Chat with us, powered by LiveChat

Vết thương sau cắt chỉ bao lâu thì lành là thắc mắc của những bệnh nhân thực hiện khâu vết thương bằng chỉ không tiêu. Việc cắt chỉ sẽ giúp vết thương mau lành và hạn chế để lại sẹo. Nếu bạn đang có cùng câu hỏi này cũng như muốn tìm hiểu thêm về quy trình cắt chỉ vết thương thì cùng Hapigo tìm hiểu câu trả lời ngay dưới đây nhé!

Quy trình cắt chỉ vết thương như thế nào?

Quy trình cắt chỉ vết thương sẽ được thực hiện bởi đội ngũ nhân viên y tế trong điều kiện môi trường vô khuẩn, giúp tránh tình trạng da bị nhiễm trùng khi tiến hành cắt chỉ. Các bước cụ thể như sau:

Quy trình cắt chỉ vết thương như thế nào?
Vết thương sau cắt chỉ bao lâu thì lành

Bước 1: Chuẩn bị

Đầu tiên các bác sĩ sẽ thăm khám và đánh giá tình trạng vết khâu để có thể xác định được thể chất của bệnh nhận được chính xác. Sau khi nắm bắt được tình trạng của người bệnh và được sự đồng ý của bệnh nhân thì các nhân viên y tế sẽ lựa chọn phương pháp cũng như các dụng cụ cắt chỉ phù hợp với từng người. 

Bước 2: Tiến hành thủ thuật cắt chỉ

  • Nhân viên y tế sát khuẩn tay, đeo găng tay sạch
  • Tháo bỏ băng gạc tại vị trí vết thương
  • Lấy dụng cụ pen để lấy bông tẩm dung dịch sát khuẩn, thoa lên phần da đang khâu, sát khuẩn với diện tích khoảng 5cm quanh vết khâu
  • Tiến hành cắt chỉ 
  • Sau đó sát khuẩn lại vết thương, có thể băng lại vết thương với băng gạc

Tham khảo thêm thuốc kháng sinh chống nhiễm trùng vết thương để tránh bị vi khuẩn xâm nhập làm nhiễm trùng vết thương, gây nguy hiểm

Vết thương sau cắt chỉ bao lâu thì lành?

Vết thương sau cắt chỉ bao lâu thì lành
Vết thương sau cắt chỉ bao lâu thì lành

Vết thương sau khi cắt chỉ sẽ lên da non sau tầm 3 tuần nếu trong điều kiện chăm sóc tốt, không gặp bất cứ trục trặc gì như tái nhiễm trùng,… Những người bệnh có bệnh nên như suy giảm hệ miễn dịch hay bệnh đái tháo đường thì thời gian vết thương liền lại và lên da non sẽ lâu hơn. Trong thời gian da đang lên da non, bạn có thể thực hiện thoa kem trị sẹo để giúp vết thương không để lại sẹo rõ rệt. 

Trong quá trình vết thương lên da non thì người bệnh có thể thấy vùng da bị ngứa ngáy khó chịu. Tuy nhiên bạn tuyệt đối không tác động mạnh lên vết thương như gãi vì có thể khiến vết khâu bị trầy xước, tổn thương dẫn tới nhiễm trùng vô cùng nguy hiểm. Để vết thương nhanh lành thì bạn cũng cần lưu ý đến chế độ sinh hoạt, các loại thực phẩm tiêu thụ,… Nghỉ ngơi hợp lý, bổ sung các chất vitamin, chất đạm, khoáng chất và tránh những thực phẩm kiêng kị có thể gây sẹo lồi, sẹo lõm cho vùng da. 

Chăm sóc vết thương đúng cách sau khi cắt chỉ 

Để vết thương được nhanh lành sau khi cắt chỉ thì bạn cần chăm sóc vết thương đúng cách, điều này cũng để vết thương nhanh liền và không bị nhiễm trùng như:

Chăm sóc vết thương sau khi cắt chỉ
Chăm sóc vết thương sau khi cắt chỉ
  • Vệ sinh vết thương đúng cách: nên thực hiện vệ sinh vết thương sau khi đã cắt chỉ với nước muối sinh lý hay các dung dịch sát khuẩn khác để giúp vết thương được sạch sẽ hơn. Với những vết thương mới cắt chỉ, chưa lên hết da non thì không nên sử dụng bông đắp lên vết thương vì có thể khiến sợi bông dính vào vết thương. Bạn cũng không nên áp dụng những biện pháp trị liệu dân gian khi chưa được sự cho phép của bác sĩ để tránh kích ứng da 
  • Hạn chế để vết thương sau khi cắt chỉ dính nước: Vết thương bị dính nước sẽ tăng nguy cơ bị nhiễm trùng. Sau khi tắm hay chạm nước vào vết thương thì nên dụng băng gạc thấm khô nước. 
  • Tránh vận động mạnh cơ thể sau khi mới cắt chỉ: Bạn cần thời gian để da lên da non, vết thương được lành lại tốt hơn, do đó tránh vận động quá mạnh vì điều này có thể khiến vết thương bị rách miệng và nhiễm trùng vô cùng nguy hiểm. Cũng nên mặc quần áo rộng rãi nhất là khu vực mới cắt chỉ nhé. 

Kết luận

Trên đây là câu trả lời cho câu hỏi vết thương sau cắt chỉ bao lâu thì lành cũng như một số giải đáp thắc mắc liên quan đến vấn đề cắt chỉ vết thương. Mong rằng với những chia sẻ này của Hapigo sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời phù hợp cho câu hỏi của mình nhé.

Share.

Leave A Reply