Chat with us, powered by LiveChat

Camera Laptop bị mờ là một trong những lỗi gây khó chịu nhất cho người dùng. Đặc biệt là khi bạn đang tham gia một buổi họp online, trò chuyện video cá nhân với bạn bè hay quay video bằng camera laptop. Độ rõ nét của hình ảnh là yếu tố rất quan trọng trong chất lượng của video. Có một số yếu tố góp phần vào chất lượng hình ảnh, bao gồm cài đặt độ phân giải màn hình và ánh sáng có sẵn.

Vậy nếu như Camera Laptop bị mờ thì có những cách nào để khắc phục tình trạng này? Hãy cùng Hapigo tìm hiểu qua bài viết dưới đây nhé!

Nguyên nhân khiến camera Laptop bị mờ

Máy tính xách tay, đặc biệt là những chiếc đã sử dụng trong một thời gian dài thì bụi và các mảnh vụn khác hoàn toàn có thể tích tụ trong ống kính khiến cho camera laptop bị mờ, ảnh hưởng trực tiếp tới chất lượng hình ảnh qua camera.

Ngoài ra, dầu từ ngón tay của bạn có thể làm mờ ống kính khi bạn chạm vào, điều này cũng làm giảm đáng kể chất lượng video, khiến cho camera laptop bị mờ.

Ngoài ra, Video được quay từ camera Laptop bị mờ, mất nét hoặc không rõ nét có thể do một số nguyên nhân: Tháo nhãn dán trên ống kính. Làm sạch ống kính bằng vải mềm không xơ để loại bỏ bụi hoặc mảnh vỡ.

Một trong những nguyên nhân khác khiến cho Camera Laptop bị mờ cũng có thể đến từ vị trí xem. Vị trí ngồi của bạn quá sáng hoặc quá tối cũng có thể làm ảnh hưởng đến chất lượng hình ảnh.

8 Cách Khắc Phục Camera Laptop Bị Mờ Nhanh Chóng Nhất

Làm sạch bên ngoài camera laptop

Bước đầu tiên và cũng là cách đơn giản nhất để bạn tự khắc phục lỗi camera laptop bị mờ là cẩn thận kiểm tra kỹ nắp camera xem chúng có bị dính bẩn hay không. Những dấu vân tay nhòe nhoẹt không phải lúc nào cũng có thể nhìn thấy từ xa. Hãy tiến hành làm sạch nó cẩn thận bằng một bông gòn ẩm không ướt.

Bên cạnh đó, các hạt bụi có thể làm vẩn đục ống kính camera khiến cho camera laptop bị mờ. Bạn có thể sử dụng vải mềm để lau những vết bụi hoặc sử dụng khí ném để thổi bay bụi giúp tăng độ sắc nét cho camera.

Optimized Nen 2 36
Làm sạch bên ngoài camera laptop bị mờ

Xác định độ phân giải laptop của bạn

Một chiếc Laptop có độ phân giải cao sẽ cho ra những hình ảnh chất lượng qua camera. Hầu hết các máy tính xách tay thông thường đều có webcam độ phân giải rất thấp, tối đa chỉ khoảng 640×480 và chúng có thể trông rất kinh khủng khi phóng to lên toàn màn hình.

Khi đã quen với camera điện thoại, có thể bạn cũng có kỳ vọng tương tự với camera laptop. Tuy nhiên, đáng tiếc rằng chất lượng của camera laptop không thể sắc nét được bằng điện thoại ngay cả với những chiếc máy tính xách tay phiên bản HD. Chỉ những bức ảnh có độ phân giải dọc từ 720 pixel trở lên mới đảm bảo sắc nét với những hình ảnh đẹp.

Điều chỉnh cài đặt webcam của bạn

Để khắc phục tình trạng camera laptop bị mờ, bạn hãy thực hiện điều chỉnh lại camera laptop của mình, chẳng hạn như độ tương phản độ sáng, màu sắc và độ bão hòa để phù hợp với ánh sáng trong phòng.

Để truy cập cài đặt camera laptop của bạn, hãy nhấp vào “Bắt đầu” và mở “Bảng điều khiển”. Chọn “Phần cứng” và sau đó chọn webcam bên trong của bạn từ menu phần cứng. Chọn tab “Thuộc tính” để mở các điều khiển cài đặt và trượt từng thanh cho đến khi bạn thấy đã đạt được cài đặt hình ảnh lý tưởng cho camera laptop của mình.

Khắc phục camera laptop bị mờ bằng cách tăng ánh sáng

Ánh sáng trong nhà thường khá kém đối với hầu hết các webcam. Chúng chỉ có một cảm biến vật lý cực nhỏ với khả năng thu sáng hạn chế. Điều này có nghĩa là họ phải tăng độ khuếch đại lên khá cao, từ đó cũng khuếch đại nhiễu khiến camera laptop bị mờ và cuối cùng cho ra những hình ảnh trông rất khủng khiếp.

Hãy thử sử dụng camera laptop dưới ánh sáng ban ngày để xem nó có đẹp hơn không. Nếu có, hãy đảm bảo rằng bạn sẽ có nhiều ánh sáng chiếu vào mặt hơn khi sử dụng camera trong nhà.

Bên cạnh đó, nên lưu ý tăng ánh sáng trong không gian của bạn khi thực hiện trò chuyện qua camera laptop, nhưng không tăng ánh sáng gần camera. Việc thiếu ánh sáng không chỉ tạo ra hình ảnh chiếu tối hơn, camera laptop bị mờ mà còn có thể gây ra hiện tượng nổi hạt. Quá nhiều ánh sáng chiếu gần webcam có thể làm mờ hình ảnh, khiến bạn khó có thể nhìn thấy mình trong camera.

Điều chỉnh độ phân giải màn hình của bạn để khắc phục camera laptop bị mờ

Khi chất lượng hình ảnh bị mờ và bị biến dạng trong quá trình sử dụng camera laptop, việc giảm độ phân giải của bạn có thể làm sắc nét hình ảnh chiếu.

Để giảm độ phân giải của bạn, hãy nhấp chuột phải vào màn hình của bạn và nhấp vào “Thuộc tính”. Chọn “Độ phân giải màn hình” từ các lời nhắc có sẵn. Hạ độ phân giải màn hình xuống thấp hơn một chút so với vị trí hiện tại và kiểm tra chất lượng hình ảnh xem lỗi camera laptop bị mờ đã được khắc phục hay chưa. Nếu cần điều chỉnh thêm, hãy lặp lại quy trình cho đến khi bạn đạt được độ rõ nét mong muốn.

Điều chỉnh cài đặt trong chương trình trò chuyện video bạn đang sử dụng

Ví dụ: nếu bạn đang sử dụng Skype, hãy chọn “Công cụ” và nhấp vào biểu tượng “Video” trên thanh công cụ bên trái. Chọn “Cài đặt Webcam” và điều chỉnh cài đặt hình ảnh và chức năng máy ảnh của bạn, chẳng hạn như màu sắc và độ bão hòa, cũng như ánh sáng.

Thực hiện tương tự với các chương trình khác như facebook, instagram, zalo hay telegram…

Kiểm tra kết nối mạng

camera-laptop-bi-mo
Kết nối mạng kém có thể khiến Camera Laptop bị mờ

Nếu lưu lượng truy cập trên mạng của bạn cao và nhiều người dùng đang chia sẻ cùng một kết nối Internet, điều đó có thể ảnh hưởng đến chất lượng camera và làm giảm chất lượng video của bạn do mạng bị kém.

Kết nối Internet kém có thể dẫn đến hình ảnh bị mờ hoặc bị trễ trong trò chuyện video. Nếu bạn đang sử dụng kết nối không dây, việc chuyển sang kết nối Ethernet – cắm trực tiếp vào bộ định tuyến – cũng có thể cải thiện chất lượng video của bạn.

Để thực hiện một phiên video chất lượng, bạn phải có kết nối mạng tối thiểu là 128 kbps. Để kiểm tra băng thông của bạn, hãy truy cập trang web kiểm tra trực tuyến như SpeedTest và chạy kiểm tra tốc độ mạng.

Cập nhật phiên bản mới nhất cho laptop của bạn

Kiểm tra bản cập nhật cho PC của bạn (đi tới cài đặt, chuyển đến Cập nhật & Bảo mật, sau đó nhấp vào menu thả xuống đầu tiên là cập nhật Windows, sau đó nhấp vào nút màu xám trên cùng có tên “kiểm tra các bản cập nhật” và nhấp vào đó và cập nhật nếu cần.

Một cách khác, bạn có thể Gỡ cài đặt trình điều khiển cho webcam và cài đặt lại phiên bản mới nhất từ ​​bản cập nhật Windows hoặc trang web của nhà sản xuất máy tính xách tay. Đề phòng vấn đề khiến cho camera laptop bị mờ do trình điều khiến.

Trên đây là 8 cách để khắc phục tình trạng camera laptop bị mờ. Tuy nhiên nếu như đã thử hết mọi cách mà tình trạng vẫn không thể cải thiện thì bạn nên mang chúng tới cửa hàng sửa chữa hoặc đơn vị bảo hành để thực hiện kiểm tra và chữa lỗi. Hapigo chúc bạn có những trải nghiệm tốt trên chiếc laptop của mình.

Share.

Leave A Reply