Chat with us, powered by LiveChat

Cảm biến vân tay không chỉ trở nên phổ biến hơn trong các thiết bị di động hiện đại mà còn đang dần tiến sâu vào cuộc sống hàng ngày trong các thiết bị khác như xe máy, PC hay laptop.

Vậy thực tế cảm biến vân tay là gì? Chúng có quy chế hoạt động như thế nào và những ứng dụng của cảm biến vân tay trong đời sống hàng ngày là gì? Hãy cùng Hapigo tìm hiểu thông tin cụ thể về cảm biến vân tay trong bài viết dưới đây.

Cảm biến vân tay là gì?

Cảm biến vân tay là gì?
Cảm biến vân tay là gì?

Chúng ta có thể hiểu cảm biến vân tay là một loại hệ thống bảo mật điện tử sử dụng dấu vân tay để xác thực sinh trắc học nhằm cấp cho người dùng quyền truy cập thông tin hoặc phê duyệt các giao dịch. Đây là ứng dụng rất tiện lợi, cho phép người dùng thao tác nhanh chóng, tiện lợi hơn, chính xác hơn, an toàn hơn và hiệu suất tốt hơn rất nhiều dựa trên công nghệ sinh trắc học so với các hình thức nhập mật khẩu truyền thống.

 Không chỉ các cơ quan thực thi pháp luật thu thập và duy trì cơ sở dữ liệu về dấu vân tay. Nhiều loại nghề nghiệp yêu cầu giấy phép hoặc chứng chỉ chuyên môn (ví dụ như cố vấn tài chính, môi giới chứng khoán, đại lý bất động sản, giáo viên, bác sĩ / y tá, bảo vệ, nhà thầu, v.v.) bắt buộc lấy dấu vân tay như một điều kiện bắt buộc. Nhiều người thích nó vì sự an toàn, tiện lợi và thông minh hiện đại.

Nguyên tắc hoạt động của cảm biến vân tay

Nguyên tắc hoạt động của cảm biến vân tay
Nguyên tắc hoạt động của cảm biến vân tay

Dấu vân tay của con người trên thực tế là duy nhất, đó là lý do tại sao việc sử dụng vân tay có công dụng rất hoàn hảo trong việc xác định danh tính cá nhân. Mỗi người có một mẫu dấu vân tay riêng biệt được tạo ra với các đường gờ, tạo ra các vòng xoáy và vòng lặp là duy nhất cho mỗi người. Dấu vân tay được phân thành năm loại cụ thể là dấu vân tay, vòng lặp bên phải, vòng tròn bên trái, dấu vân tay và hình vòm.

Bạn có thể đang nhìn chằm chằm vào đầu ngón tay của mình ngay bây giờ, tự hỏi làm thế nào mà cảm biến vân tay có thể xác định một cách nhanh chóng kết quả phù hợp.

Nguyên lý hoạt động của cảm biến vân tay chủ yếu phụ thuộc vào quá trình xử lý. Quá trình xử lý dấu vân tay chủ yếu bao gồm hai yếu tố là ghi danh và đối sánh. Trong đăng ký bằng vân tay, mọi người dùng yêu cầu đặt ngón tay hai lần.

Đầu tiên, cảm biến vân tay hoạt động bằng cách chụp mô hình các đường gờ và rãnh trên ngón tay. Sau đó, thông tin được xử lý bởi phần mềm phân tích, đối sánh mẫu của thiết bị, so sánh với danh sách các dấu vân tay đã đăng ký trong hồ sơ bằng cảm biến quang học. Đối sánh thành công có nghĩa là danh tính đã được xác minh, từ đó sẽ cấp quyền truy cập.

Nhiều dữ liệu được thu thập hơn giúp đảm bảo độ chính xác (và tốc độ) cao hơn khi cảm biến vân tay so sánh các bộ bản in khác nhau.

Các loại cảm biến vân tay

Phương pháp thu thập dữ liệu vân tay phụ thuộc khá nhiều vào các loại thiết bị có cảm biến vân tay được sử dụng. Các loại cảm biến vân tay phổ biến hiện nay có thể được chia ra làm 4 loại:

Cảm biến quang học

Optimized 4 28
Cảm biến vân tay quang học

Với dòng cảm biến vân tay quang học, nguyên lý cơ bản của các loại máy này về cơ bản tạo ra một bản sao của ngón tay. Thực hiện chiếu sáng ngón tay để mang lại độ tương phản rõ nét của các đường vân khi cảm biến nhạy sáng (thường là cảm biến hình ảnh hoặc vi mạch nhạy sáng) ghi lại thông tin để tạo ra hình ảnh kỹ thuật số. Nhiều loại cảm biến quang học kết nối với PC sử dụng cảm biến quang học.

Cảm biến điện dung

Loại cảm biến tiếp theo là cảm biến vân tay điện dung. Thay vì ánh sáng, cảm biến vân tay điện dung sử dụng điện (nghĩ về cách hoạt động của màn hình cảm ứng) để xác định các mẫu vân tay. Khi một ngón tay đặt trên bề mặt cảm ứng điện dung, cảm biến điện dung sẽ sử dụng tất cả dữ liệu này để vẽ bản in dấu vân tay một cách chính xác, sau đó ghi nhớ toàn bộ chi tiết của dấu vân tay.

Ngày nay, hầu hết tất cả các điện thoại thông minh có máy quét dấu vân tay đều sử dụng cảm biến điện dung bởi tốc độ phản hồi nhanh chóng hơn rất nhiều so với cảm biến quang học.

Cảm biến siêu âm

Tương tự như cánh dơi và cá heo sử dụng định vị bằng tiếng vang để tìm và xác định các vật thể, máy quét siêu âm hoạt động thông qua sóng âm thanh. Phần cứng được thiết kế để phát ra các xung siêu âm và đo mức độ phản hồi trở lại.

Cảm biến sử dụng để phản xạ âm thanh khác nhau dội ngược vào đường vân, lỗ chân lông và các chi tiết khác để nhận diện sự khác biệt của các dấu vân tay, đó là cách máy quét siêu âm có thể tạo bản đồ 3D chi tiết về các mẫu dấu vân tay.

Đây là loạt cảm biến vân tay được coi là đột phá trong công nghệ bởi chúng sẽ loại bỏ đi hết tất cả những bất tiện của những loại cảm biến khác như tốc độ phản hồi chậm hay tay ướt không thể sử dụng dấu vân tay.

Đây là một công nghệ vượt trội nhưng vì còn mới nên chi phí tạo nên khá cao cho những thiết bị có chứa cảm biến siêu âm này.

Ưu và nhược điểm của công nghệ cảm biến vân tay

Ưu và nhược điểm của máy cảm biến vân tay
Ưu và nhược điểm của công nghệ cảm biến vân tay

Ưu điểm:

 • Cho phép truy cập nhanh và dễ dàng bằng một ngón tay để mở khóa thiết bị.
 • Tính năng bảo mật xác định danh tính cá nhân đối với thiết bị tài sản có sử dụng cảm biến
 • Cực kỳ khó làm giả / sao chép.
 • Thực tế không thể đoán / hack.
 • Bạn không thể quên dấu vân tay của mình.
 • Hỗ trợ nhận dạng nhiều kiểu vân tay khác nhau

Nhược điểm:

 • Nó chỉ hỗ trợ xác thực không có chức năng bảo vệ dữ liệu
 • Tính năng bảo mật không cao, nếu bạn ở tình trạng vô thức như say rượu, buồn ngủ,…thì người khác có thể sử dụng vân tay của bạn để dễ dàng mở khóa các thiết bị
 • Vết thương ở ngón tay có thể cản trở quá trình quét thành công và từ chối quyền truy cập của những người dùng được ủy quyền.
 • Vi trùng vi khuẩn có thể tồn tại nếu như có quá nhiều người sử dụng cùng một thiết bị cảm biến vân tay.

Tính năng của cảm biến vân tay

Cảm biến vân tay có một vài tính năng vượt trội hơn so với các hình thức bảo mật khác. Một số tính năng có thể kể đến như:

 • Cảm biến vân tay bao gồm bộ sưu tập hình ảnh cũng như thuật toán chip
 • Đầu đọc dấu vân tay có thể hoạt động kém hơn và có thể được cố định vào một loạt các sản phẩm cuối cùng
 • Sử dụng điện năng thấp, hiệu suất tuyệt vời, kích thước nhỏ và chi phí thấp hơn
 • Công nghệ quang học được sử dụng là kỹ thuật chuyên nghiệp và mô-đun chính xác được phát triển
 • Khả năng xử lý hình ảnh tốt, có thể chụp ảnh vân tay hiệu quả với độ phân giải lên đến 500 dpi
Tính năng của cảm biến vân tay
Tính năng của cảm biến vân tay

Các lỗi thường gặp khi sử dụng các thiết bị có công nghệ cảm biến vân tay

Khi sử dụng các thiết bị có tính năng cảm biến như: khóa cửa, điện thoại thông minh, máy tính, máy tính bảng, khóa xe ,…thường gặp gặp lỗi thì sau đây là các cách khắc phục:

Cảm biến vân tay không nhận?

Cảm biến vân tay rất tiện dụng, nhưng sau một thời gian dài sử dụng nhiều người thường thắc mắc tại sao cảm biến vân tay không nhạy. Mặc dù máy quét vân tay có xu hướng khá chính xác, nhưng có thể có một số lý do khiến máy quét không cho phép nhận dấu vấn tay của bạn.

Có những lý do sau khiến cho cảm biến vân tay không nhận:

 • Có thể ngón tay của bạn đang ướt khiến máy cảm biến vân tay không thể nhận dạng được ngón tay của bạn
 • Cũng có thể do vân tay của bạn không rõ
 • Do vết thương ở tay khiến vân tay bị biến dạng
 • Máy cảm biến vân tay gặp vấn đề

Hầu hết các nhà sản xuất đã dự đoán điều này có thể sẽ xảy ra theo thời gian, đó là lý do tại sao các thiết bị vẫn có thể được mở khóa bằng mật khẩu, mã pin hoặc mã hình. Chúng thường được thiết lập khi thiết bị cảm biến vân tay không thể nhận dạng từ 1-5 lần. Vì vậy, nếu thiết bị cảm biến vân tay không nhận dạng vân tay của bạn, chỉ cần sử dụng một trong các phương pháp mở khóa khác.

Ngoài ra, có một số cách bạn có thể thực hiện để khắc phục tình trạng cảm biến vân tay không nhận. Cụ thể:

Nếu đang dùng điện thoại, hãy cập nhật phần mềm điện thoại của bạn

Tất cả chúng ta đều cảm thấy khó chịu bởi thông báo “Yêu cầu cập nhật” liên tục mà chúng ta đã trì hoãn quá lâu. Tuy nhiên, việc bỏ qua bản cập nhật đó có thể là điều ảnh hưởng đến cảm biến vân tay trên điện thoại của bạn. Lỗi phần mềm là lỗi thường gặp trong tất cả các hệ điều hành, có thể ảnh hưởng đến phần cứng khiến cho cảm biến vân tay không thể hoạt động.

Vì vậy, để khắc phục lỗi cảm biến vân tay ở điện thoại không hoạt động, hãy cố gắng hoàn thành bản cập nhật đó để đảm bảo phần mềm cũ không ảnh hưởng tới cảm biến vân tay.

Tuy nhiên hãy nhớ rằng điều này có thể xảy ra theo cả hai cách. Mặc dù phần mềm lỗi thời có thể ảnh hưởng đến cảm biến vân tay trên điện thoại của bạn, nhưng lỗi phần mềm xuất hiện trên phần mềm mới cũng khá phổ biến và có thể gây ra vấn đề tương tự. Thật không may, bạn không thể làm gì nhiều nếu gặp phải tình trạng này.

Sử dụng tăm bông để vệ sinh thiết bị cảm biến vân tay

Tăm bông là dụng cụ nhỏ gọn tuyệt vời và giá cả phải chăng để làm sạch nhẹ nhàng các bộ phận nhỏ như thiết bị cảm biến vân tay. Do tay dễ bị bẩn, nên cảm biến vân tay cũng sẽ bị bẩn. Dầu tự nhiên, chất dưỡng ẩm, bụi bẩn, tất cả những thứ này có thể ảnh hưởng đến hiệu suất của cảm biến vân tay, đặc biệt là khi thiết bị cảm biến có quá nhiều người sử dụng.

Bạn có thể dùng tăm bông khô lau qua phần nhận dạng vân tay của thiết bị cảm biến vân tat nếu không an tâm về việc sử dụng chất tẩy rửa hoặc các chất lỏng khác. Bạn cũng có thể sử dụng một số cồn tẩy rửa isopropyl (không ngâm tăm bông mà chỉ làm ẩm nó) để khử trùng cảm biến và làm sạch nó kỹ lưỡng hơn.

Bạn cũng có thể sử dụng một miếng vải sợi nhỏ nếu bạn không có tăm bông để thực hiện vệ sinh bề mặt máy cảm biến.

Rút nguồn/khởi động lại thiết bị của bạn

Lời khuyên cổ điển “tắt đi và bật lại” có thể hơi lặp đi lặp lại, nhưng nó phổ biến là có lý do. Khởi động lại hoặc rút nguồn rồi cắm lại thiết bị của bạn có thể giải quyết một số vấn đề nhỏ như lỗi không nhận cảm biến vân tay. Thiết bị có thể bị treo hoặc cảm biến vân tay bị lỗi. Vì vậy, cách khắc phục dễ dàng nhất cho lỗi cảm biến không hoạt động của bạn có thể là khởi động lại nó.

Nhận sự hỗ trợ từ chuyên gia hoặc nhà cung cấp

Không phải trường hợp nào lỗi cảm biến vân tay có thể khắc phục được bằng phương pháp nhanh chóng tại nhà. Khi đó có lẽ thiết bị cảm biến vân tay đã bị hỏng. 

Thông thường, cảm biến vân tay trở nên kém nhạy hơn theo thời gian và khi lớp men bên ngoài của cảm biến bắt đầu bị bào mòn, điều này có thể ảnh hưởng rất lớn đến độ nhạy, đến mức nó chỉ đơn giản là không thể nhận ra dấu vân tay của bạn nữa. Nước, vết nứt và các yếu tố khác cũng có thể gây ra lỗi này.

Trong trường hợp đó, bạn hoàn toàn có thể mang thiết bị đến cửa hàng sửa chữa hoặc nhà cung cấp thiết bị của bạn để khắc phục lỗi này.

Ứng dụng của cảm biến vân tay

Công nghệ cảm biến vân tay có nhiều ưu điểm tuyệt vời, hiện nay được ứng dụng nhiều trong các thiết bị công nghệ hỗ trợ nhiều tiện ích, tối ưu thời gian cho người dùng. Một số ứng dụng của loại cảm biến này trong cuộc sống gồm:

Cảm biến vân tay trên Laptop

Cảm biến vân tay trên Laptop
Cảm biến vân tay trên Laptop

Khi nói đến bảo mật trên laptop, có rất nhiều tùy chọn quét vân tay, một số tùy chọn đã được tích hợp vào một số mẫu máy tính nhất định hoặc sử dụng đầu đọc mô đun. Hầu hết các đầu đọc bạn có thể mua đều kết nối riêng với cáp USB và tương thích với cả hệ thống máy tính để bàn và máy tính xách tay (thường là Hệ điều hành Windows , nhưng cũng có thể là macOS).

Một số đầu đọc có hình dạng và kích thước gần giống với ổ flash USB. Trên thực tế, một số ổ flash USB có máy quét dấu vân tay tích hợp để cấp quyền truy cập vào dữ liệu được lưu trữ bên trong.

Với cảm biến trên Laptop, bạn có thể mua những chiếc Laptop có sẵn chế độ cảm biến vân tay, nhưng nếu không, bạn cũng hoàn toàn có thể mua sản phẩm cảm biến vân tay USB Mô-đun để thay thế.

Cảm biến vân tay cho xe máy

Cảm biến vân tay cho xe máy
Cảm biến vân tay cho xe máy

Nỗi lo lắng về việc mất xe nơi công cộng là một nỗi lo không bao giờ thừa đặc biệt là khi tình trạng bẻ khóa diễn ra ngày càng nhiều. Chính vì thế, phương pháp khóa xe bằng cảm biến vân tay cho xe máy đang ngày được ưa chuộng hơn.

Đây được coi là một cấp độ bảo mật nâng cấp hơn sau khóa thông minh smartkey. Bộ dụng cụ khởi động xe máy cảm  biến vân tay được lắp đặt trên xe như một phụ kiện hậu mãi có thể mua rời, sử dụng máy quét vân tay để thêm một lớp bảo mật khác.

Hiện nay có rất nhiều cách để lắp cảm biến vân tay cho xe máy, bạn có thể mang xe đến cửa hàng sửa chữa uy tín đề nghị lắp cảm biến vân tay cho xe máy hoặc tham khảo các sản phẩm cảm biến vân tay cho xe máy.

Cảm biến vân tay trên điện thoại

Motorola Atrix là điện thoại thông minh đầu tiên tích hợp máy quét dấu vân tay vào năm 2011. Kể từ đó, nhiều điện thoại thông minh khác đã tích hợp tính năng công nghệ này. Ví dụ như: Apple iPhone , các mẫu Apple iPad,Samsung Galaxy, Huawei Honor, Huawei Honor 8 PRO, OnePlus 3T, OnePlus 5 và Google Pixel.

Cảm biến vân tay trên điện thoại thường sẽ đặt dưới màn hình, với những cách hoạt động như:

 • Chạm vào nút cảm biến vân tay định sẵn: Lý tưởng cho thao tác và điều hướng bằng một tay trong điện thoại thông minh màn hình nhỏ hơn. Nó có thể được sử dụng như một nút home có hoặc không có công tắc vòm và có thể được ẩn dưới kính với khả năng tích hợp phím mềm sẽ làm sáng cảm biến.
 • Chạm vào mặt sau: Một cảm biến ở phía sau hoàn hảo cho việc thao tác bằng một tay đối với các thiết bị màn hình lớn. Nó cung cấp phản hồi xúc giác thay vì phản hồi của một nút. Tối ưu cho toàn bộ điều hướng, ảnh tự chụp, duyệt web và chạy các ứng dụng.
 • Cảm biến vân tay ở nút nguồn: Tích hợp và kết hợp để sử dụng như một nút nguồn, để điều chỉnh âm lượng hoặc để cài đặt máy ảnh. Điều này giúp loại bỏ nhu cầu và chi phí của các thành phần bổ sung. Đây là một giải pháp thiết thực và linh hoạt cũng hoàn toàn phù hợp với những cải tiến thiết kế mới nhất như điện thoại có thể gập lại.
 • Chạm vào màn hình: Cảm biến vân tay được tạo ra cho các thiết kế điện thoại không có nút và không viền. Được gắn dưới màn hình của điện thoại thông minh, cảm biến vân tay trong màn hình cho phép người dùng mở khóa điện thoại, mở ứng dụng hoặc xác thực thanh toán di động chỉ bằng cách đặt ngón tay trực tiếp lên màn hình.

Cũng giống như Laptop, hiện nay ngày càng nhiều thiết bị di động hỗ trợ máy quét dấu vân tay vì tính tiện dụng và bảo mật cao của chúng. Bạn có thể mua những chiếc điện thoại có cài đặt sẵn cảm biến vân tay để sử dụng chức năng này.

Ổ khóa cảm biến vân tay

Ổ khóa cảm biến vân tay
Ổ khóa cảm biến vân tay

Với dạng ổ khóa cảm biến vân tay này, ổ khóa sẽ sử dụng các phép đo sinh học để xác minh danh tính. Đây là một cách khóa cửa hiện đại vượt bậc so với các phương pháp khóa cửa bằng chìa khóa truyền thống. Chúng đem lại độ bảo mật cao hơn vì nếu không có vân tay của chủ sở hữu thì sẽ không thể mở được chiếc khóa đó. Bên cạnh đó, chủ sở hữu cũng không cần thiết phải mang chìa khóa theo người.

Với ổ khóa cảm biến vân tay này, có những lợi ích vượt trội như không ai có thể lấy cắp chìa khóa của bạn, mức độ bảo mật cao hơn, quyền truy cập đáng tin cậy hơn và có mức độ an toàn cao hơn.

Bạn có thể tham khảo bài viết:

Kết luận

Nếu đang tìm hiểu về công nghệ cảm biến vân tay, bài viết này chắc chắn sẽ cho bạn thứ bạn cần. Trên đây là tất cả những thông tin về cảm biến vân tay được sử dụng để phát hiện dấu vân tay và những ứng dụng của nó trên thị trường. Hapigo chúc bạn chọn được sản phẩm mình ưng ý.

Share.

Leave A Reply