Chat with us, powered by LiveChat

Khóa bàn phím Laptop là một biện pháp bảo mật tốt ở bất kỳ nơi đâu dù bạn đang ở nhà hay tại nơi làm việc. Ngoài việc ngăn việc gõ phím, bạn hoàn toàn có thể tự thực hiện khóa bàn phím Laptop tại nhà chỉ với vài thao tác đơn giản.

Hãy cùng Hapigo tìm hiểu cách khóa bàn phím Laptop với những cách dưới đây!

Khi nào cần khóa bàn phím Laptop

Chúng ta nên khóa bàn phím laptop trong các trường hợp sau:

  • Khi nào bạn cần vệ sinh bàn phím laptop.
  • Tránh trẻ nhỏ nghịch phá bàn phím, xóa dữ liệu quan trọng.
  • Đôi khi vật nuôi như chó hoặc mèo chạy và nhảy trên bàn phím trong khi bạn đang làm việc.
  • Bạn nên khóa laptop khi có nhu cầu sử dụng bàn phím rời.

Khóa bàn phím Laptop bằng cách sử dụng trình quản lý thiết bị để tắt bàn phím trong Window 10 

Bước 1: Nhấp chuột phải vào nút Start để bật menu Power user. Khi nó mở ra, hãy cuộn xuống và nhấp vào tùy chọn “Device Manager”.

Bước 2: Hệ thống sẽ hiển thị một danh sách dài tất cả các thiết bị được kết nối. Cuộn xuống và mở rộng “Bàn phím” để xem các bàn phím được kết nối.

Bước 3: Chọn bàn phím bạn muốn tắt, nhấp chuột phải vào mục nhập và chọn “Gỡ cài đặt”. Nếu bạn đã kết nối nhiều bàn phím, bạn cần phải tắt từng bàn phím một.

Bước 4: Hộp thoại xác nhận gỡ cài đặt thiết bị sẽ bật lên. Nhấp vào nút “Gỡ cài đặt”. Nếu được nhắc khởi động lại PC của bạn, hãy nhấp vào “Có” và thiết bị đó sẽ bị vô hiệu hóa sau khi hệ thống khởi động trở lại

Sử dụng bàn phím để khóa bàn phím Laptop

Tổ hợp phím chính xác để tắt khóa bàn phím sẽ tùy thuộc vào thương hiệu máy tính xách tay của bạn. Ví dụ: nếu bạn muốn mở khóa bàn phím máy tính xách tay HP, bố cục có thể hơi khác so với bàn phím Lenovo.

Cách 1: 

khoa-ban-phim-laptop
Sử dụng tổ hợp phím để khóa bàn phím Laptop

Phím tắt để khóa bàn phím được tích hợp sẵn trong hệ điều hành Windows. Bạn có thể khóa bàn phím bằng cách nhấn đồng thời tổ hợp phím “Windows” và “L”. Có thể truy cập lại bàn phím bằng cách nhấn “Enter” và nhập mật khẩu của bạn, nếu mật khẩu được đặt. Khi bàn phím bị khóa, PC sẽ duy trì công việc và các ứng dụng ở trạng thái trước đó.

Cách 2:

Phím tắt khóa trên máy tính xách tay thường nằm trên một trong các phím F và thường được đặc trưng bởi biểu tượng bàn phím. Máy tính cũng có thể có biểu tượng ổ khóa, nhưng trong một số trường hợp với nhiều loại máy tính khác nhau, biểu tượng này sẽ khóa PC chứ không phải bàn phím của bạn.

Bạn có thể xem hướng dẫn sử dụng máy tính xách tay của mình nếu bạn không chắc chắn.

Khi bạn đã xác định đúng nút F, hãy giữ phím Fn trên bàn phím của bạn rồi nhấn nó để khóa bàn phím laptop

Sử dụng biểu tượng lối tắt để khóa bàn phím Laptop

Bạn có thể khóa bàn phím laptop của mình bằng cách tạo biểu tượng phím tắt. Điều này có thể thực hiện được bằng cách nhấp chuột phải vào khoảng trống trên màn hình và chọn “Mới”. Sau đó chọn “Phím tắt” và nhập “rundll32.exe user32.dll, LockWorkStation” (không có dấu ngoặc kép).

Hoàn thành hành động bằng cách nhấp vào “Tiếp theo”, sau đó nhấp vào “Hoàn tất”. Nhấp đúp vào lối tắt mà bạn đã tạo trên màn hình để khóa bàn phím.

Sử dụng KeyboardLock để khóa bàn phím Laptop

Keyboard Lock là một công cụ linh hoạt nhưng dễ sử dụng mà bạn có thể sử dụng để khóa bàn phím trong Windows 10. Không giống như Key Freeze không cung cấp cho bạn tùy chọn tắt riêng bàn phím, Keyboard Lock cho phép bạn khóa chuột, bàn phím một cách linh hoạt. Đây là cách thực hiện rất đơn giản được nhiều người sử dụng. Tất cả những gì bạn phải làm là nhập mật khẩu và nhấn biểu tượng “Bắt đầu” để kích hoạt khóa bàn phím.

khoa-ban-phim-laptop
Sử dụng KeyboardLock để khóa bàn phím Laptop

Để khóa chuột, hãy nhập lại mật khẩu. (Có, nó hoạt động ngay cả khi bàn phím bị khóa.) Phần mềm miễn phí này hoàn toàn vô hiệu hóa bàn phím và chuột của bạn, đồng thời giữ nguyên tất cả các ứng dụng đang mở của bạn vì nó không ảnh hưởng đến màn hình. Để mở khóa bàn phím, chỉ cần nhập mật khẩu và bạn sẽ quay lại bàn phím có thể sử dụng được. Tính năng này hoạt động trên cả bàn phím tích hợp và bàn phím ngoài.

Khóa phiên Window để khóa bàn phím Laptop

Nếu bàn phím của bạn thiếu phím “Windows”, bạn vẫn có thể khóa bàn phím bằng cách nhấn đồng thời các phím “CTRL” + “Alt” + “Del” trong vài giây. Nếu cửa sổ Bảo mật Windows xuất hiện, hãy chọn “Khóa máy tính”.

Nếu cửa sổ Trình quản lý tác vụ xuất hiện, hãy chọn “Tắt máy”, sau đó chọn “Khóa máy tính” để khóa bàn phím. Nhập mật khẩu máy tính của bạn sẽ giúp bạn đăng nhập lại vào máy tính khi bạn bật nguồn.

Sử dụng Command Prompt để khóa bàn phím Laptop

Bàn phím PC có thể bị khóa bằng cách sử dụng lời nhắc lệnh.

Khóa bàn phím có thể đạt được bằng cách điều hướng đến menu “Bắt đầu”, sau đó chọn “Chạy” và nhập “cmd” (không có dấu ngoặc kép). Kết thúc hành động bằng cách nhấp vào “OK”. Hoàn thành hành động bằng cách nhập “rundll32.exe user32.dll, LockWorkStation” và nhấp vào “Enter.”

Sau khi bàn phím bị khóa, không ai khác có thể sử dụng nó. Nhưng máy tính vẫn được bật và chạy bình thường.

Kết thúc

Có rất nhiều lý do khiến cho bạn muốn khóa bàn phím Laptop của mình. Có thể là trẻ em, mèo, gia đình không biết gì, đồng nghiệp hoặc một người bạn vô tình nhấn vào bàn phím.

Khi đó, việc khóa bàn phím của bạn có thể rất hữu ích trong việc ngăn chặn người khác làm hỏng máy tính hoặc đánh mất dữ liệu máy tính của bạn. Nhưng khi bạn đã thực hiện khóa bàn phím Laptop bằng những cách trên, bạn có thể yên tâm rằng chìa khóa sẽ vẫn bị khóa cho dù có chuyện gì xảy ra.

Trên đây là 6 cách đơn giản nhất để khóa bàn phím laptop. Chúc bạn có những trải nghiệm tốt với chiếc Laptop của mình.

Share.

Leave A Reply