Chat with us, powered by LiveChat

Không thể tự bật camera laptop là một trong những vấn đề thường gặp ở những người sử dụng máy tính laptop.

Đặc biệt là trong thể giới hậu đại dịch, Webcam trở thành một phần thiết yếu trong cuộc sống. Nếu Camera Laptop không hoạt động, đó có thể là một vấn đề gây phiền hà lớn.

Tuy nhiên, có một số cách bạn có thể tự làm tại nhà để bật camera laptop mà không tốn quá nhiều chi phí, thời gian. Hãy cùng Hapigo tìm hiểu những cách để máy ảnh trên laptop hoạt động lại bình thường mà không cần phải mày mò quá nhiều nhé!

Cách bật camera laptop nhanh nhất

cach-bat-camera-laptop-nhanh-nhat
Cách bật camera laptop nhanh nhất

Để vận hành và sử dụng máy ảnh cho bất kỳ mục đích nào hoặc bất kỳ lý do nào, bạn cần phải bật máy ảnh. Nó thực sự rất dễ làm và khá dễ hiểu chỉ với vài bước đơn giản.

Bước đầu tiên để bật camera laptop là mở bất kỳ ứng dụng nào bạn muốn sử dụng máy ảnh của mình. Đây có thể là bất kỳ ứng dụng nào bao gồm Facetime, Skype hoặc Photo Booth. Có những ứng dụng khác sử dụng tính năng máy ảnh và những ứng dụng đó cũng có thể hoạt động để bật camera laptop của bạn.

Khi một số ứng dụng này được mở, chẳng hạn như Photo Booth, máy ảnh sẽ tự động bật. Đối với các ứng dụng khác, như Facetime và Skype, bạn có thể cần phải nhấp vào biểu tượng video để bật camera. Bạn sẽ biết máy ảnh của bạn đang bật vì sẽ có một đèn xanh nhỏ bật sáng ngay bên cạnh ống kính máy ảnh.

Ngoài ra, khi bật camera laptop, bạn cũng sẽ thấy hình ảnh mà máy ảnh đang chụp được hiển thị trong cửa sổ của ứng dụng bạn đang sử dụng.

Nếu bạn đã thử các bước trên nhưng camera laptop vẫn không được bật thì hãy thử tham khảo những cách dưới đây.

Tại sao Camera Laptop không hoạt động?

Đôi khi trong một số trường hợp, bạn có thể mở một trong những ứng dụng này và máy ảnh của bạn sẽ không bật. Có một số mẹo khắc phục sự cố bạn có thể sử dụng để thử bật camera laptop và khắc phục sự cố.

Trước tiên để bật camera laptop, hãy đảm bảo rằng bạn chỉ mở một ứng dụng sử dụng máy ảnh tại một thời điểm. Nếu bạn mở hai ứng dụng và cả hai đều đang cố gắng sử dụng máy ảnh, rất có thể chỉ một ứng dụng có quyền truy cập và ứng dụng còn lại sẽ không hoạt động và khiến camera không thể hoạt động. Để bật camera laptop, trước tiên bạn hãy đóng bất kỳ chương trình nào có thể đang cố sử dụng camera laptop của bạn ngoại trừ chương trình bạn đang cần sử dụng.

Bên cạnh việc đó, bạn cũng có thể thử khởi động lại máy tính laptop của mình rồi sau đó mới thực hiện mở ứng dụng sử dụng máy ảnh lên. Điều này thường khắc phục sự cố nếu bạn không biết tại sao bạn không thể bật camera laptop. Nếu quá trình khởi động lại không hoạt động, bạn có thể cần cập nhật hệ điều hành của mình hoặc ứng dụng ảnh / video mà bạn đang cố gắng sử dụng.

Có nhiều lý do tiềm ẩn khiến máy ảnh của bạn không hoạt động. Trong số đó có các vấn đề về cơ và phần cứng, không thể sửa chữa bằng các chỉnh sửa phần mềm. Nếu máy ảnh của bạn bị hư hỏng, nó cần được thay thế. Bạn có thể đặt máy ảnh thay thế từ các trang web thương mại điện tử hoặc cửa hàng điện tử uy tín.

Cách bật camera laptop Macbook

Máy tính iMac, MacBook, MacBook Air và MacBook Pro của Apple đều có tính năng tích hợp một camera ở đầu màn hình mà bạn hoàn toàn có thể quan sát thấy. Thiết bị này được gọi là máy ảnh iSight, có một đèn báo nhỏ màu xanh lá cây ở bên phải của nó sẽ bật khi máy ảnh được kích hoạt.

Để bật camera laptop macbook và kích hoạt chúng, bạn chỉ có thể thực hiện thông qua việc mở một ứng dụng để sử dụng camera. Một cách dễ hiểu hơn, bạn không thể tự mình quyết định bật hoặc tắt camera iSight.

Nếu bạn đã tìm kiếm cách bật camera Laptop trên MacBook nhưng không thể thành công với bất cứ cách nào, đó là bởi vì camera iSight tích hợp không có nút bật và tắt – cả vật lý và phần mềm. Máy ảnh được kích hoạt bởi các ứng dụng, chẳng hạn như ứng dụng Photo Booth.

Để bật Máy ảnh trên máy Mac:

Mở Finder trên máy Mac của bạn, nhấp vào thư mục Ứng dụng và chọn Photo Booth. Ngay sau khi Photo Booth khởi động, đèn LED bên cạnh máy ảnh iSight tích hợp sẽ bật sáng, thông báo cho bạn biết rằng máy ảnh đã được kích hoạt.

Việc bật camera laptop và sử dụng máy ảnh iSight rất đơn giản, để có được những trải nghiệm ảnh và video thông qua camera được dễ dàng hơn, bạn hãy lưu ý một số mẹo nhỏ dưới đây:

  • Đầu tiên, bạn hãy thu nhỏ ứng dụng để truy cập các chương trình khác. Đồng thời, vẫn giữ cho camera iSight luôn sẵn sàng hoạt động. Tiếp theo, bạn chọn nút thu nhỏ màu vàng ở góc trên cùng bên trái mà hình để tạm thời giấu nó đi mà vẫn không cần phải đóng hay tắt máy ảnh.
  • Tiếp theo, bạn hãy tìm đèn báo màu xanh lá cây đã tắt khi đóng ứng dụng để tắt camera iSight. Nếu như bạn chưa đóng ứng dụng đúng cách thì đèn báo màu xanh lá cây vẫn sáng đồng nghĩa với việc máy ảnh iSight vẫn đang bật. Ứng dụng có thể đã được thu nhỏ trong Dock hoặc nó có thể ở đâu đó trên màn hình ẩn sau các cửa sổ khác mà bạn không thể quan sát thấy.
  • Ngoài ra, bạn hoàn toàn có thể sử dụng một ứng dụng khác để chúng có thể thông báo tới bạn khi các ứng dụng đang cố sử dụng camera iSight của bạn.
  • Cuối cùng, để thuận tiện hơn trong việc truy cập thì bạn hãy giữ các ứng dụng tương thích với iSight trong Dock. Thay vì đi tới thư mục Ứng dụng của bạn để mở ứng dụng iSight, hãy thêm ứng dụng vào Dock của bạn để dễ dàng chọn và mở ứng dụng ra từ đó. Để mở ứng dụng, bạn hãy thực hiện nhấp chuột phải vào biểu tượng ứng dụng trong Dock, tiếp theo cuộn con trỏ qua phần “Tùy chọn” và cuối cùng nhấp vào phần “Keep” trong Dock.

Cách bật camera laptop Windows

Cách 1: Thực hiện phím tắt

Để bật webcam của bạn trong Windows 10, hãy nhấn Win + S , nhập “Máy ảnh” và chọn tùy chọn thích hợp để mở Ứng dụng Máy ảnh Windows. Máy ảnh sẽ tự động khởi động khi bạn làm như vậy.

Cách 2: Kiểm tra quyền sử dụng ứng dụng

Các ứng dụng của bên thứ ba yêu cầu quyền sử dụng máy ảnh. Nếu máy ảnh không hoạt động trong ứng dụng của bên thứ ba như Zoom, hãy kiểm tra xem máy ảnh có các quyền cần thiết hay không. 

Để kiểm tra quyền đối với máy ảnh, hãy làm theo các bước sau:

  • Bước 1: Đầu tiên để bật camera laptop và kiểm tra quyền truy cập đối với máy ảnh, bạn cần đảm bảo rằng máy tính của mình đã được cài đặt trình điều khiển Webcam. Bạn sẽ phải đảm bảo rằng tất cả các trình điều khiển cho camera laptop đều đã được cài đặt thành công. Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách vào trình quản lý thiết bị trên máy tính để kiểm tra.
  • Bước 2:  Thực hiện mở phần Cài đặt trong máy tính có hình bánh răng.
bat-camera-laptop

Bấm vào cài đặt.

Tiếp theo, để bật camera laptop, hãy chuyển sang cài đặt của Windows 10. Mở menu bắt đầu và thực hiện nhấp vào Biểu tượng Cài đặt (có hình bánh răng) trong đó. Trong Windows 10, bạn cũng có thể sử dụng tổ hợp phím Windows + I để mở màn hình cài đặt máy tính của mình và bật camera laptop/

Bước 3:  Tiếp theo, bạn thực hiện nhấp vào Quyền riêng tư. Ở trong phần này, đây sẽ là nơi cho bạn biết có những ứng dụng nào đang truy cập sử dụng camera laptop và cũng sẽ là nơi cài đặt cho phép máy ảnh của bạn hoạt động với mọi ứng dụng.

Optimized Nen 4 6

Nhấp vào Quyền riêng tư.

  • Bước 4: Thực hiện thao tác bật ứng dụng cần sử dụng camera của bạn.
Optimized Nen 5 5

Nhấp vào Máy ảnh.

Ở phần bên trái của cửa sổ máy tính, bạn sẽ thấy phần “Máy ảnh” và bạn cần nhấp vào đó, lựa chọn này sẽ đưa bạn đến cài đặt quản lý camera laptop và bạn có thể tùy chỉnh cài đặt ở đó.

Để cho phép một phần mềm hoặc một ứng dụng nhất định sử dụng camera laptop của bạn, chỉ cần trượt nút gạt với một thao tác đơn giản là đã hoàn thành.

Nếu bạn muốn giữ an toàn nhất, không muốn cho bất kì ứng dụng nào tự động truy cập camera của bạn và ảnh hưởng đến quyền riêng tư, bạn chỉ cần tắt tùy chọn này.

Trượt tùy chọn sang “Bật”.

Để cho phép một phần mềm nhất định sử dụng máy ảnh của bạn, chỉ cần trượt nút gạt sang vị trí “Bật” và bật / tắt phần mềm mà bạn muốn truy cập / không truy cập webcam của mình.

Nếu bạn muốn giữ an toàn cho máy ảnh của mình, chỉ cần tắt tùy chọn này. Hãy nhớ rằng điều này sẽ ngăn mọi chương trình truy cập vào webcam của bạn.

Trong bước tiếp theo, bạn cần phải cuộn xuống và cấp lại quyền truy cập hoặc thu hồi quyền camera cho các ứng dụng của bên thứ ba bằng cách chuyển đổi thanh trượt.

Bây giờ, hãy quay lại và xem bật camera laptop đã thành công hay chưa và máy ảnh đã bật được chưa. Nếu camera laptop vẫn không thể bật camera laptop thì bạn sẽ cần thực hiện một số thao tác khác để khắc phục sự cố khó chịu này.

Cài đặt tất cả các bản cập nhật Windows

Microsoft và IOS cập nhật các phiên bản mới khá thường xuyên. Các bản cập nhật này thường sẽ khắc phục những lỗi có ở phiên bản trước đó đồng thời thêm nhiều tính năng mới, ngoài ra chúng có thể bao gồm các bản vá cho ứng dụng máy ảnh. Việc không cài đặt các bản cập nhật này thường xuyên có thể khiến cho ứng dụng máy ảnh gặp sự cố khiến bạn không thể bật camera laptop được.

Như một biện pháp phòng tránh việc camera laptop bị lỗi và bạn không thể bật camera laptop, bạn nên cập nhật tất cả các bản cập nhật khi máy tính yêu cầu. Nếu bạn bỏ lỡ bất cứ phiên bản cập nhật nào, bạn nên tải xuống và cài đặt nó càng sớm càng tốt. Nếu như trình điều khiển máy ảnh cần cập nhật riêng, bạn cũng đừng ngại ngần mà cập nhật chúng.

Sau khi cài đặt mọi bản cập nhật Windows có thể có và cập nhật trình điều khiển của bạn , hãy khởi động lại PC và thử khởi động lại máy ảnh sau khi khởi động lại.

Optimized Nen 7 3

Nếu sau khi thực hiện tất cả những cách trên mà vẫn không thể khắc phục tình trạng hỏng camera và bạn không thể bật camera laptop, máy tính của bạn rất có thể đã gặp sự cố phần cứng.

Giải quyết các vấn đề về phần cứng máy ảnh

Để kiểm tra xem đây có phải vấn đề khiến bạn không thể bật camera laptop hay không, hãy thực hiện kiểm tra xem camera laptop đã được bật chưa. Nhiều máy tính xách tay đi kèm với một công tắc tắt bật vật lý trên bàn phím để vô hiệu hóa máy ảnh. Để tránh trường hợp này, trước tiên hãy đảm bảo rằng bạn không vô tình tắt máy ảnh bằng bất cứ phím nào trên bàn phím laptop.

Nếu bạn sử dụng webcam khác bên ngoài và kết nối với máy tính laptop thì hãy đảm bảo rằng tất cả các cáp của nó đều đã được kết nối đúng cách và không hỏng cáp. Nếu webcam đi kèm với một ứng dụng thứ 3 bất kỳ, hãy mở nó lên và cố gắng khắc phục sự cố từ đó.

Quản lý máy ảnh trong Windows 10

Windows giúp bạn quản lý webcam khá dễ dàng. Tất cả những gì bạn phải làm là luôn cập nhật đầy đủ các phiên bản, bao gồm mọi trình điều khiển cần thiết cho camera laptop. Và, như mọi khi, đừng bao giờ quên khởi động lại Laptop của bạn sau khi cập nhật.

Trên đây là tất cả những cách để bật camera laptop kể cả khi camera laptop gặp lỗi. Hi vọng bài viết trên có ích với bạn. Hapigo chúc bạn có những trải nghiệm thật tốt với camera laptop của mình.

Share.

Leave A Reply