Chat with us, powered by LiveChat

Laptop bắt wifi kém không phải là một vấn đề phổ biến trên máy tính xách tay. Trong hầu hết các trường hợp, vấn đề nằm ở nhà cung cấp dịch vụ Internet của bạn.

Đôi khi nó có thể do trục trặc kỹ thuật với thiết bị hoặc bộ định tuyến của bạn. Mặc dù vấn đề đầu tiên là điều bạn không thể sửa chữa chính xác, nhưng vấn đề thứ hai liên quan đến các vấn đề mà bạn có thể tự giải quyết.

Hãy cùng Hapigo tìm hiểu một số phương pháp và cách giải quyết phổ biến để giúp bạn sửa lỗi Laptop bắt wifi kém nhanh chóng nhất.

Nguyên nhân khiến Laptop bắt wifi kém

laptop-bat-wifi-kem
Nguyên nhân khiến Laptop bắt wifi kém

Tại sao Laptop bắt wifi kém? Tốc độ WiFi máy tính xách tay của bạn chậm hơn bình thường đến từ việc máy tính được đặt quá xa bộ định tuyến. Thông thường, các bức tường, các đồ vật lớn và những thứ khác sử dụng tần số vô tuyến có thể gây rối với WiFi khiến cho Laptop bắt wifi kém.

Nếu cách đó không giải quyết được sự cố, hãy cập nhật phần mềm trình điều khiển của bạn và đặt lại cấu hình bộ định tuyến về mặc định ban đầu.

10 Cách khắc phục tình trạng Laptop bắt wifi kém

Điều chỉnh râu của modern

Như bạn đã biết, trên các thiết bị Router / Modem đều có anten phát sóng. Những sợi râu đó sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khả năng kết nối WiFi của thiết bị. Hiện nay, các Modem được trang bị từ 2 râu trở lên cho khả năng phủ sóng rất cao và hiệu quả. Nhưng bạn có thể cải thiện điều này và bạn có thể điều chỉnh hướng của râu Bộ định tuyến / Modem theo hình cờ.

Với kiểu cờ vẫy này, Modem của bạn sẽ truyền và phủ sóng mạnh mẽ hơn rất nhiều so với việc để hai râu cùng hướng và thẳng. Mẹo này là do Alf Watt – kỹ sư nổi tiếng của Apple quản lý và làm việc trong mảng Wifi của các thiết bị iPhone, iPad, Macbook ,.

Đặt máy tính xách tay của bạn gần bộ định tuyến wifi

Bạn có thể không biết được rằng máy tính xách tay của bạn đã vượt xa phạm vi của mạng WiFi. Trong trường hợp này để khắc phục sự cố, bạn chỉ cần di chuyển thiết bị của mình đến gần wifi hơn.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng không có rào cản nào giữa laptop của bạn và nguồn phát wifi, chẳng hạn như tường, cửa hay bất kì vách ngăn nào khác. Những trở ngại như vậy làm giảm đáng kể tín hiệu WiFi. Kết nối của bạn có thể giảm đi đáng kể nếu bạn đang sử dụng mạng ở tầng trên trong khi bộ phát wifi của bạn được đặt ở tầng dưới.

Để giải quyết vấn đề, bạn phải di chuyển đến nơi có đường ngắm không bị cản trở với bộ phát wifi của mình.

Tắt các chương trình hoặc thiết bị sử dụng quá nhiều dữ liệu mạng

Nếu cách đầu tiên không thể khắc phục sự cố Laptop bắt wifi kém, hãy cố gắng tìm kiếm các chương trình hoặc thiết bị sử dụng quá nhiều dữ liệu mạng.

Điều này khiến cho Laptop bắt wifi kém cũng như tốc độ sử dụng mạng chậm đi. Đặc biệt nếu những người dùng khác cũng đang sử dụng chung mạng với bạn đang xem phim hoặc tải xuống nguồn dữ liệu lớn.

Một số ứng dụng cũng có thể chiếm nhiều dữ liệu, bao gồm Dropbox và các dịch vụ đám mây khác hoạt động ở chế độ nền. Đó là lý do tại sao đôi khi bạn có thể không nhận thấy chúng và bạn càng ngày càng thấy Laptop bắt wifi kém hơn.

Khởi động lại thiết bị và bộ wifi của bạn

Nếu sau khi thấy không có vấn đề gì với mạng của bạn hoặc không có vấn đề gì với các ứng dụng tiêu thụ nhiều dữ liệu mà bạn vẫn chưa khắc phục được tình trạng Laptop bắt wifi kém của mình, hãy thử khởi động lại máy tính xách tay và bộ wifi của bạn.

Việc khởi động lại thiết bị của bạn có đôi khi cũng hiệu lực và hy vọng cách này sẽ giải quyết được sự cố laptop bắt wifi kém. Các chương trình đang hoạt động đôi khi có thể làm tắc nghẽn máy tính xách tay của bạn và đôi khi có thể gây ra vấn đề laptop bắt wifi kém.

Mẹo của chuyên gia: Một số sự cố Laptop rất khó giải quyết vấn đề này, đặc biệt là khi liên quan đến kho lưu trữ bị hỏng hoặc thiếu tệp Windows. Nếu bạn gặp khó khăn khi sửa lỗi, hệ thống của bạn có thể bị hỏng hoặc lỗi ở phần nào đó.

Trong trường hợp vấn đề nằm ở cục wifi, hãy tắt nó trong ít nhất 30 giây và bật lại. Cách sửa lỗi này vô cùng phổ biến và chúng đã khắc phục rất tốt trong nhiều trường hợp.

Đảm bảo không có cài đặt tiết kiệm năng lượng nào trong máy tính của bạn.

Có thể bạn đã vô tình cài đặt tùy chọn tiết kiệm năng lượng trên laptop khiến cho laptop bắt wifi kém. Chế độ tiết kiệm pin trên Laptop sẽ hạn chế năng lượng cho các thiết bị nhằm tiết kiệm pin hiệu quả. Và thành phần kết nối Wifi cũng không ngoại lệ. Do đó, khi khởi động chế độ tiết kiệm pin, bạn sẽ thấy thiết bị của mình bắt tín hiệu Wi-Fi yếu hơn. Thay vào đó, chúng ta có thể vừa sạc vừa sử dụng để có đường truyền Wifi mạnh và ổn định hơn. Đây là cách đơn giản nhưng rất hiệu quả và được nhiều người ưa chuộng.

Bạn có thể kiểm tra điều này bằng cách nhấp vào biểu tượng pin ở góc dưới bên phải của thanh tác vụ.

Hãy đảm bảo rằng máy tính xách tay của bạn không sử dụng chế độ Cân bằng hoặc Tiết kiệm pin vì chế độ này ảnh hưởng rất nhiều đến hiệu suất WiFi của bạn.

Sử dụng Bộ mở rộng WiFi

Sự cố laptop bắt wifi kém có thể do điểm mù hoặc tín hiệu dao động. Bạn có thể khắc phục điều đó bằng cách sử dụng bộ mở rộng phạm vi Wi-Fi.

Đặt lại cấu hình bộ phát wifi về mặc định ban đầu

Để khắc phục tình trạng laptop bắt wifi kém, bạn có thể đặt lại cài đặt bộ phát wifi của mình về mặc định ban đầu bằng cách làm theo hướng dẫn sử dụng của bộ phát wifi mà bạn đang sử dụng.

Kiểm tra xem các thiết bị của bạn có được kết nối với cùng một băng tần không

Optimized Nen 3 36

Hầu hết các bộ định tuyến trên thị trường hiện nay đều hỗ trợ kênh Wide trên băng tần 2.4GHz. Tuy nhiên, vấn đề là mức băng thông này thường sẽ bị nhiễu và gây gián đoạn nếu có nhiều thiết bị truy cập. Đặc biệt các thiết bị Bluetooth cũng sử dụng dải tần này nên việc nhiễu sóng sẽ liên tục xảy ra và khó tránh khỏi. Nhưng nếu bạn sử dụng băng tần 5GHz, kênh 40MHz rất hiệu quả. Vì vậy, bạn nên cân nhắc khi thiết lập Router của mình để mang lại hiệu quả cao nhất và giữ cho Laptop kết nối Wifi yếu.

Tùy thuộc vào bộ định tuyến của bạn, có nhiều cách khác nhau để bạn có thể kết nối với mạng không dây của mình. Đôi khi bạn có thể có băng tần 2,4 GHz và băng tần 5 GHz.

Loại 2,4 chậm hơn nhưng có phạm vi lớn hơn, trong khi 5 GHz có phạm vi hạn chế nhưng tốc độ nhanh hơn nhiều.

Nếu máy tính xách tay của bạn được kết nối với băng tần 2,4 GHz và các thiết bị khác của bạn được kết nối với 5 GHz, bạn sẽ nhận thấy sự khác biệt khá lớn về tốc độ.

Hãy thử kết nối máy tính xách tay của bạn với cùng một băng tần với các thiết bị khác của bạn và xem liệu điều đó có khắc phục được lỗi laptop bắt wifi kém hay không.

Đổi mật khẩu Wifi giúp tăng tốc độ bắt wifi cho laptop

Việc đổi mật khẩu Wifi sẽ giúp hạn chế số người sử dụng dữ liệu mạng và mạng của bạn sẽ không bị người khác “đánh cắp”. Có nhiều thiết bị được kết nối với một thiết bị phát sóng bộ định tuyến và sử dụng nhiều dẽ liệu cùng một lúc sẽ làm giảm khả năng truyền dữ liệu và kết nối của chúng rất nhiều. Để kết nối ổn định, bạn có thể hạn chế người lạ truy cập vào Wifi của bạn để đảm bảo kết nối tốt nhất có thể và hạn chế tình trạng laptop bắt wifi kém.

Bảo quản bộ phát wifi, tắt modern khi không cần sử dụng

Tắt modern khi không sử dụng sẽ giúp chúng có thời gian để hạ nhiệt độ và làm mát các bộ phận bên trong. Các nhà sản xuất đều thiết kế các linh kiện điện tử hoạt động chậm lại khi đạt đến giới hạn nhiệt độ.

Việc tắt Router Wifi sẽ giúp các linh kiện có thời gian nghỉ ngơi và hạ nhiệt độ để hoạt động ổn định hơn. Khi bộ định tuyến có kết nối ổn định hơn, các thiết bị Laptop của bạn sẽ nhận được tín hiệu ổn định hơn và mạnh hơn rất nhiều.

Kích hoạt hiệu suất tối đa trên thẻ Wifi của bạn

Một nguyên nhân khác có thể giải quyết dễ dàng khiến Wi-Fi yếu là do cài đặt nguồn được định cấu hình để máy tính xách tay của bạn không sử dụng hiệu suất tối đa. Điều hướng đến tùy chọn nguồn của máy tính xách tay của bạn và đảm bảo rằng cài đặt bộ điều hợp không dây của bạn được đặt thành hiệu suất tối đa cho cả chế độ sử dụng pin và cắm vào. Đây là cách thực hiện cho Windows 10:

  • Nhấp vào Bắt đầu , sau đó nhấp vào Cài đặt , sau đó nhấp vào Hệ thống
  • Chọn Nguồn và Chế độ ngủ , sau đó chọn Cài đặt Nguồn bổ sung
  • Nhấp vào Thay đổi Cài đặt Gói , sau đó thay đổi Cài đặt Bộ điều hợp Không dây của bạn như được nêu chi tiết ở trên.

Nếu vẫn không thể khắc phục tình trạng Laptop bắt wifi kém

Có một số người không muốn mất thời gian tháo tất cả các bảng điều khiển trên máy tính xách tay của họ, có nguy cơ làm mất hiệu lực bảo hành của máy tính (và có thể bị điện giật!) trong quá trình thực hiện.

Bên cạnh những cách được nêu ở trên, bạn hoàn toàn có thể mang máy tính xách tay của mình đến một cửa hàng máy tính để nhờ họ sửa chữa hoặc mang đến cơ sở bảo hành nếu máy tính của bạn vẫn đang trong thời hạn bảo hành. Hapigo chúc bạn có những trải nghiệm thật tốt trên chiếc máy tính của mình.

Share.

Leave A Reply