Chat with us, powered by LiveChat

Thiết bị định vị GPS dường như đã trở nên quá phổ biến trong cuộc sống hiện đại. Hầu hết chúng ta sử dụng nó hàng ngày mà không cần phải suy nghĩ hay để ý đến chúng. Nhưng bạn có thực sự hiểu về thiết bị này không và bạn có biết cách tận dụng tối đa tính năng theo dõi GPS để cải thiện hiệu quả của chúng trong cuộc sống hàng ngày hay chưa?

Vậy thì rốt cuộc thiết bị định vị GPS là gì và nó hoạt động như thế nào? Hãy cùng giải mã thiết bị “thế kỷ” này trong bài viết dưới đây.

Thiết bị định vị GPS là gì?

Thiết bị định vị GPS là gì?
Thiết bị định vị GPS là gì?

Hãy bắt đầu với tên của chúng: GPS, viết tắt của Hệ thống Định vị Toàn cầu. Thiết bị này được định nghĩa là một thiết bị tìm hướng thường được đặt trên các phương tiện (ví dụ: thiết bị theo dõi ô tô, xe máy,…), một người hoặc một tài sản để xác định vị trí tương đối của chúng. Vị trí gần của ô tô hoặc bất kỳ hỗ trợ nào được lưu trữ trong trình theo dõi GPS và được truyền qua kết nối internet thông qua tần số di động, Wi-Fi hoặc vô tuyến.

Thiết bị định vị GPS là một phương pháp liên quan đến việc tìm ra vị trí chính xác của một thứ gì đó và giám sát nó. Trình theo dõi GPS có chứa một thành phần GPS thu thập các tín hiệu GPS và tính toán ví dụ như tọa độ của xe hoặc máy cần theo dõi. Ví dụ, một hệ thống theo dõi có thể được đặt trên xe cộ, điện thoại di động hoặc bất kỳ thiết bị định hướng theo dõi GPS nào. GPS trên các thiết bị này có thể được cố định vĩnh viễn hoặc có thể di động.

Hệ thống định vị toàn cầu với thiết bị định vị GPS hoạt động dựa trên việc cung cấp thông tin chính xác của vật thể theo dõi. Ví dụ, vị trí chính xác của một chiếc ô tô hoặc một người hoặc có thể theo dõi chuyển động của một người hoặc một chiếc ô tô.

Thiết bị định vị GPS hiện là hệ thống định vị vô tuyến trên toàn thế giới phụ thuộc vào khoảng 24 vệ tinh quay quanh Trái Đất và các trạm trên mặt đất từ đó xác định vị trí chính xác. Ngày trước vào những năm 1960, hệ thống được Bộ Quốc phòng Hoa Kỳ kiểm soát vì sự phát triển của nó chỉ dành cho các hoạt động quân sự. Tuy nhiên từ năm 1983 cho đến hiện tại, có nhiều dịch vụ GPS trên toàn thế giới được dùng dân sự mà không hề bị tính phí hay hạn chế.

Thiết bị định vị GPS sử dụng mạng “GNSS” của Hệ thống Vệ tinh Điều hướng Toàn cầu để tích hợp các vệ tinh khác nhau sử dụng tín hiệu của vi sóng và sóng được truyền tới GPS cung cấp thông tin về vị trí, tốc độ hoặc hướng của mọi thứ. Do đó, hệ thống định vị toàn cầu có thể cung cấp thông tin điều hướng trong thời gian thực và trong quá khứ của hành trình.

Cách hoạt động của thiết bị định vị GPS

Thiết bị theo dõi GPS gửi các tín hiệu vệ tinh đặc biệt được xử lý bởi bộ thu. Các máy thu GPS này theo dõi vị trí chính xác của máy định vị GPS cầm tay cũng như tính toán thời gian và vận tốc mà chúng đang di chuyển. Các vị trí này cũng có thể được tính toán và biểu diễn trong các khung nhìn ba chiều bằng cách sử dụng bốn loại tín hiệu vệ tinh GPS. Hệ thống GPS bao gồm ba phân đoạn: không gian, kiểm soát và phân khúc người dùng.

Phân đoạn không gian

Hệ thống Định vị Toàn cầu được tạo thành từ 27 vệ tinh quay quanh Trái đất. Trong số 27 vệ tinh này, 24 vệ tinh đang hoạt động và 3 vệ tinh dự phòng nếu một trong 24 vệ tinh còn lại bị lỗi. Các vệ tinh này quay quanh Trái đất 12 giờ một lần và gửi các tín hiệu mà máy thu GPS nhận được.

Phân đoạn kiểm soát

Hệ thống Định vị được điều khiển bởi các trạm theo dõi khác nhau trên toàn cầu. Các trạm này thu tín hiệu sóng do vệ tinh truyền đi và máy thu GPS chuyển đổi các tín hiệu này thành dữ liệu như vận tốc, thời gian và vị trí.

Phân khúc người dùng

Máy thu GPS nhận tín hiệu do vệ tinh GPS gửi về và sử dụng chúng để xác định vị trí của người dùng trong không gian và thời gian.

Các loại thiết bị định vị GPS

Thiết bị định vị GPS mini

Thiết bị định vị GPS mini là một thuật ngữ rất phổ biến để chỉ hệ thống định vị toàn cầu đang hoạt động (theo dõi thời gian thực). Thiết bị định vị GPS mini thường được sử dụng bất cứ khi nào nói đến các ứng dụng bảo mật, chẳng hạn như giám sát trẻ em, theo dõi vật nuôi hoặc bảo vệ các phương tiện như xe tải, ô tô hoặc xe đạp khỏi bị trộm cắp.

Thiết bị định vị GPS mini
Thiết bị định vị GPS mini

Một thiết bị định vị GPS mini phải tiện dụng, nhẹ và có kích thước nhỏ gọn. Thường thì kích thước không được vượt quá kích thước xấp xỉ bảy đến tám cm cho một thiết bị. Tuy nhiên, kích thước không quan trọng chỉ vì một trong những đặc điểm chất lượng quan trọng nhất là tuổi thọ pin của máy theo dõi.

Máy theo dõi càng nhỏ thì tuổi thọ pin càng ngắn. Khi thiết bị theo dõi không được kết nối với bất kỳ nguồn điện nào, pin cần được sạc thường xuyên.

Thông thường, phạm vi theo dõi của thiết bị định vị GPS sẽ khoảng 15 mét.

Ưu điểm

 • Giá thành hợp lý vì đã được giảm thiểu chi phí nhiên liệu
 • Hình dạng nhỏ gọn, không dễ bị phát hiện
 • Hiệu suất sử dụng tương đối cao

Nhược điểm

 • Khả năng gây nhiễu với các thiết bị khác
 • Giá thành bảo dưỡng và cập nhật thiết bị khá đắt đỏ
 • Thời lượng pin ngắn

Thiết bị định vị GPS không dây

Thiết bị định vị GPS không dây có nghĩa là thiết bị không có dây bên ngoài, do đó không thể lấy nguồn điện bên ngoài và thời gian làm việc của thiết bị bị giới hạn bởi nguồn điện tích hợp.

Thiết bị định vị GPS không dây
Thiết bị định vị GPS không dây

Tuổi thọ của pin theo dõi GPS không dây được xác định bởi tần số định vị bạn đã đặt. Tần số định vị càng cao thì tuổi thọ pin càng ngắn. Do đó, thiết bị định vị GPS không dây thường có tuổi thọ khá cao, có thể sử dụng từ 2 đến 3 năm mà không cần thay pin.

Ưu điểm

 • Thời gian định vị có thể được kiểm soát và thiết bị sẽ chuyển sang trạng thái ngủ ngay sau khi tín hiệu được truyền đi. Việc điều chỉnh linh hoạt phần lớn có thể tránh được sự can thiệp của thiết bị che chắn tín hiệu GPRS và cảm ứng của bộ dò tín hiệu, do đó cải thiện khả năng chống giả mạo của thiết bị.
 • Không cần cài đặt. Không bị giới hạn bởi dòng điện. Nó có thể được đặt ở bất kỳ vị trí nào của xe có từ tính mạnh (chú ý đến vấn đề tín hiệu), do đó rất khó bị phát hiện ngoại trừ chủ xe và an ninh tương ứng tốt.

Nhược điểm

 • Chức năng của thiết bị theo dõi GPS không dây tương đối đơn giản
 • Thông tin vị trí được thiết bị không dây hiển thị là bản ghi trước đó thay vì vị trí hiện tại.
 • Trừ khi xe bị đánh cắp hoặc các tình huống khẩn cấp khác, định vị thời gian thực hiếm khi hoạt động trên thiết bị định vị GPS không dây.

Thiết bị định vị GPS cầm tay

Thiết bị GPS cầm tay đang được rất nhiều người quan tâm trong thời gian gần đây. Những thiết bị này hiện đã được đón nhận và đưa vào cuộc sống hàng ngày của người tiêu dùng trên khắp thế giới. Khách hàng đang trở nên cực kỳ tin tưởng vào thiết bị định vị GPS qua thiết bị cầm tay này.

Công nghệ thiết bị định vị GPS cầm tay yêu cầu khách hàng cài đặt phần mềm trên thiết bị cầm tay để có thể xác định vị trí của nó. Đây cũng là một nhược điểm khá lớn vì không phải điện thoại nào cũng cài đặt được phần mềm định vị GPS và phần mềm định vị phải tương thích với các hệ điều hành khác nhau.

Thiết bị định vị GPS không dây
Thiết bị định vị GPS không dây

Ngoài ra, nếu điện thoại được trang bị GPS sẵn thì thông tin vị trí sẽ chính xác hơn đáng kể. Thiết bị GPS cầm tay hiện nay có nhiều kích cỡ và hình dạng khác nhau để phù hợp với nhu cầu của tất cả mọi người.

Các tính năng khác có thể bao gồm quyền truy cập vào bản đồ địa hình, đường đi và bản đồ thành phố. Một số thiết bị cầm tay cung cấp chỉ đường bằng giọng nói. Tương tự, một số đơn vị cung cấp các tính năng liên quan đến giải trí như khả năng lưu trữ và phát các tệp nhạc và video.

Ưu điểm

 • Tiêu thụ ít điện năng hơn, sử dụng được lâu hơn mà không cần sạc.
 • Là thiết bị định vị GPS có tuổi thọ cao.
 • Các thiết bị hiện đại cung cấp nhiều thông tin hơn là chỉ hướng và tọa độ. Có thể được cung cấp giới hạn tốc độ, nhiệt độ, thời tiết…
 • Được cập nhật tự động miễn phí
 • Hầu hết các thiết bị cầm tay này đều được sản xuất bởi các công ty có uy tín.

Nhược điểm:

 • Nếu không kết nối internet hoặc điện thoại mất sóng thì không thể hiển thị GPS.
 • Các thiết bị định vị GPS có thể bị hỏng khi làm rơi hoặc bị ướt.

Ứng dụng của thiết bị định vị GPS trong cuộc sống

Hầu hết mọi người đều quen thuộc với các ứng dụng phổ biến nhất của thiết bị định vị GPS, chẳng hạn như lập bản đồ và khảo sát, nhận chỉ đường và theo dõi trẻ em, người già. Nhưng có rất nhiều công dụng khác mà bạn có thể chưa bao giờ nhận ra.

Máy định vị GPS độ chính xác cao đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống như ứng dụng trong quân đội, sử dụng với mục đích thương mại và cá nhân… Dưới đây là một số cách hệ thống thiết bị định vị GPS được sử dụng.

Sử dụng thiết bị định vị GPS trong quân sự

Thiết bị định vị GPS ngay từ ban đầu được phát triển bởi quân đội, GPS vẫn được sử dụng để theo dõi chuyển động của quân đội, máy bay, điều hướng trên biển, v.v. Điều này rất quan trọng đối với các đơn vị quân đội đóng quân trên lãnh thổ xa lạ hoặc di chuyển vào ban đêm.

Tìm kiếm và giải cứu

Theo dõi GPS cũng được sử dụng trong các hoạt động tìm kiếm và cứu hộ. Nó giúp các đội cứu hộ theo dõi nơi họ đã tìm kiếm hoặc thậm chí lấy thông tin từ điện thoại hoặc thiết bị GPS của một người nào đó cho mục đích cứu hộ và giải cứu.

Thiết bị định vị GPS người già

Ngày nay, có rất nhiều gia đình chọn hệ thống theo dõi thời gian thực của thiết bị định vị GPS dành cho thành viên lớn tuổi trong gia đình để đảm bảo rằng người cao tuổi không bị lạc hoặc dễ dàng tìm thấy khi cần.

Thiết bị định vị GPS cho người già rất cần thiết đặc biệt với những người lớn tuổi bị giảm sút về trí nhớ.

Thiết bị định vị GPS trẻ em

Không chỉ thiết bị định vị GPS cho người già, thiết bị định vị GPS cho trẻ em cũng ngày càng phổ biến, được dùng để bố mẹ kiểm soát sự an toàn cho trẻ em.

Với những trẻ nhỏ, thường thiết bị định vị GPS sẽ là những sản phẩm đồng hồ cầm tay hoặc các thiết bị cầm tay khác. Đối với thanh thiếu niên đi xe cộ thì thiết bị định vị GPS cũng có thể được gắn luôn vào xe nhằm giúp cha mẹ kiểm soát được tốc độ và hành vi lái xe của trẻ.

Thiết bị định vị GPS xe máy

Thiết bị định vị GPS xe máy
Thiết bị định vị GPS xe máy

Thiết bị theo dõi GPS mini là một thiết bị lý tưởng để theo dõi xe máy. Chúng mang lại rất nhiều lợi ích cho như:

 • Ngăn chặn trộm cắp: Giúp định vị xe một cách nhanh chóng giúp phục vụ cho quá trình theo dõi xe và tìm kiếm lại xe trong trường hợp xe bị mất.
 • Theo dõi vị trí thực tế của xe máy: Có thể biết được vị trí xe mình mọi lúc mọi nơi. Một số thiết bị định vị GPS còn có khả năng phát ra cảnh báo nếu như xe máy đi quá các giới hạn đã định sẵn.
 • Bảo dưỡng xe máy: Thiết bị định bị GPS cũng có khả năng ghi lại thông tin về xe máy và cho bạn biết khi nào khi nó cần được bảo dưỡng.

Ngày nay, hầu hết các thiết bị định vị GPS đều tương thích với ứng dụng trên iOS và Android. Thông thường những thiết bị định vị GPS dành cho xe máy sẽ có tuổi thọ khá dài về thời lượng pin cũng như chất lượng sản phẩm kể cả khi tiếp xúc với nhiều điều kiện thời tiết khác nhau.

Thiết bị định vị GPS điện thoại

Thiết bị định vị gps trên điện thoại của bạn hoạt động như một bộ thu, giao tiếp với các vệ tinh ngoài trái đất để xác định vị trí chính xác của bạn trên trái đất. Tính năng theo dõi vị trí này rõ ràng là rất hữu ích, đặc biệt là khi bạn đến một nơi mới, du lịch nơi hoang dã hoặc bị mất điện thoại.

Thông thường đối với điện thoại di động, các thiết bị định vị GPS sẽ được tích hợp ngay vào trong chính chiếc điện thoại của bạn qua một số ứng dụng miễn phí nhất định như Google Map, Zenly, Geo-Tracker, Find My Device, Find My Phone,…

Với những ứng dụng này, bạn có thể dễ dàng tìm kiếm chiếc điện thoại bị mất của mình hoặc theo dõi định vị GPS điện thoại của người khác. 

Thiết bị định vị GPS ô tô

Thiết bị định vị GPS ô tô
Thiết bị định vị GPS ô tô

Thiết bị định vị GPS cho ô tô là một thiết bị nhỏ cắm vào ô tô của bạn và sử dụng GPS (Hệ thống Định vị Toàn cầu) để xác định chính xác vị trí của xe.

Tùy thuộc vào trình theo dõi, thiết bị định vị GPS ô tô cũng có thể có các tính năng khác theo dõi sức khỏe tổng thể và hiệu suất của xe, theo dõi tốc độ và các thói quen lái xe khác, và thậm chí gửi cho bạn cảnh báo nếu xe của bạn đã bị di chuyển hoặc bị can thiệp.

Bên cạnh đó, thiết bị định vị GPS ô tô có thể mang lại những lợi ích khác như:

 • Theo dõi phương tiện của bạn ở bất cứ thời điểm nào
 • Nhận sự trợ giúp trong trường hợp khẩn cấp như khi bị tai nạn hoặc mắc kẹt mà nhân viên cứu hộ muốn biết chính xác vị trí của bạn.
 • Nhận thông tin chi tiết và thống kê về chuyến đi
 • Nhận chẩn đoán tình trạng tổng thể của xe, nhắc bạn khi đến lúc cần bảo dưỡng

Tính hợp pháp của công cụ theo dõi GPS

Những lo ngại về quyền riêng tư xung quanh việc sử dụng thiết bị định vị GPS đã dẫn đến luật về cách các thiết bị theo dõi này có thể được sử dụng. Việc lắp đặt thiết bị GPS trên phương tiện hoặc tài sản mà bạn sở hữu là hoàn toàn hợp pháp. Nhưng khi sử dụng thiết bị theo dõi GPS trên xe hoặc tài sản của người hoặc của người khác, bạn cần phải kiểm tra luật tại quốc gia bạn đang sinh sống để xem liệu mình có đang vi phạm luật pháp hay không.

 • Việc sử dụng thiết bị theo dõi GPS là hợp pháp nếu bạn hoặc doanh nghiệp của bạn sở hữu tài sản hoặc phương tiện đang được gắn thiết bị định vị GPS.
 • Nếu sử dụng để theo dõi hành trình của nhân viên trong doanh nghiệp thì họ phải hiểu rằng họ đang bị giám sát trong khi thực hiện công việc.
 • Người sử dụng lao động phải đảm bảo các giải pháp theo dõi xe của họ chỉ được sử dụng cho các mục đích liên quan đến kinh doanh.

Hãy rõ ràng và minh bạch về thời điểm và cách bạn sử dụng dữ liệu theo dõi GPS để tránh có những sự cố không đáng có liên quan tới pháp luật.

Hướng dẫn sử dụng thiết bị định vị GPS

Thông thường, tùy vào loại thiết bị định vị GPS khác nhau sẽ có cách sử dụng khác nhau. Tuy nhiên, có một số hướng dẫn cách dùng có thể áp dụng được cho hầu hết các thiết bị như sau

Cách sử dụng thiết bị định vị GPS có dây

 • Bước 1: Lấy thiết bị ra khỏi hộp và tìm tập tài liệu hướng dẫn. Điều quan trọng là phải tuân theo bất kỳ hướng dẫn cụ thể nào được đưa ra trong hướng dẫn của nhà sản xuất
 • Bước 2: Có ba phần chính. Thiết bị GPS là một hộp nhỏ có màn hình ở mặt trước. Dây nguồn cũng phải được đi kèm với bộ chuyển đổi. Ngoài ra, nên có một số loại giá đỡ để gắn thiết bị vào kính chắn gió hoặc bảng điều khiển của bạn.
 • Bước 3: Đặt thiết bị GPS vào giá đỡ.
 • Bước 4: Cắm dây kết nối nguồn điện với thiết bị định vị GPS
 • Bước 5: Bật nút nguồn, lập trình thiết bị (ngày, giờ, địa chỉ,…)

Cách sử dụng thiết bị định vị GPS không dây

Với thiết bị định vị GPS không dây, cách sử dụng có vẻ sẽ đơn giản hơn so với thiết bị có dây. Để sử dụng thiết bị này, bạn chỉ cần bật nguồn sản phẩm lên và gắn vào bất cứ đâu bạn muốn định vị GPS.

Sau khi được bật nguồn khởi động trên thiết bị định vị GPS, các vệ sinh sẽ ngay lập tức thực hiện việc truyền tín hiệu về thiết bị định vị, sau đó hiển thị vị trí GPS vào trong máy tính, điện thoại hay bất cứ thiết bị nào mà bạn cài ứng dụng kết nối với thiết bị định vị GPS.

Cách sử dụng thiết bị định vị GPS cầm tay

Khác với hai loại thiết bị định vị GPS ở trên, những sản phẩm cầm tay của nhiều hãng khác nhau với nhiều mục đích sử dụng khác nhau sẽ có cách sử dụng riêng biệt. Để biết chính xác cách sử dụng thiết bị định vị GPS cầm tay, bạn hãy đọc kỹ hướng dẫn sử dụng thiết bị trước khi dùng.

Thông thường cách sử dụng cũng không hề khó, chỉ cần bật nguồn lên, đảm bảo thiết bị có đầy đủ pin và thiết lập các tính năng đơn giản là đã có thể sử dụng.

Thiết bị định vị GPS
Thiết bị định vị GPS

Tuổi thọ của thiết bị định vị GPS

Đối với những thiết bị định vị GPS có dây thì tuổi thọ của sản phẩm này sẽ phụ thuộc vào các yếu tố như môi trường, cấu tạo linh kiện, cấu tạo thiết kế mạch chống rung hay quá nhiệt tốt hay không. Thông thường với những thiết bị dùng ở ngoài trời, phải tiếp xúc với mưa nắng thường xuyên mà không che chắn thì rất dễ bị hỏng, thường chỉ dùng được khoảng dưới 3 năm. Tuy nhiên nếu giữ được chúng ở trong điều kiện tốt, tuổi thọ của sản phẩm cũng có thể lên tới 6-10 năm.

Bên cạnh đó, nếu sản phẩm thường xuyên phải chịu tác động như rung, lắc, rơi,… thì chất lượng sẽ kém đi nhanh chóng, linh kiện bị hỏng hóc và bung các mạch hoặc các mối hàn cần thiết.

Còn đối với những thiết bị định vị GPS không dây hoặc GPS cầm tay thì sẽ có xu hướng được người dùng giữ gìn hơn. Nếu không tác động lên quá nhiều và dùng cẩn thận thì sẽ dùng được 5-6 năm. Tuy nhiên nếu cần phải sạc nhiều lần thì chân sạc cũng sẽ rất nhanh bị mòn và gây hỏng hóc và pin sẽ nhanh chóng chai đi theo thời gian.

Ngoài những yếu tố đó thì yếu tố về chất lượng linh kiện cũng ảnh hưởng trực tiếp với tuổi thọ của thiết bị định vị GPS. Vậy nên khi mua cần mua sản phẩm chính hãng, không mua hàng trôi nổi để tuổi thọ của thiết bị định vị GPS được lâu hơn. 

Tham khảo thêm: Cảm biến khói là gì?

Tạm kết

Tóm lại, thiết bị định vị GPS dựa trên việc cung cấp thông tin chính xác về vị trí chính xác của người hoặc thiết bị nào đó. GPS được truyền qua kết nối internet thông qua tần số di động, Wi-Fi hoặc vô tuyến. 

Hapigo hi vọng qua bài viết này, bạn đã hiểu về nguyên lý hoạt động và các loại thiết bị định vị GPS để sử dụng đúng mục đích khi cần.

Share.

Leave A Reply