Chat with us, powered by LiveChat

Băng gạc là dụng cụ không thể thiếu trong quá trình sơ cứu, băng bó vết thương. Chúng có ảnh hưởng rất lớn đến quá trình làm lành hồi phục vết thương, do đó người dùng cần lựa chọn loại thích hợp nhất. Bài viết dưới đây Hapigo sẽ tổng hợp các loại băng gạc vết thương được sử dụng phổ biến nhất trong y tế, các bạn có thể tham khảo trước khi lựa chọn nhé!

Các loại băng gạc vết thương phổ biến nhất hiện nay

Hiện tại trên thị trường các loại băng vết thương rất đa dạng, tùy theo nhu cầu của người dùng, tình trạng vết thương mà các bạn có thể lựa chọn loại phù hợp nhất. 

Gạc vải, gạc cuộn

Băng gạc y tế loại to
Các loại băng gạc y tế loại to

Gạc vải, gạc cuộn là những dụng cụ cơ bản và quan trọng nhất, thường được nhắc tới nhiều nhất trong băng bó các vết thương. Các loại băng gạc vết thương bằng vải thường được tẩy trắng, dệt thưa, do đó khả năng hút ẩm cực kỳ tốt, dễ dàng lau sạch các chất lỏng thấm ra do vết thương hở.

Gạc cuộn, gạc vải được làm từ chất liệu phổ biến nhất là cotton 100%, chính vì vậy có thể sử dụng để băng lớp đầu tiên hoặc thêm lớp bảo vệ. Đối với loại gạc này các bạn có thể sử dụng để băng các vết thương tại nhiều vị trí khác nhau như tay, chân, đầu hay các vị trí khó băng khác.

Ưu điểm

 • Giá thành khá rẻ
 • Độ thông thoáng cao, giúp vết thương nhanh lành
 • Chất lượng băng chắc chắn, không bị rơi

Nhược điểm

 • Cần quấn nhiều vòng để đảm bảo hiệu quả bảo vệ vết thương
 • Không có khả năng ngăn ngừa vi khuẩn câm nhập

Băng gạc Hydrocolloid

Khác với các loại băng gạc vết thương bằng vải, Hydrocolloid thường được sử dụng cho các vết thương do bỏng, các vết thương hở bị chảy chất lỏng, vết thương hoại tử, vết loét,… Đặc trưng của loại băng gạc này đó chính là không thoáng khí, có thể tự bám dính vào da, không cần sử dụng băng keo cố định.

Hơn nữa, với chất liệu mềm dẻo, những loại băng gạc này sẽ đem đến cảm giác thoải mái nhất cho người sử dụng. Đặc biệt, chất liệu này phù hợp với tất cả mọi loại da, không gây tình trạng kích ứng, kể cả với làn da nhạy cảm.

Băng gạc Hydrocolloid
Băng gạc Hydrocolloid

Các loại băng gạc vết thương Hydrocolloid hoạt động dựa trên nguyên lý tạo ra môi trường ẩm nhằm chữa lành các vết thương phù hợp. Trên bề mặt băng gạc Hydrocolloid sẽ chứa các chất polysaccharide và các polyme có tác dụng hấp thụ nước và chuyển hóa thành dạng gel, đảm bảo cho vết thương luôn sạch sẽ, tránh tình trạng nhiễm trùng, hỗ trợ vết thương lành nhanh hơn.

Một trong những lý do băng gạc Hydrocolloid được nhiều người lựa chọn cho vết thương hở đó chính là khả năng chống thấm vi khuẩn, ngăn ngừa tình trạng nhiễm trùng xảy ra do vi khuẩn xâm nhập. Chất liệu này cũng có độ bền cao, có khả năng phân hủy sinh học sau thời gian phù hợp. Ngoài ra, các bạn cũng có thể dễ dàng sử dụng loại băng gạc này.

Ngoài những kiểu vết thương được đề cập ở trên, các loại băng gạc vết thương Hydrocolloid còn đặc biệt phù hợp với các vết bỏng cấp độ hai, các vết thương bị nhiễm trùng, vị trí hiến tặng. Ngoài ra, hiện nay có một số loại băng gạc Hydrocolloid có bổ sung gel làm mát giúp giảm đau và thúc đẩy quá trình làm lành vết thương nhanh hơn.

Dòng sản phẩm này được khuyến khích sử dụng cho các vết thương khô hoặc gần khô, các vết thương có mô chết.

Ưu điểm

 • Khả năng bám dính tốt, không cần cố định nhiều lớp
 • Có khả năng ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập
 • Chất liệu mềm dẻo, đem lại cảm giác thoải mái nhất cho người dùng
 • Độ bền cao, có khả năng phân hủy sinh học

Nhược điểm

 • Không thoáng khí, do đó cần thường xuyên kiểm tra, thay băng gạc để vết thương nhanh lành

Băng gạc Alginate

Ngoài những loại băng gạc được giới thiệu ở trên các bạn cũng có thể tham khảo thêm các loại băng gạc vết thương Alginate. Đây là những sản phẩm được sản xuất với công dụng bảo vệ và hỗ trợ làm lành các vết thương. Các bạn có thể sử dụng sản phẩm này cho các vết thương có dịch, các vết bỏng, vết loét tĩnh mạch, các vết thương đang trong quá trình đóng vảy hoặc các vết loét do áp lực lớn gây ra.

Các loại băng gạc vết thương Alginate
Các loại băng gạc vết thương Alginate

Băng gạc từ chất liệu Alginate có khả năng thấm hút dịch, chất lỏng thừa rất tốt, bên cạnh đó cũng đồng thời tạo ra một loại gel giúp chữa lành các vết thương nhanh hơn. Trong băng gạc Alginate có chứa các sợi rong biển và natri nên khả năng hấp thụ chất lỏng, dịch lỏng sẽ dễ dàng hơn. Đặc biệt, với chất liệu này đây sẽ là loại băng gạc dễ phân hủy sinh học, góp phần bảo vệ môi trường tốt hơn.

Khi sử dụng các loại băng gạc vết thương Alginate người dùng cần thay thế khoảng 1 – 2 lần mỗi ngày hoặc nhiều hơn, tùy thuộc vào tình trạng vết thương, lượng chất lỏng tiết ra và được hấp thụ vào băng gạc. Tuy nhiên, nên cân đối thời gian thay băng gạc để đảm bảo an toàn, tránh tính trạng làm khô vết thương hoặc tạo điều kiện cho vi khuẩn xâm nhập.

Loại băng gạc Alginate chỉ được khuyến khích sử dụng cho các vết thương có lượng dịch rỉ ra nhiều, trái lại cúng có thể ảnh hưởng đến tình trạng làm lành của các vết thương khô do tính chất làm khô quá nhanh.

Ưu điểm

 • Khả năng thấp hút dịch lỏng tốt, giúp vết thương khô thoáng, nhanh lành
 • Dễ phân hủy sinh học, thân thiện với môi trường

Nhược điểm

 • Giá thành cao
 • Tương đối thoáng khí

Băng gạc Collagen

Với các loại băng gạc vết thương bằng Collagen các bạn có thể sử dụng cho vết thương mãn tính, vết thương nhiễm trùng, các vết loét, cấy ghép, vết thương do phẫu thuật, vết bỏng, các vết thương có diện tích bề mặt lớn. Nguyên lý hoạt động của loại băng gạc này đó chính là tạo môi trường thuận lợi cho các tế bào mới hình thành và phát triển, giúp vết thương được chữa lành nhanh hơn.

Băng gạc Collagen hỗ trợ làm lành vết thương dựa trên nhiều phương thức, bao gồm cả loại bỏ mô chết, hỗ trợ sự phát triển của các mạch máu, gắn kết mép các vết thương nhằm đẩy nhanh tốc độ làm lành.

Ưu điểm

 • Kích cỡ đa dạng, phù hợp với nhiều dạng vết thương
 • Giúp vết thương hồi phục nhanh hơn
 • Bảo vệ vết thương, ngăn ngừa vi khuẩn xâm nhập

Nhược điểm

 • Mức giá tương đối cao
 • Hiện nay chưa quá phổ biến trên thị trường nên việc mua hàng tương đối khó

Gạc xốp PU

gạc xốp PU cũng là một trong các loại băng gạc băng vết thương được lựa chọn sử dụng nhiều trong y tế. Những sản phẩm này có thể sử dụng cho nhiều kiểu vết thương có mức độ nghiêm trọng khác nhau, thường là vết thương có tiết dịch nhiều bởi sản phẩm này có khả năng hút dịch lỏng hiệu quả, bao gồm cả những vết thương có mùi hôi. Với khả năng thấm hút dịch lỏng tốt, loại gạc này sẽ tạo điều kiện tốt nhất để làm lành vết thương.

Các loại băng gạc vết thương PU
Các loại băng gạc vết thương hở PU

Khác với băng gạc Hydrocolloid, băng gạc xốp PU có khả năng cho phép hơi nước xâm nhập vào, giúp giữ lại độ ẩm, tạo thuận lợi cho quá trình tái tạo, là lành vết thương. Tuy nhiên, điểm đặc biệt là chất liệu này có thể ngăn chặn sự xâm nhập của vi khuẩn, tránh tình trạng nhiễm trùng và khiến vết thương trở nên nghiêm trọng hơn.

Hiện tại dòng sản phẩm gạc xốp PU được sản xuất với nhiều kích cỡ và hình dạng để phù hợp với các vết thương khác nhau, do đó các bạn cần có sự lựa chọn phù hợp. Ngoài ra, một số sản phẩm cũng được trang bị chất kết dính, một số loại không dính, vì vậy các bạn nên lưu ý khi mua hàng nhé.

Ưu điểm

 • Khả năng thấm hút dịch lỏng tốt
 • Cho phép hơi nước xâm nhập nhưng vẫn có thể ngăn ngừa vi khuẩn
 • Đa dạng kích cỡ, hình dạng, giúp người dùng co lựa chọn phù hợp với vết thương

Nhược điểm

 • Giá sản phẩm tương đối cao

Gạc Film trong suốt

Khác với các loại gạc băng vết thương được giới thiệu ở trên, gạc film trong suốt giúp người dùng có thể quan sát tình trạng vết thương bên trong và theo dõi quá trình hồi phục. Kết cấu lớp gạc film có dạng trong suốt, có tác dụng hữu ích trong việc chăm sóc và điều trị vết thương.

Với lớp gạc trong suốt, các bác sĩ hoặc người bệnh có thể quan sát và chẩn đoán các biến chứng có thể xảy ra nhanh chóng và dễ dàng nhất. Một trong những biến chứng nguy hiểm nhất mà các bạn cần phát hiện sớm đó chính là nhiễm trùng, nếu phát hiện sớm các bạn có thể điều trị khắc phục ngay lập tức. Cũng chính vì sự tiện lợi này mà các loại băng gạc vết thương dạng film trong suốt thường được sử dụng trên các vết rạch phẫu thuật, các vết bỏng, vết loét hoặc tại các vị trí tiêm tĩnh mạch.

Các loại băng gạc vết thương trong suốt
Các loại băng gạc vết thương trong suốt

Gạc film trong suốt thoáng khí, có thể để không khí xâm nhập và để tạo sự khô thoáng, Tuy nhiên chúng có thể ngăn ngừa sự xâm nhập của vi khuẩn, do đó có thể hạn chế tính trạng nhiễm trùng và đảm bảo vết thương được chữa lành nhanh hơn. Chất liệu film trong suốt đem đến cảm giác thoải mái, linh hoạt, không gây khó chịu cho người dùng.

Băng gạc film trong suốt đem đến khả năng bảo vệ vết thương một cách tuyệt vời, giúp bệnh nhân hoặc bác sĩ có thể dễ dàng theo dõi vết thương. Sản phẩm này cũng được sử dụng trong các trường hợp cần bao phủ kim luồn hoặc kim tiêm.

Ưu điểm

 • Kết cấu trong suốt, giúp quan sát vết thương bên trong dễ dàng
 • Chất liệu thoải mái, không gây khó chịu cho người dùng

Nhược điểm

 • Giá sản phẩm tương đối cao

Lưu ý khi lựa chọn các loại băng gạc vết thương

Trước khi tiến hành băng bó vết thương bằng băng gạc cac sbanj nên lựa chọn loại băng gạc phù hợp bởi không phải loại nào cũng có thể sử dụng cho mọi vết thương khác nhau. Để có được sự lựa chọn phù hợp các bạn cần quan tâm đến các vấn đề như sau:

 • Cân nhắc vết thương thuộc loại nào để lựa chọn loại băng gạc phù hợp.
 • Quan sát các mô xung quanh để biết tình trạng vết thương trước khi băng bó.
 • Chú ý các cạnh của vết thương để băng bó phù hợp.
 • Kiểm tra vết thương có dịch không, việc này sẽ quyết định lựa chọn loại gạc nào phù hợp. Nếu vết thương ướt, nhiều dịch các bạn có thể lựa chọn những loại gạc có khả năng thấm hút tốt như gạc vải, gạc Alginate,…
Optimized Luu y khi lua chon cac loai bang gac vet thuong
Lựa chọn các loại băng gạc vết thương phù hợp

Với những quan sát, đánh giá tình trạng vết thương có thể giúp các bạn có thể lựa chọn loại băng gạc phù hợp nhất. Điều này sẽ giúp quá trình hồi phục vết thương được thuận lợi và nhanh chóng nhất. Ngoài ra, tùy theo từng giai đoạn chữa lành vết thương mà các bạn sẽ cần sử dụng loại gạch phù hợp bởi mỗi một giai đoạn sự tiến triển của vết thương sẽ khác nhau.

Địa chỉ mua băng gạc vết thương uy tín

Hiện nay các loại băng gạc vết thương nếu muốn đảm bảo chất lượng các bạn nên mua trực tiếp tại các nhà thuốc uy tín trên toàn quốc. Không nên sử dụng các loại băng gạc không rõ nguồn gốc hoặc không được bảo quản cẩn thận để tránh làm nhiễm trùng vết thương.

Ngoài ra, trong trường hợp vết thương nghiêm trọng, có nguy cơ nhiễm trùng cao các bạn nên đến cơ sở y tế để được các bác sĩ thăm khám và băng bó. Không nên tự ý sử lý để tránh nhiễm trùng hay các biến chứng nguy hiểm khác.

Lời kết

Hiện tại các loại băng gạc vết thương có rất nhiều loại, đa dạng về mẫu mã, nhà sản xuất, do đó các bạn nên thận trọng lựa chọn sản phẩm phù hợp nhất để bảo vệ và giúp vết thương mau lành hơn. Với những thông tin được tổng hợp trong bài viết này, hy vọng sẽ giúp các bạn biết cách lựa chọn băng gạc khi cần thiết.

Xem cách băng bó vết thương ở tay đúng cách giúp hạn chế được tình trạng sưng tấy cũng như bảo vệ xương khớp cho tay hiệu quả.

Share.

Leave A Reply