Chat with us, powered by LiveChat

Cúc vàng là một trong những loại hoa được sử dụng phổ biến nhất để trang trí và dâng lên bàn thờ Phật, bàn thờ tổ tiên. Tùy vào diện tích của từng gian thờ sẽ có những cách cắm hoa cúc phù hợp, đẹp và ý nghĩa khác nhau. Trong bài viết này, cùng Hapigo tìm hiểu ngay những cách cắm hoa cúc bàn thờ phật đơn giản và đẹp nhất nhé!

Cắm hoa cúc bàn thờ phật có ý nghĩa như thế nào?

Thường thì khi cắm hoa, đa số mọi người chỉ cho rằng đây đơn thuần là một hành động làm đẹp và trang trí cho không gian thờ thêm ấn tượng, đẹp mắt hơn. Tuy nhiên, với việc cắm hoa cúc bàn thờ phật thì lại khác, chúng mang rất nhiều ý nghĩa khác nhau. Trong đó, có cả những ý nghĩa về mặt tâm linh phong thủy. 

Nếu bạn chưa biết ý nghĩa của việc cắm hoa cúc vàng trên bàn thờ phật, bàn thờ tổ tiên thì chắc hẳn sẽ không khỏi ngạc nhiên. Cùng xem ngay cắm hoa cúc thờ phật có ý nghĩa gì nhé!

Cắm hoa cúc bàn thờ Phật thể hiện tấm lòng thành kính với bề trên
Cắm hoa cúc bàn thờ Phật thể hiện tấm lòng thành kính với bề trên

Thể hiện tấm lòng thành kính với bề trên

Trước tiên, đặt hoa trên bàn thờ chính là bày tỏ tấm lòng thành kính với tổ tiên, với các vị Phật. Bất kể là loài hoa nào, không phải hoa cúc đi chăng nữa, chỉ cần mang tính trang trọng, trang nghiêm thì chính là đang thay tấm lòng của con cháu, chúng sinh đến Phật giáo và bền trên. 

Từ lâu, người dân Việt Nam đã có thói quen, thậm chí thành phong tục cắm hoa cúc trên bàn thờ Phật hoặc bàn thờ tổ tiên vào những ngày trọng đại trong năm. Ngoài ra, tùy vào từng ngày lễ khác nhau, mà gia đình có thể linh hoạt, chủ động trong việc chọn các loại hoa khác. Chẳng hạn, vào những ngày lễ tết, ngày giỗ, ngày rằm, lễ phật đản,… thì không thể nào thiếu những bông cúc vàng, cúc trắng,… 

Hoa cúc là loài hoa có màu sắc không quá sặc sỡ, nhưng lại có sức sống vô cùng mãnh liệt. Đặc biệt, hoa cúc luôn có một sức mạnh và năng lực thần kỳ trong việc lan tỏa năng lượng tích cực đến mọi người xung quanh. Đặc biệt, khi được đặt lên bàn thờ thì chính là đang bày tỏ tấm lòng biết ơn và thành kính đến các vị phật và tổ tiên đã khuất. 

Mong ước về cuộc sống đoàn viên, đủ đầy

Một ý nghĩa khác khi người ta cắm hoa cúc để bàn thờ phật đó chính là thể hiện mong ước về một cuộc sống đoàn viên, bình an, hạnh phúc và no đủ. Mỗi lần cắm hoa, dường như chúng ta đều dồn hết tất cả tâm tư, tình cảm và cả những ước nguyện của mình vào trong đó để dâng lên Phật. 

Vậy nên, cắm hoa cúc thờ phật cũng chính là một cách bày tỏ mơ ước về một cuộc sống tốt đẹp hơn. Cầu cho gia đình và những người thân luôn bình an, mạnh khỏe, hạnh phúc viên mãn, thành công và phát triển. Cũng chính vì lẽ đó mà rất nhiều gia đình lựa chọn cắm hoa cúc bàn thờ phật vào ngày tết. Với hy vọng một năm mới bình an, an khang và thịnh vượng. 

Xua đuổi tà khí, xui rủi, không may
Cắm hoa cúc bàn thờ Phật xua đuổi tà khí, xui rủi, không may

Xua đuổi tà khí, xui rủi, không may

Thêm một ý nghĩa nữa mà bạn sẽ không thể ngờ đến khi cắm hoa cúc bàn thờ phật, đó chính là xua đuổi tà khí. Thông thường, mọi người chỉ nghĩ về những điều tốt đẹp khi cắm hoa trang trí bàn thờ. Chẳng hạn như thể hiện lòng thành kính, biết ơn hay cầu mong về một cuộc sống đoàn tụ, no ấm. 

Thế nhưng, có lẽ bạn chưa biết rằng một số người cắm hoa cúc vàng trên bàn thờ chính là để xua đuổi tà khí, những điều xui rủi không may. Mặc dù hiện có hai loại hoa cúc phổ biến là cúc vàng và cúc trắng, nhưng những bông cúc vàng tươi vẫn được lựa chọn nhiều hơn cho mục đích này. Bởi vì màu vàng là màu của Phật nên sẽ tập trung năng lượng mạnh mẽ nhất trong việc xua đuổi tà ma. 

Sau khi đã biết được ý nghĩa của việc cắm hoa cúc bàn thờ phật, có phải bạn đang muốn 

Các kiểu cắm hoa bàn thờ với hoa cúc đẹp

Hiện có rất nhiều kiểu cắm hoa cúc bàn thờ phật, cách làm khá đơn giản và dễ thực hiện. Tuy nhiên, chúng ta cần luôn hiểu rằng, hoa đặt trên bàn thờ phải thể hiện được sự trang trọng, nghiêm nghị. Cách cắm hoa cúc bàn thờ phật đẹp không đòi hỏi quá nhiều kỹ thuật cầu kỳ, dường như ai cũng có thể làm được. 

Thông thường sẽ có 2 cách cắm hoa cúc dâng lên phật và gia tiên phổ biến như sau:

 • Cắm hoa cúc bàn thờ phật xòe mái vòm: là cách cắm mà những bông hoa ở phía đỉnh sẽ cao hơn. Những bông hoa khác thấp dần để tạo thành hình mái vòm xòe rất đẹp. 
 • Cắm hoa cúc bàn thờ phật đều xung quanh: bạn sẽ cắm tất cả những bông hoa cúc đều nhau xung quanh bình hoa
Hướng dẫn cách cắm hoa cúc bàn thờ phật đơn giản
Hướng dẫn cách cắm hoa cúc bàn thờ phật đơn giản

Hướng dẫn cách cắm hoa cúc bàn thờ phật đơn giản

Tương tự như cách cắm hoa bàn thờ chúa, hay cách cắm hoa bàn thờ gia tiên ngày cưới, cách cắm hoa cúc bàn thờ phật cũng đơn giản không kém. Sẽ không quá khoa trương khi nói rằng, nếu coi cắm hoa là một nghệ thuật thì người cắm chính là một nghệ sĩ tài ba. Tuy nhiên, bạn đừng lo lắng bởi những kiểu cắm hoa cúc vàng để bàn thờ phật không cần phải quá cầu kỳ giống như cắm hoa nghệ thuật đâu nhé. 

Bởi như bạn đã biết, cắm hoa cúc bàn thờ phật với mục đích và ý nghĩa chính là bày tỏ tấm lòng thành kính, thể hiện sự chỉn chu, chu đáo của gia chủ với các vị phật và tổ tiên. Nếu bạn chưa biết cách cắm hoa đẹp, đơn giản mà ý nghĩa, có thể tham khảo ngay hướng dẫn cách cắm hoa cúc bàn thờ phật dưới đây nhé!

Chuẩn bị vật dụng

Trước khi bắt tay vào thực hành cắm hoa cúc bàn thờ phật, bạn cần chuẩn bị đầy đủ những dụng cụ. Nguyên liệu và dụng cụ để cắm hoa cúc thờ phật không nhiều và cũng rất dễ kiếm, dễ tìm. Bao gồm: 

 • Hoa cúc: chọn số lượng hoa lẻ, thường là 9 bông
 • Kéo sắc
 • Bình cắm hoa: tùy vào số lượng hoa mà chọn bình to hay nhỏ

Cách cắm hoa cúc bàn thờ

Ngay sau khi đã chuẩn bị đầy đủ dụng cụ và nguyên vật liệu, chúng ta cùng bắt tay luôn và ngay vào việc cắm hoa thôi nào!!!

Cách cắm hoa cúc bàn thờ
Cách cắm hoa cúc bàn thờ

Bước 1: Cắt tỉa cành hoa

 • Đầu tiên, bạn lựa chọn 4 cành hoa cúc dài nhất, to nhất mập nhất. Cắt chúng ngắn lại sao cho cao hơn thân bình chỉ khoảng 3 – 5cm. 
 • Với 5 cành hoa cúc còn lại, bạn cắt ngắn hơn 4 cành hoa trước từ 1 – 2cm
 • Nên cắt vát chéo 45 độ để tạo cành hoa giữ nước và hút nước tốt nhất. Nhờ vậy hoa sẽ tươi lâu hơn và đẹp hơn trên bàn thờ

Bước 2: Tỉa tót lá hoa

Trước khi cắm hoa vào bình, bạn nên tỉa bớt một số lá bên dưới cành hoa. Điều này sẽ giúp hạn chế tối đa tình trạng hoa bị hư thối sau khi cắm vào bình. 

Bước 3: Cắm hoa

Đây là một công đoạn quan trọng, quyết định bình hoa cúc bàn thờ phật của bạn có đẹp hay không. Ở khâu này, điều đầu tiên bạn cần làm là phải định hình trước, xác định kiểu cắm hoa mà mình mong muốn. Sau đó cắm theo mẫu, chẳng hạn cắm hoa cúc bàn thờ phật đều nhau, cắm hình xòe mái vòm,… 

 • Trước tiên, cắm 4 cành hoa cao nhất vào giữa bình hoa
 • Sau đó, cắm 5 cành hoa vào bình, dùng tay để căn chỉnh khoảng cách giữa các bông hoa
 • Chú ý xếp xen kẽ những bông hoa có độ dài ngắn khác nhau xung quanh miệng bình
 • Có thể sử dụng thêm vài cành hoa điểm như hoa màu trắng, để tô điểm thêm cho bình hoa của bạn

Bước 4: Đổ nước vào bình hoa

Sau khi đã cắm xong tất cả những bông hoa, trang trí và cảm thấy ưng ý nhất rồi, bạn tiến hành đổ nước vào bình hoa

 • Đổ nước ngập đến khoảng ⅔ thân bình, không cần nhiều quá mà cũng không nên ít quá, khiến hoa không đủ dinh dưỡng và nhanh héo
 • Một bí quyết nho nhỏ đó là hãy nghiền nát 1 – 2 viên Aspirin hoặc vitamin B1 rồi đổ vào nước, như thế sẽ giúp hoa tươi lâu hơn hẳn so với bình thường
Cắm hoa cúc bàn thờ Phật
Cắm hoa cúc bàn thờ Phật

Bước 5: Trưng bày trên gian thờ

Khi đã có trong tay một bình hoa đẹp nhất để dâng lên phật và tổ tiên đã khuất, chúng ta chỉ cần đặt chúng lên bàn thờ là xong. Tuy nhiên, hãy lưu ý một chút về quy tắc sắp xếp những đồ dùng trên bàn thờ sao cho hợp lý nhất. 

Bên cạnh đó, đừng quên thường xuyên thay nước cho bình hoa cúc bàn thờ phật vào mỗi buổi sáng sớm và buổi chiều tối. Mỗi lần thay nước, bạn có thể sử dụng kéo để loại bỏ đi những lá hoa đang héo úa, những cành hoa đã tàn để tránh làm ảnh hưởng đến những bông hoa khác. 

Chỉ với 5 bước đơn giản như trên, bạn đã có ngay một bình hoa cúc bàn thờ phật đẹp mắt và ý nghĩa nhất rồi. Quá đơn giản và chẳng mất nhiều thời gian đúng không nào? Nếu bạn chưa hình dung cụ thể, có thể tham khảo thêm video hướng dẫn chi tiết cách cắm hoa cúc bàn thờ phật dưới đây nhé!

Hướng dẫn cách chọn hoa cúc cắm bàn thờ đẹp nhất

Hướng dẫn cách chọn hoa cúc cắm bàn thờ đẹp nhất
Hướng dẫn cách chọn hoa cúc cắm bàn thờ đẹp nhất

Để có một bình hoa cúc trang trí bàn thờ phật đẹp nhất, khâu lựa chọn hoa cực kỳ quan trọng. Bạn nên chọn những bông hoa tươi đẹp và đúng quy cách nhất nhằm bảo đảm vẻ đẹp sang trọng, uy nghiêm nhất cho bình hoa. Dù bạn cắm nghệ thuật và đẹp đến đâu chăng nữa, nhưng nếu bông hoa héo nát thì sẽ làm giảm trầm trọng giá trị thẩm mỹ của cả bình hoa. 

Khi mua hoa cúc dâng phật vào những ngày mùng 1, ngày rằm, ngày phật đản hay lễ tết,…. bạn nên đến chợ thật sớm để chọn được những bông hoa còn tươi và đẹp nhất. Tránh mua hoa vào những buổi trưa muộn hoặc thời điểm cuối ngày thì chỉ còn những bông dập nát, bông xấu, không đẹp mà người khác để lại. 

Không nên mua những bông cúc đã nở rộ hết, bắt đầu có dấu hiệu héo tàn. Thay vào đó, chọn những bông hoa mới chớm nở, nụ hoa chúm chím là đẹp nhất. Khi mua hoa cúc, hãy nhìn xuống phần thân cây, nếu còn nhiều lá thì chứng tỏ hoa tươi. Nếu các lá héo úa và rụng lá nhiều thì chứng tỏ cây đã bị phơi nắng lâu. Bộ lá cây hoa cúc phải đảm bảo xanh tươi từ gốc đến ngọn, không sâu bệnh. 

Ngoài ra, chỉ nên mua hoa cúc 1 màu, tránh việc pha trộn quá nhiều màu trong một bình hoa. Tức là nếu mua hoa cúc vàng thì hãy chọn tất cả 9 bông vàng, không nên xen kẽ các bông màu khác và tránh cắm cùng các loại hoa khác. Bởi sẽ làm giảm đi tính trang nghiêm, trang trọng của bình hoa. 

Đồng thời, nếu mua hoa về mà chưa cắm ngay, bạn nên để hoa ở những nơi có độ ẩm cao, thoáng mát. Chẳng hạn như trong nhà tắm hay ở dưới gầm cầu thang, để hoa giữ được nước và tươi lâu. Tưới nước cho hoa và đặt chúng trong xô, chậu nước để có thể duy trì vẻ tươi đẹp lâu nhất. 

Lưu ý khi cắm hoa cúc để bàn thờ phật, bàn thờ gia tiên
Lưu ý khi cắm hoa cúc để bàn thờ phật, bàn thờ gia tiên

Lưu ý khi cắm hoa cúc để bàn thờ phật, bàn thờ gia tiên

Để có một bình hoa đẹp nhất về cả hương lẫn sắc, bạn nên lưu ý một số điều quan trọng sau đây:

 • Lựa chọn những bông hoa tươi mới, nụ hoa chúm chím chứ chưa nở hết. Không nên mua những bông hoa đã nở to bởi chúng sẽ rất nhanh tàn, nhanh héo úa. 
 • Hoa cúc dùng để cúng phật phải vừa đẹp, vừa thơm, vừa có hương vừa có sắc, hơn hết phải thể hiện được tinh thần trang nghiêm
 • Tuyệt đối không sử dụng hoa cúc giả để cúng phật, cúng tổ tiên bởi thiếu sức sống, thiếu tính trang nhã, không bày tỏ được tấm lòng thành kính, tôn trọng của con cháu, phật tử
 • Chọn hoa cúc cúng phật hay gia tiên, cần lựa chọn số lượng bông hoa theo số lẻ như 3, 5, 7, 9,…. bởi đây là những con số dương, mang ý nghĩa may mắn, trừ tà,… 

Những hình ảnh hoa cúc cắm bàn thờ Phật đẹp và ý nghĩa nhất

Nhằm giúp bạn phong phú và đa dạng hơn trong việc cắm hoa cúc bàn thờ Phật, Hapigo đã tổng hợp lại một số hình ảnh đẹp nhất hiện nay. Bạn có thể tham khảo thêm để có những bình hoa cúc dâng lên phật và tổ tiên ý nghĩa nhất trong những dịp lễ tết, ngày rằm, phật đản,… 

Lời kết

Cắm hoa cúc bàn thờ Phật là cách để những phật tử bày tỏ tấm lòng thành kính của mình đối với thần phật, hay của con cháu đối với gia tiên. Dâng hoa cúc lên cũng chính là bạn đang dâng lên bề trên những điều tinh túy và tốt đẹp nhất. Dù không mang giá trị trị vật chất lớn lao gì, nhưng hành động này lại có ý nghĩa cực kỳ đẹp và thiêng liêng. 

Trên đây là hướng dẫn chi tiết cách cắm hoa cúc bàn thờ phật, cách lựa chọn hoa cũng như những lưu ý quan trọng. Hy vọng bài viết đã giúp bạn hiểu rõ hơn việc cắm hoa cúc thờ phật có ý nghĩa gì. Chúc bạn sẽ có những bình hoa cúc tự tay cắm đẹp nhất để dâng lên bề trên và các vị Phật nhé!!

Share.

Leave A Reply