Chat with us, powered by LiveChat

1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp là vấn đề mà nhiều người đang gặp phải. Cơ bản là vì họ không có đầy đủ kiến thức về thuốc tránh thai khẩn cấp và lượng dùng trong ngưỡng an toàn. Việc 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp rất nguy hiểm đến sức khỏe sinh sản của người uống. Vì sao lại ảnh hưởng và mức độ ảnh hưởng như thế nào sẽ được chúng tôi thống kê đầy đủ, chi tiết nhất trong bài viết dưới đây, cùng theo dõi nhé!

Thuốc tránh thai khẩn cấp là gì?

Thuốc tránh thai khẩn cấp đã không còn là sản phẩm xa lạ gì với tất cả các chị em. Đây là biện pháp ngừa thai vô cùng phổ biến và được rất nhiều người tin dùng và lựa chọn. Có thể nói rằng thuốc tránh thai khẩn cấp chính là phương án cuối cùng, khi không còn phương án tránh thai nào được áp dụng trước đó. Ngoài ra, nếu như những phương pháp trước đó bạn áp dụng không hiệu quả thì cũng có thể uống thêm thuốc tránh thai khẩn cấp để đảm bảo an toàn. 

Tuy nhiên, thuốc tránh thai khẩn cấp không giống với bất kỳ một bài thuốc Tây y nào, nó có rất nhiều tác dụng phụ mà người uống không thể lường trước được. Chính vì vậy khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp bạn đã phải cân nhắc một cách thật kỹ càng để đảm bảo không có bất kỳ sự cố ngoài ý muốn nào xảy ra. Không phải trường hợp quan hệ tình dục nào cũng uống được thuốc tránh thai khẩn cấp mà bạn chỉ nên dùng khi bất đắc dĩ, không còn cách nào khác nữa. Dưới đây là những trường hợp có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp: 

 • Quên sử dụng bất kỳ một viện pháp tránh thai nào trong khi chưa sẵn sàng để có em bé. 
 • Đang dùng thuốc tránh thai hàng ngày nhưng quên uống nên cần uống thuốc khẩn cấp bù vào. 
 • Có sử dụng bao cao su trong quá trình quan hệ tình dục nhưng chẳng may bao cao su bị rách, thủng, để đảm bảo an toàn bạn cũng có thể dùng thuốc cấp tốc trong trường hợp này. 
 • Khi quan hệ tình dục bạn xuất ngoài nhưng vẫn lo lắng có thể dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. 
 • Bạn bị ép có quan hệ tình dục không có sự chuẩn bị hay phòng bị trước, cần uống thuốc tránh thai để đảm bảo mình không có thai trước các trường hợp này.
1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp
1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp

Uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không? Câu hỏi uống nhiều thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không là câu hỏi của rất nhiều người sau khi đã sử dụng loại thuốc này. Đáp án là có. Không những có ảnh hưởng đến sức khỏe mà còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe sinh sản. Nếu như bạn dùng loại thuốc này quá nhiều có thể dẫn đến tình trạng khó mang bầu hoặc có mang được thì cũng bị dọa hư thai rất nhiều lần do thành tử cung của bạn đã quá mỏng và quá yếu. 

Trước khi dùng bất kỳ viên uống ngừa thai nào bạn cũng cần phải biết cách sử dụng đúng nhất, an toàn nhất để không gây ra bất kỳ tác dụng phụ có hại nào cho cơ thể của bạn. Thuốc tránh thai khẩn cấp mặc dù mang đến rất nhiều tác dụng phụ không mong muốn cho người dùng nhưng nếu như bạn biết cách sử dụng thuốc, chịu khó đọc hướng dẫn sử dụng, chống chỉ định và hỏi ý kiến bác sĩ trước khi uống thuốc thì hoàn toàn có thể giảm thiểu tình trạng tác dụng phụ của thuốc xảy ra quá nhiều. 

Dưới đây là một số kiến thức cơ bản bạn cần biết khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhé: 

Sau khi quan hệ tình dục không an toàn thì bạn hãy uống thuốc thật sớm, uống càng sớm hiệu quả càng cao, uống càng muộn hiệu quả càng thấp, quá tối đa là 120 tiếng thì thuốc gần như không phát huy bất kỳ một tác dụng nào nữa. 

Chỉ uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong những trường hợp thật sự cần thiết, không có cách xử lý nào khác nữa, tuyệt đối không lạm dụng việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp quán 2 / tháng và mỗi năm không quá 6 viên  vì uống nhiều quá có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe sinh sản sau này. 

Sau khi uống thuốc thì bạn nên theo dõi các tác dụng phụ của thuốc xem thử các tác dụng phụ đó có nguy hiểm và kéo dài không. Nếu chỉ đến 1 ngày rồi mất thì bạn có thể yên tâm là không sao cả, nhưng nếu tác dụng phụ kéo dài và biểu hiện ngày càng nặng hơn thì bạn cần phải đến gặp bác sĩ kịp thời. 

Bạn nhớ là nên đi khám phụ khoa định kỳ để có thể phát hiện ra những dấu hiệu bất thường của phụ khoa, giải quyết sớm các vấn đề về sức khỏe sinh sản của bạn sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, tránh ảnh hưởng đến sau này.

1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp
1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp

1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không?

1 tháng uống 5 lần tránh thai khẩn cấp là sai lầm mà rất nhiều chị em mắc phải. Không chỉ có ảnh hưởng mà còn là ảnh hưởng cực kỳ lớn đến sức khỏe của chị em. Ngay trong khuyến cáo của nhà sản xuất cũng đã ghi rõ 1 tháng phụ nữ không nên dùng quá 2 viên ( đối với thuốc tránh thai loại 1 viên) và không quá 4 viên đối với thuốc tránh thai loại 2 viên..

Việc 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp chính là nguyên nhân khiến cho chị em bị nhờn thuốc, ảnh hưởng đến hiệu quả tránh thai, không còn được nhiều như ban đầu. Nhưng quan trọng hơn hết đó là việc 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp sẽ khiến cho các tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp xuất hiện nhiều hơn, triệu chứng cũng nặng hơn và kéo dài nhiều ngày hơn. 

Khi dùng quá số lượng cho phép như vậy không chỉ gây ra tình trạng thuốc không phát huy đủ tác dụng, rối loạn kinh nguyệt, chóng mặt buồn nôn hay bất kỳ tác dụng phụ nào thường thấy mà nguy hiểm hơn nó còn khiến cho bạn đứng trước nguy cơ vô sinh. 

Bởi vì cơ chế của thuốc tránh thai khẩn cấp là làm cho thành tử cung của người uống mỏng đi để cho trứng không thể bám vào để làm tổ được. Do đó, nếu như bạn 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp thì thành tử cung của bạn sẽ bị bào mỏng đi rất nhiều.Về lâu về dài có thể sẽ khó có con và nếu may mắn có con cũng đứng trước nguy cơ bị hư thai. Chính vì thế liều lượng thuốc tránh thai có thể uống được trong 1 tháng không thể vượt quá 2 lần. 

Chị em mỗi khi mua thuốc tránh thai khẩn cấp cần đọc tờ thông tin và hướng dẫn sử dụng của thuốc thật kỹ. Bất kỳ loại thuốc tránh thai khẩn cấp nào cũng đều có giấy hướng dẫn sử dụng đi kèm hết. Đó là nơi cung cấp cho chúng ta những thông tin quan trọng khi dùng thuốc.

1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp
1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp

Sử dụng thuốc tránh thai khẩn cấp 2 ngày liên tiếp có hại gì không?

Bên cạnh việc 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp thì chị em cũng thường mắc phải một vài vấn đề khác khi sử dụng loại thuốc này có thể gây ảnh hưởng cực kỳ lớn đến sức khỏe. Một trong số đó chính là uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 ngày liên tiếp. Đây là hành động hoàn toàn không có lợi đối với chị em, nó gây ra rất nhiều vấn đề hệ lụy về sức khỏe. 

Việc uống tránh thai 1 lần đã gây cho cơ thể rất nhiều cảm giác mệt mỏi. Các tác dụng phụ thậm chí có thể kéo dài vài ngày sau đó. Nếu như ngay ngày hôm sau bạn lại uống thêm 1 viên nữa có nghĩa là bạn đã uống khi cơ thể bạn chưa kịp hồi phục. 

Theo nguyên tắc thì bạn uống 2 viên trong 2 ngày liên tiếp cũng chưa vượt quá số viên cho phép trong 1 tháng nhưng việc uống 2 ngày liên tiếp như vậy có thể khiến cho bạn bị chảy máu vùng kín, rối loạn kinh nguyệt, chóng mặt, đau bụng, buồn nôn. 

Chính vì thế, để đảm bảo sức khỏe của bạn không gặp vấn đề gì thì bạn nên uống thuốc tránh thai cách nhiều ngày, cho sức khỏe của bạn có dấu hiệu hồi phục đã rồi hẵng uống viên khác nếu cần thiết nhé.

1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp
1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp

Những tác hại của việc uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều

Việc 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp rất nguy hiểm và để lại nhiều tác hại. Mình sẽ chỉ ra một số tác hại cho sức khỏe của chị em để chị em có thể lường trước, nếu như gặp cũng không bị rối hay quá lo lắng. Dưới đây là tổng hợp các hiện tượng xấu về sức khỏe mà bạn có thể gặp khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều:

Đầu tiên đó chính là hoa mắt, chóng mặt và chướng bụng, thấy bụng căng và to lên. Khi bạn sử dụng thuốc quá nhiều, quá liều, 1 tháng quá 2 viên và 1 năm bạn sử dụng quá 3 liệu trình như thế thì các tình trạng như rong kinh, rối loạn kinh nguyệt, tắc kinh,… là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

Các hiện tượng này chắc chắn sẽ xuất hiện, tùy theo cơ thể của từng người sẽ có sự xuất hiện của các triệu chứng khác nhau, song nếu bạn dùng thuốc quá liều thì các triệu chứng này xuất hiện nặng hơn và mất vài ngày để mất đi. Điều này khiến cho chị em cảm thấy mệt mỏi, suy nhược cơ thể và có thể căng thẳng thần kinh. 

Những chị em phụ nữ nào đang phải đối diện với một vài bệnh lý như ung thư, gan, thận, rối loạn chuyển hoá… thì việc uống quá liều thuốc tránh thai khẩn cấp chính là hành động khiến cho tình trạng bệnh của cơ thể ngày càng nghiêm trọng hơn rất nhiều. Có không ít chị em đã phải đi cấp cứu sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp trong khi cơ thể đang bị ung thư, gan, thận, rối loạn chuyển hoá… 

Nguyên lý hoạt động của thuốc tránh thai khẩn cấp chính là ức chế sự phát triển và rụng trứng chính vì thế khi dùng các loại thuốc này bạn sẽ không có hiện tượng rụng trứng, khiến tinh trùng không gặp trứng để thụ tinh. Tuy nhiên, khi bạn dùng thuốc quá liều thì sẽ dẫn đến tình trạng rối loạn và khó hồi phục lại chu kỳ sinh học bình thường của buồng trứng. Thông thường, sau khi bị ức chế quá trình rụng trứng, buồng trứng của chị em sẽ cần một khoảng thời gian để hồi phục lại trạng thái bình thường. 

Một khi chị em uống quá nhiều thuốc tránh thai trong thời gian ngắn sẽ gây ra hiện tượng niêm mạc tử cung của chị em bị teo lại và mỏng đi. Đó cũng chính là lý do khiến cho trứng rất khó vào làm tổ trong tử cung. Đây là điều làm nhiều chị em băn khoăn và lo lắng nhất khi dùng thuốc, lúc muốn tránh thai thì dùng thuốc nhưng khi muốn có con thì lại không thể có con được vì tử cung bị tổn thương quá nhiều. 

Chính vì thế những chị em nào mà đang trong trường hợp 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp thì phải ngay lập tức ngưng ngay. Bạn  cần phải đi theo dõi lại tình trạng sức khỏe phụ khoa và sinh sản của mình để có thể kiểm soát tốt tình hình, có những sự can thiệp và điều trị kịp thời. 

Ngoài ra, có một số trường hợp hiếm gặp khác đó là khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều lượng quy định sẽ khiến nội tiết tố và các hóc môn trong cơ thể có sự thay đổi quá đột ngột. Đó là lý do vì sao có không ít chị em gặp phải tình trạng viêm túi mật hoặc đa nang buồng trứng sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều. 

1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp
1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp

Mình cũng đã chia sẻ ở rất nhiều bài viết trên trang Hapigo và đều nhất mạnh rằng thuốc tránh thai khẩn cấp có thể giúp bạn tránh thai hiệu quả thật nhưng nó cũng là con dao hai lưỡi, nó có thể khiến cho bạn gặp nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe nếu không biết cách sử dụng. Do đó để có thể hạn chế được các tác dụng phụ mà những loại thuốc này mang lại thì tốt nhất chị em nên quan hệ tình dục an toàn, sử dụng các biện pháp phòng tránh thai khác. 

Hiện nay có rất nhiều biện pháp phòng tránh thai mà chị em có thể sử dụng được để thay thế cho việc dùng thuốc tránh thai khẩn cấp, như là: Bao cao su, que tránh thai, phim tránh thai, thuốc tránh thai hàng ngày, cài vòng tránh thai,… Nếu như bắt buộc phải dùng thuốc cấp tốc thì bạn chỉ dùng liều lượng khuyến cáo để đảm bảo an toàn cho sức khỏe của mình nhé. 

Nguyên nhân thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng

Có không ít người dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhưng kết quả lại vẫn có thai như thường. Họ không biết nguyên nhân từ đâu và bắt đầu nghi ngờ hiệu quả của các loại thuốc tránh thai cấp tốc. Nhưng trên thực tế, không có bất kỳ một biện pháp phòng tránh thai nào có thể có hiệu quả 100% được cả. Do đó việc bạn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp xong nhưng vẫn có bầu là điều hoàn toàn có thể xảy ra. 

Trong thực tế,  việc thuốc tránh thai khẩn cấp không có tác dụng cũng có thể đến từ một số nguyên nhân dưới đây: 

 • Bạn dùng thuốc tránh thai khẩn cấp không đúng với thời gian cho phép, tối đa bạn có thể uống sau khi quan hệ tình dục là 120 giờ. 
 • Bạn đang trong quá trình sử dụng một số loại thuốc khác để điều trị một số loại bệnh nên nó khiến cho thuốc tránh thai không có tác dụng. Điều này thì bạn nên hỏi lại bác sĩ để biết chắc chắn loại thuốc nào đang vô hiệu hóa thuốc tránh thai khẩn cấp nhé. 
 • Bạn đã uống thuốc nhưng ngay sau đó lại nôn ra hết. Theo nguyên tắc thì nếu như trong vòng 2 tiếng sau khi uống thuốc mà bạn nôn ra hết thì cần phải uống lại viên khác. Còn quá 2 tiếng bạn mới nôn thì không có vấn đề gì cả. 
 • Mua phải thuốc tránh thai hết hạn sử dụng, hàng kém chất lượng, hàng giả. Nhưng nguyên nhân này thì ít hơn vì giá của một viên uống tránh thai rất rẻ, chỉ mấy nghìn đồng nên cũng ít có cơ sở nào làm giả thuốc.

Trong 1 chu kỳ kinh nguyệt được uống mấy viên tránh thai khẩn cấp

Khác với cách tính ngày tháng thông thường, tính thời gian khi tránh thai người ta hay dùng chu kỳ kinh nguyệt hơn là tháng. Và nếu như sử dụng đơn vị tháng thì chúng ta cũng có thể ngầm hiểu là 1 tháng bằng 1 chu kỳ kinh nguyệt (tức là từ ngày đầu tiên rụng dâu của kỳ kinh này đến ngày đầu tiên rụng dâu của kỳ kinh tiếp theo). 

Theo lý thuyết thì các nhà sản xuất thuốc tránh thai khẩn cấp levonorgestrel không khuyến khích người tiêu dùng uống qua 1 viên thuốc trong 1 ký kinh nguyệt. Trong khi đó lại có một số nghiên cứu khác cho rằng có thể dùng được nhiều hơn 1 viên. Các chuyên gia cho rằng cần phải nghiên cứu thêm để có thể nhất quán trong cách tính. Tuy nhiên, tất cả các ý kiến này đều đồng ý rằng không nên uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá nhiều vì điều đó làm cho sức khỏe của người phụ nữ ảnh hưởng rất nhiều. 

Trên các bao bì sản phẩm, tờ hướng dẫn sử dụng và các thông tin truyền thông, lời tư vấn của các bác sĩ thì đối với một viên thuốc tránh thai bình thường thì bạn có thể uống 2 viên trong 1 chu kỳ kinh nguyệt (tức là 1 tháng). Tuy nhiên bạn không nên uống thuốc liên tiếp trong thời gian gần mà phải uống tách ra ít khoảng 7 ngày. Bởi vì như mình cũng đã có đề cập đến từ trước, thuốc tránh thai khẩn cấp vào cơ thể khiến cho cơ thể người uống mệt mỏi, cơ thể cần thời gian hồi phục mới có thể tiếp nhận được viên thuốc tránh thai khác. 

1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp
1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp

Đối với thuốc tránh thai 1 viên thông thường khác bạn có thể uống 2 viên trong 1 chu kỳ kinh nguyệt, nhưng đối với thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên thì bạn có thể uống bao nhiêu viên trong 1 chu kỳ kinh nguyệt? Đáp án là 4 viên. Nếu như bạn uống quá 4 viên thì cơ thể bạn sẽ có những phản ứng tiêu cực. 

Dùng thuốc tránh thai 2 lần trên 1 tháng có sao không?

Câu hỏi này được rất nhiều người hỏi, đáp án của câu hỏi này chính là bạn được uống 2 viên thuốc tránh thai trong 1 tháng. Đương nhiên nó vẫn có những tác dụng phụ đến cơ thể nhưng điều đó không quá nghiêm trọng. Bởi vốn dĩ dù bạn chỉ uống có 1 viên thì cơ thể bạn cũng đã phải đối mặt với những tác dụng phụ của thuốc tránh thai khẩn cấp rồi. Đương nhiên, nếu bạn uống trên 2 viên thuốc trong vòng 1 tháng thì cơ thể bạn sẽ có những tác dụng phụ dai dẳng và nghiêm trọng hơn rất nhiều.

Tuy nhiên nếu như bạn uống 2 viên thuốc tránh thai liên tiếp nhau cũng không nên. Điều này khiến cho cơ thể bạn sẽ gặp nhiều tác dụng phụ hơn, cần nhiều thời gian hơn mới có thể hồi phụ lại. Khoảng cách thời gian phù hợp giữa 2 viên thuốc là khoảng 5 – 7 ngày.

Bên cạnh đó có không ít người hiểu nhầm rằng uống thuốc tránh thai khẩn cấp 2 viên/tháng là không sao, bạn có thể uống đều đặn như thế hàng tháng, nhưng đáp án đấy là sự hiểu nhầm nghiêm trọng. Cứ xem như uống 2 viên thuốc/tháng là một liệu trình thì bạn chỉ nên uống 3 liệu trình một năm thôi. Có nghĩa là đối với thuốc tránh thai khẩn cấp loại 1 viên thì bạn chỉ nên uống 6 viên 1 năm, còn đối với thuốc tránh thai khẩn cấp loại 2 viên thì bạn chỉ được dùng tối đa 12 viên mỗi năm mà thôi.

Tác dụng phụ nếu 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp

Có thể nói rằng thuốc tránh thai khẩn cấp là phương pháp tiện lợi nhưng cũng chứa rất nhiều rủi ro. Nếu như bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều thì các tác dụng phụ sẽ nhiều hơn và nghiêm trọng hơn. Thậm chí khi 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp thì có thể hậu quả sẽ kéo dài rất lâu và dẫn đến vô sinh. Dưới đây là những tác dụng phụ thường gặp nếu bạn uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt

Rối loạn chu kỳ kinh nguyệt là tác dụng phụ mà hầu như chị em nào cũng gặp phải khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp. Nếu bạn uống 1 viên thì có thể sẽ bị rối loạn trong 1 tháng rồi sẽ trở về như ban đầu nhưng nếu bạn uống quá liều thì kinh nguyệt của bạn sẽ gần như bị thay đổi hoàn toàn. 

Nguyên nhân là vì thuốc tránh thai khẩn cấp làm các hóc môn và nội tiết tố trong cơ thể thay đổi đột ngột, ngăn cản quá trình rụng trứng cho nên kinh nguyệt của chị em cũng bị thay đổi theo. Có nhiều chị em sau khi uống thuốc tránh thai khẩn cấp quá liều sẽ gặp tình trạng tắc kinh, có người bị rong kinh, còn có người mất hẳn kinh nguyệt một thời gian dài. Thậm chí khi bạn uống thuốc tránh thai quá liều có thể dẫn đến tình trạng chu kỳ kinh nguyệt đang đều sẽ bị rối loạn mãi mãi luôn.

1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp
1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp

Chảy máu tử cung

Tác dụng phụ gây chảy máu tử cung bất thường được ghi nhận khá phổ biến ở phụ nữ sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Nhiều người cho rằng đây là dấu hiệu của việc tránh thai thành công, tuy nhiên điều này cho thấy tử cung bị ảnh hưởng và chảy máu. Dù đa phần trường hợp này không gây ra vấn đề sức khỏe nghiêm trọng song vẫn cần theo dõi tình trạng chảy máu và can thiệp nếu nghiêm trọng.

Cơ thể mệt mỏi

Hầu hết phụ nữ sau khi dùng thuốc tránh thai, nhất là lạm dụng thuốc tránh thai nhiều lần trong thời gian ngắn thường gặp phải tình trạng cơ thể mệt mỏi nhiều ngày. Tình trạng mệt mỏi này thường diễn ra trong buổi sáng, kéo dài 1 – 2 ngày, là hậu quả của sự rối loạn nội tiết tố do thuốc tránh thai.

Cần cẩn thận với trường hợp mệt mỏi nhiều ngày với mức độ ngày càng nặng sau khi dùng thuốc tránh thai khẩn cấp. Bạn cần đi khám bác sĩ càng sớm càng tốt để kiểm tra những ảnh hưởng mà cơ thể gặp phải.

Nôn mửa, chóng mặt

Tác dụng phụ chóng mặt và nôn mửa thường gặp ở phụ nữ sử dụng thuốc tránh thai lần đầu hoặc dùng nhiều lần trong thời gian ngắn. Hầu hết các trường hợp triệu chứng này không kéo dài, kết thúc sau một vài ngày hoặc một vài tuần.

Tuy nhiên nếu buồn nôn, nôn mửa kéo dài dai dẳng, bạn nên kiểm tra lại chế độ ăn uống của bản thân có chứa chất dễ gây kích ứng không hoặc kiểm tra có thể bạn đang mang thai. Mang thai sẽ khiến phụ nữ bị buồn nôn và các rối loạn tiêu hóa khác trong vài tháng đầu của thai kỳ.

1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp
1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp

Ngoài ra, còn có nhiều bệnh và tình trạng sức khỏe không phù hợp để uống thuốc tránh thai khẩn cấp, dưới đây là một vài tình trạng phổ biến:

 • Người đang mang thai hoặc nghi mang thai
 • Vàng da hoặc ngứa dai dẳng trong lần có thai trước
 • Viêm tắc tĩnh mạch hoặc bệnh huyết khối tắc mạch thể hoạt động
 • Chảy máu âm đạo bất thường không chẩn đoán được nguyên nhân
 • Bệnh gan cấp tính
 • U gan lành hoặc ác tính
 • Người bị bệnh động kinh
 • Bệnh van tim
 • Bệnh rối loạn tuần hoàn não
 • Người bệnh đái tháo đường
 • Người có tăng nguy cơ có thai ngoài tử cung

Một số điều bạn cần lưu ý trong quá trình sử dụng thuốc

Để hạn chế những tác hại nghiêm trọng của loại thuốc tránh thai khẩn cấp gây nên, bạn cần chú ý đến những vấn đề sau đây:

 • Tuyệt đối tuân thủ liều lượng và thời gian sử dụng thuốc. Nghiêm cấm 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp. Sử dụng tối đa 2 liều/tháng và không quá 3 lần/năm.
 • Nên tìm hiểu để biết rõ hơn các thành phần có trong thuốc để chủ động tránh việc gây dị ứng. Đọc kỹ hướng dẫn trước khi sử dụng để hạn chế những tác dụng phụ mà thuốc gây ra.
 • Trong trường hợp bạn gặp phải những tác dụng phụ của thuốc mà không thể kiểm soát được, đừng chủ quan mà hãy đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được kiểm tra.

Kết luận

1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp có sao không? Có thể thấy, lạm dụng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần sẽ gây nhiều hệ lụy cho sức khỏe, thậm chí đe dọa đến khả năng sinh sản của người phụ nữ. Do đó, hãy tìm hiểu và sử dụng biện pháp tránh thai chủ động và an toàn hơn, không nên dùng thuốc tránh thai khẩn cấp nhiều lần.

Trong 1 tháng uống 5 lần thuốc tránh thai khẩn cấp là điều mà bạn không bao giờ nên làm đối với cơ thể của chính mình. Thay vì việc sử dụng loại thuốc này để ngăn ngừa tình trạng mang thai ngoài ý muốn, bạn có thể chủ động sử dụng biện pháp phòng tránh khác để có thể giảm thiểu tối đa những tác hại nguy hiểm. Qua bài viết, hy vọng chị em có thể thận trọng hơn và tìm hiểu kỹ khi đối mặt với loại thuốc này nhé.

Share.

Leave A Reply