ở trên mỗi hệ điều hành đều có những chức năng khác nhau như:

Trên hệ điều hành Windows:

 • Chức năng mở trung tâm thông báo: Các bạn chỉ cần sử dụng 4 ngón tay của mình đặt lên bề mặt cảm ứng Touchpad cùng 1 lúc và thực hiện nhấn 3 lần liên tục, ngay lập tức bảng thông báo sẽ xuất hiện lên. 
 • Mở thanh tìm kiếm: Để có thể mở thanh tìm kiếm bằng Touchpad, các bạn đặt 3 ngón tay cùng lúc lên touchpad và nhấn 3 lần liên tục, thanh tìm kiếm sẽ nhanh chóng hiện lên giúp bạn dễ dàng có thể thao tác tìm kiếm.
 • Lướt màn hình: Để có thể lướt web, cũng như lướt nhanh chóng màn hình từ trên xuống dưới và từ dưới đi lên, các bạn chỉ cần đặt 2 ngón tay lên bề mặt touchpad sau đó di lên hoặc di xuống theo ý muốn thay thế cho con lăn trên chuột. 

Ngoài ra các bạn cũng có thể thao tác 1 ngón tay hoặc 2 ngón tay trên bề mặt Touchpad bằng các tác vụ khác như nhau:

 • Nhấn 1 ngón tay 1 lần vào bề mặt touchpad để thực hiện click chuột trái.
 • Nhấn 2 lần và kéo để bôi đen những nội dung cần thiết.
 • Chạm 2 ngón tay vào bề mặt cảm ứng để thực hiện click chuột phải.
 • Nhấn góc bên trái ở dưới để click chuột trái và nhấn góc bên phải ở dưới để click chuột phải.
 • Thu nhỏ, phóng to bằng cách dùng 2 ngon tay kéo sang hai bên hoặc kéo chụm lại vào giữa.
Cac chuc nang cua Touchpad
Các chức năng của Touchpad

Tác dụng của Touchpad 

 • Việc sử dụng Touchpad giúp bạn thay thế con chuột rời của máy tính, cho phép các bạn thực hiện các thao tác nhanh chóng ngay trên máy tính của mình mà không cần phải đem theo con chuột. Cũng như những lúc vội vàng đi công việc quên đem theo. 
 • Nâng cao khả năng trải nghiệm của người dùng, đem đến cho người dùng những trải nghiệm công nghệ vô cùng hiện đại mà không cần có con chuột. Mặc dù là một trong những công nghệ hiện nay không thường được sử dụng thường xuyên nhưng đây vẫn luôn là một trang bị rất cần thiết có trên những chiếc laptop. Bên cạnh đó, việc sử dụng những chiếc smartphone được phổ biến như hiện nay cũng đều nhờ vào công nghệ touchpad. Đây là một trong những công nghệ có vai trò rất quan trọng cho hiện tại và tương lai.
 • Hỗ trợ các thao tác trên máy vô cùng nhanh, không có độ trễ. Nếu như bạn là một người thiết kế đồ họa thì việc sử công nghệ Touchpad sẽ giúp ích được cho bạn rất nhiều trong quá trình làm việc.

Xem thêm: 8 cách kết nối laptop với tivi dễ dàng thực hiện nhất 2024

Cách sử dụng Touchpad hiệu quả

Hiện nay, trên thị trường có một số mẫu sản phẩm laptop cho phép bạn có thể đa nhiệm trên Touchpad như bạn có thể sử dụng 1 ngón tay để chọn 1 trang web nào đó và 1 ngón tay khác để điều khiển thêm 1 tab khác nữa.

Cach su dung Touchpad hieu qua
Cách sử dụng Touchpad hiệu quả

Tính năng đa nhiệm này thường được hỗ trợ trên nhiều dòng máy của các thương hiệu khác nhau như Macbook, HP, Dell, Asus, MSI, Lenovo,… chạy trên hệ điều hành từ Window 7 trở lên. Giúp mọi người có thể sử dụng đa chức năng, cũng như tắt tính năng này một cách dễ dàng nếu không có ý định sử dụng thường xuyên.

Như vậy, với bài viết trên đây, chúng tôi đã giải đáp thắc mắc cho các bạn về Touchpad là gì và những thông tin cần biết về Touchpad. Hy vọng với những thông tin trên đây sẽ giúp ích được cho các bạn trong quá trình tìm hiểu về công nghệ cũng như có cái nhìn tổng quan hơn. Hẹn gặp lại các bạn ở các chuyên mục về công nghệ tiếp theo. 

Share.

Leave A Reply