Chat with us, powered by LiveChat

Laptop không kết nối được wifi không phải là lỗi hiếm gặp trong quá trình sử dụng. Tuy nhiên nếu không biết nguyên nhân và cách khắc phục thì sẽ gây gián đoạn, ảnh hưởng đến công việc của người dùng. Hơn hết tình trạng này còn gây ra sự phiền toái, cảm giác khó chịu cho bạn. Bài viết hôm nay cùng mình tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục lỗi không bắt wifi cho laptop nhé.

Nguyên nhân laptop không kết nối được wifi

Laptop không bắt được wifi là tình trạng thường thấy và có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến tình trạng này. Biết được nguyên nhân do đâu thì cách khắc phục cũng sẽ dễ dàng và nhanh chóng hơn. Dưới đây là tổng hợp những lỗi thường gặp nhất khiến cho laptop không kết nối được wifi. Cụ thể như sau:

Người dùng kích hoạt tính năng phát wifi hoặc ấn nhầm phím tắt wifi mà không hay biết.

Laptop không kết nối được wifi
Laptop không kết nối được wifi

Laptop không bắt được mạng do bộ router wifi gặp lỗi.

Driver wifi của laptop chưa được cài đặt hoặc driver đã cũ không còn hoạt động ổn định được.

Laptop bị xung đột phần mềm hoặc nhiễm virus khiến cho laptop không bắt được wifi.

Lỗi do địa chỉ IP bị trùng với các máy trong mạng LAN.

7 cách khắc phục lỗi laptop không kết nối được wifi

Khởi động lại laptop hoặc router wifi

Nếu bạn đang sử dụng máy tính nhưng không thể kết nối được với wifi, hãy khởi động lại laptop hoặc bộ router wifi. Bởi đôi lúc các phần mềm của máy tính bị xung đột khiến cho laptop không kết nối được wifi. Việc khởi động lại máy sẽ khiến cho hệ thống tự sắp xếp lại và việc kết nối wifi sẽ dễ dàng hơn nhiều.

Laptop không kết nối được wifi
Laptop không kết nối được wifi

Sau khi khởi động lại laptop mà tình trạng này vẫn chưa được cải thiện, hãy thử các cách còn lại sau đây.

Kiểm tra tính năng tắt/ bật wifi

Đôi khi trong quá trình sử dụng bạn đã ấn nhầm vào phím bật wifi mà không hề hay biết. Vì vậy người dùng có thể kiểm tra lại bằng các tổ hợp phím để xem laptop đã kết nối được wifi hay chưa.

Tùy theo từng hãng laptop mà tổ hợp này sẽ có sự thay đổi nhất định, bạn có thể kiểm tra như sau:

Asus: Fn + F2

Dell: Fn + PrtScr

Lenovo: Fn + F7 hay Fn + F5

HP: Fn + F12

Acer: Fn + F12 hay Fn + F5

Bên cạnh đó, người dùng cũng nên kiểm tra xem có phải đã bật chế độ máy bay trên laptop hay không. Nếu máy tính đang ở chế độ này hãy kích hoạt lại bình thường và kết nối lại với wifi nhé.

Kiểm tra wifi trong Control Panel

Việc kiểm tra kết nối wifi trong Control Panel phần nào giúp bạn xác nhận tình trạng laptop và có thể khắc phục được tình trạng này. Cụ thể thực hiện theo các bước như sau:

Bước 1: Truy cập vào Control Panel, kế đó click chuột vào Network and Sharing Center rồi chọn Change adapter settings và tìm mạng  wifi muốn kết nối.

Bước 2: Nếu biểu tượng máy tính màu xám hiện ra thì bạn nhấp chuột phải rồi chọn Enable để kết nối wifi. Còn nếu biểu tượng có dấu chữ X đỏ thì nhấn chuột phải rồi chọn Disable sau đó chọn tiếp Enable.

Tiến hành xóa wifi rồi kết nối lại

Laptop không kết nối được wifi có thể hiển thị theo nhiều cách khác nhau. Trong trường hợp biểu tượng wifi có chấm than vàng thì bạn có thể thực hiện theo cách này để kết nối lại với wifi.

Bước 1: Trước hết bạn click chuột vào biểu tượng wifi ở góc phải thanh Taskbar để laptop hiển thị danh sách các mạng wifi khả dụng.

Bước 2: Chọn wifi muốn kết nối, nhấn chuột phải rồi chọn Forget để xóa mạng này.

Laptop không kết nối được wifi
Laptop không kết nối được wifi

Bước 3: Tiếp tục nhấp chuột vào biểu tượng wifi và tiến hành kết nối lại với mạng wifi mà bạn vừa xóa.

Đây được xem là một trong những cách kết nối wifi khá hiệu quả khi gặp lỗi. Bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà chứ không cần phải đến với cơ sở sửa chữa nào cả.

Reset địa chỉ IP

Địa chỉ IP bị trùng lặp cũng là nguyên nhân thường thấy khiến cho laptop không kết nối được wifi. Vì vậy trường trường hợp này bạn cần reset lại địa chỉ IP để khắc phục tình trạng này. Cách thực hiện đơn giản như sau:

Bước 1: Trên thanh Taskbar bạn mở khung search Start rồi tìm kiếm cmd. Laptop sẽ hiển thị công cụ Command Prompt, bạn nhấn chuột phải vào đó rồi chọn Run as administrator.

Bước 2: Khi cmd mở thông báo thì chọn Yes, sau đó copy lệnh ipconfig/release rồi nhấn Enter để xóa địa chỉ IP đang bị trùng lặp.

Laptop không kết nối được wifi
Laptop không kết nối được wifi

Bước 3: Tiếp đó copy lệnh ipconfig/renew rồi Enter để kích hoạt địa chỉ IP mới.

Bước 4: Tiến hành khởi động lại laptop để máy cập nhật địa chỉ IP mới. Sau đó bạn có thể kết nối lại và sử dụng wifi bình thường.

Tắt chế độ tiết kiệm Pin

Pin yếu hoặc chế độ tiết kiệm Pin đôi lúc cũng là nguyên nhân khiến cho laptop không kết nối được wifi. Vì vậy bạn có thể tắt chế độ này xem tình trạng đó có được giải quyết hay không.

Bạn có thể thực hiện theo các thao tác sau:

Bước 1: Nhấn tổ hợp phím Window + R để mở cửa sổ Run. Trên cửa sổ này nhập lệnh như hình rồi chọn Ok.

Bước 2: Tại cửa sổ Network Connections bạn nhấn chuột phải vào biểu tượng wifi rồi chọn Properties.

Bước 3: Tiếp tục chọn Configure….. để mở tab Power Management. Sau đó bạn bỏ chọn mục Allow the computer to turn off this device to save power. Bước cuối cùng là chọn Ok.

Cập nhật lại windows

Nếu đã thử hết nhiều cách mà tình trạng laptop không kết nối được wifi vẫn không được cải thiện. Thì bạn chỉ còn cách cập nhật lại windows từ đầu để sửa lỗi mà thôi. Tuy nhiên trước khi thực hiện, bạn cần phải copy dữ liệu quan trọng từ máy sang USB. Bởi khi cập nhật lại windows thì các dữ liệu trong máy tính của bạn sẽ đồng loạt bị xóa hết.

Nếu không có chuyên môn, bạn có thể đưa laptop đến cơ sở bảo hành và sửa chữa uy tín để được hỗ trợ kỹ thuật nhé.

Ngoài ra, bạn có thể tham khảo bài viết hack wifi cho laptop không cần phần mềm cực dễ để sử dụng wifi hoàn toàn free khi cần thiết nhé!

Tạm kết

Laptop không kết nối được wifi ảnh hưởng rất lớn đến việc học tập và công việc của bạn. Để tình trạng này không gây gián đoạn, bạn nên tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục một cách nghiêm túc nhất. Trên đây là thông tin chi tiết mà mình muốn chia sẻ đến các bạn, liên hệ ngay với Hapigo nếu bạn còn điều gì thắc mắc nhé.

Share.

Leave A Reply