Chat with us, powered by LiveChat

Cách kết nối chuột không dây với laptop là điều được rất nhiều người dùng quan tâm. Ngày nay, chuột không dây là một trong những thiết bị ngoại vi máy tính xách tay thú vị nhất. Nó giúp giảm bớt nhu cầu về dây và hướng tới sự tiện lợi nhanh chóng. Tuy nhiên không phải ai cũng biết cách kết nối chuột không dây với Laptop. Vì thế, hãy cùng Hapigo tìm hiểu những cách kết nối chuột không dây với Laptop nhanh gọn dễ dàng nhất nhé!

Chuột không dây là gì? Các bộ phận của chuột không dây

Optimized Nen 2 11
Cách kết Nối Chuột Không Dây Với Laptop

Vì công nghệ đang tiến bộ từng ngày, các phụ kiện máy tính đang được sản xuất để hoạt động mà không cần bất kỳ dây dẫn nào. Một ví dụ hoàn hảo là chuột không dây. Chuột không dây là một phụ kiện hoàn hảo cho một người thường xuyên di chuyển và sử dụng máy tính xách tay khá thường xuyên.

Trong khi sử dụng nó trên máy tính để bàn ở nhà, thiết bị này giúp giữ cho bàn không có dây và gọn gàng. Chuột không dây hoạt động giống như bất kỳ thiết bị không dây nào, bằng cách gửi và nhận tín hiệu tần số vô tuyến đến đi từ thiết bị chính và bộ thu phát.

Mặc dù việc kết nối chuột không dây với máy tính xách tay có vẻ phức tạp nhưng lại khá dễ dàng. Chuột không dây sở hữu bộ phận chủ yếu bao gồm bộ phát và bộ thu phát. Bộ truyền tín hiệu không nhìn thấy được và được lắp trong chính thân chuột, giống như trong điện thoại di động. Bộ thu phát có thể có nhiều gói khác nhau.

Những cái mới nhất rất nhỏ hoặc có hình dạng của một ổ bút, trong khi những cái trước đó có kích thước bằng con chuột. Trong phần lớn các gói chuột không dây, có một đĩa CD bao gồm các trình điều khiển cần thiết để hệ điều hành nhận dạng thiết bị. Bây giờ, hãy cùng Hapigo tìm hiểu cách thiết lập chuột không dây trên máy tính xách tay của bạn.

Cách kết nối chuột không dây với Laptop qua cổng USB

Chuột Bluetooth được trang bị một bộ thu cực nhỏ kết nối với nó. Bộ thu được kết nối với máy tính thông qua cổng USB. Để kết nối chuột không dây với Laptop, bạn hãy thực hiện qua những bước sau:

 • Kiểm tra xem máy tính xách tay của bạn có tương thích với chuột không dây bạn đang có hay không. Đa số chuột không dây sử dụng công nghệ Bluetooth. Chuột không dây Bluetooth có thể được sử dụng được với bất kỳ máy tính xách tay nào có kết nối Bluetooth.
 • Cắm đầu thu vào cổng USB của máy tính.
 • Windows hoặc macOS sẽ tự động tìm kiếm và tải xuống các trình điều khiển cần thiết khi bạn kết nối bộ thu Bluetooth với máy tính của mình. Máy tính của bạn có thể cần kết nối Internet tùy thuộc vào loại chuột để trình điều khiển được tải tự động.
 • Kiểm tra xem chuột có pin hoặc đã được sạc đầy hay không.
 • Sau đó, kiểm tra xem chuột đã được bật chưa. Một công tắc bật / tắt gắn dưới đáy khá phổ biến trong một số thiết bị không dây.

Cách kết nối chuột không dây với Laptop Windows 10

ket-noi-chuot-khong-day-voi-laptop

Kiểm tra xem chuột của bạn có đang ở chế độ ghép nối hay không. Nếu bạn không chắc chắn về cách kích hoạt cài đặt ghép nối Bluetooth trên chuột không dây của mình, hãy tham khảo hướng dẫn sử dụng đi kèm.

 • Bước đầu tiên trong cách kết nối chuột không dây với laptop là điều hướng máy tính của bạn đến ” cài đặt “. Trong phần cài đặt, bạn hãy thả xuống phần ” Thiết bị “. Chọn ” Thiết bị “. Bạn có thể nhấn tổ hợp phím “Win + I” để đi tắt tới cài đặt này.
 • Kiểm tra phía bên trái của menu, bạn tìm thấy nhiều tính năng. Lựa chọn ” Bluetooth và các thiết bị khác “.
 • Điều hướng đến ngăn bên phải của trang và chọn bằng cách nhấp vào dấu cộng (+) bên cạnh “ Thêm Bluetooth hoặc thiết bị khác ”.
 • Một cửa sổ sẽ xuất hiện. Kiểm tra qua nó và nhấp vào “ Bluetooth ”. Khi được hỏi, hãy chọn “Bluetooth” làm loại thiết bị bạn đang cài đặt.
 • Tính năng “ thêm thiết bị ” sẽ bắt đầu và tất cả những gì bạn phải làm là làm theo hướng dẫn của trình hướng dẫn bổ sung thiết bị để thiết lập thiết bị. Chế độ ghép nối phải được bật trên chuột không dây. Windows nhận dạng chuột và cài đặt các trình điều khiển cần thiết.

Hãy tiếp tục và chấp nhận việc ghép nối thiết bị.

Các bước cần tuân theo trong quy trình này không giống nhau đối với tất cả các nhà sản xuất máy tính. Hay nói cách khác, mỗi loại máy tính laptop khác nhau sẽ có cách kết nối chuột không dây với laptop khác nhau đặc biệt là với các bước trên.

Hãy dành thời gian đọc kỹ hướng dẫn sử dụng đi kèm với thiết bị.

Các cửa sổ hệ thống sẽ thiết lập kết nối với chuột không dây và sẽ thêm các trình điều khiển cần thiết.

Cách thiết lập chuột không dây trên máy Mac

Cách kết nối chuột không dây với laptop chạy hệ điều hành Mac khá khác so với quy trình trong hệ điều hành windows.

 • Nếu chuột không dây của bạn chưa ở chế độ ghép nối, hãy bật nó lên. Trong hầu hết các trường hợp, đèn sẽ được bật hoặc nhấp nháy để báo hiệu rằng nó đã sẵn sàng kết nối. Nhấp vào menu Apple.
 • Trên máy Mac của bạn, nhấp vào biểu tượng màu bạc có bánh răng cưa để mở ứng dụng “Tùy chọn hệ thống”.
 • Chọn “Bluetooth” từ menu thả xuống.
 • Tại thời điểm này, tính năng Bluetooth trên máy tính của bạn sẽ khởi động và bắt đầu tìm kiếm các thiết bị Bluetooth đang mở để ghép nối. Sau khi tìm thấy Bluetooth mở cho chuột không dây, hãy tiếp tục và chấp nhận việc ghép nối hai thiết bị.
 • Nhấp vào nút “Kết nối”.
 • Từ “Đã kết nối” sẽ hiển thị bên cạnh tên của thiết bị, cho biết rằng chuột đã được kết nối với máy Mac của bạn và được thiết lập để sử dụng.

Một số lưu ý khi sử dụng chuột không dây và cách kết nối chuột không dây với laptop

Phải đảm bảo phạm vi kết nối nhỏ trong cách kết nối chuột không dây với laptop

Có một phạm vi khoảng cách cụ thể cần được duy trì giữa chuột không dây và thiết bị.

Hầu hết chuột không dây chỉ có thể kết nối với bộ thu USB ở khoảng cách ngắn. Do đó, hãy đặt chuột gần máy tính của bạn khi kết nối chuột không dây với laptop.

Nếu bạn đang sử dụng chuột không dây cũ hơn, hãy gạt bỏ mọi chướng ngại vật khỏi đường dẫn của bộ thu để quá trình kết nối chuột không dây với laptop diễn ra bình thường.

Mặc dù chuột Bluetooth có thể được sử dụng cách máy tính của bạn tới 33 feet, nhưng việc đặt nó ra ngoài phạm vi này có thể máy tính và chuột sẽ yêu cầu ghép nối lại.

Chuột không dây cần có pin để sử dụng

Bạn phải đảm bảo rằng chuột không dây của bạn được cung cấp đầy đủ nguồn năng lượng cần thiết để có thể hoạt động.

Pin yếu có thể gây ra một số vấn đề như con trỏ chậm hoặc không ổn định và quá trình kết nối chuột không dây với laptop. Đối với chuột không dây không có pin rời, bạn sẽ cần thêm pin hoặc cáp sạc để cung cấp năng lượng đầy đủ cho chuột không dây.

Lưu ý về thiết bị kết nối chuột không dây với laptop

Chuột không dây có thể hỗ trợ một hoặc nhiều thiết bị tùy loại mà bạn sử dụng.

Một số con chuột được thiết kế để hỗ trợ một thiết bị trong khi những con khác được thiết kế để hỗ trợ hai hoặc nhiều hơn.

Một số chuột không dây Bluetooth chỉ có thể kết nối với một máy tính tại một thời điểm. Một số loại khác có thể chứa tối đa ba thiết bị. Nếu bạn đang di chuyển bằng một con chuột nhưng có hai thiết bị, chẳng hạn như máy tính xách tay và máy tính bảng Windows, hãy chọn chuột Bluetooth có thể chạy cả hai mà không yêu cầu ghép nối lại.

Để kết nối chính xác chuột không dây với máy tính laptop

Optimized Nen 4 12

Bạn luôn được yêu cầu ghép nối chuột không dây với thiết bị của mình và việc này được thực hiện thông qua một chốt duy nhất.

Hãy đảm bảo rằng mã pin được nhập chính xác giống như cách thực hiện sao lưu dữ liệu trên máy tính xách tay.

Hầu hết các trường hợp, bạn có thể không cần nhập mã ghim nhưng phải nhấp vào nút “chấp nhận” để xác nhận rằng mã ghim hiển thị trên màn hình là chính xác và bạn đã kết nối đúng với thiết bị sạc không dây của mình.

Câu hỏi thường gặp

Chuột không dây có mất dần chức năng theo thời gian không?

Đôi khi, tín hiệu của chuột bị mất bởi bộ thu. Bạn có thể khắc phục điều này bằng cách tháo bộ thu và thay thế nó vào cổng.

Tuổi thọ của một con chuột không dây là bao lâu?

Chuột không dây có thể tồn tại nhiều năm nếu bạn chăm sóc nó cẩn thận và giữ cho nó không bị rơi vỡ

Nên làm gì nếu chuột không dây ngừng hoạt động và không thể kết nối chuột không dây với laptop?

Đầu tiên, bạn cần phải thay pin cho chuột không dây để đảm bảo chúng vẫn được cung cấp đầy đủ năng lượng. Nếu chuột không dây vẫn không hoạt động, hãy thử cài đặt lại vào cổng USB. Ngoài ra, bạn có thể chọn gỡ cài đặt và cài đặt lại phần mềm.

Nếu chuột của bạn vẫn không hoạt động sau thao tác này, có lẽ bạn sẽ cần phải thay thế một con chuột không dây mới.

Chuột vẫn bị trục trặc?

Có thể con trỏ của bạn vẫn không di chuyển mặc dù bạn đã hoàn thành tất cả các bước. Đảm bảo rằng chuột được bật công tắc hoặc đã kết nối đúng cách.

Ngoài ra, hãy kiểm tra xem chuột đã được sạc chưa, có pin trong chuột hay không và nhựa phía sau pin đã bị tháo ra chưa. Khởi động lại máy hoặc cập nhật phiên bản hệ điều hành của bạn cũng có thể hữu ích trong trường hợp này.

Kết luận

Nếu bạn cảm thấy việc sử dụng chuột có dây, cần phải có dây USB để thực hiện cách kết nối chuột với máy tính thì việc sử dụng chuột không dây sẽ đem lại sự tiện lợi hơn nhiều đặc biệt là khi phải di chuyển xa. Đối với chuột không dây, tất cả những gì bạn cần là biết cách kết nối chuột không dây với laptop và đảm bảo rằng thiết bị và chuột của bạn nằm trong phạm vi Bluetooth.

Một lưu ý nhỏ dành cho bạn là trước khi mua, hãy xác định xem chuột không dây bạn định mua có tương thích với kiểu máy tính xách tay của bạn hay không. Duyệt qua trang web của nhà sản xuất chuột hoặc đọc bao bì để đảm bảo rằng nó sẽ hoạt động với máy tính của bạn.

Trên đây là hướng dẫn cụ thể cách kết nối chuột không dây với laptop, Hapigo hi vọng rằng bài viết này có ích với bạn.

Share.

Leave A Reply