Chat with us, powered by LiveChat

Điện thoại bị đơ là sự cố cực kỳ bất tiện và khó chịu cho người dùng trong quá trình sử dụng, hãy cùng tìm hiểu nguyên nhân và cách khắc phục nhé.

Điện thoại di động càng ngày càng trở nên quan trọng, dần trở thành một phần không thể thiếu, vật bất ly thân của mỗi người từ trẻ đến già. Chiếc điện thoại thời 4.0 chứa vô vàn chức năng tiện ích, như một trợ lý nhân tạo hỗ trợ con người rất nhiều trong công việc và đời sống. Nhưng là một sản phẩm công nghệ, một thiết bị điện tử thì không thể bền bỉ mãi, vì cái gì cũng có tuổi thọ. 

Giống như con người, điện thoại cũng có bệnh, và bị đơ các bộ phận hay tính năng cũng là những triệu chứng của bệnh trên điện thoại. Bài viết này Hapigo sẽ tổng hợp những lỗi đơ màn điện thoại hay gặp phải và giúp bạn tìm ra giải pháp hữu hiệu để khắc phục chúng nhé!

Điện thoại bị đơ cảm ứng

Hiện nay, việc sử dụng điện thoại cảm ứng đã trở nên rất phổ biến. Đây là sản phẩm thông minh và mang lại nhiều sự tiện ích. Tuy nhiên, điện thoại thông minh cũng có những hạn chế và phiền phức riêng, thường gặp nhất là tình trạng điện thoại bị đơn màn hình cảm ứng, và bị đơ không tắt nguồn được. Vậy nguyên nhân điện thoại bị đơ cảm ứng và cách khắc phục của thực trạng này như thế nào? Chúng tôi sẽ bật mí trong bài viết này, cùng đón đọc nhé.

Màn hình cảm ứng mang lại sự sang trọng và hiện đại cho trải nghiệm người dùng. Thế nhưng sản phẩm này cũng thường xuyên gặp phải các vấn đề như bị đơ màn hình cảm ứng. Vào lúc này, bạn sẽ không thể thực hiện bất kỳ một thao tác nào và phải mất một thời gian điện thoại mới quay về trạng thái ban đầu. Điều này gây ảnh hưởng rất nhiều đến trải nghiệm người dùng và khiến bạn khó chịu.

Điện thoại bị đơ
Điện thoại bị đơ cảm ứng

Nguyên nhân điện thoại bị đơ màn hình cảm ứng

Trước khi tìm được cách giải quyết thì chúng ta cần phải biết được nguyên nhân điện thoại bị đơ và chậm màn hình cảm ứng đó là gì. Xét về việc không thực hiện được bất kỳ thao tác nào khi dùng điện thoại cảm ứng thì có rất nhiều vấn đề dẫn đến điều này. Chúng ta có thể điểm qua như là:

Nguyên nhân thường gặp nhất đó là màn hình cảm ứng đã dùng quá lâu ngày, do đó chất lượng không còn được như lúc mới mua.

Nguyên nhân thứ hai là do thao tác trên màn hình cảm ứng của bạn quá mạnh. Thường dùng điện thoại, bạn chỉ cần chạm nhẹ bằng ngón tay là được nhưng có nhiều người dùng cả móng tay với một lực mạnh. Điều này lâu dài dẫn đến chất lượng của màn hình cảm ứng có vấn đề.

Nguyên nhân thứ 3 là do điện thoại bị tác động bởi một ngoại lực. Điều này khiến màn hình của máy nhận sự tổn thương lớn và không còn hoạt động được như bình thường nữa, có thể gặp phải trường hợp điện thoại bị đơ không mở được.

Nguyên nhân thứ 4 là do điện thoại quá nóng, trong trường hợp bạn dùng điện thoại liên tục trong nhiều giờ khiến cho điện thoại bị nóng lên cũng chính là một trong những lý do khiến cảm ứng của điện thoại không còn nhạy như bình thường nữa.

Một nguyên nhân khác đó chính là điện thoại có độ ẩm quá cao, có thể là do bị nhúng nước hoặc hơi nước trong điện thoại quá nhiều. Điều này cũng có thể khiến cho điện thoại bị đơ cảm ứng  không còn hoạt động được linh hoạt, mượt mà như trước nữa.

Ngoài nhưng nguyên nhân cơ bản trên đây thì hiện tượng điện thoại bị đơ cảm ứng cũng đến từ một số nguyên nhân khác nữa. Một số vấn đề như điện thoại bị đơ bàn phím hay điện thoại bị đơ nút nguồn về cơ bản cũng thuộc tình trạng chung là điện thoại bị đơ cảm ứng.

Để khắc phục được tình trạng đơ màn hình cảm ứng thì chúng ta cần phải biết được rằng là điện thoại này gặp vấn đề từ đâu để có hướng giải quyết cụ thể. Cùng xem các cách khắc phục điện thoại bị đơ cảm ứng màn hình qua phần tiếp theo của bài viết nhé.

Cách khắc phục điện thoại bị đơ màn hình cảm ứng

Điện thoại bị đơ
Giải phóng bộ nhớ

Vậy điện thoại bị đơ phải làm sao? Phần trên chúng tôi đã đề cập đến những nguyên nhân có thể khiến điện thoại thông minh của bạn bị đơ màn hình cảm ứng. Để có thể xử lý được thực trạng này, hãy cùng tham khảo các cách dưới đây của chúng tôi nhé:

Khởi động lại điện thoại di động của bạn

Cách nhanh nhất và dễ làm nhất cho tất cả chúng ta đó chính là khởi động lại máy. Đây có lẽ là cách để xử lý hầu hết các vấn đề thường thấy ở một điện thoại di động. Bạn chỉ cần tắt máy và cho máy nghỉ ngơi khoảng vài phút. Sau đó bạn hãy khởi động lại máy, nếu như nguyên nhân chỉ đơn giản là do dùng thời gian lâu hoặc máy quá nóng thì chắc chắn cách này sẽ giúp bạn giải quyết được vấn đề.

Kiểm tra và tắt những ứng dụng chạy ngầm không cần thiết

Điện thoại cảm ứng thông minh là phương tiện để chúng ta giải trí và cả làm việc. Chính vì vậy người dùng thường tải rất nhiều ứng dụng và có rất nhiều các tính năng khác nhau. Đó cũng chính là lý do vì sao mà điện thoại thường hay bị đơ màn hình. Bạn chỉ cần kiểm tra lại xem mình đang sử dụng những ứng dụng nào và tắt nếu nó không cần thiết.

Đây là trường hợp rất thường gặp với những ai không rành về điện thoại. Nhất là các cô các chú lớn tuổi dùng điện thoại thường không biết tắt các  ứng dụng sau khi sử dụng. Nếu bạn áp dụng cách tắt ứng dụng chạy ngầm thì rất có thể sẽ xử lý được tình trạng điện thoại bị đơ màn hình.

Khôi phục lại cài đặt gốc cho điện thoại

Nếu tình trạng đơ màn hình xảy ra quá thường xuyên thì bạn có thể sử dụng sang phương án khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại. Vì thường khi sử dụng điện thoại lâu chúng ta có thể sẽ nâng cấp phần mềm, hệ điều hành, xóa ứng dụng này, ứng dụng kia,… Điều này có thể cũng ảnh hưởng đến hoạt động về lâu về dài của điện thoại.

Do đó, nếu bạn gặp tình trạng điện thoại bị đơ thì có thể áp dụng cách mà chúng tôi vẫn thường làm đó là khôi phục cài đặt gốc cho điện thoại. Nhìn chung, mỗi loại điện thoại và thương hiệu sẽ có cách khôi phục cài đặt gốc riêng, nếu như bạn không chắc các thao tác thì có thể đưa điện thoại ra các tiệm sửa chữa, cũng chỉ mất vài chục nghìn thôi.

Thay miếng dán màn hình mới chất lượng hơn

Một cách khác đơn giản và tiện lợi nhất mà bạn có thể áp dụng đó là thay miếng dán mới cho màn hình. Thường chúng ta sẽ dán màn hình cường lực để bảo vệ điện thoại nhưng theo thời gian miếng dán có thể bị bung ra. Do đó, để đảm bảo chất lượng cho màn hình điện thoại thì bạn có có thể thay miếng dán mới chất lượng hơn. Các bạn cũng có thể hoàn toàn tự thay miếng dán màn hình tại nhà với set thay kính cường lực đầy đủ hướng dẫn chi tiết rất dễ thực hiện, vừa tiết kiệm được thời gian và tài chính.

Điện thoại bị đơ
Khắc phục điện thoại bị đơ

Cho điện thoại có thời gian nghỉ ngơi

Đối với trường hợp điện thoại bị đơ màn hình do dùng quá lâu trong một ngày, có hiện tượng điện thoại bị nóng hay điện thoại không nhận được wifi thì bạn nên giảm cường độ sử dụng điện thoại lại. Máy móc cần có thời gian nghỉ ngơi để có thể trở về trạng thái tốt nhất được. Chính vì vậy bạn nên có thời gian sử dụng điện thoại an toàn và khoa học hơn. Điều này không chỉ tốt cho điện thoại mà còn tốt cho sức khỏe và đôi mắt của chính bạn.

Thay màn hình mới

Đây là phương án cuối cùng và cũng đắt tiền nhất trong tất cả các phương án mà chúng tôi đưa đến bạn đọc. Tuy nhiên khi áp dụng phương án này thì chúng tôi chắc chắn là vấn đề của bạn sẽ được giải quyết.

Nếu như bạn sử dụng tất cả các phương án trên đây mà vẫn không có tác dụng gì thì bạn hãy đi thay lại bộ cảm ứng mới cho điện thoại. Tùy từng dòng điện thoại, giá cả có thể lên vài triệu một lần thay cho nên bạn có thể cân nhắc trước khi làm nhé.

Điện thoại bị đơ không tắt nguồn được

Cũng giống như tình trạng điện thoại bị đơ màn hình cảm ứng, điện thoại bị đơ nút nguồn cũng là tình trạng thường gặp khi sử dụng smartphone. Nếu như bạn muốn tắt nguồn nhưng mãi không tắt được thì bạn cần phải tìm hiểu được nguyên nhân và cách khắc phục thích hợp.

Điện thoại bị đơ
Điện thoại bị đơ không tắt nguồn được

Nguyên nhân điện thoại bị đơ không tắt nguồn được

Nguyên nhân dẫn đến tình trạng điện thoại bị đơ như này cũng rất nhiều, chúng ra có thể phân ra hai loại đó là lỗi do phần mềm và lỗi do phần cứng.

Lỗi do phần mềm

  • Bộ nhớ của máy bị đầy, đây là tình trạng thường gặp thì điện thoại được dùng một thời gian lâu rồi và đã có quá nhiều dữ liệu được lưu lại trên điện thoại.
  • Tình trạng quá tải của điện thoại khi mở quá nhiều ứng dụng cùng một lúc.
  • Truy cập vào những đường link không rõ nguồn  gốc dẫn đến virus xâm nhập điện thoại của bạn.

Lỗi do phần cứng

Máy bị rơi vỡ, va chạm, ngâm nước,… Tất cả đều là nguyên nhân dẫn đến các lỗi phần cứng của điện thoại, một trong số đó là vấn đề điện thoại không tắt nguồn được hoặc tình trạng điện thoại bị treo cứng.

Lỗi thứ hai đến từ những “Tổn thương” mà điện thoại gặp phải khi bạn sử dụng các  phụ kiện không chính hãng như sạc pin hay tai nghe.

Cách khắc phục tình trạng điện thoại không tắt nguồn được

Điện thoại bị đơn không tắt nguồn được thường đến từ những nguyên nhân mà chúng tôi đã đề cập ở trên. Điều này có thể khắc phục được nếu bạn áp dụng cách làm dưới đây. Chúng tôi sẽ chia sẻ cách cho điện thoại chạy hệ điều hành iOS và điện thoại chạy hệ điều hành Android luôn nhé:

Hệ điều hành iOS:

Bước 1: Đầu tiên bạn hãy giữ tay vào nút hôm từ 8 – 10 giây cho đến khi điện thoại của bạn tự tắt nguồn.

Bước 2: Đừng lên nguồn vội, hãy cho máy nghỉ ngơi từ 5 – 10 phút, sau đó mới nhấn nút lên nguồn.

Bạn lưu ý là cách này chỉ áp dụng được với những dòng điện thoại vẫn còn nút home cơ nhé. Còn đối với các dòng cao cấp hơn thì bạn hãy nhấn vào nút bật/tắt máy kết hợp với nút giảm âm lượng cũng có thể tắt máy được.

Điện thoại bị đơ
Điện thoại bị đơ iphone

Hệ điều hành Android:

Đa số các điện thoại chạy hệ điều hành Android dòng trung bình đều có thể tháo rời được pin ra. Các dòng điện thoại Android bị đơ đa phần cũng khá dễ khắc phục. Do đó, nếu như máy điện thoại bị đơ không tắt nguồn được thì bạn chỉ việc tháo rời pin ra và lắp lại, sau đó khởi động lại máy là vấn đề đã được giải quyết rồi.

Đối với những dòng máy cao cấp hơn thì bạn có thể giữ nút nguồn trong vòng 8-10 giây và khởi động lại là đã có thể giải quyết được lỗi điện thoại bị đơ không tắt nguồn được rồi.

Bạn có thể thấy là mỗi dòng điện thoại lại có một cách khắc phục hoàn toàn khác nhau và điều này cũng cần áp dụng vào những trường hợp khác nhau nữa. Do đó, điều quan trọng  là bạn cần phải biết được nguyên nhân máy của mình gặp vấn đề là gì.

Nhưng nếu bạn áp dụng tất cả những phương pháp trên đây của chúng tôi mà vẫn không giải quyết triệt để được vấn đề thì hãy tìm đến đơn vị bảo hành hoặc cửa hàng sửa chữa uy tín nhé. Một khuyến cáo dành cho bạn là không tự ý tháo lắp máy điện thoại tại nhà vì nó có thể sẽ khiến điện thoại của bạn trở thành một đống sắt vụn.

Kết luận

Như vậy, bài viết này của chúng tôi đã giúp bạn biết được những nguyên nhân có thể khiến cho điện thoại của bạn bị đơ màn hình cảm ứng và không tắt nguồn được. Đồng thời chúng tôi cũng đã gợi ý cho bạn một số cách giải quyết nhanh chóng và tiết kiệm tại nhà. Chúc các bạn áp dụng thành công các mẹo nhỏ trên của chúng tôi nhé. 

Share.

Leave A Reply