Chat with us, powered by LiveChat

Tai nghe là một thiết bị quan trọng, gắn liền với các sản phẩm điện tử mang đến công dụng rất lớn kể cả trong giải trí lẫn công việc. Bạn có thể cắm tai nghe để dễ dàng học trực tuyến, tham gia hội họp, hay đơn giản chỉ là nghe một bản nhạc thật nhẹ nhàng chẳng hạn. Nếu bạn đang sử dụng bình thường, tai nghe có thể cắm mà không thể sử dụng được thì đừng lo lắng nhé. Laptop không nhận tai nghe là một lỗi xảy ra khá thường xuyên. Và chắc chắn mang đến cảm giác rất bực dọc, phiền toái, gây gián đoạn công việc của bạn đúng không nào? Cùng Hapigo tìm hiểu 8 cách khắc phục lỗi này ngay sau đây nhé.

Nguyên nhân laptop không nhận tai nghe

Tai nghe cắm vào laptop nhưng không được nhận, hoặc laptop nhận mà không có tiếng,… thường là dấu hiệu nhận biết laptop không nhận tai nghe. Có khá nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này, dưới đây là những lỗi cơ bản thường gặp nhất:

Tai nghe đã bị hư hỏng. Nếu laptop không nhận tai nghe, việc đầu tiên bạn cần làm chính là kiểm tra tình trạng tai nghe của mình xem có hư hỏng và còn có thể sử dụng được không. Trong nhiều trường hợp tai nghe bị hỏng hoặc đứt dây nhưng người dùng không để ý đến.

Laptop không nhận tai nghe
Laptop không nhận tai nghe

Cổng kết nối của laptop với tai nghe bị bám bụi hoặc hư hỏng. Lỗi này cũng xảy ra khá thường xuyên. Bạn có thể kiểm tra tình trạng tai nghe với laptop khác xem có được hay không để xác nhận nhé.

Lỗi driver âm thanh. Driver âm thanh đã cũ hoặc hết thời hạn cũng là nguyên nhân khiến cho laptop không nhận tai nghe.

Tắt nhầm audio mà bạn không biết. Rất có thể trong quá trình sử dụng, bạn vô tình nhấn tắt audio mà không hề hay biết. Nếu nguyên nhân xuất phát từ đây thì cách xử lý vô cùng đơn giản.

Loa của laptop gặp trục trặc. Nếu nguyên nhân không xuất phát từ những điều kể trên, thì khả năng cao là laptop của bạn đã bị hư loa.

8 cách khắc phục laptop không nhận tai nghe nên biết

Đừng để sự cố nhỏ này ảnh hưởng đến việc giải trí, công việc của bạn. Khắc phục laptop không dùng được tai nghe với 8 cách đơn giản mà hiệu quả sau đây.

Kiểm tra tình trạng chiếc tai nghe

Đây chắc chắn là việc làm đầu tiên khi bạn nhận thấy máy tính đang sử dụng không nhận tai nghe. Hãy tiến hành kiểm tra tình trạng của tai nghe xem có bị đứt dây hay bị tác động bên ngoài hay không, xem tai nghe có bị hư hỏng hay không. Bạn có thể cắm tai nghe vào laptop khác hoặc cắm tai nghe vào điện thoại cũng được để tìm hiểu nguyên nhân là do tai nghe hay do laptop.

Trong trường hợp tai nghe vẫn hoạt động bình thường, thì chắc chắn nguyên nhân laptop không nhận tai nghe không xuất phát từ đây rồi.

Khởi động lại laptop

Thông thường laptop có rất nhiều phần mềm, kể cả những phần mềm bạn đang sử dụng và các phần mềm chạy ngầm trong máy mà bạn không để ý. Vì thế đôi khi sẽ có trường hợp xung đột giữa các phần mềm khiến cho laptop bị ảnh hưởng. Việc xung đột có thể khiến cho laptop bị đơ, treo máy; hay thậm chí là khiến cho việc truyền dẫn âm thanh gặp khó.

Laptop không nhận tai nghe
Laptop không nhận tai nghe

Vì vậy nếu laptop không nhận tai nghe trong khi tai nghe không bị ảnh hưởng gì cả thì hãy khởi động lại thiết bị của bạn nhé. Cách khởi động lại laptop cực kỳ đơn giản chắc chắn người dùng nào cũng biết rồi. Bạn chỉ cần chọn biểu tượng Windows, tiếp đó chọn Power rồi click chuột chọn Restar là được rồi. Bây giờ thì chờ laptop hoạt động, cắm tai nghe lại là được rồi.

Tiến hành kiểm tra cài đặt âm thanh

Trong quá trình sử dụng laptop, rất có thể bạn đã vô tình tắt audio của thiết bị mà không hề hay biết. Vì vậy để kiểm tra lỗi này có đúng hay không, hãy tiến hành kiểm tra cài đặt âm thanh nhé. Tại đây có 2 mục chính mà người dùng cần quan tâm chính là Volume Mixer và Device Usage.

Laptop không nhận tai nghe
Laptop không nhận tai nghe

Cách kiểm tra Volume Mixer đơn giản như sau:

Bước 1: Bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng loa trên Taskbar. Sau đó click chuột chọn Open Volume Mixer.

Bước 2: Bây giờ xem laptop có bị tắt âm hay không ở 2 mục là Divice và Applications. Nếu thiết bị đang bị tắt âm thì hãy bật lại để khắc phục lỗi laptop không nhận tai nghe này nhé.

Cách kiểm tra Device Usage có 3 bước như sau:

Bước 1: Trên thanh Taskbar của laptop nhấn chuột phải rồi chọn Sound.

Bước 2: Tiếp đó click chuột chọn Playback rồi nhấn chuột phải vào Headphones. Sau đó chọn Properties.

Bước 3: Trong mục Device Usage bạn chọn Use this device rồi chọn Ok để kết thúc việc điều chỉnh là xong.

Nếu tình trạng laptop không nhận tai nghe vẫn tiếp tục xảy ra, người dùng hãy chuyển đến các cách xử lý ngay dưới đây.

Dùng tính năng khắc phục âm thanh tích hợp

Laptop là thiết bị điện tử hiện đại, là sản phẩm của công nghệ tiên tiến nên trong nó có rất nhiều tính năng mà người dùng chưa biết đến. Nếu tai nghe không bị hỏng, mà nguyên nhân xuất phát từ laptop, bạn có thể sử dụng tính năng khắc phục sự cố âm thanh để xử lý. Cụ thể như sau:

Bước 1: Trong thanh tìm kiếm của Windows, bạn gõ troubleshoot. Sau đó mở Troubleshoot Settings lên.

Laptop không nhận tai nghe
Laptop không nhận tai nghe

Bước 2: Trong cửa sổ mới, bạn click chuột chọn Additional troubleshooters.

Laptop không nhận tai nghe
Laptop không nhận tai nghe

Bước 3: Tiếp tục click chuột chọn Playing audio. Sau đó cho chạy tính năng bằng cách click chuột vào Run the troubleshooter.

Laptop không nhận tai nghe
Laptop không nhận tai nghe

Bước 4: Trong cửa sổ mới bạn chọn Headphones, rồi chọn Next.

Bước 5: Tiếp tục click chọn No, Do not open Audio Enhancements. Cuối cùng nhấn chọn Play test sounds nữa là xong.

Kết thúc 5 thao tác trên laptop này, bạn hãy cắm tai nghe lại xem đã được hay chưa. Nếu laptop không nhận tai nghe vẫn tiếp tục xảy ra, bạn hãy chọn I didn’t hear anything. Lúc này laptop sẽ tự tìm lỗi và khắc phục ngay lập tức.

Cập nhật lại driver âm thanh

Driver được xem là một trong những phần mềm cực kỳ quan trọng giúp người dùng sử dụng những thiết bị đi kèm như: chuột, bàn phím rời, tai nghe,….Vì vậy trong trường hợp laptop không nhận tai nghe thì rất có thể driver của thiết bị đã gặp trục trặc nào đó. Bạn có thể tiến hành cài đặt lại nó để xem có thể khắc phục hay không bằng các bước sau:

Bước 1: Đầu tiên bạn cần nhấn tổ hợp phím Windows + R. Tiếp đó nhập devmgmt.msc vào ô cửa sổ rồi nhấn OK.

Laptop không nhận tai nghe
Laptop không nhận tai nghe

Bước 2: Trong cửa sổ mới Device manager, bạn nhấn vào Sound, video and game controllers

Bước 3: Trong RealTek Audio nhấn chuột phải rồi tiếp tục lựa chọn Uninstall device để gỡ cài đặt driver âm thanh.

Bước 4: Sau khi gỡ cài đặt driver, bạn tiếp tục nhấn chuột phải là Sound, video and game controllers rồi chọn Scan for hardware changes để cài đặt lại.

Để driver âm thanh được đặt lại, bạn hãy khởi động lại máy tính rồi kiểm tra xem tình trạng laptop không nhận tai nghe đã được khắc phục chưa nhé.

Cập nhật driver âm thanh mới cho thiết bị

Nếu việc cài đặt driver âm thanh vẫn chưa mang đến hiệu quả khả quan, rất có thể driver âm thanh đã cũ nên không còn tương thích với hệ điều hành laptop nữa. Driver âm thanh cũ cũng là nguyên nhân khiến cho các phần mềm bị xung đột với nhau.

Vì vậy bạn hãy cập nhập lại driver mới cho laptop bằng cách sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Windows + R để mở hộp Run. Tại đây bạn nhập devmgmt.msc rồi nhấn OK.

Bước 2: Tại Device Manager, bạn tiếp tục click chuột chọn Sound, video and game controllers để cập nhật driver.

Bước 3: Tiếp tục nhấn chuột phải tại realtek audio rồi chọn update driver. Bạn có thể để laptop tự động tìm driver âm thanh mới tương thích bằng cách nhận chọn Search automatically for updated driver software.

Laptop không nhận tai nghe
Laptop không nhận tai nghe

Vậy là với 3 bước đơn giản này, bạn đã có thể cập nhật lại driver âm thanh mới và sử dụng tai nghe bình thường rồi.

Kiểm tra tình trạng cổng kết nối

Cổng kết nối của thiết bị gặp sự cố dẫn đến tình trạng laptop không nhận tai nghe cũng là một trong những nguyên nhân phổ biến. Có thể do bạn không vệ sinh định kỳ khiến cho bụi bẩn, côn trùng bám vào cổng làm giảm sự tương tác giữa cổng kết nối và jack cắm tai nghe.

Laptop không nhận tai nghe
Laptop không nhận tai nghe

Vì vậy bạn hãy vệ sinh lại laptop sạch sẽ, sau đó cắm tai nghe lại vào cổng kết nối, xoay nhẹ theo vòng tròn để tăng sự tương tác cho đến khi nghe được âm thanh nhé. Còn trong trường hợp tai nghe hoạt động bình thường, cổng kết nối thử nhiều lần vẫn không được thì chứng tỏ cổng kết nối đã bị hỏng rồi. Bạn cần mang laptop đến trung tâm sửa chữa uy tín để được kỹ thuật viên tư vấn và khắc phục kịp thời nhé.

Kiểm tra pin của thiết bị

Bên cạnh tai nghe có dây thì tai nghe bluetooth cũng là lựa chọn được nhiều người sử dụng hiện nay bởi sự tiện lợi của nó. Trong trường hợp laptop không nhận tai nghe bluetooth, trước hết bạn nên kiểm tra lại xem đã bật tai nghe và bật bluetooth trên laptop hay chưa.

Laptop không nhận tai nghe
Laptop không nhận tai nghe

Nếu đã kiểm tra chắc chắn mà vẫn chưa được thì rất có thể pin của tai nghe và pin của laptop bị yếu, dẫn đến laptop không thể kết nối với tai nghe. Tham khảo thêm cách kết nối tai nghe bluetooth với laptop sau đây để hiểu chi tiết hơn nhé.

Tạm kết

Trên đây là nguyên nhân và cách khắc phục laptop không nhận tai nghe chi tiết, hiệu quả nhất mà bạn có thể áp dụng. Nếu thiết bị của bạn đang xảy ra tình trạng như trên, hãy áp dụng ngay để tránh ảnh hưởng đến việc học tập cũng như xử lý công việc của mình nhé. Nếu còn thông tin nào chưa hiểu rõ, bạn có thể liên hệ trực tiếp đến Hapigo để được giải đáp. Nếu bạn thấy bài viết hay và hữu ích, hãy cho mình một chia sẻ để thông tin này đến được với nhiều người hơn nữa nha.  

Share.

Leave A Reply