Chat with us, powered by LiveChat

Có rất nhiều lý do khiến cho Laptop chạy chậm. Nguyên nhân có thể là do bạn tải xuống các chương trình, cài đặt tiện ích mở rộng, lướt web, tạo tệp và lấp đầy ổ cứng bằng phim và nhạc, trong quá trình đó, Laptop của bạn sẽ tích tụ các mảnh vụn ảo ảnh hưởng đến hiệu suất của Laptop.

Vì vậy, nếu bạn đang tự hỏi mình “Tại sao Laptop chạy chậm?” thì bài viết này sẽ đưa ra những lý do phổ biến nhất khiến máy tính của bạn chậm cùng các biện pháp đơn giản mà bạn có thể thực hiện để làm cho máy tính chạy nhanh hơn.

Laptop chạy chậm do có quá nhiều chương trình khởi động

Nguyên nhân

laptop-chay-cham

Các chương trình mới được tải xuống thường cố gắng đưa chúng vào menu Khởi động (Windows) hoặc Mục đăng nhập (Mac) của bạn. Nếu bạn vô tình cấp quyền khởi động cho ứng dụng, bạn có thể có hàng tá chương trình không cần thiết cạnh tranh với nhau để sẵn sàng chạy ngay sau khi máy tính của bạn khởi động. Đây dường như là nguyên nhân chính khiến cho Laptop chạy chậm.

Aaron Schoeffler, chuyên gia sửa chữa máy tính tại LaptopMD cho biết: “Nguyên nhân phổ biến nhất khiến máy tính chạy chậm là do quá nhiều chương trình khởi động cùng một lúc với nhau . 90% các chương trình muốn thực hiện khởi động ngay khi máy tính được bật lên và điều đó có thể dẫn đến thời gian khởi động của máy tính sẽ lâu hơn (khoảng từ năm đến mười phút).

Bên cạnh một số chương trình chẳng hạn như phần mềm chống vi-rút và tường lửa nên được phép chạy từ khi ngay khởi động thì có những chương trình khác chẳng hạn như iTunes hoặc Microsoft Office không hề cần thiết phải khởi động ngay khi bật máy tính, bạn hoàn toàn có thể đóng chúng lại và chỉ bật lên khi thực sự cần truy cập chúng. 

Cách khắc phục

Đối với máy tính Macbook

Đầu tiên, bạn chọn “Ứng dụng” / Tùy chọn hệ thống / Nhóm người dùng / Mục đăng nhập, sau đó bỏ chọn các chương trình không cần thiết.

Thực hiện xóa các biểu tượng trên màn hình mà bạn không sử dụng bằng cách chuyển chúng vào thùng rác hoặc trong trường hợp các tệp bạn đã lưu vào màn hình để thuận tiện hơn, hãy sắp xếp lại vào thư mục thích hợp.

Đối với Windows 8 và 10

Thực hiện phím Windows + tab X / Trình quản lý tác vụ / Khởi động, sau đó nhấp chuột phải vào chương trình bạn muốn xóa và chọn Tắt.

Đối với Windows 7 trở lên

Chọn nút “Bắt đầu” sau đó tìm kiếm Cấu hình Hệ thống. Chuyển đến tab Khởi động, sau đó bỏ chọn từng chương trình nếu bạn không muốn khởi động khi hệ thống khởi động.

Ổ cứng của bạn bị lỗi khiến cho Laptop chạy chậm

Nguyên nhân

Một ổ cứng sắp hết tuổi thọ là một vấn đề phổ biến khiến cho Laptop chạy chậm. Ổ cứng được cấu tạo từ các bộ phận chuyển động quay hàng nghìn lần mỗi ngày và chúng chắc chắn sẽ bị mòn dần theo thời gian.

Ngược lại, ổ cứng thể rắn (SSD) không gặp phải tình trạng xuống cấp tương tự từ phần cứng vật lý và có tuổi thọ từ tám đến mười năm. Các chuyên gia về máy tính cho biết: “Ổ cứng thể rắn cũng nhanh hơn 10 lần so với ổ cứng tiêu chuẩn, chúng giảm thời gian khởi động từ 3-5 phút xuống 15-20 giây.

Tuy nhiên, SSD đắt hơn cho mỗi gigabyte dung lượng lưu trữ – đây không phải là vấn đề nếu bạn đang sử dụng ổ 2TB, nhưng có thể chi phí sẽ đắt hơn nếu bạn cần một ổ để lưu trữ các tệp ảnh hoặc video lớn.

Cách khắc phục

Cách chạy kiểm tra ổ cứng

Đối với Windows 7, Vista

Chọn Windows Explorer / Máy tính / nhấp chuột phải vào ổ đĩa / Thuộc tính / Công cụ / Kiểm tra ngay. Bạn có thể chọn “Quét và tìm cách khôi phục các thành phần xấu” sẽ ngăn máy tính của bạn truy cập vào bất kỳ khu vực “xấu” nào của ổ cứng, nhưng cũng có thể tăng thời gian quét lên một vài giờ.

Đối với máy tính MacBook

Đi tới Ứng dụng / Tiện ích / Tiện ích ổ đĩa, sau đó đánh dấu ổ cứng được đề cập và nhấp vào “sửa chữa” ở đầu màn hình.

Nói chung, trong quá trình sử dụng, hãy tránh làm rơi hoặc gây ra bất cứ va đập nào cho ổ cứng để kéo dài tuổi thọ của chúng. Tại một số điểm, bạn cũng có thể cân nhắc nâng cấp ổ cứng của mình.

Ổ cứng của bạn đầy 95% khiến Laptop chạy chậm

Nguyên nhân

Theo ước tính của các chuyên gia công nghệ, khi ổ cứng của bạn đầy 95%, máy tính có thể chạy chậm lại 50%. “Tại thời điểm này, không còn dung lượng để lưu các tệp tạm thời cần thiết cho các chương trình đang hoạt động, vì vậy có thể hệ điều hành không biết cách chạy đúng cách nữa”.

Dung lượng ổ cứng được sử dụng bởi các chương trình, cập nhật chương trình và tải xuống, cũng như các tệp tạm thời và tệp liên kết của các chương trình đã xóa, bạn có thể giải phóng một lượng lớn dung lượng chỉ bằng cách dọn sạch thùng rác trong laptop của mình.

Cách khắc phục

Kiểm tra tình hình ổ cứng của bạn bằng cách:

  • Đối với Macbook: nhấp vào quả táo và chọn Giới thiệu về máy Mac này.
  • Đối với Windows: nhấn Start / Computer và nhấp chuột phải vào ổ cứng chính (thường là C :), sau đó đi tới Thuộc tính.

Làm sạch sâu máy tính của bạn khỏi các tệp không cần thiết từ các chương trình không sử dụng đến, các tệp tải xuống không còn tồn tại và tệp tạm thời. Điều này có thể bao gồm cả các tiện ích mà các nhà sản xuất đã cài sẵn lên các máy tính để dọn dẹp máy tính của bạn.

Các điểm khôi phục và sao lưu hệ thống cũng có thể chiếm một lượng lớn dung lượng khiến cho Laptop chạy chậm hơn. Vì vậy đừng giữ nhiều phiên bản sao lưu hơn mức bạn thực sự cần.

Để tối ưu hóa dung lượng, bạn cũng có thể chuyển tệp sang dịch vụ lưu trữ đám mây. Bạn có thể sử dụng chương trình miễn phí CCleaner  (Mac / Windows) để dễ dàng xóa các tệp không cần thiết cho máy tính.

Laptop chạy chậm do trình duyệt của bạn có quá nhiều tiện ích bổ sung

Nguyên nhân

Tiện ích mở rộng trình duyệt  có thể nâng cao trải nghiệm web của bạn (như trình chặn quảng cáo hoặc trình chuyển đổi đơn vị mà tôi sử dụng) – nhưng chúng cũng có thể là thủ phạm làm Laptop chạy chậm do chúng đã ngốn hết sức mạnh xử lý.

Cũng không phải tất cả các tiện ích mở rộng đều được tạo ra như nhau. Một số tiện ích bổ sung có thể tự xưng là trình chặn cửa sổ bật lên hoặc trình bảo vệ tìm kiếm, nhưng chúng có thể là phần mềm quảng cáo của trình duyệt có thể làm Laptop chạy chậm bằng cách tải xuống quảng cáo và xuất hiện quảng cáo mỗi khi bạn mở trình duyệt của mình.

Cách khắc phục

Tắt hoặc xóa các tiện ích mở rộng và thanh công cụ bạn không thực sự cần:

Đối với Firefox

 Nhấn vào nút menu ở ngoài cùng bên phải, chọn Tiện ích bổ sung / Tiện ích mở rộng, sau đó chọn tắt hoặc xóa cho từng mục trong danh sách.

Đối với trình duyệt Chrome

Nhấp chuột phải vào bất kỳ nút tiện ích mở rộng nào / Quản lý tiện ích mở rộng, sau đó bỏ chọn hộp để tắt một mục cụ thể hoặc nhấp vào thùng rác để xóa hoàn toàn mục đó.

Bạn cũng có thể kiểm tra dung lượng bộ nhớ mà mỗi tiện ích mở rộng đang sử dụng bằng cách nhấn vào nút menu trên cùng bên phải (ba chấm dọc) sau đó chọn Thêm Công cụ / Trình quản lý tác vụ / Bộ nhớ, nơi bạn có thể sắp xếp tất cả các quy trình trình duyệt theo bộ nhớ được sử dụng. Các phần mở rộng sẽ được đặt trước bởi một biểu tượng mảnh ghép.

Đối với trình duyệt Safari

Nhấn Safari (trên cùng bên trái) / Preferences / Security / Extensions, sau đó chọn một mục để gỡ cài đặt. Bạn cũng có thể tắt tất cả các Tiện ích mở rộng tại đây.

Đối với trình duyệt Internet Explorer

Công cụ / Quản lý tiện ích bổ sung / Hiển thị Tất cả tiện ích bổ sung, sau đó chọn (các) đối tượng vi phạm và nhấp vào tắt hoặc xóa.

Đối với trình duyệt Edge

Nhấn chọn Cài đặt và Thêm / Tiện ích mở rộng, sau đó xóa bất kỳ phần nào bạn không cần thiết sử dụng đến.

Bạn đang chạy quá nhiều chương trình cùng một lúc

Nguyên nhân

Thực hiện hàng nghìn tỷ việc cùng một lúc chính là lý do tại sao chúng ta cần có máy tính. Khả năng máy tính của bạn chạy nhiều chương trình cùng lúc phụ thuộc một phần vào RAM của nó (bộ nhớ truy cập ngẫu nhiên), cho phép nó chuyển từ xử lý chương trình này sang chương trình khác với vẻ linh hoạt, nhưng nếu nhu cầu của các chương trình đang mở vượt xa khả năng máy tính và bộ nhớ có thể xử lý, bạn sẽ nhận thấy Laptop chạy chậm.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng này, bạn thực hiện tìm kiếm Task Manager (Windows; Ctrl + Alt + Del) hoặc Activity Monitor (Mac; Cmd + Space, nhập vào thanh Spotlight), đề xuất Schoeffler để xem chương trình nào đang mở và hút hết sức mạnh xử lý RAM.

Sau đó, tắt những chương trình không cần thiết. Đối với máy Mac, Windows 10, Windows 7 và các phiên bản Windows trước đó, bạn có thể đóng các chương trình từ menu tệp. Trong Windows 10 và 8, các chương trình được xây dựng để chúng chạy ngầm trong một thời gian, sau đó tự động tắt. Nhưng nếu bạn muốn tắt thủ công một tệp và đảm bảo tất cả các tệp liên quan đều tắt cùng với nó, hãy kéo từ trên cùng của màn hình xuống dưới cùng và giữ ở đó cho đến khi biểu tượng lật qua.

Quá nhiều tab trình duyệt đang mở khiến Laptop chạy chậm

Nguyên nhân

Nếu bạn đang ở  hàng loạt tab cùng một lúc, trình duyệt của bạn có khả năng sử dụng nhiều hơn rất nhiều so với tỷ lệ RAM hợp lý của nó. “Khi bạn mở một tab trình duyệt mới, tab đó sẽ được lưu trong RAM. Nếu bạn chỉ còn một ít RAM trống, bạn sẽ hết dung lượng để xử lý mọi thứ đang hoạt động, do đó Laptop chạy chậm là điều hoàn toàn có thể xảy ra’. Chuyên gia cho biết.

Nhiều trình duyệt đang mở cũng có thể làm chậm quá trình hoạt động. Hơn nữa, việc có một loạt các tab trình duyệt chứa đầy thông tin được cho là quan trọng không giúp chúng ta làm việc hiệu quả hơn mà chỉ khiến chúng ta bị phân tâm hơn.

Cách khắc phục

Đánh dấu trang các liên kết “cần thiết” đó ( trong thư mục Dấu trang) và tắt các tab đó thay vì bật hàng loạt tab cùng một lúc. Tuyệt vời hơn nữa, One-Tab cho Chrome và Firefox cũng sẽ giúp ích trong trường hợp này. Những ứng dụng này sẽ sắp xếp tất cả các tab đang mở của bạn thành một danh sách đơn giản trên một tab duy nhất, sau đó bạn hoàn toàn có thể truy cập khi cần thiết.

Laptop chạy chậm do các chương trình lỗi đang làm mất sức mạnh xử lý của máy tính

Optimized Nen 3 35

Nguyên nhân

Không phải lúc nào ứng dụng nghe nhạc hoặc video có dung lượng lớn cũng ngốn hết sức mạnh xử lý của máy tính. Một số chương trình hoặc quy trình hệ thống có thể bị mắc kẹt trong vòng lặp hoặc gặp lỗi khiến cho laptop chạy chậm.

Cách xử lý

Kiểm tra khả năng xử lý mà các chương trình và quy trình đang sử dụng bằng cách vào Task Manager (Windows) hoặc Activity Monitor (Mac). Đối với cả hai loại máy tính này, hãy nhấp vào tab “CPU” để sắp xếp các chương trình theo mức công suất xử lý mà chúng đang sử dụng.

Nếu một chương trình mà bạn không thường xuyên sử dụng vẫn ở đó cùng với một số chương trình thường được dùng, bạn có thể chọn thoát chúng.

Joe Silverman, Giám đốc điều hành của cửa hàng sửa chữa New York Computer Help, cho biết: “Khi nói đến trình duyệt, Internet Explorer đặc biệt nặng trên máy tính của bạn. Hầu hết chúng ta không còn sử dụng nó nữa. Ngày nay, Chrome và Safari được đa số cư dân mạng Hoa Kỳ sử dụng. Tuy nhiên nếu máy tính của bạn đang cài đặt sẵn Internet Explorer, đừng vội vàng xóa chúng. Điều này có thể gây ra sự cố vì nó có sự ràng buộc khá rõ ràng với hệ điều hành Laptop của bạn”.

Bạn có một chương trình chống vi-rút hoạt động quá hăng hái khiến cho Laptop chạy chậm

Nguyên nhân

Có một chương trình chống phần mềm độc hại  cho máy tính của bạn là một phần quan trọng để bảo vệ máy tính. Tuy nhiên nếu phần mềm chống Vi-rút hoạt động quá thường xuyên cũng sẽ khiến cho Laptop chạy chậm đi trông thấy. 

Các chuyên gia máy tính cho biết: “Quét vi-rút làm chậm quá trình hoạt động vì chúng đang chạy ở chế độ nền. Một số chương trình chống vi-rút có thể được cài đặt để quét toàn bộ máy tính hàng tuần, quá trình này có thể mất vài giờ và tiêu tốn nhiều sức mạnh xử lý của Laptop khiến cho Laptop chạy chậm”.

Cách xử lý

Đi tới phần cài đặt phần mềm chống vi-rút của bạn và cài đặt cấu hình để quét vào ban đêm khi bạn không sử dụng máy tính. (Tuy nhiên, tính năng đó có thể không khả dụng trên một số chương trình chống vi-rút miễn phí. Khi đó bạn có thể nâng cấp phần mềm chống vi rút của mình.

Máy tính quá quá nhiều Virus khiến cho Laptop chạy chậm trông thấy

Nguyên nhân

Nếu vấn đề không nằm ở phần mềm chống vi-rút, nguyên nhân khiến Laptop chạy chậm có thể đến từ vi-rút. Vi rút, phần mềm gián điệp và các phần mềm độc hại khác có thể làm Laptop chạy chậm khi chúng gây rối với mọi thứ, từ chiếm quyền điều khiển trình duyệt của bạn đến việc đẩy các trang web quảng cáo hoặc lừa đảo đến làm hỏng máy tính của bạn.

“Ngày nay, vi rút thường cài đặt một chương trình độc hại chạy quảng cáo một cách ngẫu nhiên, đây là một cách dễ dàng để tạo thu nhập cho người tạo ra nó” Các chuyên gia máy tính cho biết.

Cách khắc phục

Để khắc phục tình trạng Laptop chạy chậm do Vi-rút, bạn hãy chạy quét phần mềm độc hại. Bạn có thể cân nhắc sử dụng phần mềm Malwarebytes miễn phí (Mac / Windows) làm công cụ bảo mật mạng chống phần mềm độc hại hoặc các phần mềm khác như  Bitdefender Total Security và Symantec Norton Security Premium .

Nguyên nhân khiến Laptop chạy chậm có thể do ai đó đang sử dụng máy tính của bạn để đào tiền mã hóa

Nguyên nhân

Laptop chạy chậm có thể báo hiệu rằng một chương trình hoặc quảng cáo đang sử dụng hệ thống của bạn để khai thác tiền điện tử. Thông thường, điều này xảy ra do mã trên một trang web và mã đó chỉ hoạt động khi trang đó đang mở.

Trên thực tế, một số trang hợp pháp như Salon sử dụng nó như một hệ thống để tạo thu nhập thay vì người dùng xem quảng cáo (người dùng có thể chọn tham gia nếu họ đồng ý). 

“Nếu không có sự cho phép của bạn, một trang web có thể có một tiện ích mở rộng sử dụng sức mạnh xử lý của máy tính để khai thác tiền điện tử,” Các chuyên gia máy tính cho biết “Đó là một cách xâm phạm hợp pháp vì nó không trực tiếp thực hiện hoặc thêm bất cứ điều gì vào hệ thống của bạn. Tuy nhiên, chúng khiến cho Laptop chạy chậm đi trông thấy.”

Cryptomining (còn gọi là cryptojacking) cũng có thể là kết quả của phần mềm độc hại tải xuống máy tính của bạn như vi rút Digimine lây lan qua phiên bản Chrome của Facebook Messenger, sau đó chạy trong nền, khai thác và gửi thông tin mang thông tin đó tới người tạo ra nó.

Cách khắc phục

Tắt trình duyệt của bạn sẽ tạm dừng hoạt động đào tiền mã hóa trên trình duyệt. Để tìm hiểu xem bạn có vô tình tải xuống phần mềm độc hại crypto jacking hay không, hãy truy cập Trình quản lý tác vụ (Windows) hoặc Trình theo dõi hoạt động (Mac) và xem những gì đang tạo ra yêu cầu đối với bộ xử lý của bạn.

Các chuyên gia máy tính cho biết “Cho dù đó là vi-rút hay mã hóa dựa trên trình duyệt, bạn sẽ có thể xem liệu có thứ gì đó đang sử dụng bộ xử lý của bạn cho nhu cầu của nó hay không”

Sử dụng hiệu ứng hình ảnh trên hệ điều hành

Nguyên nhân

Đó là cuộc chiến lâu đời của ngoại hình so với hiệu suất: Việc bật hiệu ứng hình ảnh có thể ảnh hưởng đến tốc độ Laptop của bạn.

Các chuyên gia công nghệ nói rằng “Nếu bạn có một card màn hình tốt – đó là 1GB RAM trên card màn hình hoặc tốt hơn – thì máy tính vẫn sẽ hoạt động bình thường. Nhưng ít hơn thế, việc bật hiệu ứng hình ảnh có thể làm Laptop chạy chậm”.

Cách khắc phục

Với Windows 7 trở lên

Chọn Khởi động / Bảng điều khiển / Thông tin hiệu suất và công cụ / Điều chỉnh hiệu ứng hình ảnh. Sau đó nhấp vào Điều chỉnh để có hiệu suất tốt nhất hoặc chọn thủ công các hiệu ứng bạn muốn giữ lại.

Đối với Windows 8 và 10

Phím Windows + X / Hệ thống / Cài đặt hệ thống nâng cao / Cài đặt hiệu suất / sau đó chọn như trên.

Đối với MacBook

Chọn System Preferences / Dock, sau đó để thu nhỏ các ứng dụng, hãy thay đổi hiệu ứng Genie siêu sang chảnh đó thành hiệu ứng Scale tiện dụng (về cơ bản chỉ biến mất). Bỏ chọn “Tạo hoạt ảnh cho các ứng dụng đang mở”.

Laptop chạy chậm do máy tính đã bị dính quá nhiều bụi

Nguyên nhân

Đôi khi vấn đề không phải bên trong mà là bên ngoài. Mặt sau của vỏ CPU trong máy tính có bị bám bụi không? Điều này có thể ngăn cản sự thông gió làm mát bộ xử lý khi chúng chạy các phần mềm nặng như Photoshop, Spotify, Outlook và Skype.

Đối với máy tính xách tay, bất cứ khi nào bạn nhận thấy máy tính xách tay của mình nóng lên, bạn nên kiểm tra xem các lỗ thông hơi ở bên cạnh của laptop xem có bị dính bụi hay bị chắn không. 

Một lưu ý nhỏ rằng, cũng không nên đặt máy tính xách tay của bạn trên một thứ gì đó mềm mại như gối. Điều này sẽ khiến máy tính bị lún xuống, dễ bị dính bụi hoặc bị chặn lỗ lông hơi khiến máy tính không thể làm mát được như bình thường.

Cách khắc phục

Bạn có thể thực hiện phủi bụi thông thường. Nếu tình trạng này thực sự nghiêm trọng, bạn có thể sử dụng máy hút bụi (cẩn thận) hoặc sử dụng khí nén để vệ sinh chúng.

Laptop chạy chậm do không có đủ bộ nhớ

Nguyên nhân

Nếu bạn đã làm sạch sâu máy tính của mình và sửa đổi thói quen sử dụng quá nhiều tab trình duyệt nhưng tình trạng Laptop chạy chậm vẫn tiếp tục, bạn có thể xem xét nâng cấp bằng cách bổ sung RAM.

Một số chương trình chiếm rất nhiều RAM máy tính của bạn để chạy.

Ví dụ: Các chương trình hoạt động với các tệp lớn như phần mềm chỉnh sửa ảnh hoặc video. Rất nhiều người cố gắng chạy Photoshop hoặc một số chương trình đồ họa nặng trên một máy tính cấp thấp hoặc cấp trung bình. Điều này khiến cho Laptop chạy chậm hẳn đi.

Cách khắc phục

Nếu bạn đang xem video và chơi nhạc, RAM 2GB sẽ phù hợp. Hãy sử dụng 4GB-8GB nếu bạn làm công việc đồ họa nặng trên máy tính của mình. May mắn thay, nâng cấp RAM không quá tốn kém và là bước mà hầu hết mọi người đều có thể tự xử lý.

Bạn cần khởi động lại máy tính của mình

Optimized Nen 4 28
Khởi động lại máy tính khắc phục Laptop chạy chậm

Khi gặp bất cứ vấn đề gì, bước khởi động lại dường như giải quyết được rất nhiều vấn đề công nghệ khi các chương trình bị treo vì vô số lý do.

Thay vì đào theo cách thủ công vào Task Manager (Windows) hoặc Activity Monitor (Mac) để giải quyết gốc rễ của sự chậm chạp, việc khởi động lại sẽ đẩy hệ thống ra ngoài, là một liều thuốc chữa bách bệnh cho những chương trình gian lận, chiếm dụng tài nguyên.

Bạn đang chạy máy tính ở chế độ năng lượng thấp

Một số máy tính xách tay Windows cung cấp cho bạn tùy chọn điều chỉnh cài đặt nguồn để tối đa hóa hiệu suất. Để khắc phục tình trạng Laptop chạy chậm, hãy đi tới Control Panel> Hardware and Sound> Power Options và chọn “Create a Power Plan”.

Nếu máy tính của bạn cho phép bạn điều chỉnh tốc độ của các thành phần, bạn sẽ thấy ba tùy chọn: “Cân bằng”, “Tiết kiệm năng lượng” và “Hiệu suất cao”.

Cuối cùng, tạo một kế hoạch điện năng dựa trên “Hiệu suất cao” sẽ tự động tối đa hóa hiệu suất của máy tính của bạn. 

Trên đây là 15 lý do tại sao Laptop chạy chậm và cách khắc phục tình trạng khó chịu này. Hapigo chúc bạn có những trải nghiệm thật tốt trên chiếc Laptop của mình.

Share.

Leave A Reply