Chat with us, powered by LiveChat

Điện thoại không nhận sạc sẽ khiến bạn gặp những rắc rối và phiền não không đáng có. Tuy nhiên, trên thực tế vấn đề này không quá phức tạp và các bạn hoàn toàn có thể giải quyết một cách dễ dàng. Chạy đến một cửa hàng sửa chữa điện thoại di động không phải lúc nào cũng là hành động tốt nhất vì một giải pháp nhanh chóng và dễ dàng hơn thường có sẵn ở ngay gần bạn.

Hãy cùng đọc 8 nguyên nhân hàng đầu khiến điện thoại không nhận sạc được và tìm hiểu cách tự khắc phục chúng mà không cần phải mang ra cửa hàng sửa chữa ngay lập tức.

Vì sao điện thoại không nhận sạc?

Cổng Lightning hoặc micro USB bị lỗi khiến điện thoại không nhận sạc

Một lý do phổ biến khiến cho điện thoại không nhận sạc theo có thể là do kết nối giữa cáp sạc và cổng Lightning hoặc micro USB gặp vấn đề.

Một trong những nguyên nhân của hiện tượng điện thoại không nhận sạc là việc lắp và tháo cáp sạc liên tục có thể khiến một số thành phần và các yếu tố vi mạch di chuyển nhẹ trong điện thoại.

Nếu như bạn nhận thấy rằng việc loay hoay với chân cắm sạc dường như chẳng giải quyết được vấn đề gì thì rất có thể nguyên nhân đến từ sự cố lên trong của điện thoại.

Cổng Lightning hoặc micro USB bẩn

Bên cạnh nguyên nhân cổng lightning hoặc micro USB bị lỗi dẫn đến tình trạng điện thoại không nhận sạc thì một nguyên nhân nữa cũng dẫn tới hiện tượng đó chính là việc cổng Lightning hoặc Micro USB bị bẩn. 

Nhiều người nghĩ rằng đây là hậu quả của quá trình sinh hoạt thường ngày của cá nhân, tuy nhiên cũng không hoàn toàn là như thế. Đôi khi chỉ cần một mảnh xơ vải nhỏ hoặc sự tích tụ bụi bẩn theo thời gian thôi cũng sẽ khiến cho cổng Lightning hoặc micro USB bẩn dẫn tới việc khi sạc điện thoại không nhận sạc. Bên cạnh đó còn có nhiều cách để hình thành rào cản bên trong lỗ cắm sạc và kết quả là ngăn sự tiếp xúc giữa dây sạc và chân sạc trong máy dẫn tới việc điện thoại không nhận sạc.

Cổng Lightning hoặc micro USB bẩn
Cổng Lightning hoặc micro USB bẩn

Cáp sạc bị hỏng khiến điện thoại không nhận sạc

Một trong những nguyên nhân rất phổ biến nữa khiến cho điện thoại không nhận sạc mà rất nhiều gặp phải đó là cáp sạc điện thoại bị hỏng. Có rất nhiều cách để làm hỏng cáp sạc – một thiết bị vốn khá mỏng manh, khiến cho dây bị hở hoặc đứt.

Ngoài ra, một khả năng có thể xảy ra mà bạn kiểm tra đó là điện thoại của bạn thuộc dòng Samsung không nhận sạc nhanh.

Thiết bị đổi nguồn gặp vấn đề hoặc không tương thích với điện thoại

Trong khi bộ chuyển đổi nguồn thường là những bộ dụng cụ khá cứng, chúng có thể bị hỏng. Nếu như đã thử thay dây cáp sạc mà không được thì hãy thử khắc phục hiện tượng điện thoại không nhận sạc bằng cách đổi sang bộ nguồn tương thích khác và xem liệu cách đó có giải quyết được sự cố sạc của bạn hay không.

Một trong những nguyên do có thể kể đến là bạn đang không sử dụng bộ sạc đi kèm với điện thoại của bạn khi mua. Khi đó điện thoại có thể không nhận sạc do gặp phải sự cố không tương thích phần cứng.

Thiệt hại do nước khiến cho điện thoại không nhận sạc

Điện thoại không nhận sạc cũng có thể tới từ việc phần chân nhận sạc bị dính nước. Dù cho là điện thoại bị ngâm nước hoàn toàn hay chỉ một vài giọt nước bắn vào trong cổng cắm sạc thôi cũng đã đủ để tàn phá toàn bộ hệ thống điện thoại.

Để tránh làm hỏng thêm điện thoại của bạn, trước khi cắm sạc hãy đảm bảo rằng cổng sạc điện thoại đã khô hoàn toàn trước khi bạn cắm nhé!

Việc cắm sạc điện thoại khi điện thoại vẫn còn nước trong cổng sạc có thể dẫn đến ăn mòn hoặc thậm chí là đoản mạch. Nếu điện thoại của bạn không sạc được nữa sau khi tiếp xúc với nước thì đây chắc chắn sẽ là vấn đề lớn cần phải can thiệp sửa chữa.

Thiệt hại do nước khiến cho điện thoại không nhận sạc
Thiệt hại do nước khiến cho điện thoại không nhận sạc

Sự cố phần mềm

Phần mềm điện thoại là một trong những lý do quan trọng gây nên hiện tượng điện thoại không nhận sạc vì phần mềm là yếu tố quyết định có điện thoại có được sạc hay không.

Do đó, nếu không thể sửa chữa bằng tất cả các thủ thuật chữa ổ cứng thì lúc này rất có thể phần mềm của bạn đã bị lỗi. Để tránh trường hợp đáng tiếc này xảy ra thì chạy các bản cập nhật hệ thống thường xuyên là cách tốt nhất để đảm bảo rằng điện thoại của bạn sẽ giảm nguy cơ bị gặp vấn đề ổ cứng. 

Ổ điện của nhà bạn có vấn đề

Nếu như bạn chắc chắn rằng điện thoại của mình vẫn hoàn toàn bình thường chứ không hề gặp một vấn đề gì cả về phần cứng và phần mềm thì cũng có thể vấn đề nằm ở ổ điện nhà bạn. Trước khi quá lo lắng vì điện thoại không nhận sạc, hãy đảm bảo rằng ổ điện nhà bạn vẫn đang hoạt động bình thường.

Do tuổi thọ pin đã quá cao

Nếu bạn đã thử qua tất cả các cách trên nhưng vẫn không có cách nào có thể khắc phục được sự cố điện thoại không nhận sạc, thì vấn đề rất có thể đến từ chính chiếc pin của bạn. Hoặc cũng có những trường hợp điện thoại nhận sạc nhưng không vào pin Iphone, Samsung hay bất kỳ dòng máy nào cũng có thể gặp phải, rất có thể chúng đã hết tuổi thọ hoặc đơn giản, chúng chỉ hết pin.

Cách xử lý điện thoại sạc pin không vào

Khởi động lại điện thoại

Khi gặp trường hợp điện thoại không nhận sạc do sự cố phần mềm, bạn có thể thao tác nhanh bằng cách khởi động lại điện thoại của bạn, rất có thể sau khi lên nguồn, chúng sẽ lại nhận sạc như bình thường.

Khởi động lại điện thoại
Khởi động lại điện thoại

Kiểm tra củ sạc

Trong một số trường hợp củ sạc bị hỏng dẫn đến điện thoại không thể sạc được. Do đó, nếu gặp tình huống tương tự, hãy kiểm tra củ sạc để biết củ sạc có bị hỏng hay không bằng cách sạc thử bằng một chiếc điện thoại khác. Nếu củ sạc thực sự bị hỏng, cách khắc phục nhanh nhất là thay một củ sạc mới chất lượng tốt hơn.

Ngoài ra, nếu củ sạc của bạn là sạc nhanh nhưng điện thoại không nhận sạc nhanh thì đó cũng là nguyên nhân khiến chiếc điện thoại không thể sạc pin. Khi đó, hãy đổi sang một loại củ sạc thường là vấn đề sẽ được giải quyết.

Kiểm tra dây sạc

Không thể loại trừ trường hợp những chiếc cáp sạc bị đứt hoặc hỏng trong quá trình sử dụng. Do đó, hãy kiểm tra bằng cách tương tự như kiểm tra củ sạc, đó là sạc thử với chiếc điện thoại khác. Nếu hỏng dây chúng ta có thể thay thế rất dễ dàng.

Kiểm tra nguồn điện

Một cách tiếp theo các bạn nên thử đó chính là kiểm tra lại nguồn điện xem có điện không, sạc đã kết nối với nguồn điện chưa. Trong nhiều trường hợp nguồn điện gặp vấn đề nên mới dẫn tới hiện tượng điện thoại không nhận sạc. Trong trường hợp này, các bạn chỉ cần kiểm tra và kết nối lại nguồn điện là được.

Kiểm tra nguồn điện
Kiểm tra nguồn điện

Làm sạch cổng sạc

Trường hợp cổng sạc điện thoại quá bẩn khiến cho việc sạc điện thoại không như ý muốn, các tốt nhất là hãy vệ sinh sạch sẽ cổng sạc. Khi gặp phải vấn đề điện thoại không nhận sạc đến từ nguyên nhân này thì bạn đừng quá lo lắng bởi cách xử lý cũng khá dễ dàng. Đầu tiên, bạn chỉ cần tắt điện thoại và tháo pin. Sau đó cẩn thận lấy một chiếc tăm hoặc dụng cụ nhỏ đẩy cổng cao hơn một chút.

Điều này thường sẽ giúp cho cổng lightning hoặc micro kết nối lại đường như bình thường, khắc phục sự cố lỗi tuy nhiên cũng rất dễ gây ra hỏng hóc nếu như bạn không cẩn thận làm gãy những vi mạch bình thường.

Kiểm tra phần mềm

Trường hợp bạn đã thử tất cả các cách ở trên nhưng vẫn không thể sạc được điện thoại, hãy thực hiện cài đặt phần mềm cập nhật ngay khi có bản mới nhất.

Cập nhật hệ điều hành

Ngoài ra, cách cuối cùng nếu như bạn gặp vấn đề về phần mềm là thực hiện khôi phục cài đặt gốc. Hãy đảm bảo đây là cách cuối cùng bạn có thể làm vì khi thực hiện phương pháp này, chúng sẽ làm mất mọi dữ liệu chưa được sao lưu của bạn và nó sẽ chỉ khắc phục được sự cố của bạn nếu đó nguyên nhân thật sự là do sự cố phần mềm.

Chế độ Recovery

Chế độ Recovery
Chế độ Recovery

Recovery là chế độ khôi phục các lỗi hệ thống và khôi phục hệ điều hành, nếu các thiết bị điện thoại Samsung không nhận sạc, các bạn cần truy cập vào Recovery để kiểm tra và xóa các phân vùng bộ nhớ case, xóa các dữ liệu hoặc cập nhật phần mềm,…

Cách thực hiện rất đơn giản, đầu tiên các bạn cần tắt nguồn điện thoại. Ngay khi vừa tắt nguồn điện thoại, ấn tổ hợp phím Volume Up + Home + Power (với dòng điện thoại có phím home vật lý) hoặc ấn Power + Volume up.

Khi mở được giao diện Recovery Mode, sử dụng phím tăng âm để di chuyển, ấn kết thúc bằng phím Power. Khi đó, các chế độ Recovery sẽ hiện ra, việc cần làm lúc này là thực hiện các thao tác theo ý muốn.

Sửa lại cổng sạc

Trong trường hợp cổng sạc của điện thoại bị hỏng dẫn đến điện thoại không nhận sạc, cách giải quyết tốt nhất là đem điện thoại đến các cửa hàng sửa chữa để sửa lại cổng sạc. Việc này đòi hỏi yếu tố kỹ thuật nên rất khó để tự sửa chữa tại nhà.

Thay pin điện thoại

Trong trường hợp tuổi thọ pin quá cao dẫn tới điện thoại không nhận sạc với một chiếc điện thoại Android, bạn có thể đặt một chiếc pin thay thế khác và dễ dàng thay pin sau đó tiếp tục sử dụng như bình thường, đây không phải là một vấn đề lớn.

Tuy nhiên nếu dùng hệ điều hành IOS với những chiếc iPhone thì nếu muốn thay pin, bạn phải mang ra các cơ sở bảo hành hoặc các nhà sửa chữa điện thoại để họ giúp bạn thực hiện quá trình thay pin phức tạp này chứ không thể thực hiện tại nhà.

Lưu ý khi sạc điện thoại để đảm bảo hiệu quả và an toàn

Lưu ý khi sạc điện thoại để đảm bảo
Lưu ý khi sạc điện thoại để đảm bảo

Để tránh các vấn đề như điện thoại không nhận sạc, trong quá trình sạc pin hãy lưu ý những vấn đề quan trọng sau:

 • Không nên để điện thoại sập nguồn rồi mới sạc pin
 • Không nên sạc pin đầy 100%
 • Tránh vừa sạc vừa dùng điện thoại
 • Sạc pin bằng củ và dây sạc chính hãng
 • Khi điện thoại báo pin yếu mà chưa thể sạc ngay, hãy tắt nguồn tạm thời
 • Nếu muốn tăng tốc độ sạc, hãy tắt nguồn trong quá trình sạc pin
 • Tránh để sạc điện thoại qua đêm
 • Trong quá trình sạc pin, hãy đảm bảo nhiệt độ máy không tăng quá cao
 • Ngoài ra, cách để sạc pin nhanh và hiệu quả hơn đó là tắt toàn bộ ứng dụng chạy ngầm, wifi và bluetooth
 • Nếu bạn có một chiếc điện thoại không thường xuyên sử dụng đến, hãy lưu ý sạc lại pin đều đặn để duy trì chất lượng pin

Mẹo sử dụng điện thoại lâu hơn khi pin sạc không vào

Một lưu ý nhỏ nếu như bạn đang gặp sự cố điện thoại không nhận sạc mà vẫn cần sử dụng điện thoại thì việc kéo dài thời lượng pin trong khi chờ sửa được lỗi là điều rất quan trọng. Dưới đây là một số mẹo cơ bản để giúp điện thoại của bạn tiếp tục hoạt động cho đến khi có tìm được phương pháp khắc phục.

Mẹo sử dụng điện thoại lâu hơn khi pin sạc không vào
Mẹo sử dụng điện thoại lâu hơn khi pin sạc không vào
 • Giảm độ sáng màn hình và giảm độ phân giải màn hình xuống mức tối thiểu sẽ khiến cho điện thoại tiêu tốn ít pin hơn
 • Tắt hết các ứng dụng chạy nền đang ngốn phần lớn lượng pin của bạn.
 • Đóng hoàn toàn các ứng dụng khi không còn sử dụng thay vì chỉ thoát ra như thông thường
 • Ngăn các ứng dụng liên tục chạy nền khiến cho điện thoại tiêu tốn năng lượng để duy trì.
 • Sử dụng chế độ tiết kiệm pin để điện thoại hết pin chậm hơn.
 • Giảm thời gian chờ màn hình của bạn.
 • Giảm âm lượng và tắt rung.
 • Tắt kết nối Wifi, dữ liệu di động và Bluetooth.
 • Bật Chế độ trên máy bay nếu không thực sự cần thiết
 • Tắt Dịch vụ định vị vị trí đối với các ứng dụng không yêu cầu quyền truy cập.
 • Tắt chế độ Push mail liên tục, cài chế độ đẩy 15 phút một lần trong phần cài đặt email thay vì yêu cầu ứng dụng email liên tục kiểm tra xem có mail hay không. Đây là một trong những nguyên nhân khiến pin điện thoại bạn hết rất nhanh.
 • Giảm thông báo ứng dụng.

Trên đây là 8 nguyên nhân chính khiến cho điện thoại không nhận sạc cũng như cách giải quyết tương ứng. Hy vọng bài viết trên đã giúp ích cho bạn. Tuy nhiên nếu như đã thử hết tất cả mọi cách mà điện thoại vẫn không thể nhận sạc như bình thường thì bạn cần phải mang chúng đi bảo hành hoặc sửa chữa. Đây là một trong những lỗi khá thường gặp khi sử dụng điện thoại di động nên bạn không cần phải quá lo lắng nhé! Chúc bạn có những trải nghiệm thật tốt với chiếc điện thoại của mình.

Share.

Leave A Reply