Chat with us, powered by LiveChat

Nếu âm lượng loa laptop bị nhỏ thì đây là một số giải pháp khả thi mà bạn có thể sử dụng để khắc phục sự cố. Sự cố có thể do phần mềm gây ra hoặc có thể liên quan đến phần cứng. Nếu âm lượng máy tính của bạn quá thấp trên Windows 11/10/8/7 , hãy làm theo các bước sau và xem có cách nào giúp bạn khắc phục sự cố khó chịu này hay không.

Trong bài viết này, hãy cùng Hapigo tìm hiểu những cách để khắc phục loa laptop bị nhỏ nhé!

Nguyên nhân khiến loa Laptop bị nhỏ

Nếu sau một thời gian sử dụng, bạn nhận thấy rằng loa Laptop bị nhỏ đi, chất lượng âm thanh ngày càng thấp thì có thể máy tính của bạn đang gặp một số vấn đề lớn nhỏ khác nhau. Một số nguyên nhân cho hiện tượng này có thể kể đến như:

 • Sự vắng mặt của các trình điều khiển chính xác.
 • Hư hỏng vật lý hoặc tắc nghẽn lỗ thông hơi của loa.
 • Cập nhật trình điều khiển bị trục trặc.
 • Loa chính bị tắt.
 • Mức âm lượng của loa chính quá thấp

Với những nguyên nhân kể trên, hãy cùng tham khảo các cách tốt nhất để khắc phục sự cố này mà bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện dễ dàng tại nhà.

Nguyên nhân loa laptop bị nhỏ
Nguyên nhân loa laptop bị nhỏ

Cách khắc phục loa laptop bị nhỏ nhanh chóng tại nhà

Khởi động lại máy tính

Nếu đang dùng mà máy tính của bạn xảy ra hiện tượng bị mất tiếng hoặc loa nhỏ thì việc đầu tiên bạn cần làm đó là khởi động lại máy. Theo đó, bạn chỉ cần nhấn vào Menu Start rồi chọn Restart là được.

Việc làm này sẽ giúp đặt lại chu kỳ nguồn hiện tại và giúp bạn khắc phục được sự cố. Cách này đã được rất nhiều người áp dụng và thành công.

Loa laptop bị nhỏ
Loa laptop bị nhỏ

Làm sạch loa về mặt vật lý

Nếu bạn đã sử dụng Laptop trong một thời gian dài, có thể các mảng bám và bụi bẩn đã bám trên loa. Điều này thường cản trở âm thanh phát ra một cách mượt mà, khiến loa Laptop bị nhỏ đi. Kiểm tra xem loa của bạn có sạch sẽ từ bên trong cũng như bên ngoài hay không. Nếu không, hãy làm sạch nó và kiểm tra xem nó có mang lại hiệu suất tốt hơn hay không.

Loa laptop bị nhỏ
Loa laptop bị nhỏ

Cập nhật Driver âm thanh

Để hệ thống âm thanh hoạt động một cách trơn tru thì phải cài đặt trình điều khiển Driver mới nhất. Có lẽ, sau một thời gian sử dụng Driver của bạn đã cũ nên ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh được phát ra. Theo đó, cách tốt nhất là bạn nên cập nhật lại, bạn có thể sử dụng Driver của riêng hãng hoặc của bên thứ 3 đều được để tăng âm lượng loa nhanh chóng.

Cách cập nhật Driver âm thành trên Windows đơn giản, nhanh chóng như sau:

Bước 1: Mở Device Manager

Loa laptop bị nhỏ
Loa laptop bị nhỏ
 • Cách 1: Nhấn tổ hợp phím “Windows + R” để mở hộp thoại Run. Sau đó, vào khung tìm kiếm gõ “Device Manager” rồi click Enter hoặc Ok
 • Cách 2: Chọn Start menu rồi gõ vào thanh tìm kiếm “Device Manager”

Bước 2: Trong cửa sổ Devicw Mânge chọn Sound, video and game controllers

Loa laptop bị nhỏ
Loa laptop bị nhỏ

Bước 3: Chọn card âm thanh liên quan rồi click chuột phải chọn Update Driver Sofware…

Loa laptop bị nhỏ
Loa laptop bị nhỏ

Bước 4: Chọn Browse my computer for driver software, sau đó chọn thư mục có file Driver vừa tải về và theo hướng dẫn để cập nhật phiên bản mới nhất.

Loa laptop bị nhỏ
Loa laptop bị nhỏ

Nếu bạn sử dụng laptop win 10 có thể tham khảo cách cài driver âm thanh cho win 10 hiệu quả mà chúng mình đã hướng dẫn ở bài trước nhé!

Kiểm tra cài đặt Communications

Cài đặt Communications sẽ giúp cải thiện chất lượng âm thanh laptop nhất là khi bạn nhận các cuộc gọi thoại từ messenger hay zalo,…. Để cài đặt trình này, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước1: Trên thanh Taskbar click chuột phải rồi chọn Sound

Loa laptop bị nhỏ
Loa laptop bị nhỏ

Bước 2: Trong cửa sổ Sound, nhấn chọn tab Communications, rồi tiếp tục chọn “Do nothing” rồi nhấn Ok để lưu thay đổi

Khắc phục loa laptop bị nhỏ
Khắc phục loa laptop bị nhỏ

Tăng âm lượng Media Player

Đôi khi, ngay cả khi bạn tăng âm lượng bằng cách sử dụng biểu tượng âm lượng trên khay hệ thống, tình trạng loa laptop bị nhỏ vẫn diễn ra mà không hề được cải thiện.

Đó là vì hai mức âm lượng khác nhau cùng hoạt động khi bạn phát một bản âm thanh, tức là “âm lượng Loa” và “âm lượng Trình phát đa phương tiện” đang hoạt động đồng thời. Theo đó, ngay cả khi bạn tăng âm lượng loa thì trình phát đa phương tiện cũng sử dụng cùng một mức âm lượng.\

Tăng âm lượng Media Player có 2 cách. Thứ nhất là mở trình phát media mà bạn đang sử dụng và kiểm tra xem mức âm lượng có đặt thành100% hay chưa. Thứ hai, bạn có thể mở “Bộ trộn âm lượng” từ khay hệ thống và thực hiện cài đặt theo hướng dẫn.

Trong Windows 11, bạn cần đi tới Hệ thống> Âm thanh> Bộ trộn âm lượng, sau đó thay đổi âm lượng của ứng dụng cụ thể sau khi kiểm tra âm lượng chính.

Sửa loa laptop bị nhỏ
Sửa loa laptop bị nhỏ

Thiết lập cân bằng âm lượng

Một cách khác để khắc phục sự cố âm thanh mấy tính nhỏ đó là thiết lập cân bằng âm lượng. Để kích hoạt cân bằng âm lượng, bạn cần thực hiện theo các bước sau:

Bước 1: Click chuột phải vào biểu tượng âm lượng trên thanh Taskbar sau đó chọn Sound

Loa laptop bị nhỏ
Loa laptop bị nhỏ

Bước 2: Tiếp tục chọn Playback sau đó chọn thiết bị phát và chọn Properties

Loa laptop bị nhỏ
Loa laptop bị nhỏ

Bước 3: Tại cửa sổ Speakers Properties, chọn Enhancements, chọn tiếp Loudness Equalization, chọn Apply rồi cuối cùng là nhấn Ok để lưu tất cả những thay đổi đó.

Sử dụng trình khắc phục sự cố âm thanh

Bước 1: Click chọn Start menu trên thanh công cụ rồi chọn Settings

Loa laptop bị nhỏ
Loa laptop bị nhỏ

Bước2: Chọn Update & Security, rồi tiếp tục chọn Troubleshoot

Loa laptop bị nhỏ
Loa laptop bị nhỏ

Bước 3: Chọn Playing Audio rồi chọn Run the troubleshooter

Loa laptop bị nhỏ
Loa laptop bị nhỏ

Bước 4: Tiến hành theo các bước trên màn hình để khắc phục lỗi loa bị nhỏ

Kiểm tra loa với các thiết bị khác

Nếu bạn sử dụng loa bluetool hoặc loa có dây cho laptop mà gặp tình trạng loa phát ra bị nhỏ thì nhanh trí kiểm tra ngay với các thiết bị khác. Điều này có nghĩa là bạn hãy thử kết nối loa với các thiết bị đầu vào khác như điện thoại hay một chiếc laptop khác.

Nếu loa vẫn nhỏ thì có nghĩa là lỗi nằm ở loa còn nếu loa phát ra âm thanh to bạn hãy áp dụng những cách trên để xử lý tình trạng này.

Loa laptop bị nhỏ
Loa laptop bị nhỏ

Một số cách giúp ngăn ngừa sự cố laptop bị loa nhỏ, mất tiếng

Để phòng tránh sự cố loa laptop bị nhỏ hoặc mất tiếng khi đang sử dụng làm tụt mood cũng như khó chịu bạn hãy chú ý những điều dưới đây

 • Đảm bảo các tệp âm thanh và trình phát đa phương tiện bạn dùng được tải xuống từ những nguồn chính thống, không lỗi hay chứa virus
 • Trước khi muốn thực hiện bất kỳ thao tác khắc phục sự cố nào thì bạn hãy kiểm tra lai kết nối internet. Đồng thời kiểm tra cài đặt âm thanh youtube và loại bỏ những tiện ích năng không cần thiết hoặc tắt các tính năng làm tăng tốc độ của phần cứng
 • Tránh thực hiện các thay đổi trong phần cài đặt âm thanh vì chúng có thể gây xung đột lên các tính năng mặc định
 • Nên nhớ không khởi động lại laptop hay tắt máy khi các tệp âm thanh đang được phát
 • Nếu kết nối loa bluetool hay bất kỳ thiết bị âm thanh ngoại vi nào khác thì hãy xử lý cẩn trọng, ngắn kết nối an toàn nếu không dùng nữa để tránh ảnh hưởng đến loa
 • Lưu ý, cân nhắc khi cài đặt các ứng dụng và hãy đảm bảo rằng chúng không bị ngắt quãng khi đang được cập nhật.

Kết luận

Trong bài viết này, bạn đã biết những cách tốt nhất để sửa lỗi loa laptop bị nhỏ trong Windows 10 và 11. Mong rằng bài viết này đã giúp bạn khắc phục sự cố khó chịu này.

Share.

Leave A Reply