Chat with us, powered by LiveChat

Tại sao một số loa điện thoại bị nhỏ sau một thời gian dài sử dụng? Có một số lý do khiến cho điều này có thể xảy ra với điện thoại của bạn nhưng không phải tất cả chúng đều đáng lo ngại. Đôi khi, đó có thể là một trục trặc nhỏ mà bạn có thể dễ dàng tự khắc phục. Đôi khi, bạn có thể cần một chuyên gia để giúp bạn tìm ra lý do tại sao âm lượng loa điện thoại của bạn giảm. Điều quan trọng là biết các bước đầu tiên cần thực hiện và cách thực hiện chúng để tự khắc phục lỗi này.

Hãy cùng Hapigo tìm hiểu một số lý do có thể khiến âm lượng loa điện thoại bị nhỏ và một số cách khiến bạn khắc phục sự cố này trên điện thoại iPhone và Android.

Nguyên nhân thường gặp khiến loa điện thoại bị nhỏ

Loa trên chiếc điện thoại di động của bạn thường xuyên phải tiếp xúc với môi trường. Mặc dù bản thân điện thoại của bạn được chế tạo để chống lại rất nhiều yếu tố môi trường này nhưng loa không phải lúc nào cũng tự bảo vệ tốt. Vậy tại sao loa điện thoại bị nhỏ?

Phím âm lượng bị lỗi

Loa điện thoại bị nhỏ
Phím âm lượng bị lỗi khiến loa điện thoại bị nhỏ

Một sự cố phần cứng có thể xảy ra khiến cho âm lượng điện thoại bị nhỏ. Một trong những nguyên nhân chính là do phím âm lượng bị lỗi. Trong trường hợp này, bạn phải vào cài đặt âm thanh để tăng âm lượng.

Sau đó, bạn nên mang đến cửa hàng sửa chữa điện thoại di động để thay phím âm lượng.

Loa điện thoại bị nhỏ do bám bụi bẩn

Tại sao âm lượng điện thoại nhỏ? Nếu tình trạng âm lượng loa điện thoại bị nhỏ vẫn tiếp diễn ngay cả khi đã chỉnh âm lượng lên mức cao nhất, thì có thể loa điện thoại của bạn đã bị tắc. 

Loa điện thoại thường được thiết kế với tấm lưới bao phủ và nếu lớp này bị bám đầy bởi bụi bẩn, dầu mỡ hoặc các mảnh vụn thì nó sẽ làm giảm âm thanh phát ra từ loa. Lỗ thông hơi của loa trên điện thoại di động thu thập tất cả các loại mảnh vụn theo thời gian (phấn trang điểm, tế bào da chết, xơ vải, v.v.) và điều đó có thể khiến âm thanh bị bóp nghẹt. Đây chính là nguyên nhân khiến cho loa ngoài điện thoại bị nhỏ.

Trong trường hợp này, đừng vội vàng tự mình sửa chữa bằng những cách như sử dụng khí nén, hóa chất hoặc nước để cố gắng làm sạch loa tại nhà. Những cách này có thể làm hỏng không chỉ loa mà toàn bộ điện thoại của bạn nếu không được thực hiện cẩn thận.

Loa trong điện thoại bị nhỏ do thiệt hại lỏng

Hư hỏng do chất lỏng là nguyên nhân phổ biến gây ra các vấn đề về loa. Nếu bạn làm đổ nước vào điện thoại hoặc làm rơi điện thoại vào vũng nước thì ngay cả khi điện thoại của bạn bắt đầu hoạt động trở lại, loa của bạn vẫn có thể cần được sửa chữa hoặc thay thế khi loa điện thoại bị nhỏ đi đáng kể.

Loa điện thoại bị nhỏ
Loa điện thoại bị nhỏ tiếng do bụi bẩn và mảnh vụn

Nếu bạn làm đổ thứ gì đó như soda, nước trái cây, cà phê hoặc trà vào điện thoại, điều đó có thể sẽ để lại cặn dính trên lưới che loa của bạn. Cho đến khi tấm lưới bảo vệ đó được làm sạch, âm thanh trên điện thoại của bạn sẽ tiếp tục bị bóp nghẹt, biến dạng và nhỏ đi trông thấy.

Thường xuyên đặt điện thoại ở nơi ẩm thấp

Nếu bạn không cất điện thoại ở nơi khô ráo, sạch sẽ, điện thoại hoàn toàn có thể bị hỏng loa. Loa của điện thoại là một trong những bộ phận mỏng manh nhất của điện thoại, rất dễ bị hư hỏng bởi những yếu tố nhiệt độ và môi trường.

Để bảo vệ điện thoại tốt, hãy sử dụng ốp điện thoại để vừa ngăn hơi ẩm, bụi bẩn mà lại bảo vệ được điện thoại của bạn bị rơi vỡ khiến cho loa điện thoại bị nhỏ.

Loa điện thoại bị nhỏ do vấn đề phần mềm

Nếu phần mềm của điện thoại đã lâu không được cập nhật thì điện thoại của bạn có thể không gửi đúng tín hiệu đến phần loa của chúng.

Tin tốt là hầu hết các sự cố phần mềm là một sự cố dễ sửa chữa có thể được khắc phục bằng một bản cập nhật phần mềm đơn giản hoặc cài đặt lại điện thoại.

Sự cố phần mềm do một ứng dụng mới

Tương tự, nếu điện thoại của bạn hơi cũ và bạn tải xuống một số ứng dụng mới, nó có thể sẽ cố gắng thực hiện sửa đổi điện thoại của bạn để phù hợp với ứng dụng. Điều này có thể khiến âm lượng loa điện thoại của bạn giảm đột ngột.

Kiểm tra các ứng dụng mới được cài đặt và lần lượt gỡ cài đặt chúng. Nếu điều này giải quyết được vấn đề loa điện thoại bị nhỏ thì bạn có thể yên tâm rằng đây không phải là một vấn đề nghiêm trọng. Nếu sự cố vẫn chưa được giải quyết, hãy thử các giải pháp khác

Sự cố cáp uốn khiến loa điện thoại bị hỏng

Cáp uốn âm lượng kết nối với bo mạch chủ của điện thoại có thể gặp vấn đề khiến cho loa điện thoại bị nhỏ. Cáp uốn âm lượng bị lỗi có thể ảnh hưởng đến đầu ra âm thanh trên thiết bị của bạn. Nếu đây là nguyên nhân khiến loa điện thoại bị nhỏ thì bạn phải đưa máy đến cửa hàng sửa chữa để khắc phục tình trạng này.

Cách khắc phục loa iPhone bị nhỏ tiếng

Nếu âm thanh phát ra từ loa điện thoại iphone bị nhỏ bạn có thể chỉ cần điều chỉnh âm lượng. Tuy nhiên, âm lượng nhỏ hoặc âm thanh bị bóp nghẹt có thể là kết quả của việc cài đặt bộ cân bằng âm thanh hoặc trợ năng không chính xác.

Cách sửa loa điện thoại bị nhỏ trên chiếc điện thoại iPhone khá đơn giản, trước tiên bạn nên xác định nguyên nhân của nó. Nếu âm thanh chỉ ở mức âm lượng thấp khi đang gọi điện hoặc sử dụng ứng dụng, thì có thể nguyên nhân là do cài đặt ứng dụng cục bộ. Tuy nhiên, nếu âm thanh tổng thể bị nhỏ, bạn có thể gặp sự cố về loa ngoài điện thoại.

loa điện thoại bị nhỏ
Loa điện thoại bị nhỏ tiếng Iphone

Chỉnh các nút âm lượng trên iPhone

Để chỉnh âm lượng lúc loa iphone bị nhỏ khi nghe điện thoại, bạn chỉ cần tăng giảm loa trên nút bấm cạnh chiếc iPhone của mình. Hãy đảm bảo rằng loa đang được bật ở mức độ lớn nhất. Bạn có thể thực hiện bước này trong phần cài đặt bằng cách:

Đi tới Cài đặt, chọn “Âm thanh” (hoặc Âm thanh & Haptics), sau đó kéo thanh trượt Nhạc chuông và Cảnh báo lên trên. Nếu bạn nghe thấy âm thanh, loa của bạn hoạt động. Nếu không, vấn đề loa điện thoại bị nhỏ hoàn toàn đến từ một nguyên nhân khác.

Có thể bạn đã vô tình tắt tiếng điện thoại của mình khiến cho loa điện thoại bị nhỏ. iPhone và một số iPad có thanh trượt ở bên cạnh – hãy đảm bảo rằng thanh trượt này hướng về phía màn hình bằng thanh màu cam. Bạn cũng nên đảm bảo rằng chế độ “Không làm phiền” đã bị tắt. Bạn có thể tìm thấy tùy chọn đó trong menu Cài đặt.

Kiểm tra cài đặt ứng dụng

Các ứng dụng riêng lẻ cũng có thể kiểm soát loa iPhone và là nguyên nhân khiến cho loa điện thoại bị nhỏ.

Ví dụ: Nếu âm thanh nhỏ trong khi phát nhạc, thì ứng dụng Âm nhạc có thể là nguyên nhân. Kiểm tra cài đặt bộ cân bằng để xem chúng đã bị thay đổi chưa hoặc chỉ cần tắt hoàn toàn bộ cân bằng để xem liệu nó có khắc phục được sự cố hay không.

Cài đặt iPhone cũng có thể làm gián đoạn hoặc biến dạng âm thanh. Ví dụ: âm thanh cuộc gọi Facetime có thể bị méo hoặc im lặng tùy thuộc vào phạm vi phủ sóng của mạng.

Bạn thậm chí có thể đã kích hoạt cài đặt trợ năng mà không nhận ra. Để kiểm tra, hãy chuyển đến phần “Cài đặt trợ năng”. Sau đó đảm bảo rằng “Âm thanh đơn” và “Khử tiếng ồn” đã được tắt.

Làm sạch và kiểm tra điện thoại

Ngoài những mẹo này, bạn cũng nên kiểm tra iPhone và loa của nó xem có bị hư hỏng hay không. Thực hiện tháo vỏ điện thoại và làm sạch nếu cần, sau đó kiểm tra chính chiếc điện thoại của bạn.

Nếu các lỗ mở của micrô hoặc loa bị bám bụi bẩn hoặc các mảnh vụn nhỏ, hãy tắt nguồn thiết bị, sau đó làm sạch chúng bằng bàn chải mềm. Xơ túi và các vật liệu khác có thể dễ dàng chặn loa iPhone, dẫn đến âm thanh thấp.

Nếu không có giải pháp nào trong số này khắc phục được sự cố thì bạn cần phải mang chúng ra cơ sở sửa chữa uy tín để được kiểm tra và khắc phục

Nói chung, âm thanh lớn, nhỏ phát ra từ loa iPhone của bạn là do cài đặt ứng dụng bị lỗi. Đảm bảo đã tắt cài đặt âm thanh đơn âm và bộ chỉnh âm, đồng thời xóa mọi ứng dụng có thể ghi đè cài đặt âm thanh khác. Nếu không, có thể loa điện thoại của bạn bị bẩn, bị hỏng hoặc do cả hai nguyên nhân này.

Cách khắc phục loa điện thoại Android bị nhỏ tiếng

Nếu âm lượng điện thoại Android của bạn quá nhỏ hoặc âm thanh bị tắt hoàn toàn, bạn có thể thử một số cách  sau để khắc phục tình trạng này. Tham khảo cách khắc phục loa điện thoại bị nhỏ tiếng Samsung cùng Hapigo nhé.

Hướng dẫn trong bài viết này áp dụng cho điện thoại chạy Android 7.0 trở lên. Tất cả các bước đều giống nhau bất kể nhà cung cấp dịch vụ của bạn hoặc ai đã sản xuất điện thoại của bạn.

Kiểm tra nguyên nhân của sự cố

Một số sự cố có thể khiến cho loa điện thoại bị nhỏ mà bạn cần phải kiểm tra như:

  • Điện thoại của bạn được kết nối qua Bluetooth với một thiết bị phát âm thanh khác.
  • Một ứng dụng đang chạy trong nền kiểm soát âm lượng tổng thể.
  • Chế độ Không làm phiền đang hoạt động.
  • Loa hoặc tai nghe có vấn đề về phần cứng.
  • Nếu âm lượng điện thoại của bạn vẫn quá nhỏ sau khi loại trừ các vấn đề trên, có các ứng dụng tăng âm và cân bằng âm thanh mà bạn có thể thử để cải thiện hiệu suất âm thanh của thiết bị.

Khi đã xác định được những nguyên nhân cụ thể, đây là những cách mà bạn có thể thực hiện để cải thiện âm lượng điện thoại Android của mình.

Cài âm lượng bình thường

loa điện thoại bị nhỏ
Cách mở loa điện thoại đơn giản

Hãy đảm bảo rằng bạn đã Tắt Chế độ Không làm phiền. Cùng với chế độ tắt tiếng chuông điện thoại của bạn, chế độ Không làm phiền cũng tắt tiếng tất cả âm lượng loa và tai nghe. 

Để hủy kích hoạt chế độ không làm phiền, hãy thực hiện một số bước sau:

  • Mở Cài đặt của điện thoại và nhấn vào Âm thanh và rung .
  • Nếu chế độ Không làm phiền đang được Bật , hãy nhấn vào công tắc chuyển đổi để tắt.

Tắt Bluetooth khắc phục sự cố loa điện thoại bị nhỏ

Để gỡ kết nối điện thoại của bạn khỏi các thiết bị Bluetooth, hãy vuốt xuống để điện thoại hiển thị Cài đặt nhanh, sau đó nhấn vào biểu tượng Bluetooth để nó chuyển sang màu xám.

Bạn cũng có thể tắt Bluetooth bằng cách đi tới “Cài đặ”t  > “Kết nối” và thực hiện tắt nút gạt bên cạnh Bluetooth .

Làm sạch loa ngoài

Nếu loa của bạn không phát huy hết tác dụng của chúng, hãy thử làm sạch phần loa ngoài của điện thoại. Bạn có thể sử dụng khí nén để phủi đi lớp bụi dễ dàng hoặc dùng một chiếc bàn chải sạch với xơ mềm để thực hiện làm sạch loa của điện thoại.

Tháo xơ vải ra khỏi giắc cắm tai nghe

Loa điện thoại samsung bị nhỏ có thể do các mảnh xơ vải có thể bị kẹt trong giắc cắm tai nghe của bạn và bị nén chặt hơn nữa khi cắm tai nghe. Bạn có thể dùng kim khâu hoặc ghim an toàn để xiên các mảnh xơ vải và lấy chúng ra.

Kiểm tra tai nghe

Nếu tai nghe của bạn đã khá cũ, bị mòn nhiều, bị gấp khúc ở nhiều vị trí do cuộn dây nhiều lần hoặc bị ướt nhiều lần, thì nhiều khả năng chúng đã bị hỏng bởi dây nối của bạn không được tháo ra hoặc bị chập. Hãy thử một bộ tai nghe khác và xem liệu âm thanh loa điện thoại bị nhỏ có được khắc phục hay không.

Điều chỉnh âm thanh qua ứng dụng bộ chỉnh âm

Nếu âm thanh của bạn bị nhỏ, có thể đã đến lúc điều chỉnh nó bằng ứng dụng bộ chỉnh âm. Ứng dụng này cho phép bạn thay đổi cường độ của một số tần số âm nhất định trong âm thanh phát ra từ loa hoặc tai nghe của bạn.

Đây là giải pháp tốt nhất nếu âm thanh của bạn bị mất cân bằng hoặc loa trong điện thoại bị nhỏ tiếng samsung. Tham khảo thêm Loa điện thoại bị rè để khắc phục tình trạng của loa điện thoại nhé.

Điều chỉnh âm lượng từ cài đặt

Nếu âm thanh của bạn không bị tắt tiếng và bạn vẫn không thể điều chỉnh âm lượng, thì có thể do nút chỉnh âm lượng bị trục trặc, nút âm lượng phần cứng tăng giảm duy nhất ở bên cạnh điện thoại của bạn không thể hoạt động được nữa. Điều này có thể do bụi hoặc cặn bẩn tích tụ dưới nút điều chỉnh và làm nó ngừng hoạt động hoặc có thể kết nối giữa nút chỉnh và phần cứng còn lại của bạn đã bị hỏng.

Để tăng âm lượng mà không sử dụng nút chỉnh, hãy truy cập phần “Cài đặt” trong ứng dụng điện thoại của bạn và đi tới “Âm thanh và rung” > Chọn “Âm lượng”, sau đó  kéo thanh trượt “Âm lượng” phương tiện sang phải. 

Đóng mọi ứng dụng phát âm thanh đang mở

Một số ứng dụng phát âm thanh hoặc video có cài đặt âm lượng riêng cho những ứng dụng cụ thể, điều này có thể thay đổi âm lượng hệ thống của bạn khi chạy ở chế độ nền.

Thủ phạm phổ biến nhất là các ứng dụng bộ cân bằng bị định cấu hình sai hoặc có lỗi. Vì chúng được thiết kế để ưu tiên hơn âm lượng hệ thống, chúng có thể ngăn âm lượng nếu thiết lập không chính xác. Để đóng chúng, hãy mở các ứng dụng đang mở của bạn và vuốt chúng sang một bên.

Kết luận

Trên đây là những nguyên nhân phổ biến khiến cho loa điện thoại bị nhỏ cùng cách khắc phục trên hệ điều hành iPhone và Android. Có thể thấy nguyên nhân khiến cho điện thoại gặp vấn đề này không quá nghiêm trọng, bạn vẫn có thể tự khắc phục tại nhà. Nếu đã thử và không có sự cải thiện hãy mang máy đến trung tâm bảo hành và sửa chữa uy tín để được kiểm tra nhé. Hapigo chúc bạn có những trải nghiệm thật tốt trên chiếc điện thoại của mình.

Share.

Leave A Reply